Home » 0. TOP content

[Review] Asus Vivostick คอมจิ๋วที่ใช้งานเหมือน PC เล่นเน็ตพิมพ์งานสบายๆ พร้อม Windows 10 แท้ เริ่มต้น 5,890 บาท

18 Jun 17 - By l

สำหรับใครที่ต้องการเลือกใช้ PC ขนาดเล็กแบบพกพาขนาดที่พอๆ กับแฟลชไดร์ขนาดใหญ่ น่าจะเคยเห็นเจ้า Stick PC กันบ้าง ซึ่งในปัจจุบันมีออกมามาหลายยี่ห้อด้วยกันทั้ง Intel และ Asus ซึ่งในบทความนี้เราจะมารีวิวเจ้าตัว Asus Vivostick PC (TS10) โดยเจ้าตัวนี้มีราคาอยู่ที่ 5,500 บาท มาดูกันดีกว่าครับว่าเจ้า Stick PC จะสามารถทำอะไรได้บ้าง

ข้อมูลสเปคเบื้องต้น

 • CPU : Intel Atom x5-Z8350
 • Ram : 2 GB LPDDR3 at 1600MHz
 • Harddisk : eMMC 32 GB
 • Port : 1 x Micro USB (For Power Only)
  1 x USB 3.0
  1 x USB 2.0
  1 x Audio Jack(s) (Mic/Headphone Combo
 • Network : 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth V4.1
 • OS : Windows 10 Home

การใช้งาน

การใช้งาน Asus VivoStick ก็ง่ายๆ ครับ เพียงนำเจ้าเครื่องนี้ไปเสียบกับพอร์ต HDMI ของโทรทัศน์หรือหน้าจอมิเตอร์ก็สามารถใช้งานได้เทียบจะทันที โดยต้องเสียบสายไฟเข้าที่พอร์ท Micro USB ด้วยอารมณ์เหมือนกับเสียบชาร์จมือถือนั่นเอง ซึ่งในกล่องจะแถมมาให้เสร็จสรรพ และจำเป็นต้องใช้อแดปเตอร์ที่ให้มาด้วย เพราะ อแดกเตอร์ตัวนี้จะจ่ายไฟแรงกว่าอแดปเตอร์โทรศัพท์มือถือปกตินั่นเอง

โดยเจ้าตัว Asus VivoStick สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม เช่น เมาส์และคีย์บอร์ดไวเลสได้ผ่านช่อง USB ในรูปจะใช้ผลิตภัณฑ์ของ rapoo ที่เป็นเมาส์กับคีย์บอร์ดแบบคอมโบใน USB อันเดียว ถือว่าใช้งานได้สะดวกมากเลยทีเดียวครับ หรือรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ผ่าน WiFi เหมือนคอมพิวเตอร์ปกติ ซึ่งภายในของ VivoStick นั้น รันระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบโน้ตบุ๊คปกติทั่วไปเลย

  

การใช้งานหลักๆ ต้องบอกว่าพอใช้ได้สำหรับการใช้งานเบาๆ เท่านั้น เช่น เล่นเน็ต พิมพ์งาน หรือดูวิดีโอความละเอียดไม่เกิน Full HD เพราะ ถ้าเราเปิดเว็บหลายพร้อมกัน หรือเล่นเกม คงต้องบอกเลยครับว่าไม่ไหว กระตุก อืด แน่นอนเพราะสเปคเจ้า Asus VivoStick ก็ไม่ได้สูงอะไรแถมมี Ram มาแค่ 2 GB เท่านั้น

ส่วนหากใครที่คิดหากจะใช้งานเป็นเวลานานก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเจ้า Asus VivoStick มีพัดลมระบายความร้อนในตัว หมดห่วงเรื่องความร้อนไปได้เลย แถมเจ้าตัวนี้ยังพกพาได้ง่ายกะทัดรัด และมีน้ำหนักอยู่เพียง 75 กรัมเท่านั้นเองครับ

โปรโมชั่นสุดพิเศษในงานคอมมาร์ค มิ.ย. นี้สำหรับ Asus Zenscreen และ Vivostick มีให้เลือก 2 แบบ คือ

 1. ซื้อ Vivostick รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ในราคา 5,990 บาท
 2. ซื้อ Vivostick + จอ Zenscreen รับฟรี คีย์บอร์ด เม้าส์ ไร้สาย rapoo ราคาพิเศษ 14,990 จากปกติ 17,990 บาท

สรุป

สำหรับเจ้า Asus VivoStick นั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์จริงๆ ที่สามารถกพกพาไปไหนมาไหนได้ และใช้งานเบาๆ เป็นหลักเท่านั้น เช่น พรีเซนต์งานกับทีวี หรือทำงานเอกสาร เล่นเน็ตดูคลิปวิดีโอ(ความละเอียดไม่เกิน Full HD) เป็นต้น โดยเจ้าเครื่องนี้ไม่สามารถทำงานหนักๆ หรือเอามาเล่นเกมส์ได้

เนื่องด้วย Ram และพื้นที่ภายในที่มีมาให้จำกัดนั่นเอง ซึ่งถ้ามองจากราคาแล้วถือว่าไม่แพงเลย เพราะได้ Windows 10 Home แท้มาด้วย ถ้าหักค่า Windows ไปแล้ว เจ้าเครื่องนี้ก็คงราคาไม่กี่พันบาทเองครับ

ข้อดี

 • ให้ Windows 10 แท้ติดมากับเครื่องเหมือนคอมพิวเตอร์ปกติ สามารถลงโปรแกรมทั่วไปเลยไม่ยุ่งยาก
 • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาไปไหนมาไหนสะดวก
 • มีพัดลมระบายความร้อนในตัวสามารถใช้งานนานๆ หลายชั่วโมงได้อย่างไม่มีปัญหา

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้
 • ให้ Ram มา 2 GB ค่อนข้างน้อยไปหน่อย

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights