Home » asus review

Review – ASUS VivoBook 15 X505ZA แรง คุ้ม ด้วยพลังของ AMD Ryzen 5 ในราคาหมื่นกลางๆ

16 Dec 18 - By l

หลังจากที่โน้ตบุ๊กชิป AMD หายไปจากตลาดในไทยอยู่พักใหญ่ เท่าที่มีวางจำหน่ายก็ค่อนข้างมีจำกัด เนื่องด้วยกลุ่มผู้ใช้งานในไทยมักจะเลือกใช้งานเครื่องที่มาพร้อมชิป Intel ซะมากกว่า แต่ล่าสุด นับจาก AMD เปิดตัวชิปประมวลผลในซีรีส์ Ryzen ซึ่งมีประสิทธิภาพ การใช้พลังงานที่ดีขึ้น ทำให้โน้ตบุ๊กที่เลือกใช้ชิป AMD เริ่มกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง อย่างในรุ่นที่เรารีวิวในบทความนี้อย่าง ASUS VivoBook 15 X505ZA ที่เป็นโน้ตบุ๊กรุ่นสุดคุ้มค่า หน้าจอใหญ่ พร้อมพลังกราฟิกในระดับที่สามารถเล่นเกมทั่ว ๆ ไปได้อีกด้วย

ASUS VivoBook 15 X505ZA ถูกออกแบบมาเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับการใช้งานพื้นฐาน มีจุดเด่นตรงที่หน้าจอขนาด 15 นิ้ว ตัวเครื่องมีขนาดบางเบา ภายในเลือกใช้ขุมพลังจาก AMD Ryzen 5 2500U ที่นับเป็นชิปรุ่นกลาง ๆ สำหรับการใช้งานบนโน้ตบุ๊ก พร้อมพลังกราฟิกภายในตัวที่รองรับการเล่นเกมด้วยการตั้งค่าระดับกลางได้สบาย โดยรุ่นที่ทางเราได้รับมารีวิวในครั้งนี้ก็เป็นรุ่นในราคาหนึ่งหมื่นกลาง ๆ เท่านั้นเอง นับว่าเป็นช่วงราคาที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานซักเครื่อง หรือจะใช้สำหรับการศึกษาก็ได้อย่างสบาย

Specifications

ASUS VivoBook 15 X505ZA เครื่องที่ทางทีมงานรีวิวในครั้งนี้คือรุ่นที่ใช้รหัสโมเดลย่อยว่า ASUS VivoBook 15 X505ZA-BR204T ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ VivoBook ที่เน้นความบางเบา พกสะดวก พร้อมประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้ดี โดยในรุ่นนี้เลือกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 2500U สถาปัตยกรรมระดับ 14nm ซึ่งมี 4 คอร์ประมวลผลกับอีก 8 เธรด ความเร็ว 2.0 GHz ที่สามารถบูสท์ขึ้นไปได้สูงสุดที่ 3.6 GHz ถ้าให้เทียบกับฝั่ง Intel ก็น่าจะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับ Intel Core i5-8250U แต่จุดที่ทำให้ Ryzen 5 2500U น่าสนใจคือกราฟิกในตัวอย่าง AMD Radeon RX Vega 8 ที่มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับไล่ ๆ กับชิปกราฟิกแยกอย่าง GeForce 940MX เลยทีเดียว ทำงานร่วมกับแรม DDR4-2400 ขนาด 8 GB ทำให้สามารถรองรับการใช้งานทั้งงานเอกสาร เว็บไซต์ เล่นเกมได้แทบทั้งหมด ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในเครื่องจะเป็น HDD ความจุ 1 TB

หน้าจอของ ASUS VivoBook 15 X505ZA เป็นจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (1366 x 768) ซึ่งก็จัดว่าให้มาสมดุลกับพลังประมวลผลกราฟิกแบบออนบอร์ดครับ ส่วนระบบปฏิบัติการก็ให้มาเป็น Windows 10 Home แท้แบบฝังเครื่องมาตั้งแต่แกะกล่องเลย

พอร์ตเชื่อมต่อของ ASUS VivoBook 15 X505ZA จัดว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต LAN, HDMI, USB 3.0, USB 2.0, USB-C และช่องอ่านการ์ด SD โดยจุดที่น่าสนใจก็คือมีช่อง USB-C สำหรับใช้ชาร์จมือถือ หรือใช้งานกับอุปกรณ์ USB-C อื่น ๆ ได้ด้วย ทั้งหมดนี้ รวมอยู่ในราคาค่าตัว 16,900 บาทเท่านั้นเอง สำหรับสเปคแบบเต็ม ๆ ของ ASUS VivoBook 15 X505ZA สามารถคลิกจากด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ASUS VivoBook 15 X505ZA-BR204T

Hardware / Design

ASUS VivoBook 15 X505ZA เป็นโน้ตบุ๊กขนาด 15.6 นิ้วที่มีขอบจอบาง ทำให้บอดี้โดยรวมของตัวเครื่องไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป วัสดุหลักก็จะใช้เป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง ในขณะเดียวกันก็ยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย ส่งผลให้น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ราว ๆ 1.6 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าเบามากสำหรับโน้ตบุ๊ก 15 นิ้ว เนื่องจากพิกัดน้ำหนักระดับนี้ ถ้าเป็นเมื่อก่อน 1.6 กิโลกรัม มักจะเป็นน้ำหนักสำหรับโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสิ่งที่ทำให้โน้ตบุ๊กในปัจจุบันมีน้ำหนักที่เบาลงก็มักจะเป็นที่ตัววัสดุซึ่งมีการพัฒนาให้มีน้ำหนักที่เบาลง ประกอบกับชุดฮาร์ดแวร์ภายในที่มักใช้การออกแบบให้เป็นแผ่นเมนบอร์ดเพียงแผ่นเดียว ทำให้มีน้ำหนักเบา และตัวเครื่องมีขนาดบางลงกว่าเดิม

บอดี้จะแบ่งออกเป็นสองสีแบบทูโทน โดยฝาหลัง กรอบจอ และด้านล่างตัวเครื่องจะเป็นโทนสีเข้ม ส่วนบอดี้ส่วนของกรอบคีย์บอร์ดจะใช้เป็นสีเงิน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ฝาหลังก็ยังคงเป็นพลาสติกเช่นกัน โดยมีการทำลวดลายที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับผิวโลหะ พร้อมกับมีโลโก้ ASUS อยู่ตรงกลางตามสไตล์ ส่วนฝาปิดด้านล่างตัวเครื่องก็เลือกใช้เป็นแบบแผ่นเดียวทั้งหมด ไม่มีช่องเฉพาะสำหรับเปิดเพื่ออัพเกรดแรมหรือ HDD ภายใน หากผู้ใช้ต้องการซื้อ SSD มาใส่ในเครื่อง เท่ากับว่าต้องแกะฝาหลังทั้งหมดออกมาก่อน จึงจะสามารถทำได้ครับ ซึ่งการแกะก็อาจจะต้องใช้แรงซักหน่อย เนื่องจากหลังจากขันน็อตล็อกทั้งหมดออกแล้ว ก็ต้องทำการแงะแผ่นฝาล่างออกจากสลักที่ล็อกตัวเครื่องด้วย ดังนั้น หากจะทำการอัพเกรดชิ้นส่วนภายใน แนะนำว่าไปให้ที่ร้านทำให้จะสะดวกกว่าครับ

ส่วนช่องระบายอากาศของ ASUS VivoBook 15 X505ZA จะมีหลัก ๆ ด้วยกัน 2 ตำแหน่ง โดยช่องระบายด้านล่างตัวเครื่องจะใช้สำหรับช่วยนำลมเข้าไป ส่วนช่องตรงขอบเครื่องฝั่งที่อยู่ใต้จอ จะใช้สำหรับระบายลมออก ถ้าหากต้องการช่วยเสริมให้ระบบระบายอากาศเป็นไปได้อย่างคล่องตัว แนะนำว่าควรยกตัวเครื่องให้สูง โดยไม่มีอะไรไปอุดช่องระบายอากาศด้านล่างตัวเครื่อง จะดีที่สุดครับ หรือจะหาแท่นรองที่มีพัดลมเป่าเข้าตัวเครื่อง ก็น่าจะช่วยได้เช่นกัน

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ ASUS VivoBook 15 X505ZA จะเป็นแบบปกติ ไม่มีแผงปุ่ม numpad ด้านข้างมาให้ ดังนั้นอาจจะไม่ถึงใจคนที่ต้องการนำมาใช้ทำเอกสาร หรืองานที่ต้องใช้ปุ่มตัวเลขกันซักหน่อย โดยตัวปุ่มจะไม่มีไฟ LED นะครับ การใช้งานทั่วไปจัดว่าตอบสนองได้ค่อนข้างดี ระยะการกดปุ่มอยู่ในระดับมาตรฐาน ส่วนทัชแพดก็เป็นแบบแผ่นเดียว โดยปุ่มคลิกซ้าย คลิกขวาจะถูกแบ่งครึ่งอยู่ที่ส่วนล่างสุด ตัวทัชแพดรองรับการสั่งงานแบบมัลติทัช การใช้งานโดยทั่วไปก็สามารถทำได้อยู่ในระดับที่ดี มีความแม่นยำพอสมควร

 

Screen / Speaker

พาเนลหน้าจอของ ASUS VivoBook 15 X505ZA เป็นแบบ TN ตามสเปคคือสามารถแสดงสีตามมาตรฐาน NTSC ได้ที่ 45% เคลือบผิวหน้าจอแบบด้านเพื่อช่วยลดแสงสะท้อน รวมถึงยังช่วยให้สามารถใช้งานได้สบายตาด้วย แต่สำหรับเรื่องสีสัน และความกว้างของมุมมองจอ อาจจะนับเป็นข้อจำกัดของตัวเครื่องซักหน่อย เนื่องด้วยพาเนลจอที่เลือกใช้เป็นแบบ TN ดังนั้น หากใครต้องการนำมาใช้ตกแต่งภาพ อาจจะต้องอาศัยการต่อจอแยกที่เลือกใช้พาเนล IPS จะดีกว่าครับ

อย่างไรก็ตาม การออกแบบหน้าจอของ ASUS VivoBook 15 X505ZA นั้นทำมาได้ดีมาก ด้วยการเลือกใช้ขอบจอบางสุดเพียง 7.7 มม. หากคิดเป็นอัตราส่วนพื้นที่จอต่อพื้นที่ของชิ้นส่วนจอทั้งหมด หน้าจอเองจะมีขนาดถึงกว่า 81% ของทั้งหมด ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวกมาก ๆ

ส่วนระบบลำโพง ASUS VivoBook 15 X505ZA ก็ยังคงมาพร้อมเทคโนโลยี SonicMaster อีกเช่นเคย ซึ่งเสียงที่ได้ก็จัดว่าอยู่ในระดับปานกลาง เน้นเสียงกลางตามสไตล์ของลำโพงโน้ตบุ๊กครับ โดยจะมีซอฟต์แวร์ Audio Wizard ที่ช่วยปรับจูนเสียงให้ตรงกับการใช้งานได้ เช่น เสียงสำหรับการฟังเพลง เล่นเกม หรือสำหรับรับชมภาพยนตร์ เป็นต้น ก็ช่วยให้เสียงที่ออกมา ตรงตามรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ส่วนถ้าต้องการใช้งานร่วมกับหูฟัง หรือต่อเสียงออกลำโพง ก็สามารถทำได้ผ่านช่องเสียบแจ็คขนาด 3.5 มม. หรือจะต่อผ่านช่อง USB ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ด้วย

Connector / Thin And Weight

ผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ ASUS VivoBook นั้นมีจุดเด่นในด้านของความบางเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สำหรับ ASUS VivoBook 15 X505ZA เองก็มีความบางสุดที่ 18.9 มม. เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม พอร์ตเชื่อมต่อก็ยังคงให้พอร์ตหลัก ๆ มาอย่างครบครัน ทั้งยังมีพอร์ตแลนมาให้อีกด้วย โดยแต่ละด้านก็จะมีตามนี้ครับ

ฝั่งซ้ายของเครื่องจะมีช่องเสียบสายชาร์จ ช่องแลนแบบที่สามารถง้างขาออกได้ พอร์ต HDMI พอร์ต USB 3.0 และก็ปิดท้ายด้วย USB-C ที่เป็น USB 3.1 อีกด้วย

ฝั่งขวาก็จะมีไฟ LED แสดงสถานะของแบตเตอรี่ และการทำงานของเครื่อง ถัดไปก็เป็นช่องเสียบ SD card ช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. แล้วก็เป็น USB 2.0 มาให้สองช่อง ปิดท้ายด้วยช่องล็อกเครื่องแบบ Kensington Lock ซึ่งรวม ๆ แล้วอาจจะแปลกไปซักนิดที่ตัวเครื่องให้ USB 2.0 มาถึง 2 พอร์ต เพราะโน้ตบุ๊กปกติในปัจจุบันมักจะให้ USB 2.0 มาแค่ช่องเดียวเท่านั้น ที่เหลือเป็น USB 3.0 ซะมากกว่า ดังนั้น หากต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล แนะนำว่านำไปต่อกับช่อง USB 3.0 ทางฝั่งซ้ายจะดีกว่า ส่วนช่อง USB 2.0 ก็ไว้ใช้ต่อเม้าส์ คีย์บอร์ด หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ได้เน้นความเร็วในการรับส่งข้อมูลมากนัก

ส่วนตรงสันที่อยู่ใต้จอ ก็จะเป็นช่องระบายอากาศจากภายในเครื่อง โดยถ้าสังเกตดี ๆ ทางด้านขวาสุดจะเห็นท่อทองแดงอยู่ภายในด้วย

Performance / Software

ระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับ ASUS VivoBook 15 X505ZA คือ Windows 10 Home Single Language แบบถูกลิขสิทธิ์ติดมากับเครื่องเลย ทำให้ไม่ต้องไปหาซื้อ Windows เพื่อติดตั้งเอง รวมถึงยังสามารถ reset หรือจะลบแล้วลง Windows ใหม่ก็ทำได้สะดวก เพราะคีย์มันเป็นแบบ OEM ที่ฝังมากับบอร์ดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

สำหรับข้อมูลเรื่องฮาร์ดแวร์เอง Windows 10 ก็สามารถระบุได้ถูกต้อง โดยแรมในเครื่องที่มีอยู่ 8 GB จะเหลือให้ใช้ได้ราว ๆ 6.95 GB สาเหตุก็เพราะว่าตัวการ์ดจอออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 8 แชร์แรมระบบไปใช้ครับ

เมื่อลองดูข้อมูลของ AMD Ryzen 5 2500U ด้วยโปรแกรม CPU-Z ก็พบว่าสามารถแสดงข้อมูลได้ถูกต้อง ทั้งในส่วนของสถาปัตยกรรม ค่า TDP สูงสุด ความเร็ว แคช รวมถึงจำนวนคอร์และเธรด

ต่อมาที่โปรแกรม GPU-Z สำหรับแสดงข้อมูลกราฟิกชิป ก็สามารถแสดงข้อมูลของ AMD Radeon RX Vega 8 ได้เช่นกัน โดยพบว่าแรมของระบบที่นำมาใช้ก็จะอยู่ที่ 1 GB ส่วนในแง่ประสิทธิภาพ แน่นอนว่ารองรับการใช้งานพื้นฐานได้แบบไม่ต้องกังวล ส่วนเรื่องการเล่นเกม ก็สามารถดูได้จากรีวิวการเล่นเกมด้านล่างนะครับ

พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง ASUS VivoBook 15 X505ZA เป็น HDD 5400RPM ความจุ 1 TB เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune ก็ได้ความเร็วในการอ่านสูงสุดที่ประมาณ 140 MB/s เฉลี่ยอยู่ที่ 100 MB/s

พอทดสอบพลังประมวลผลด้วยโปรแกรม Cinebench ก็พบว่าคะแนนโดยรวมจัดอยู่ในระดับกลาง ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป

คะแนนทดสอบจากโปรแกรม PCMark 10 ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสำหรับเครื่องใช้งานทั่วไป ไม่ได้เน้นด้านการประมวลผล การเล่นเกมมากนัก

ทีนี้มาเป็นผลการทดสอบด้วยการเล่นเกมบน ASUS VivoBook 15 X505ZA ดูบ้างครับ เกมแรกที่ผมทดสอบก็คือ PUBG เลย โดยใช้การตั้งค่าระดับต่ำสุด ความละเอียดหน้าจอที่ระดับ native ของจอ (1366 x 768) พบว่าเฟรมเรตอยู่ในช่วง 10 ต้น ๆ ดังนั้นจึงอาจจะไม่ค่อยเหมาะนำมาเล่น PUBG ซักเท่าไหร่ แม้จะลดความละเอียดหน้าจอลง แต่ก็ยังไม่น่าจะสามารถดันเฟรมเรตได้ถึง 30 fps แน่ ๆ

ต่อมาก็เป็นเกม FPS ระดับโลกอย่าง Overwatch โดยผมเลือกใช้การตั้งค่าความละเอียดหน้าจอที่ 1366 x 768 พร้อมการตั้งค่ากราฟิกในเกมระดับกลาง พบว่าได้เฟรมเรตอยู่ในช่วง 25-30 fps ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่เล่นได้เลย แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำว่าอาจจะลดความละเอียดหน้าจอ หรือปรับการตั้งค่ากราฟิกลงอีกซักหน่อย เพื่อให้การันตีเฟรมเรตว่าจะได้ในระดับ 30+ ตลอดเวลาที่เล่น

สำหรับเกม open world สุดฮิตอย่าง GTA V นั้น ASUS VivoBook 15 X505ZA ที่มาพร้อมชิป AMD Ryzen 5 2500U และชิปกราฟิกออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 8 ก็เอาอยู่ครับ โดยผมใช้การตั้งค่าแบบที่เกมตั้งค่ามาให้เลย นั่นคือความละเอียดจอระดับ native การตั้งค่ากราฟิกระดับ Normal ซึ่งเฟรมเรตที่ได้ก็อยู่ในระดับ 25-30 fps ใกล้เคียงกับผลทดสอบจากเกม Overwatch เลย ดังนั้นถ้าอยากเล่นให้ลื่น ก็ปรับความละเอียดลงมาเหลือซัก 720p น่าจะช่วยได้ครับ

ปิดท้ายด้วยเกม MOBA ยอดนิยมอย่าง DOTA2 ก็สบาย ๆ ด้วยความละเอียดระดับกลาง ได้เฟรมเรตเฉลี่ยอยู่ในช่วง 50 ปลาย ๆ ส่วนถ้าปรับกราฟิกเป็นระดับสูง ก็จะได้เฟรมเรตอยู่ที่ราว ๆ 30 กว่า ๆ ครับ แนะนำว่าปรับเป็นระดับสูงไปเลยก็ได้นะ รับรองว่าลื่น

Battery / Heat / Noise

อะแดปเตอร์ของ ASUS VivoBook 15 X505ZA มีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก แต่อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ในตัวเครื่องเองก็รองรับการใช้งานทั่วไปได้ยาวนานอยู่แล้ว

โดยจากผลทดสอบระยะเวลาการใช้งานแบตด้วยโปรแกรม Batmon ซึ่งผมทดสอบด้วยการใช้งานทั่วไป เปิดเว็บเบราเซอร์ เปิดหน้าจอด้วยความสว่างปานกลาง พบว่าสามารถใช้งานได้ราว ๆ 5 ชั่วโมง ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการใช้งานนอกสถานที่ รวมถึงถ้าหากต้องการชาร์จไฟเข้าเครื่องก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วที่สามารถชาร์จแบตได้ 60% ภายในเวลาเพียง 49 นาทีเท่านั้น

ส่วนความร้อนระหว่างการใช้งาน ASUS VivoBook 15 X505ZA ผมทดสอบในห้องพัดลมปกติ อุณหภูมิน่าจะอยู่ที่ประมาณ 30 องศานิด ๆ พบว่าตัวเครื่องก็ไม่ได้ร้อนมากนัก ส่วนถ้าเป็นช่วงที่เล่นเกม หรือทดสอบหนัก ๆ ด้วยโปรแกรม banchmark พบว่าตัวเครื่องอุ่นขึ้นเล็กน้อย แต่ในส่วนที่วางมือตรงใกล้ ๆ คีย์บอร์ดกลับไม่ร้อนมากนัก ทำให้สามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้สบาย

Conclusion / Award

ASUS VivoBook 15 X505ZA นับเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานทั่วไปที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ภายใต้ตัวเครื่องที่มีความบางเบา รองรับการทำงานได้อย่างครบครันด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 5 2500U ทั้งยังสามารถเล่นเกมได้ด้วยพลังกราฟิกของ AMD Radeon RX Vega 8 ที่แม้จะเป็นชิป iGPU แต่ก็มีประสิทธิภาพในระดับที่เหนือกว่าชิปกราฟิกแยกบางรุ่นซะด้วยซ้ำ แรมที่ให้มาในเครื่องก็เป็น DDR4 ถึง 8 GB พ่วงมาพร้อม Windows 10 Home แท้ ซึ่งนับว่าเป็นสเปคที่คุ้มค่ามาก ๆ กับราคาค่าตัวแค่ 16,900 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า ซื้อมา เปิดเครื่องแล้วพร้อมใช้งานได้ทันที

 

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องบางเบา กะทัดรัดด้วยหน้าจอขอบบางแบบ NanoEdge
  • ชิปกราฟิกในตัว CPU สามารถทำงานได้ดี เล่นเกมได้สบาย
  • พอร์ตการเชื่อมต่อทั่วไปครบครัน ทั้งยังมี USB-C ให้มาด้วย
  • มาพร้อม Windows 10

ข้อสังเกต

  • คีย์บอร์ดไม่มีแผงปุ่ม numpad
  • หากต้องการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ภายใน จะต้องแกะฝาด้านล่างทั้งหมดออกมา
  • น่าจะให้พอร์ต USB 3.0 มาซัก 2 ช่อง ส่วน USB 2.0 แค่ 1 ช่องก็เพียงพอ

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS VivoBook 15 X505ZA ได้รางวัลคือ

 

Best Value

ASUS VivoBook 15 X505ZA มาพร้อมชิป AMD Ryzen 5 2500U ที่มี 4 คอร์ 8 เธรด พ่วงมากับกราฟิกในตัวเป็น AMD Radeon RX Vega 8 ที่รองรับเกมในปัจจุบันได้ รวมถึงยังให้แรมมาอีก 8 GB ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานกับ Windows 10 บนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในราคาเพียง 16,900 บาทเท่านั้น บอกเลยว่าคุ้มมาก กับการใช้งานทั่วไป ใช้งานออฟฟิศ หรือจะซื้อให้ลูกหลานใช้แบบไม่เน้นเล่นเกมความละเอียดสูง ๆ ก็ยังไหว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights