Home » PC Component

Review – ASUS ROG STRIX Z370-G Gaming เมนบอร์ด mATX ราคา 7,XXX บาท ฟีเจอร์เพียบ มีไฟ RGB

1 Dec 17 - By l

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้วกับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก ASUS ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Z370 โดยมาในชื่อรุ่นว่า ASUS ROG STRIX Z370-G GAMING โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเจาะกลุ่มผู้ใช้งานในระดับ Hi End ที่เน้นความคุ้มค่าพร้อมฟีเจอร์ที่มากมาย และคุณภาพการผลิตที่เหนือกว่าแบรนด์อื่น ๆ แต่สำหรับจุดเด่นหลัก ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้คงหนีไม่พ้นชิปเซ็ต Z370 ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Intel Gen 8 Coffee Lake โดยเฉพาะ และการ Design แบบใหม่ที่เน้นความอลังการ

ROG STRIX Z370-G GAMING  มีขนาดแพ็กเกจที่ค่อนข้างเล็กของเพราะภายในบรรจุเมนบอร์ดขนาด mATX  ซึ่งภายในมีของที่บรรจุมาอย่างมากมาย โดยในส่วนของหน้าตาตัวกล่องนั้นก็ถูกออกแบบมาโดยมีโลโก้ Strix คาดที่หน้ากล่องตามสไตล์ของ ASUS ROG แต่มีการออกแบบ Design ใหม่ พร้อมโชว์รูปเมนบอร์ดอย่างชัดเจน พร้อมชื่อรุ่น ROG STRIX Z370-G GAMING   เด่น ๆ บนหน้ากล่อง และความสามารถในการรองรับ CPU Gen 8 Kaby Lake, Nvidia SLI, AMD Crossfire และ Intel Optane Memory

ส่วนกล่องด้านหลังนั้นมีการระบุองค์ประกอบต่าง ๆ ของตัวเมนบอร์ดไว้อย่างชัดเจนรวมถึงสเปคของเมนบอร์ดรุ่นนี้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งฟีเจอร์หลัก ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้โดยจะโดดเด่นในส่วนของฟีเจอร์ไฟ RGB ที่เน้นความสวยงาม และซิงค์ M.2 ที่ดูแปลกตาไม่เหมือนเมนบอร์ด ITX แบรนด์อื่น ๆ ในส่วนของบัลเดิ้ลที่แถมมาให้นั้นถือว่าเยอะมาก โดยหลัก ๆ แล้วก็มีของที่จำเป็นต้องใช้อย่างครบถ้วน โดยในเซ็ตจะแถมสาย SATA คุณภาพสูงมา 4 เส้น เสา Wifi และ บริดจ์แข็ง SLI มาอีก 1 อัน

ROG STRIX Z370-G GAMING มาพร้อมกับ Chipset Z370 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก intel ในตะกูล 300 series ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ CPU i7 8700K และสามารถใช้งานมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยความสามารถของ Z370 ส่วน Socket ได้เปลี่ยนเป็น LGA 1151 V2 รองรับเฉพาะ Coffee Lake เท่านั้นไม่สามารถใช้งานได้กับ CPU รุ่นเก่า Sky Lake และ Kaby Lake และ ได้ โดยถูกติดตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางของเมนบอร์ดพร้อมขายึดซิงค์ 4 จุด เหมือนเดิมกับรุ่นเก่า โดยรอบตามมาตรฐานของ Socket 1151 หากสังเกตดี ๆ จะเห็นลวดลายกราฟฟิก บนเมนบอร์ดช่วยให้ดูมีความเป็นเกมมิ่งสวยงามโดดเด่น

ROG STRIX Z370-G GAMING  มีภาคจ่ายไฟที่ให้มาถึง 10 Phase พร้อมด้วยคาปาซิเตอร์คุณภาพสูง ระบายความร้อนด้วยชุดซิงก์ภาคจ่ายไฟที่ถูกออกแบบด้วยวัสดุอลูมิเนียม มีการเซาะร่องด้วย CNC เพื่อให้เกิดเป็นรูปทรงพิเศษช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมยังมีการเล่นลวดลายคล้ายลักษณะรอยเล็บข่วน และสกรีนลาย STRIX มองดูสวยงามและมีความโดดเด่นเข้ากับเมนบอร์ดโดยรวมได้เป็นอย่างดี

ข้าง ๆ Socket คือ Slot RAM ที่มีมาให้ 2 สล๊อต รองรับแรมทั้งแบบ Single และ Dual Channel ตัวสล๊อตผลิตจากวัสดุไนล่อนเหนียว แข็งแรงทนทาน ตามสเปครองรับ Overclock Bus Ram ได้ถึง 4,000 MHz แต่ด้วยเทคโนโลยี ASUS T-TOPOLOGY สามารถดัน Bus Ram ไปได้สูงกว่า 4,000 MHz  ในส่วนด้านข้างสล๊อตแรมนั้น มีพอร์ตไฟเลี้ยง 24Pin เมนบอร์ด

ส่วนของ Expansion Slot ที่มีมาให้ถึง 4 สล๊อต ด้วยสล๊อตหลักแบบ PCIe 3.0 แบบ Safe slot หรือสล๊อตเหล็กที่มีความแข็งแรงและทนทานกว่าสล๊อตทั่ว ๆ ไป รองรับการ์ดจอได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อทุกขนาด โดยสล๊อตบนรองรับที่ 16X และสล๊อตล่างรองรับเพียง 8X พร้อมสล๊อตแบบ 1X ปลายปิดอีก 2 สล๊อต ในส่วนของชิปเซ็ต Z370 แน่นอนว่ามันอยู่ใต้ซิงก์ระบายความร้อนที่ดูเหมือนถูกหั่นออกมาครึ่งนึงจากเมนบอร์ดในขนาด ATX พร้อมโลโก้ ROG มีไฟ RGB และส่วนของ M.2 สามารถรองรับ SSD ได้ตั้งแต่ 2248, 2260 และ 2280 มีมาให้เพียง 1 สล๊อต

ส่วนของซาวออนบอร์ดมาพร้อมกับ SUPREMEFX ระบบเสียงเอกสิทธิ์เฉพาะจาก ASUS ที่มาพร้อมกับชิปเสียงประสิทธิภาพสูงและ Japan-made audio capacitors ให้เสียงที่เคลียใสเป็นเอกลักษณ์ให้ความดังสูงสุดถึง 120DB พื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นโดยมีความผิดเพี้ยนที่น้อยลง มีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเมนบอร์ดในซีรีส์ Prime

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของชิปเซ็ต Z370 คือ สามารถรองรับ USB 3.1 โดยจะมีการเพิ่มพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ Front Panel สำหรับเคสรุ่นใหม่ที่รองรับ USB 3.1 แตกตางจากเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Z270 จะมีเพียงแค่ USB 3.0 เท่านั้น ส่วนถัดมาคือพอร์ต SATA 3 ที่มีมาให้ถึง 6 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์ และ Drive DVD

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างเอฟเฟ็คไฟ LED ด้วยซอฟท์แวร์ Aura ที่ใช้งานง่าย สร้างแสงหลากสีที่สวยงามให้กับคอมพิวเตอร์ด้วยไฟ RGB LED ที่ติดตั้งบน ROG STRIX Z370-G GAMING หรือ ติดตั้งแถบไฟ RGB LED ผ่านทางขา 4 พินบนเมนบอร์ด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทั้งสองรูปแบบในเวลาเดียวกันและเพลิดเพลินไปกับการผสมผสานรูปแบบไฟที่สมบูรณ์แบบ จุดประกายแสงสีที่เท่มีสไตล์ด้วย Aura และเพลิดเพลินกับรูปแบบเอฟเฟ็คไฟอันสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันถึง 9 แบบ

Q-LED ฟีเจอร์บนเมนบอร์ดที่จะโชว์ไฟสถาณะขณะที่คอมพิวเตอร์กำลังจะบูทเพื่อเข้า Windows แสดงให้ว่าว่ากำลังทำงานในขั้นตอนไหน ถ้าหากมีปัญหา ไฟการทำงานในส่วนนั้นจะติดค้าง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายและถูกจุดโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาไล่เทสหาอาการเสียไปทีละจุดแบบเมื่อก่อน ซึ่งทำให้เสียเวลามาก

พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลัง Back I/O Panel
1 x PS/2 keyboard/mouse combo port(s)
1 x DisplayPort
1 x HDMI
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A
2 x USB 2.0
4 x USB 3.1 Gen 1
1 x Optical S/PDIF out
5 x Audio jack(s)

ROG STRIX Z370-G GAMING ถือเป็นเมนบอร์ดที่เน้นความคุ้มค่าในด้านฟีเจอร์และพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาอย่างครบถ้วนด้วยพร้อมการรองรับ CPU Coffee Lake รุ่นใหม่ล่าสุด และ USB 3.1 อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยราคาเพียงแค่ 7,490 บาท ความคุุ้มค่าที่ได้มานี้ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนใครด้วยไฟ RGB รองรับการ OverClock ด้วยภาคจ่ายไฟถึง 10 Phase รวมถึงพอร์ต SATA และ M.2 เรียกได้ว่าเป็นเมนบอร์ดแบบ All Rounder ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงมาก ใส่เคสเล็กแต่งสวย ลงชุดน้ำ เล่นเกมหนัก OC โหดๆ ก็ได้ไม่ว่ากันเรียกได้ว่าคุ้มค่าเกินราคา

จุดเด่น

  • พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน รองรับได้ทุกการใช้งาน
  • รองรับ SLI และ CrossfireX
  • มีไฟ RGB เสริมความโดดเด่นเพิ่มเติมลูกเล่นให้เมนบอร์ด
  • มีเทคโนโลยี AURA Sync ช่วยปรับแสงไฟได้ทุก ๆ อุปกรณ์ตามใจต้องการ
  • ฟีเจอร์ที่มากมาย
  • ระบบเสียงคุณภาพสูงกว่าเมนบอร์ดธรรมดา

ข้อสังเกตุ

  • มี M.2 เพียงแค่พอร์ตเดียว© Copyright - Notebookspec.com All Rights