Home » Asus

Review – ASUS ROG Strix GL12CX คอมไซส์เล็กประกอบเสร็จ แรงด้วย Core i9-9900K + RTX2080 !!!

2 Dec 18 - By l

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของหลายๆท่านที่ต้องการซื้อพีซีหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสักเครื่องก็คือ ซื้อคอมประกอบหรือว่าพีซีแบรนด์ดี แน่นอนว่าถ้าถามจากผู้ใช้ส่วนใหญ่คงเลือกที่จะประกอบพีซีขึ้นมาเองดีกว่า เพราะมองเรื่องของความคุ้มค่า และสเปคที่เลือกได้ตามต้องการ แต่ราคาจ่ายที่ถูกลงก็มีมูลค่าที่ต้องแลก

ไม่ว่าจะเป็นการบริการที่บ้างร้านมีค่าประกอบ ประกอบเองก็ไม่รู้ถูกผิดอย่างไร ไดร์ฟเวอร์ วินโวส์ก็ต้องโหลดลงอีกเสียค่าวินโดวส์เพิ่มอีก และถ้าอุปกรณ์มีปัญหาก็ต้องแยกชิ้นส่วนหรือยกเครื่องไปร้านซ่อม/เคลมกันไป แต่ถ้าซื้อพีซีแบรนด์ซึ่งราคาอาจจะไม่ได้ต่างกัน แต่ได้การรับประกันเท่ากันทั้งเครื่อง มีปัญหาก็มีบริการซ่อมถึงบ้าน

พร้อมการันตีว่าอุปกรณ์ทุกอย่างเข้ากันได้อย่างไม่มีปัญหา และวินโดวส์ไดร์ฟเวอร์ต่างๆที่ลงมาให้เสร็จสรรพ อีกทั้งสเปคยังแรงไม่แพ้พีซีประกอบเลยอย่าง ASUS ROG Strix GL12CX ที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้

ASUS ROG Strix GL12CX เป็นพีซีแบรนด์ที่ทาง ASUS ที่เปิดตัวมาพร้อมซีพียูตัวล่าสุดอย่าง Intel Core i Gen 9 พร้อมการ์ดจอ RTX 20xx Series สำหรับการใช้งานประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะการเล่นเกม ไปจนถึงการใช้งานที่เน้นการประมวลผลหนักๆ อัดแน่นในเคสที่มีขนาดกะทัดรัดเพื่อการจัดวางได้ตามต้องการ แม้มาในขนาดที่ไม่ใหญ่มาก

แต่ก็ยังมาพร้อมระบบระบายความร้อนเต็มสูบทั้งซีพียูที่ระบายความร้อนด้วยของเหลว ช่องระบายความร้อนทั้งด้านบน ด้านหน้า และด้านหลังเพื่อการถ่ายเทอากาศที่สมบูรณ์ ทั้งหมดนี้ยังมาพร้อมการออกแบบที่สวยงามด้วยไฟ RGB ทั้งภายนอกและภายในเคส การออกแบบตัวเคสที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์ ROG Strix ส่วนจะสวยจริงไหม แรงขนาดไหนตามไปชมกันเลย

 • Nvidia GeForce® 2080 RTX graphics powered by the Turing GPU architecture
 • Liquid-cooled and factory overclocked 9th Generation Intel® Core™ i9-9900K
 • 4.9GHz full eight-core OC gives you all the power you need to game
 • 512GB Hyperdrive NVMe SSD + 2TB HDD; 32GB 2666Mhz DDR4 RAM
 • Windows 10 eSports and LAN-party ready with hot-swap SSD bay and USB 3.1 Gen 1 front
 • Game your way with ASUS Aura Sync RGB chassis lighting
 • DIMM.2 Module cooled by a dedicated heat sink ensures maximum SSD performance
 • AURA-compatible ROG STRIX Flare Mechanical KB & ROG Gladius II mouse included

โดยรุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นตัวท๊อปของ ASUS ROG Strix GL12CX ที่เตรียมวางจำหน่ายเลย เล่นเกมลื่นสุดทุกเกมแน่นอน

แรกพบ ASUS ROG Strix GL12CX ค่อนข้างประทับใจตั้งแต่การออกแบบที่สวยงามตามสไตล์ ASUS ROG Strix ด้วยลายเส้นที่โฉบเฉี่ยวสวยงาม ทำให้เคสดูสะดุดตาไม่เหมือนใคร แตกต่างจากเคสที่ขายทั่วไปอย่างชัดเจน ตั้งแต่หน้ากากหน้าเคส ไปจนถึงช่องระบายความร้อนที่มีการใช้งานลายเส้นที่ต่อเนื่องเพื่อให้ดูไม่ขัดตา ขนาดเคสเองก็ไม่ใหญ่มากเล็กกว่าเคส ATX หลายๆตัวที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทำให้ค่อนข้างประหลาดใจเมื่อเที่ยบสเปคเครื่องภายในที่จัดว่าแรงมากกับขนาดเคสที่ค่อนข้างกะทัดรัด

วัสดุตัวเคสโครงหลักจะเป็นเหล็ก รวมถึงฝาปิดข้างเคส แต่จะมีส่วนของฝาหน้า ช่องระบายความร้อนที่ใช้พลาสติกเกรทดี แข็งแรงสวยงามและเกิดรอยขีดข่วนได้ยากพอสมควร โดยจะมีฝาข้างด้านซ้ายเปิดโชว์เครื่องในด้วยกระจกแผ่นใหญ่เต็มบาน หรือถ้าไม่ชอบก็มีฝาเหล็กให้เปลี่ยนได้ด้วย แต่จุดติอย่างหนึ่งคือเป็นพีซีที่จัดว่าหนักมากตัวนึงเท่าที่ยกนี่ 10 กิโลกรัมต้องมี คงเพราะตัวเคสที่เป็นเหล็ก และอุปกรณ์ต่างๆที่อัดแน่นภายในด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเราคงไม่ได้ยกไปไหนมาไหนบ่อยๆกันหรอก

พาแนลด้านหน้าของ ASUS ROG Strix GL12CX จะมี

 • 2 x USB 3.1 Gen 1 Type-A
 • 2 x USB 2.0 Type-A
 • 1 x Microphone in / Headphone Out
 • 1 x 2-in-1 card reader SD/MMC

และเมื่อถอดหน้ากากด้านหน้าที่เป็นแม่เหล็กจะมีไดร์ฟ DVD พร้อม Bay SSD ขนาด 2.5 นิ้ว ให้สามารถเชื่อมต่อได้ด้วย ต่อสายตรงเร็วกว่า USB แน่นอน

พอร์ตบริเวณพาแนลด้านหลังก็ครบครันไม่ว่าจะเป็น

 • 2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A
 • 4 x USB 3.1 Gen 1 Type-A
 • 2 x USB 2.0 Type-A
 • 5 x audio jacks
 • 1 x Optical SPDIF out
 • 1 x RJ45

ส่วนการ์ดจอ RTX 2080 นั้นจะมีพอร์ต

 • 2 x Display Port
 • 1 x HDMI
 • 1 x USB Type-C

โดยจะมีพัดลมขนาด 80 มิลลิเมตร ดูดอากาสร้อนออกทางด้านหลัง ส่วน Power Supply อยู่ด้านล่างตามสมัยนิยม

ฝาข้างใสด้วยกระจกนิรภัยแผ่นใหญ่ หนาและหนักพอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ทำให้กระจกแข็งแรง เกิดรอยขีดข่วนได้ยาก มีการรมดำมาแล้วทำให้ไป RGB ที่สาดออกมาจากในเครื่องไม่สว่างมาก

เปิดชมภายใน ASUS ROG Strix GL12CX โดดเด่นสุดคือชุดระบายความร้อนด้วยน้ำของซีพียูนี่ละครับ และจะมีคานคำการ์ดจอที่บดบังตัวการ์ดจอเพื่อเพิ่มความแข้งแรง โดยคานตรงนี้จะทำหน้าที่เป็นจุดที่แสดงไฟ RGB ด้วยนะครับ เมนบอร์ดเป็นไซท์ m-ATX ใส่แรมได้เพียง 2 แถว แต่ก็ทำให้เคสมีขนาดไม่ใหญ่มาก และยังใส่อุปกรณ์ต่างๆได้เต็มที่ไม่แน่นเกินไป จะเห็นว่ามีพื้นที่โล่งพอสมควรบริเวณรอบซีพียู และด้านล่างการ์ดจอ โดยจะมีการแบ่งโซนด้านล่างเป็นกล่องแยกสำหรับ Power Supply โดยเฉพาะทำให้อากาศร้อนไม่มาปะปนกัน

มาส่องกันอีกมุม ในส่วนของการืดจอจะมีคานที่เชื่อมความแข็งแรงเพิ่ม และด้านบนจะเป็นหม้อน้ำขนาด 120 มิลลิเมตร ทำหน้าที่ระบายความร้อนซีพียูพร้อมดูดอากาศร้อนจากในเคสระบายออกไปทางด้านบน ส่วนทางด้านขวาจะเป็นส่วนของไดร์ฟ DVD และ HDD Bay

ด้านหนึ่งโล่ง อีกด้านนึงสายก็จะยุ่งๆหน่อย แต่ต้องยอมรับว่า ASUS จัดสายมาได้พอดิบพอดีมาก มีการเก็บสายได้อย่างลงตัวไม่แน่นเกินไป และทำให้อีกด้านของตัวเครื่องโล่งระบายความร้อนได้สะดวก นอกจากสายไฟกับ Power Supply แล้ว ยังมีฮาร์ดดิสค์อยู่ด้วยอีกหนึ่งลูกด้านนี้เป็นแบบ 3.5 นิ้ว และสามารถเพิ่มได้อีก 1 ลูก

ปล่อยเด๋อนิดนึงครั้งแรกที่ได้เครื่องมา หาปุ่มเปิดเครื่องไม่เจอ เพราะมันซ่อนอยู่ทางด้านขวา ปุ่มใหญ่เอาเรื่อง สะดุดตาพอประมาณ แต่ก็มีโอกาสโดนปุ่มได้โดยไม่ตั้งใจโดยเฉพาะท่านที่เอาเคสไว้ใต้โต๊ะ

ไฟ  RGB ของ ASUS ROG Strix GL12CX จะมีแสดงผลอยู่ 2 จุดหลักๆก็คือบริเวณเส้นรูปตัว T ด้านหน้าบริเวรโลโก้ ROG และบริเวณคานค้ำการ์ดจอ ทำให้แสดงสะท้อนกับตัวการ์ดจอและเมนบอร์ด ไม่ได้มีไฟที่ตัวการ์ดจอโดยตรง ดูง่ายๆคือตัวที่อุปกรณ์เมนบอร์ด การ์ดจอ หรือแม้กระทั่งบล๊อคน้ำซีพียูไม่มีอะไรที่เป็นไฟ RGB เลย ไฟ RGB จะอยู่ที่ตัวเคสเป็นหลัก

ซอฟแวร์ ASUS

ซอฟแวร์ของทาง ASUS จะมีชื่อว่า AEGIS III ที่ออกแบบมาให้สามารถเช็คสถานะเครื่อง ไปจนถึงปรับแต่งตัวเครื่องได้ตั้งแต่พัดลมระบายความร้อน ตั้งค่าแจ้งเตือนต่างๆเช่นความร้อน หรือกำลังไฟถ้ามีปัญหา และสุดท้ายคือสามารถโอเวอร์คล๊อคได้ด้วยผ่านโปรแกรมตัวนี้

สเปคเครื่องที่ทีมงานได้มาทดสอบ

 • CPU : Intel® Core™ i9-9900K Processor (16M Cache, up to 5.00 GHz)
 • VGA : ASUS GeForce® RTX 2080
 • M/B : ASUS Z390
 • Storage : 2TB (7200 RPM) + 512GB PCIE x4 SSD
 • RAM : 32GB 2666Mhz DDR4 RAM

ASUS ROG Strix GL12CX มาพร้อมซีพียูโคตรแรงที่สุดในวันนี้อย่าง Intel® Core™ i9-9900K Processor (16M Cache, up to 5.00 GHz) ความแรงไม่ต้องพูดถึง แค่เฉพาะซีพียูก็ราคาสองหมื่นบาทแล้ว

เมนบอร์ดเป็นรุ่นพิเศษไม่ได้เอาเมนบอร์ดที่ขายทั่วไปมาใช้งานทำให้ชื่อรุ่นเป็นชื่อเดียวกันบนชิปเซ็ต Intel Z390 แรมที่ให้มาก็มากที่สุดถึง 32 GB แบบ Dual Channel ที่ความเร็วบัส 2,666 MHz

ในส่วนของการ์ดจอเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด RTX 2080 ราคาการ์ดจอระดับสามหมื่นบาทที่แรงๆเหลือๆสำหรับเกมในปัจจุบัน โดยตามสเปคของ ASUS ROG Strix GL12CX สามารถติดตั้งการ์ดจอได้สูงสุดถึง RTX 2080 Ti เลยทีเดียว

ประสิทธิภาพของ i9-9900K เรียกได้ว่าแรงหายห่วงเลย

การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2080 ที่แรงแบบไม่ต้องพูดเยอะ

ทดสอบแรก CINEBENCH R15 คะแนนทะลุปรอท

SSD ที่ให้มาความจุ 512 GB แบบ PCI-E ก็แรงประมาณหนึ่ง แม้จะไม่ใช่ตัวท๊อปของตลาดเพียงพอสำหรับบูธวินโดวส์และติดตั้งโปรแกรมต่างๆ โดยจะมีฮาร์ดดิสค์ขนาด 2TB อีกลูกไว้ให้เก็บข้อมูล

Game Test

ถ้าไม่ได้ S ก็แปลดแล้ว ต่อให้รันที่ 4K เลยก็ยังแรงหายห่วง

Far Cry 5 ปรับ Ultra ที่ความละเอียดระดับ Full HD ได้เฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 132 fps เล่นได้ลื่นๆ

Far Cry 5 ปรับ Ultra ที่ความละเอียดระดับ 4K ก็ยังจัดว่าลื่นที่เฟรมเรทเฉลี่ย 56 fps ก็ยังจัดว่เล่นได้ลื่นๆสบายๆ

ปล.เนื่องจากเวลาอันจำกัดเลยทดสอบได้แค่ไม่กี่เกม แต่จามสเปคก้สามารถการันตีได้แล้วว่าเล่นเกมหนักๆในปัจจุบันได้สบาย

Temp

ปัญหาที่หลายๆท่านมักสงสัยในเครื่องแบรนด์นั่นก็คือเรื่องของความร้อน ซึ่งจากการทดสอบใช้งานเบิร์นทั้งซีพียูและการ์ดจอ เป็นเวลาต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง ก็ร้อนเอาเรื่องโดยเฉพาะซีพียูทะลุ 100 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ไม่ได้ต่างจากพีซีประกอบทั่วไป แต่การทำงานต่างๆยังคงใช่งาน เล่นเกมได้ปรกติไม่มีปัญหาการทำงานติดขัดแม้จะทำงาน 100% ก็ตาม

ในชุดทดสอบ ASUS ROG Strix GL12CX จะมีชุดเมาส์คีย์บอร์ด หูฟังที่เป็นไฟ RGB เข้าชุดกันพร้อมปรับได้ผ่านซอฟแวร์ ASUS AURA SYNC

ASUS ROG Strix GL12CX เป็นอีกหนึ่งพีซีแบรนด์ที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ต้องการสเปคที่แรงที่สุดของตลาดในตอนนี้สำหรับการเล่นเกม การใช้งานต่างๆที่รวดเร็วที่สุดของวันนี้ด้วยสเปคระดับ Core i9-9900K พร้อมการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2080 เล่นได้ทุกเกมบนโลกตอนนี้ที่ความละเอียดระดับ 4K สบายๆ มาพร้อมกับตัวเคสที่ออกแบบลายเส้นได้สวยงามลงตัวเป็นเอกลักษณ์ในแบบ ASUS ROG Strix ด้วยไฟ RGB ระบบระบายความร้อนซีพียูที่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ จัดสายไฟให้เสร็จสรรพ และที่สำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของพีซีแบรนด์คือการรันตีว่าทุกอุปกรณ์สามารถใช้งานร่วมกันได้ มาพร้อมวินโดวส์ และไดร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานได้ทันทีตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรกเหมาะกับท่านที่เน้นความสะดวก ลดความยุ่งยาก แต่ก็ยังได้สเปคเครื่องที่แรงสวยงามปรับแต่งได้แบบเครื่องประกอบ

ASUS ROG Strix GL12CX ตัวที่ทีมงานทดสอบนี้ ASUS การันตีว่าราคาเท่าๆกับเครื่องประกอบไม่ถึงแสนบาทแน่นอน

จุดเด่น

 • สเปคแรงที่สุดของพีซีแบรนด์วันนี้
 • เคสสวยงามกะทัดรัด
 • ไฟ RGB ปรับแต่งได้
 • สะดวกด้วยวินโดวส์แท้พร้อมไดรฟ์เวอร์ติดตั้งมาพร้อมใช้
 • รองรับ HDD Bay

ข้อสังเกตุ

 • เคสหนักมาก
 • ยังไม่มีวางจำหน่ายตอนนี้© Copyright - Notebookspec.com All Rights