Home » Adver

[Review] Asus ROG Strix GL702VM โน้ตบุ๊คสุดแรง i7 + GTX 1060 หน้าจอ 17″ ในไซส์ 15 พร้อม G-Sync

29 Apr 17 - By l

จากกระแส Gaming Notebook ที่กำลังได้รับความนิยมและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการออกแบบให้มีความล้ำสมัย สวยงาม มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งทำให้เกิดเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดาเกมเมอร์ของแต่ละค่ามาโดยตลอด รวมไปถึงในแง่ขอสเปคที่เกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่อัดสเปคมาให้แบบเต็มสตรีม ทำให้เล่นเกมสามารถเล่นเกมหนักๆ ได้อย่างสบายอีกด้วย

และในปีปัจจุบัน 2017 ค่าย Asus เองเป็นผู้ผลิตเกมมิ่งโน้ตบุ๊ตค่ายหนึ่งที่โด่งดังและได้รับความนิยมเป็นอยากมาก ปีนี้ Asus ได้มีการดีไซน์สีประจำเครื่องใหม่ โดยให้มีสีส้มสะท้อนแสงเป็นสีหลัก เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับตัวเอง ดูเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังพยายามและพยายามหาฟีเจอร์ใหม่ๆ ยัดใส่ลงใน Gaming Notebook เพื่อช่วยให้ Gaming ของตนมีความโดดเด่นกว่าเจ้าอื่นอีกด้วย ที่มีจอเทคโนโลยีการแสดงผล Nvidia G-Sync ที่จะช่วยให้การเล่นเกมดีขึ้น สวยกว่า ลื่นกว่า และช่วยไม่ให้ภาพฉีกอีกด้วย สนนราคา Asus ROG Strix GL702VM อยู่ที่ 79,900 บาท

VDO Review

Specification

ในด้านของสเปคAsus ROG Strix GL702VM มาพร้อมด้วยหน่วยประมวลผลอย่าง Intel Core i7-7700HQ (2.80 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.80 GHz) พร้อม Ram ขนาด 16 GB ฺDDR4 Bus 2400 (เพิ่มได้สูงสุด 32GB) พ่วง Harddisk แบบ SSD 256 GB (M.2) และ 1 TB 7200 RPM พร้อมการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 DDR5 3GB รองรับการเล่น VR ตอบสนองการเล่นเกมได้ลื่นไหลสบายๆ

สำหรับจอแสดงผลที่เป็นไฮไลท์มาพร้อมด้วยจอแสดงผลแบบด้าน IPS ขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล พร้อมชิป NVIDIA G-Sync สามารถช่วยให้ภาพจากในเกมต่างๆ ทำออกมาได้อย่างสมจริง ลื่นไหล สวยงาม และไม่เกิดปัญหาภาพขาด หรือภาพตัด รวมไปถึงเฟรมเรทยังไม่ตกอีกด้วย ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ท, mini-Display, Thunderbolt 3 (USB 3.1 Type-C), HDMI, 2 -in-1 card reader ( SD/ MMC) , พอร์ท Lan RJ45 และรูหูฟังกับไมค์แบบ Combo อีกทั้งยังรองรับมาตราฐานการเชื่อมต่อไรสายอย่าง Bluetooth 4.1 และอินเตอร์เน็ต Wireless 802.11 AC พร้อม Windows 10 Home 64 Bit แท้

เกมมิ่งโน้ตบุ๊คตัวนี้มาพร้อมน้ำหนักราวๆ 2.7 kg กิโลกรัม ขนาดตัวเครื่อง 415 x 280 x 22 ~24 มม. (กว้าง x ยาว x สูง) ถือค่อนข้างเล็กสำหรับ Gaming Notebook ที่จอขนาด 17.3 นิ้วแบบ อีกทั้งในกล่องยังมาพร้อมกับหูฟัง Asus Cerberus Headset, Asus ROG Mouse Sica และกระเป๋าเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค ROG สุดแจ่มอีกหนึ่งใบ

Hardware / Design

Asus ROG G702V-28

สำหรับ Asus ROG Strix GL702VM ตัวนี้ก็มาพร้อมกับหน้าตาที่ค่อนข้างสวยงามสมกับที่เป็นของ Asus เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็ต่างยอมรับว่า Asus สามารถออกแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งในส่วนของโน้ตบุ๊ค เมนบอร์ด การ์ดจอ รวมไปถึงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โดย Asus ROG Strix GL702VM มาพร้อมด้วยขนาดเครื่อง 17.3 นิ้ว มีน้ำหนักของตัวเครื่องราวๆ 2.7 กิโลกรัมเท่านั้น

จัดได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่จอขนาด 17.3 ค่อนข้างเบาพอสมควร ทางด้านของสเปคก็เติมเต็มประสบการณ์การเล่นเกมของเหล่าเกมเมอร์ได้ดีแน่นอน เพราะใช่สเปคที่ค่อนข้างสดใหม่อย่างมากทั้งชิปประมวลผล Core i7 รุ่นล่าสุด และการ์ดจอ Nvidia GeForce GTX 1060 สุดแรง

Asus ROG G702V-15

ทางด้านการออกแบบต่างๆ Asus ROG Strix GL702VM ก็เลือกที่จะใช้การออกแบบให้เข้ากับความเป็น ROG ด้วยวัสดุอย่างอะลูมิเนียมสีดำให้ผิวสัมผัสที่ดูคงทนแข็งแรง แต่จะเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อย เรื่องสีสันนั้นก็ต้องบอกเลยว่าโดดเด่นมีเอกลักษณ์ไปอย่างมาก ลายกราฟฟิคตัวเครื่องด้านฝาบนเป็นสีส้มสะท้อนแสง มีไฟเวลาเปิดเครื่อง ซึ่งถ้าเราเล่นในตอนกลางคืนสีสันไฟสีส้มบอดี้ของตัวเครื่องจะดูสวยงามเป็นอย่างมาก

ในเรื่องของตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์ หรือพอร์ทต่างๆ หรือกระทั่งตำแหน่งของระบบระบายความร้อนก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งยังคงในเรื่องของสีสันที่เป็นตัวเครื่องสีดำตัดกับสีส้มสะท้อนแสง ทำให้ดูดุดันแบบแว้นๆ เท่ไม่เหมือนใคร

อีกทั้งด้วยความที่เป็นซีรีย์ ROG Strix การดีไซน์โดยรวมทำให้ดูแฝงไปด้วยความเรียบหรู ไม่ว่าจะเป็นด้านในตัวเครื่องจวบจนฝาหลัง ก็ทำให้ดูเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คขนานแท้ ซึ่งวัสดุหลักๆ เกือบตลอดทั้งตัวเครื่องใช้เป็นอะลูมิเนียม ที่แน่นอนว่าให้ฟีลสัมผัสที่ดีกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ ตัดวัสดุซอฟต์ทัชภายใน พร้อมโลโก้ Asus และ ROG ที่สวยโดนใจเหล่าเกมเมอร์หลายๆ คน

Screen / Speaker

Asus ROG G702V-33

สมกับเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คอย่างแท้จริง เพราะ มาพร้อมองค์ประกอบสำหรับเล่นเกมได้เป็นอย่างดีกับหน้าจอคุณภาพสูง โดยเมื่อเปิดฝาพับออกมาก็จะพบกับหน้าจอแสดงผลด้านขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD แบบพาเนล IPS ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Nvidia G-Sync ที่ทำให้ภาพมีความลื่นไหลแบบสุด รองรับที่ 75 Hz ส่งผลให้ไม่เกิดอาการภาพแตก รวมไปถึงไม่ไปดึงทรัพยากรเครื่องมากจนเกินไป อีกทั้งยังใช้จอแบบด้านที่ลดแสงสะท้อน และยังสามารถเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างไร้ที่ติด้วย

ส่วนระบบเสียงอย่าง Sonic Studio & Sonic Radar พร้อมลำโพง Subwoofer ที่ติดตั้งมาในตัวก็ระดับเสียงที่ดีกว่า Gaming Notebook ทั่วไปอยู่บ้างพอสมควรสามารถใช้ฟังเพลงต่างๆ ได้ค่อนข้างดีกว่าอยู่บ้าง มีเสียงเบสมาเป็นลูกๆ เลยละ แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของเสียงแนะนำให้ปรับแต่งเสียงตามแนวเสียงของตัวเอง สำหรับการเล่นเกม Sonic Studio & Sonic Radar ถือว่าทำได้ดีทีเดียว จากการที่ให้เสียงที่แยกชัดเจน โดยตัวลำโพงติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอ และลำโพง Subwoofer จะอยู่ใต้ตัวเครื่อง

Keyboard / Touchpad

Asus ROG G702V-24

นอกเหนือจากความสวยงามบนหน้าจอแสดงผล และความลื่นไหลของการเล่นเกมแล้ว ในการควบคุมและใช้งานสัมผัสพื้นฐานก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของ Asus ROG Strix GL702VM ตัวนี้เลยก็ว่าได้ เพราะ ด้วยเจ้าตัวนี้มาพร้อมด้วยชุดคีย์บอร์ด Full-size พร้อมไฟ Backlit  สีส้มที่สามารถปรับได้ 3 ระดับ ตัวปุ่มออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะทั้งตัว WASD ที่เป็นสีส้มทั้งแป้น ซึ่งตัว W จะมีปุ่มนูนออกมานิดๆ ให้รู้สึกได้ว่าเราวางนิ้วถูกต้อง ส่วนเรื่องการสัมผัส การกดปุ่ม ก็นุ่มนวลเป็นอย่างมาก สามารถกดควบคุมการเกมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แม่นยำ ไม่มีลั่นกดพลาดอย่างแน่นอน

ในส่วนของ Touchpad เองก็เป็นแบบขนาดใหญ่ แบบรวมปุ่มไม่แยกชิ้น ซึ่งการใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นสะดวกสบาย ตัว Touchpad รองรับฟีเจอร์ Multi-touch หรือ Smart Gesture ที่สามารถใช้งานควบคู่กับ Windows 10 ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าอยากเล่นเกมแบบจริงจังแนะนำให้ใช้ Gaming Mouse ที่มาพร้อมชุดจำหน่ายมาใช้จะคล่องตัวกว่า

Connector / Thin And Weight

Asus ROG G702V-12

ทางด้านพอร์ทเชื่อมต่อของ Asus ROG Strix GL702VM ก็มีมาให้ครบครันครบถ้วนสุดๆ ทั้ง USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ท, USB Type-C Thunderbolt สุดล้ำมาให้ 1 พอร์ท, Audio Combo Jack (Headphone and Mic) พอร์ทแสดงผลก็มีมาให้ทั้ง HDMI, mini-Display Port นอกจากนี้ยังมี 2-in-1 (SD / MMC / SDXC) Card Reader, RJ45 รองรับการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth 4.1  และ Wireless AC เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Gaming Notebook ที่มีช่องทางในการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ภายนอกต่างๆ ครบที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามในส่วนของขนาดตัวเครื่องต้องบอกว่าค่อนข้างแข็งกว่าโน้ตบุ๊คที่มีหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วด้วยกัน และด้วยดีไซน์เป็นแบบ Gaming Notebook ตัวจริง ทำให้มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ดุดัน เพราะช่วยให้ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เวลายกไปใช้ที่ไหนรับรองว่ามีคนหันมามองแน่นอน และเจ้าตัวนี้มีน้ำหนักเพียง 2.7 กิโลกรัมเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากใครคิดจะพกพาไปใช้งานข้างนอกบ่อยๆ ก็ควรใช้เป้แบบสะพายทั้งสองไหล่ ไม่ควรใช้แบบสะพายข้างเดียว เพราะ ตัวเครื่องรวมกับอแดปเตอร์ชาร์จน้ำหนักรวมกันน่าจะประมาณ 4 กิโลกรัม ถ้าแบกไหล่ข้างเดียวมีปวดล้าแน่นอนครับ

Performance / Software

เจ้า Asus ROG Strix GL702VM เลือกใช้ชิปประมวล Intel Core i7-7700HQ KabyLake รุ่นยอดนิยมในปีนี้ เหมาะแก่การใช้งานที่กินทรัพยากรเครื่องหรือเล่นเกมหนักๆ ด้วยเป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่เริ่มต้นอยู่ที่ 2.80 GHz ถึง 3.80 GHz และเจ้าตัวนี้ยังมาพร้อมแรมภายในขนาด 16 GB DDR4 บัส 2400 MHz รองรับสูงสุด 32 GB

CPU1  CPU2

ในส่วนการ์ดจอแยกเลือกใช้รุ่นใหม่ตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1060 (3 GB GDDR5) แรงเทียบเท่ากับตัวพีซีและแรงกว่า GTX 1050/1050Ti ค่อนข้างมากเลยทีเดียว สามารถเล่นเกมในระดับ Full HD ทุกเกมบนโลกได้เหลือๆ แถมยังรองรับเทคโนโลยี VR อีกด้วย จะสังเกตว่าเครื่องนี้ไม่มีการ์ดจออนบอร์ดมาให้ เพราะ  Bios ได้ทำการปิดไปเพื่อเพิ่มความแรงของ GTX 1060

GPU

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอโดยใช้ประสิทธิภาพของ CPU และการ์ดจอเป็นหลักคะแนนก็อยู่ในระดับสูง ตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจ ทำให้เจ้าเครื่องนี้คะแนนออกมาดูน่าประทับใจมากอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียวครับ

cine

ในส่วนนี้เราจะทดสอบ Asus ROG Strix GL702VM ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 6 เกม หลักยอดนิยมและกินทรัพยากรเครื่องหนักๆ จะเป็นยังบ้างไปดูกราฟกันเลยครับ

chart

คะแนนเฟรมเรมในการเล่นเกมแต่ละเกมทำออกได้น่าประทับใจมากๆ  โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 6 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 50 FPS ขึ้นไปทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปคภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1060 ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม 16 GB DDR4 รวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ที่ 7200 รอบ (ใช้ติดตั้งเกม) สามารถโหลดฉากได้ค่อนข้างเร็วกว่า 5400 รอบพอสมควร

สำหรับการทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Battlefield 1 /GTA V และ  Rise of the Tomb Raider ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ตาม Native ของหน้าจอ โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด ยกเว้น GTA V ที่ปรับ MSAA ได้สูงสุด X2 เพราะ แรมการ์ดจอมี 3 GB ถ้าจะปรับสุด X8 ต้องใช้อย่างน้อย 3.5 GB นั่นเอง

ส่วน 2 เกมออนไลน์ที่เหลือซึ่งทางทีมงานเล่นกันเป็นประจำอย่าง Overwatch และ DotA 2 ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลแบบปรับสูงสุดทุกอย่าง ซึ่งถึงแม้จะเป็นฉากตะลุมบอนกันหนักๆ ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยแทบไม่ต่ำ 60 เฟรมเช่นกัน สรุปโดยรวมแล้วคือเจ้าตัว Asus ROG Strix GL702VM สามารถเล่นเกมหนักๆ ได้อย่างสบายๆ น่าประทับใจมากเป็นอย่างมาก

ส่วนเกม Ghost Recon Wildlands เกมแนว Shooting ที่ออกมาใหม่ ทางทีมงานก็ได้ทำมาทดสอบเช่นกัน โดยปรับเป็นระดับ High ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นๆ เลยทีเดียว ถึงแม้จะเป็นเกมออกมาใหม่ที่กินทรัพยากรเครื่องมากก็ตาม และด้วยหน้าจอของเครื่องที่เป็นแบบ IPS รองรับเทคโนโลยี G-sync ทำให้ภาพที่ได้สีสวยสดงดงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

 

Battery / Heat / Noise

Asus ROG Strix GL702VM นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 5,000 mAh ซึ่งถือว่าให้มาค่อยข้างเยอะเลยทีเดียว และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าใช้ได้ดี โดยสามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi เล่นอินเตอร์เน็ตดู Youtube ได้ยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ถือว่าสอบผ่านไปได้ดีเลยทีเดียวในโน้ตบุ๊คแรงๆ แบบนี้

bat

ทางด้านอุณหภูมิสำหรับเจ้าเครื่องนี้ที่ให้ฮีทไปป์มาทั้งหมด 2 เส้น พัดลมระบายความร้อน 2 ตัว เรียกได้ว่าระบายความได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อใช้เล่นเกมหนักๆ เป็นเวลานานๆ จะมีอุณหภูมิสูงสุดแตะเกิน 90 องศา เป็นบางครั้ง ซึ่งหากเรานำเจ้าเครื่องนี้เป็นเล่นข้างนอกก็ควรนำ Cooling Pad ไปด้วยเพื่อช่วยลดความร้อนตัวเรื่อง ส่วนการดีไซน์ที่บอดี้เป็นโลหะจะช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี และจะร้อนเฉพาะตรงด้านบนแป้นพิมพ์ ซึ่งถือว่าทำมาดีมากที่ไม่ร้อนตรงที่วางมือตรงคีย์บอร์ดเหมือนยี่ห้ออื่นๆ

temp

หน้าจอของ ROG Gaming Center ที่ใช้ปรับค่าต่างๆ ของเครื่องที่จะมีแต่เฉพาะเกมมิ่งโน้ตบุ๊คซีรีย์ ROG เท่านั้น เด่นๆ เลยคือสามารถปรับรอบพัดลมให้ทำงานสูงสุดได้ ซึ่งเมื่อเราเปิดรอบสูงสุดแล้ว เสียงก็ค่อนข้างเบา ไม่ค่อยมีเสียงรบกวน ถือว่าทำออกมาได้ดีมากนะจุดๆ นี้

ROG center

Conclusion / Award

Asus ROG G702V-1

Asus ROG Strix GL702VM เกมมิ่งโน้ตบุ๊คตัวแรงขึ้นอีกระดับหนึ่งที่จัดเต็มมาให้ ทั้งชิปประมวผล Kabylake ตัวใหม่ พร้อมการ์ดจอแยกสุดแรงรองรับเทคโนโลยี VR อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1060 (3 GB GDDR5) หน้าจอ 17.3 นิ้ว Full HD IPS รองรับเทคโนโลยี G-Sync แสดงเฟรมเรทได้สูงสุด 75 FPS พร้อมกับใส่ Ram 16 GB DDR4 (Bus 2400) ใส่ SSD M.2 ขนาด 256 GB พร้อมกับ Harddisk แบบปกติ 1 TB 7200 รอบ ระบบเสียง Sonic Studio ll คีย์บอร์ดให้สัมผัสที่นุ่ม มีปุ่ม WASD ที่เป็นสีส้มดูเป็นเอกลักษณ์ ไฟคีย์บอร์ดสีส้มสามารถปรับได้ 3 ระดับ ส่วนการเชื่อมต่อเจ้าตัวนี้ก็รองรับได้ครบครัน ทั้งการเชื่อมต่อ USB Type-C Thunderbolt 3, Mini DisplayPort, Wireless AC และ Bluetooth 4.1 รวมถึงการดีไซน์บอดี้สีดำส้มที่โดดเด่น ทำให้เจ้าตัวนี้เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่น่าจับจองเป็นอย่างยิ่งสำหรับแฟนพันธ์แท้ ROG

Asus ROG G702V-32

อย่างไรก็ตาม Asus ROG Strix GL702VM ยังพอมีข้อสังเกตอยู่บ้าง ในเรื่องความร้อนของตัวเครื่องที่ดูจะร้อนไปสักหน่อย หากเวลาเราไม่ได้เล่นห้องแอร์แล้วเล่นเกมหนักๆ ทำให้ตัวเครื่องด้านบนแป้นพิมพ์จะค่อนข้างร้อนเลยทีเดียว และตัวเครื่องมีราคาค่อนข้างสูงหากเทียบกับสเปคจริงๆ ซึ่งมีราคาถึง 79,900 บาท แต่ถ้ามองในมุมที่เป็นแฟนพันธ์แท้ ROG ที่ได้ของแถมทั้งหูฟัง เมาส์ กระเป๋า วินโด้แท้ ประกัน On-site 2 ปี ก็ถือว่าที่จะคุ้มค่าที่จะจ่ายเหมือนกัน นับได้ว่า Asus ROG Strix GL702VM เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีไม่น้อยสำหรับเหล่าเกมเมอร์ ที่ต้องการโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่เป็นเกมมิ่งแท้ๆ สักเครื่องมาไว้สำหรับเล่นเกมนั่นเอง

ข้อดี

  • สเปคค่อนข้างสูงทั้ง Core i7-7700HQ และการ์ดจอ GTX 1060 (3 GB GDDR5)  เล่นได้ลื่นๆ พร้อมรองรับเทคโนโลยี VR
  • หน้าจอแบบ Slim 17.3 นิ้ว Full HD IPS (75 Hz) รองรับ G-Sync ให้สีสันที่สวยคมชัดมากๆ
  • ขอมแถมที่ได้จัดเต็มจริงๆ ทั้งกระเป๋า เมาส์ หูฟัง เป็นแบบ ROG ทั้งหมด
  • Ram ตัวเครื่องจัดเต็มให้มา 16 DDR4 Bus 2400 จำนวน 1 แถว (สามารถใส่ได้ 2 แถว)
  • พอร์ทชื่อมต่อครบครันที่ให้ทั้ง USB Type C Thunderbolt 3 และ mini DisplayPort มาให้ในตัว
  • ลำโพง 2 ระบบเสียง Sonic Studio ll ให้เสียงดีมาก
  • รองรับไดร์ฟ SSD แบบ PCI-E Gen 3 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s
  • ดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบใหม่ ดูสวยงามมาก โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ใช้ที่ไหนมีแต่คนมองแน่นอน

ข้อสังเกต

  • ระบบระบายความร้อนยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก
  • การ์ดจอที่ให้มาเป็น GTX 1060 ขนาด 3 GB ทำให้ไม่สามารถปรับค่าสูงสุดของเกมได้หมดทุกเกม

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊คในกลุ่ม Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว ซึ่ง Asus ROG Strix GL702VM ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Asus มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดใน Asus ROG Strix GL702VM ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรู ประกอบการงานการประกอบระดับคุณภาพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้วสำหรับซีรีส์ ROG ซึ่งมีความเท่โดดเด่นไม่เหมือนใครและเน้นประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีกว่า Gaming Notebook ทั้งหมดอีกด้วย

 

Best Technology

award_use_2_create_16

Asus ROG Strix GL702VM นอกเหนือจากความแรงที่ครบครันจากสเปกภายในแล้ว ยังมีในส่วนของเทคโนโลยีที่น่าสนใจและใช้งานได้จริงอย่าง พร้อมเทคโนโลยี Nvidia G-Sync ก็ได้รับการพัฒนา เพื่อลดอาการภาพแสดงผลไม่ต่อเนื่อง อย่างภาพขาด ภาพฉีก หรือเหลื่อมๆ ไม่ต่อเนื่อง โดยเทคโนโลยี G-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อมาจาก V-Sync ซึ่งถึงแม้ V-Sync จะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดภาพ ขาดไม่ต่อเนื่องในการเล่นเกมได้ก็จริง  แต่เทคโนโลยี Nvidia G-Sync เพราะมีชิปเฉพาะ ไม่กินทรัพยากรเครื่อง

Best Multimedia

award_use_2_create_21

ลำโพงและซอฟแวร์เสียงจาก Sonic Studio & Sonic Radar ll ให้ประสบการณ์ด้านเสียงที่น่าประทับใจ ส่วนหน้าจอแสดงผล 17.3  นิ้ว Full HD Panel IPS ตอบสนองความบันเทิงได้อย่างเป็นเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมก็รองรับได้เป็นอย่างดีทำให้ Asus ROG Strix GL702VM นี่ได้รับรางวัล Best Multimedia ไปเลย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights