Home » 0. TOP content

ASUS ROG G20CB Review [PC Gaming ไซด์มินิ ดีไซน์เด่น สเปคโหด]

6 Dec 15 - By l

ผ่านตากันมาบ้างแล้วกับเกมมิ่งพีซี หรือเครื่องเล่นเกมขนาดเล็กจาก ASUS ในรุ่น ASUS ROG G20 ที่ดีไซน์ได้แปลกตามากๆ แต่สวยงามมากด้วยเช่นกัน แถมมีสเปคแรงสูงทำให้เหล่าเกมเมอร์ และผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระดับฮาร์ดคอร์หลายๆ คนอยากได้มาเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ

และมาในวันนี้เครื่องเกมมิ่งพีซีขนาดเล็กรุ่นดังกล่าวก็ได้กลับมาอีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะติดอาวุธหนักเสริมเพิ่มเติมเข้ามาให้ด้วย ทั้งจากหน่วยประมวล Intel Core i7 รุ่นล่าสุดอย่าง Skylake , แรมแบบ DDR4 รวมไปถึงกราฟิกการ์ดตัวแรงอย่าง GTX970 และพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 ซึ่ง ASUS ROG G20 รุ่นใหม่จะแรงและสวยแค่ไหนไปดูในรีวิวได้เลย

VDO Introduce

Specification

สเปคบน ASUS ROG G20CB ตัวที่ทีมงานได้มาทดสอบ ติดตั้งหน่วยประมวลผลหรือซีพียูในรุ่น Intel Core i7-6700 Processor (8M Cache, up to 4.00 GHz) ตระกูล Skylake ที่กินไฟต่ำเพียง 65 W พร้อมด้วยแรม DDR4 12GB แบบ Dual Channel (8GB+4GB) อัพเกรดได้สูงสุด 32GB ติดตั้งที่เก็บข้อมูล HDD 1TB 7200RPM และ SSD M.2 128GB ความเร็วสูงเข้าถึงเกม วินโดว์ และซอฟแวร์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

การเล่นเกมเห็นเครื่องเล็กๆ แบบนี้แต่หายห่วงเพราะทาง ASUS เลือกติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่รองรับ API อย่าง DirectX 12 ขับเคลื่อนผ่านกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GTX970 4GB GDDR5 บนเมนบอร์ดชิป H170 ผ่านตัวจ่ายไฟออกแบบพิเศษติดตั้งไว้ภายนอกตัวเครื่องลักษณะเดียวกับ Adapter โน้ตบุ๊ค จำนวน 2 ตัวด้วยกันหายห่วงได้เลยทั้งในแง่ของความแรงความลื่นไหลในการเล่นเกม

ROG G20CB มาพร้อมขนาดเล็กกระทัดเพียง 104 x 340 x 358 มิลลิเมตร (9.5 ลิตร) ไม่กินพื้นที่ในการจัดวาง แถมยังมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังอย่าง 2 x USB 3.1 , 2 x USB 3.0 , 2 x USB 2.0  , 1 x HDMI-Out , 1 x RJ45 LAN , 1 x 7.1 Channel Audio , 1 x Kensington Lock , 2 x DC-in และด้านหน้าอย่าง 1 x Headphone , 1 x Microphone , 2 x USB 3.0 และยังมีไดร์ฟ Slim DVD พร้อมด้วยการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง 802.11 a/b/g/n/ac รองรับมาตรฐานต่างๆ ได้ครบถ้วนแต่ที่ขาดไปคือพอร์ตอย่าง USB 3.1 Type C ที่ไม่มีมาให้แต่ไม่ส่งผลต่อการใช้งานในภาพรวม

Using Experience

จากในเรื่องสเปคมาดูในเรื่องของการออกแบบและประสบการณ์ใช้งานของ ASUS ROG G20CB กันต่อเลย โดยดีไซน์ของ ASUS ROG G20CB จะเห็นได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งเลยละครับว่ายังคงใช้บอดี้ในทุกๆ ส่วนแบบเดียวกับ ASUS ROG G20 รุ่นก่อนหน้ายังไงอย่างงั้น ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เลย ยกเว้นแต่สติกเกอร์โลโก้ของ Intel ที่ปรับมาใช้เป็นสติกเกอร์แบบฟรุ้งฟริ้งแล้ว ซึ่งในภาพรวมของการออกแบบ ASUS ROG G20CB จะใช้การออกแบบที่แปลกตาจากเกมมิ่งเครื่องเล็กๆ ของแบรนด์อื่นๆ ทั่วๆไป ผ่านการขึ้นรูปชิ้นของตัวเคสที่ค่อนข้างหวือหวาพร้อมลวดลายต่างๆ ที่โฉบเฉี่ยวและได้รับแรงบรรดาลใจมากจากชนเผ่า Mayan หรือมายานั่นเอง พร้อมด้วยไฟ LED ปรับเปลี่ยนได้มากถึง 3 จุดทั้งด้านหน้าและด้านใต้ของตัวเครื่อง

ASUS G20-8

ASUS G20-13 ASUS G20-6
ASUS G20-9LgHtsaPKZcNUnsNC_setting_000_1_90_end_500

 

เจาะลึกลงมาดูการออกแบบด้านขวาและซ้ายของเคสจะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากเหลี่ยมและมุมของตัวเครื่องที่โดดเด่นกว่า บนสีสันของตัวเครื่องใช้โทนทีเทากัลตัดด้วยสีแดงตลอดทั้งตัวเครื่องสวยงามมากๆ ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีหนังสือ ASUS ตัวโตระบุยี่ห้อไว้อย่างชัดเจน ส่วนด้านข้างขวามีโลโก้ ROG หรือ Republic of Gamer บ่งบอกความเป็นเกมมิ่งเกียร์์ระดับไฮคลาสได้อย่างเต็มอารมณ์ ส่วนด้านบนของตัวเครื่องจะเล่นลวดรายแบบเผ่ามายาพร้อมเจาร่องระบายความร้อนให้กับตัวพัดลม CPU ถึงสองตัวด้วยกัน

ASUS G20-14
ASUS G20-15 ASUS G20-16

การดีไซน์ด้านหน้าของตัวเครื่อง ASUS ROG G20CB สังเกตเห็นลวดลายบริเวณกรอบด้านหน้าของตัวเครื่องงดงามแปลกตา ตัดด้วยแถบสีแดงผ่ากลาง พร้อมมีไฟแสดงผลที่ปรับเปลี่ยนได้ดั่งใจได้ข้างละหนึ่งสีแลดูอลังการ พร้อมกันนั้นด้านหน้าของตัวเครื่องยังใช้งานได้สะดวกเพราะทีไดร์ฟ ODD แบบ DVD Slim ให้มาด้วย , มีปุ่มกดเปิด-ปิดบริเวณมุมซ้ายบน และยังมี Front Panel I/O จะอยู่บริเวณด้านกลางของตัวเครื่อง พอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ตพร้อมพอร์ตหูฟัง และไมค์มาให้ด้วยเช่นกัน

ASUS G20-31

ด้านหลังของตัวเครื่องก็ยังคงการออกแบบที่แปลกตาไว้อยู่เช่นเคยโดยใช้สีแดงสดในการออกแบบพร้อมลวดลายในการออกแบบตามสไตล์ของ ASUS และเจาะช่องเป่าไล่ลมร้อนไว้ด้วยเก็บรายละเอียดได้ดีตลอดทั้งตัวเครื่อง ส่วนในเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อ I/O Connector ด้านหลังมีมาให้ครบครันทั้ง 2 x USB 3.1 , 2 x USB 3.0 , 2 x USB 2.0  , 1 x HDMI-Out , 1 x RJ45 LAN , 1 x 7.1 Channel Audio , 1 x Kensington Lock , 2 x DC-in รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ได้ครบครับดีเยี่ยม

ASUS G20-10
ASUS G20-11 ASUS G20-12 ASUS G20-17

 

Screenshot_1

ประสบการณ์ใช้งานกับ ASUS ROG G20CB ทำได้น่าประทับใจไม่แพ้ G20 รุ่นก่อนหน้าเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความรวดเร็วในการเปิดไฟล์ เปิดภาพ เปิดโปรแกรม ต่างๆ ที่ต้องขอบคุณ SSD แบบ M.2 ที่ติดตั้งมาให้ด้วย ส่วนในเรื่องของการเก็บไฟล์เกม ไฟล์หนังก็หายห่วงเพราะมี HDD 1TB ให้เก็บข้อมูลกันได้อย่างจุใจดีทีเดียว บวกกับไซด์ตัวเครื่องๆ มินิๆ แบบนี้แล้วเพียงแค่หิ้วไปต่อปลั๊กที่ไหนในบ้านหรือนอกบ้านก็ใช้งานได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะทำงานแบบตั้งโต๊ะก็สะดวก ใช้ต่อจอทีวีในห้องนั่งเล่นก็เล่นเกมได้อย่างฟินๆ เลยทีเดียว

ASUS G20-28
ASUS G20-18 ASUS G20-19 ASUS G20-20 ASUS G20-23
ASUS G20-21 ASUS G20-22lighting-hero3

ประสบการณ์การเล่นเกมหายห่วงได้เลยเพราะ ASUS ROG G20CB ในซีรีย์ ROG แบบนี้ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ที่จะเห็นได้อย่างชัดเจนกับสเปคเครื่องอย่างชิปประมวลผล Core i7-6700 รุ่นล่าสุด , แรม DDR4 มาตรฐานใหม่ และการ์ดจอตัวแรง GTX970 เล่นเกมได้สบายๆ ชิวสบายๆ ในหลายๆ ความละเอียดตั้งแต่ HD , Full-HD , 2K ปรับสุดก็ทำได้ดีมากๆ ทั้งกับเกมเก่าหรือแม้แต่เกมใหม่อย่าง Fallout 4 , GTA 5 ก็ไม่มีอะไรหน้าห่วง ยิ่งได้อรรถรสที่เพิ่มเข้ามาการออกแบบและจากไฟของตัวเครื่องที่ปรับได้ถึง 3 จุดตามใจชอบ ยิ่งทำให้อารมณ์ในการเล่นเกมพุ่งพล่านเข้าไปอีกด้วยละครับ ใครที่ชอบเครื่องเกมสีจี๊ดสเปคๆ แรงต้องปลื้มแน่นอน

ASUS G20-2

ส่วนการถ่ายโอนข้อมูล ลงเกม เก็บไฟล์ต่างๆ ถึงแม้เจ้านี่จะไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type C แต่ก็แทนที่ด้วย USB 3.1 standard-A ติดตั้งมาให้ ซึ่งใช้โอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วไม่แพ้กัน รวมไปถึงถ้าอยากท่องอินเตอร์เน็ตก็ทำได้ดีมากๆ ผ่าน Wireless-AC ความเร็วสูงได้รวดเร็วเช่นกัน บอกได้เลยว่า ASUS ROG G20CB เป็นหนึ่งใน Gaming PC ไซด์มินิที่ให้ประสบการณ์ใชงานได้ดีมากจริงๆ ไม่แพ้แบรนด์อื่นๆ เลย

ASUS G20-4 ASUS G20-5 ASUS G20-3

Performance / Software

Screenshot (8)

มาถึงช่วงทดสอบกันแล้วกับ ASUS ROG G20CB ซึ่งตัวที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนั้นจะมีสเปคข้างต้นตามด้านบนเลยครับ

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (3) Screenshot (4)
Screenshot (7)

โปรแกรมอย่าง CPU-Z และ GPU-Z ก็แสดงสเปคออกมาได้ตรงตามที่ระบุเอาไว้

 

Screenshot (9)

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลักก็มีผลคะแนนตามประสิทธิภาพค่อนข้างดี ตามสไตล์สเปคของระบบขั้นกลางสูง

 

Screenshot (13)

ผลทดสอบตัวเก็บข้อมูลของระบบที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ HDD 7200RPM ความจุ 1TB ไว้สำหรับเก็บข้อมูล ที่มีความเร็วอยู่ในระดับที่ที่น่าพอใจ

 

Screenshot (10) Screenshot (11) Screenshot (178)

Screenshot (12)

ผลทดสอบตัวเก็บข้อมูลของระบบที่เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD จาก Transend ความจุ 128GB แบบ M.2 ก็อยู่ในระดับที่ค่อนข้างเร็ว ซึ่งจะใช้เป็นตัวติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10

 

Screenshot_1

การตั้งค่า : Tomb Raider – All Ultra // GTA 5 – All Very High 4x AA // Fallout 4 – All Ultra //
Killing Floor 2 – All Ultra // CS:GO – All Very High AAx8 AFx16

การเล่นเกมต่างๆ จะเห็นได้ว่าทำได้ดีมาก เพราะแต่ละเกมมีเฟรมเรทที่ทำได้ลื่นไหลพอที่จะเล่นได้บนภาพกราฟิกสวยๆ ความละเอียดระดับ Full HD ปรับสุดได้เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามถ้าเพื่อนๆ อยากใช้ความละเอียดระดับ 4K UHD ขอแนะนำให้เล่นเกมที่คุณภาพกราฟิกระดับ Medium จะได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุด

 

Screenshot (15)

โปรแกรม Benchmark หรือทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบ 3D Mark สำหรับเพื่อนๆที่อยากเห็นคะแนนครับผม

 

Screenshot (16)

ส่วนในเรื่องของความร้อนที่หลายๆ คนกังวลบอกได้เลยว่าหายห่วง เพราะจากผลทดสอบด้านในตัว CPU จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความร้อนโดยรวมอยู่ที่ราวๆ 45 องศาฯ แต่ถ้าใช้งานประมวลผลหนักๆ ความร้อนของซีพียูจะไปสูงสุดอยู่ที่ระดับ 72 องศาฯ ซึ่งจัดอยู่ในโซนที่ค่อนข้างปลอดภัยทีเดียว ส่วนการ์ดจอก็เช่นกันจะมีความร้อนสูงสุดไปอยู่ที่ 84 องศาฯ คุมความร้อนได้ในเกณฑ์ดีที่ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับชุดระบายความร้อนที่ทาง ASUS ค้นคว้ามาได้อย่างยอดเยี่ยมนั่นเองละครับนั่นเองละครับ

Conclusion / Award

จากที่ได้ลองสัมผัส ASUS ROG G20CB เครื่องเกมมิ่ง PC ไซด์เล็กระดับไฮเอ็นท์เครื่องนี้ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆ ในเกือบทุกแง่ ตั้งแต่ในเรื่องของการออกที่ทำตัวเครื่องออกมาได้เล็ก และสวยงามแปลกใหม่ๆ มาก พร้อมยังมีไฟแสดงผลถึง 4 จุดที่ปรับเปลี่ยนได้ดั่งใจ เช่นกันกับประสิทธิภาพเองก็ไม่ได้น้อยหน้าไปจากความสวยเลย จากทั้งชิปประมวลผล Intel Core i7-6700 รุ่นล่าสุด พ่วงแรม DDR4 มาตรฐานใหม่ รวมไปถึงยังติดตั้งกราฟิกการ์ดเล่นเกมระดับสูงอย่าง GTX970 ที่ให้การเล่นเกมทำได้แบบไร้ที่ติ ยิ่งไปกว่านั้นยังเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็วทั้งจากที่เก็บข้อมูลภายในอย่าง SSD และมี HDD ความจุสูง พร้อมด้วยพอร์ตเชื่อมต่อที่เข้าถึงและถ่ายโอนข้อมูลได้ไวมากอย่าง USB 3.1 Standard-A ที่รองรับมาตรฐานของอนาคตด้วยเช่นกัน

ASUS G20-1

ยิ่งถ้าเพื่อนๆ ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกมขนาดจิ๋วๆ แรงๆ สีสันจี๊ดๆ ดีไซน์โดนๆ ที่คล่องตัวสามารถจัดวางได้ในทุกสถานที่แล้วละก็ ASUS ROG G20CB จะตอบโจทย์นั้นๆ ได้อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือในเรื่องของ Adapter ชาร์จไฟอันใหญ่โตที่แยกออกมาต่างหากอาจทำให้เกิดความไม่คล่องตัวได้อยู่บ้างเล็กน้อยๆ แต่ถ้ามองข้ามจุดนี้ไปได้  ASUS ROG G20CB จะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเกมขนาดจิ๋วที่สมบูรณ์แบบมากตัวหนึ่งในท้องตลาดตอนนี้เลยละครับ ผู้อ่านท่านไหนที่สนใจก็สามารถสอบถามตัวแทนจำหน่าย ASUS ชั้นนำทั่วประเทศไทยได้เลย ราคาจะอยู่ที่ราวๆ 5-6 หมื่นบาทครับ

 

ข้อดี

  • ดีไซน์สวยงามเป็นเอกลักษณ์ สวยงามแปลกตา
  • สามารถปรับเปลี่ยนสีไฟได้ดั่งใจถึง 4 จุด
  • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700 พ่วงแรม DDR4 รวมไปถึงยังติดตั้งกราฟิกการ์ดเล่นเกมระดับสูงอย่าง GTX970
  • สามารถติดตั้ง SSD แบบ M.2 ได้ด้วย
  • ขนาดเล็กกระทักรัด เหมาะกับการจัดวางในทุกพื้นที่
  • ชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาได้ดีคุมความร้อนได้อยู่หมัด
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Standard-A , USB 3.0 , HDMI , DP และอื่นๆ อีกมากมาย

ข้อสังเกต

  • Adapter ชาร์จไฟอันใหญ่โตที่แยกออกมาต่างหากอาจทำให้เกิดความไม่คล่องตัว

 

Award

ASUS ROG G20CB เป็นเกมมิ่งพีซีขนาดเล็กที่โดดเด่นเรื่องดีไซน์และการออกแบบมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรูปร่างหน้าตาที่สวนงาม และขนาดที่กระทัดรัด แต่แฝงไปด้วยลวดลายที่ได้รับแรงบรรดาลใจมากจากเผ่ามายา พ่วงด้วยไฟแสดงผลที่ปรับเปลี่ยนได้แบบแปลกแหวกล้ำไม่ซ้ำใคร

 


© Copyright - Notebookspec.com All Rights