Home » PC Component

[Review] ASUS GeForce® GT 1030 การ์ดเล่นเกมแรงคุ้มแบบคนไม่มีแฟน !?!?! ในราคาเพียง 2,690 บาท

2 Aug 17 - By l

หลังการเปิดตัวของ GT 1030 ถือว่าเข้ามาได้จังหวะในตลาดล่างที่มีแต่การ์ดจอรุ่นเก่าๆ ทำให้ GT 1030 น่าสนใจไม่น้อยทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆที่อยู่ภายใน และยังพกประสิทธิภาพที่คุ้มค่าเกินตัวมาด้วย เหมาะกับมือใหม่ประกอบคอมในงบจำกัด แต่ก็ยังอยากได้การ์ดจอแยกสำหรับเล่นเกมได้บ้าง อย่างน้อยๆ ก็เกมออนไลน์ละครับที่สามารถเล่นได้แน่นอน และแค่ละค่ายผู้ผลิตก็ผลิตออกมาในรูปแบบของตัวเองที่น่าสนใจ

ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ASUS ที่ฉีกความแตกต่างด้วยการออกแบบโดยไม่มีแฟน หรือก็คือมีแต่ซิงค์สำหรับระบายความร้อนนั่นเองละครับ โดยจะเน้นอากาศถ่ายเทภายในช่วยระบายความร้อนให้แทน (ทำให้ไม่มีแฟนด้วยประการฉะนี้)

ฟีเจอร์เด่น

 • Silent passive cooling means true 0dB – perfect for quiet home theater PCs and multimedia centers.
 • Level up gaming performance by 6X compared to iGPU.
 • Enjoy up to 11X better performance in photo and video editing compared to iGPU.
 • Upgrade your entire PC multimedia experience with 2.5X faster performance than the Intel® Core™ i5.
 • AUTO-EXTREME Technology delivers premium quality and best reliability.
 • GPU Tweak II makes performance tweaking easier and more visual than ever with an intuitive, all-new UI.

หน้าตากล่องขนาดเล็กกะทัดรัด พร้อมอุปกรณ์พื้นฐาน คู่มือ แผ่นไดร์ฟเวอร์ และ ฝาหลังสำหรับเครื่อง low profile ที่จะเตี้ยกว่าเคสคอมพิวเตอร์ทั่วไป บนกล่องก็ระบุข้อมูลไว้ชัดเจน โดยเฉพาะหน้าตาของซิงค์ระบายความร้อนที่ดูว่าใหญ่แน่นวล โดย ASUS ชูความเงียบเพราะไม่มีพัดลมจึงไม่ทำให้เกิดเสียง 0db เหมาะกับท่านที่เอาไปประกอบพีซีโฮมเทียรเตอร์ที่เน้นเครื่องเงียบๆ แต่ว่ามันไม่มีพัดลมแบบนี้การ์ดจอจะร้อนไหมนะ

หน้าตาของ ASUS GeForce® GT 1030 ตัวการ์ดเองถือว่าเล็กมากๆครับ เพียงครึ่งเดียวของการ์ดจอปรกติทั่วไป แต่จะมีซิงค์ระบายความร้อนที่มีขนาดใหญ่มากเข้ามาแทน ด้วยความสูงของซิงค์ระบายความร้อนทำให้ต้องใช้พื้นที่ 2 ซล๊อตในการติดตั้งการ์ดจอ โดยการออกแบบของตัวซิงค์ระบายความร้อนนั้น ได้ออกแบบมาเพื่อให้สัมผัสอากาศได้มากที่สุด เพื่อนำความร้อนจากชิปการ์ดจอออกมาระบายความร้อนได้ทันท่วงที การออกแบบจึงมีการโค้ง และเซอะร่องไว้เพื่อให้อากาศผ่านเข้าไปได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ด้านหลังมีเพียงน๊อตยึดกับตัวซิงค์และตัวการ์ด

 

พอร์ตการเชื่อมต่อมีเพียง HDMI และ DVI-D เท่านั้น ตามสไตล์การ์ดจอราคาย่อมเยาว์

สเปคเครื่องทดสอบ

System Configuration
CPU Intel Core i5 6400
Motherboard MSI H110i Pro
Memory G.SKILL TRIDENT Z 16GB (2x8GB) 3,000 MHz DDR4
Graphic Card ASUS GeForce® GT 1030 2GB GDDR5
Harddisk SSD SanDisk Ultra Plus 256GB
CPU Cooler Intel heatsink
Power Supply Cooler Master G750M 750 Watt
OS Windows 10 Pro 64-bit

ทีมงานลองจับคู่ทดสอบกับตัว Intel Croe i5-6400 มาตรฐานที่สามารถเล่นเกมใช้งานต่างๆได้เต็มประสิทธิภาพ

Spec ASUS GeForce® GT 1030 2GB GDDR5

สเปค ASUS GeForce® GT 1030 มาพร้อมแรม 2GB แบบ GDDR5 ซึ่งถือว่าแรงเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่มีราคาใกล้เคียงกัน นอกนั้นก็ยกสเปคใหม่สดมาจากรุ่นพี่อย่าง GTX 1050 เลย

ฟังค์ชั่นทดสอบ

 • ความละเอียด 1920 x 1080
 • รายละเอียดเกมระดับ High

ผลทดสอบจากเกม

ด้วยการเป็นการ์ดจอระดับล่างทำให้ไม่สามารถเล่นได้ที่ความละเอียดสูงมากนัก โดยเฉพาะเกมที่วัตถุเยอะๆอย่าง Rise of the tomb raider และ GTA V ที่เฟรมเฉลี่ยอยู่แค่ราวๆ 27-30 เท่านั้น พอเล่นได้ แต่ไม่ดีนัก อาจจะต้องลงความละเอียดลงหน่อยเพื่อเฟรมที่เล่นได้ลื่นขึ้น ส่วนเกมใหม่ๆอย่าง BF1 เล่นได้ลื่นสบายอยู่ ส่วน Ow ถือว่าเล่นได้ลื่นๆสบายๆที่ความละเอียดระดับกลางๆ เอาเป็นว่าเล่นเกมออนไลด์ต่างๆได้ลื่นสบายแน่นอน

อุณหภูมิ

ในเมื่อการ์ดจอเป็นแบบไม่มีพัดลมก็เลยต้องทดสอบด้านความร้อนกันสักหน่อย โดยการทดสอบใช้งานเล่นเกมในห้องพัดลมอุณหภูมิประมาณ 32-34 ํC อุณหภูมิขึ้นไปสูงสุดที่ 73 ํC และเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 53 ํC ซึ่งถือว่าสูงกว่าการ์ดจอพัดลมทั่วไปอยู่พอสมควร แต่ก็ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปรกติไม่มีกระตุกหรือค้างแต่อย่างใด ซึ่งถ้าใช้งานในห้องแอร์แบบที่เราให้กันตามบ้านหรือสำนักงานก็สามารถใช้งานได้สบายๆแน่นอนครับ

สรุป ASUS GeForce® GT 1030

ASUS GeForce® GT 1030 เป็นอีกหนึ่งการ์ดจอที่เหมาะกับเพื่อนๆที่งบประมาณน้อยจำกัดมากๆ หรืออยากอัพเกรทจากการ์ดจอออนบอร์ดขึ้นมาให้สามารถเล่นเกมต่างๆได้บ้าง ด้วยจุดเด่นทั้งในเรื่องของราคาที่คุ้มค่ามากๆ ประสิทธิภาพที่สามารถใช้งานต่างๆ หรือเล่นเกมออนไลด์ได้สบายๆ หรือเกมที่กราฟิกหนักๆก็ไหวอยู่ แต่อาจจะต้องดูซีพียูด้วยว่าไปไหวไหม และที่สำคัญคือซิงค์ระบายความร้อนที่ไม่ต้องง้อพัดลม เหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องการพีซีเงียบๆ เสียงรบกวนน้อยๆ พร้อมประหยัดพลังงานเป็นพิเศษอีกด้วย

ASUS GeForce® GT 1030 มาในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 2,690 บาท เท่านั้น สั่งซื้อได้เลยที่ advice

จุดเด่น

 • ไม่มีพัดลมทำให้การ์ดจอทำงานเงียบมากๆ
 • สามารถติดตั้งบนเครื่อง Low Profile ได้
 • ใช้พลังงานน้อย
 • ราคาประหยัดประสิทธิภาพคุ้มค่า

ข้อสังเกตุ

 • มีอุณหภูมิสูง
 • ต้องใช้พื้นที่ 2 ซล๊อตในการติดตั้ง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights