Home » 1. Notebook News

[ASUS] ROF Strix G502VS โน้ตบุ๊ค i7 การ์ดจอ GTX1070 ส้มจี๊ดตัวแรง กระทัดรัด แต่มีพลัง ตอบโจทย์ทุุกการใช้งาน

11 Dec 16 - By l

โนีตบุ๊คเล่นเกมการ์ดจอ 1070 เน้นความแรงในระดับ 4 K งบไม่เกิน 90,000 ในตอนนี้ตัวเลือกก็คงมีไม่มากนักสำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในระดับนี้ ซึ่งส่วนมากจะทำมาหน้าจอใหญ่ เครื่องใหญ่ หนา หนัก เหมาะสำหรับเอาไปนั่งเล่นในบ้านหรือในห้องมากกว่าพกพาไปนั่งเล่นในร้านกาแฟ แต่ถ้าต้องการความเบาด้วยแล้ว ตัวเลือกที่เหมาะที่สุดคงหนีไม่พ้นโน้ตบุ๊ค ASUS ROG Strix G502V เล็ก แรง เบา ตัวนี้นี่เอง

ASUS ROG Strix G502VS คือโน้ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม โดดเด่นด้วย CPU Intel Core i7 6700HQ และการ์ดจอสถาปัตยกรรม Pascal ใหม่ล่าสุดจาก Nvidia รุ่น GTX 1070 ความแรงเทียบเท่ากับการ์ดจอบน Desktop PC อีกทั้งยังมาพร้อมกับแรม 16GB DDR4 หน่วยความจำ SSD 128GB และฮาร์ดดิสกฺ์ 1TB หน้าจอ IPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 4K UHD บนขนาดความกว้าง 15.6 นิ้ว ทั้งหมดนี้คือโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มีฟีเจอร์ครบถ้วนทุกความต้องการของเกมเมอร์อย่างแท้จริง ด้วยราคา 82,990 บาท

 

Hardware / Design

การออกแบบของ ASUS ROG Strix G502V มีลักษณะที่เน้นความโฉบเฉี่ยวโดดเด่น เน้นความเป็นเกมมิ่งตามแบบฉบับของ ROG Strix โทนสีของตัวเครื่อง Black Aluminum ตัดกับสี Orange Reflective โดยมีการเล่นไฮไลท์ตามส่วนต่าง ๆ รอบตัวเครื่อง ช่วยสร้างความโดดเด่นแม้อยู่ในที่มืด  อีกทั้งส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องยังถูกออกแบบจัดวางมาอย่างลงตัว เพิ่อเสริมเอกลักษ์ความเป็นเกมมิ่งให้ถึงขีดสุด

วัสดุของตัวเครื่องในส่วนฝาพับด้านบนผลิตจาก Aluminum ขัดเงาปั้มนูนขึ้นรูป และส่วนพื้นผิวด้านในผลิตจาก Plastic แต่มีการทำ Aluminum Texture เพื่อให้สัมผัสที่ไม่เรียบจนเกินไป รู้สึกดีกว่าพลาสติกแบบธรรมดาทั่วไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันคราบรอยนิ้วมือบนพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม และเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้บนฝาพับคือโลโก้ ROG สี Orange Reflective ขนาดใหญ่ฝังลงไปบนเนื้ออลูมิเนียม สวยงามโดดเด่น และมีการสรีนลาย Republic of Gamers ที่ด้านล่างเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของโน้ตบุ๊คเครื่องนี้

บานพับเครื่องถูกออกแบบมาให้เป็นแบบบานพับคู่ วัสดุด้านนอกเป็นพลาสติกแข็งแรงทนทานน้าจอของตัวเครื่องแบบ IPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 4K UHD ให้ความคมชัดมากกว่าจอแบบ Full HD และลดการสะท้อนจากแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ G502VS คือคีย์บอร์ดที่มีคาแร็คเตอร์ความเป็นเกมมิ่งแฝงอยู่ มีการทำไฮไลท์สี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นให้กับตัวปุ่มกด อีกทั้งยังมีไฟ red-backlit แบบลอดใต้ปุ่มมาให้อีกด้วย ในส่วนของ Touch Pad แบบซ่อนปุ่ม ตีกรอบแบ่งโซนด้วยเส้นสี Orange Reflective เสริมความโดดเด่น มีการเล่นเส้นสายบนพื้นผิวตัวเครื่อง เสริมรายละเอียดดีเทลให้ตัวเครื่องดูสวยงามน่ามองน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น

รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ บนตัวเครื่องที่เน้นความโดดเด่นด้วยสี Orange Reflective ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ ROG ที่มุมขวาล่าง ช่องลำโพงทรงยาวซ้าย-ขวา ฐานยางรองเครื่องด้านใต้ ช่องฟินระบายความร้อนด้านหลัง และพอร์ต USB ซึ่งทั้งหมดนี้ บ่งบอกถึงความเป็นเกมมิ่งให้กับ G502VS ได้อย่างลงตัว และยังมาพร้อมสติ๊กเกอร์ฟีเจอร์ขนาดพอเหมาะ ติดมาทางฝั่งซ้ายของเครื่อง มีความพอดีไม่ได้ใหญ่โตรกหูรกตาจนเกินไป ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าออกแบบมาได้อย่างสวยงาม แต่อาจจะไม่ถูกใจผู้ใช้งานบางคน ด้วยโทนสี Orange Reflective อาจจะดูเชยไปหน่ อยในยุคนี้

 

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ G502V คือคีย์บอร์ดที่แฝงไว้ด้วยคาแร็คเตอร์ของความเป็นเกมมิ่งด้วย 4 ปุ่ม WASD ที่เกมเมอร์คุ้นเคยถูกย้อมสี Orange Reflective เสริมความโดดเด่นสวยงาม สามารถสังเกตได้ง่าย และวางนิ้วบนปุ่มได้อย่างรวดเร็วขึ้นสักเล็กน้อย ซึ่งเวลาความได้เปรียบที่เล็กน้อยนี้ บางครั้งช่วยตัดสินการแพ้ชนะในการเล่นเกมได้เลยทีเดียว ตัวปุ่มกดแบบ Chiclet Switches ที่มีระยะห่างระหว่างปุ่ม 1.6 มม. สำหรับการเคาะแป้นพิมพ์ที่ไวต่อสัมผัส ปุ่มแบบ Anti-ghosting แม้ว่าจะกดสูงสุด 30 ปุ่มพร้อม ๆ กันก็ตาม รวมถึงแป้น Numpad ก็มีมาให้เพื่อความสะดวกในการใช้งานได้แบบแป้นพิมพ์ Full Size ด้วยเช่นกัน

ส่วนของ Touch Pad ที่มีขนาดพอเหมาะพอดีกับตัวเครื่อง ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบซ่อนปุ่มเพื่อความสวยงาม และทำไฮไลท์เส้นสีแบ่งโซน เข้ากับตัวเครื่องโดยรวมได้เป็นอย่างดี พื้นผิวมีลักษณะเรียบลื่น แต่อาจจะไม่ป้องกันครามรอยนิ้วมือสักเท่าไรนัก หากมือสกปรกอาจจะทำให้การใช้งานไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

Screen / Speaker

หน้าจอของ G502V  นั้น แน่นอนว่ามีขนาด 15.6 นิ้ว ขนาดกลางระหว่าง 14 และ 17 นิ้ว เหมาะสำหรับการพกพา แต่ในขณะเดียวกันยังมีหน้าจอที่ใหญ่กำลังดี ตัวหน้าจอเป็นแบบIPS ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด 3840 x 216 Pixel 4K Ultra HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างของหน้าจอสามารถปรับได้หลายระดับให้พอดีกับสายตา สามารถสู้แสงจ้าจากภายนอกได้ในระดับหนึ่ง เช่นการนั่งภายในร้านกาแฟหรือในร่มชายคา ไม่เหมาะกับการนำไปเล่นกลางแดด

ระบบเสียงโดย ICEPOWER ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่ไม่ดังจนเกินไปจนเสียงแตก เล่นเกมฟังเพลงได้ในระดับหนึ่งตามสไลต์เสียงจากลำโพงโน้ตบุุ๊ค ช่องลำโพงเป็นแถบสีส้มถูกออกแบบมาอย่างแนบเนียน อยู่ในตำแหน่งด้านข้างตัวเครื่องตามภาพ  ซึ่งตำแหน่งนี้จะให้เสียงที่ดังฟังชัดแก่ผู้ใช้งาน แต่จะมีข้อเสียคือ ฝ่ามืออาจจะไปโดนช่องทำโพงทำให้เสียงเพี้ยนไป เสียอรรถรสในการใช้งานไปสักเล็กน้อย

Connector / Thin And Weight

G502VS ให้พอร์ตการเชื่อมต่อมาค่อนข้างที่จะครบถ้วน ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต USB 3.0 x 2 ที่พิเศษคือมีการทำสีพอร์ตเป็นสี Orange Reflective เช่นเดียวกับส่วนอื่นบนตัวเครื่อง ช่วยเสริมความโดดเด่น และทำให้สังเกตง่าย ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่ออื่น ๆ SD Card Reader, Audio Jack 3.5, RJ45 Lan, Mini DP, HDMI, USB 3.1 Type-C รองรับการเชื่อต่อจอภายนอกแบบ 4K

ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องเน้นตามสโลแกนของ G502VS ว่า “กระทัดรัด แต่มีพลัง” ด้วยขนาดมิติตัวเครื่อง 390 x 266 x 30.1 cm และหนักเพียง 2.3 กิโลกรับ สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกได้สะดวกสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก หรือต้องใช้กระเป๋าขนาดใหญ่เทอะทะ

 

Performance / Software

ประสิทธิภาพของ G502V จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core I7 6700HQ แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads เหมือนกับ i7 6700 บน Dekstop PC แต่ปรับลดความเร็วลงมาที่ Base Clock 2.6Ghz และ Boots Clock 3.5GHz เพื่อความประหยัดไฟให้เหมาะสมกับการใช้พลังงานบนโน้ตบุ๊ค โดยมีประสิทธิภาพเทียบได้ประมาณ i5 6600K บนเครื่อง Desktop เรียกได้ว่าแรงตามแบบฉบับ i7 แถมยังประหยัดไฟ ซึ่งแน่นอนว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป

การ์ดจอของจะมาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX 1070 ที่มีประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า การ์ดจอ GTX 1070 ในเครื่อง Desktop PC โดยจะมีจำนวน CUDA Core ที่มากกว่า แต่ลดความเร็ว clock ลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัดพลังงาน แต่ก็ไม่ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมดรอบลงแต่อย่างใด รองรับการเล่นเกมในระดับ 4K ภาพในระดับ High ขึ้นไปในระดับ จนถึงระดับ Ultra ได้อย่างสบาย ๆ ถ้าหากเล่นเกมในระดับ Full HD แน่นอนว่าจะได้เห็นเฟรมเรทฟุ่งทะลุ 100 FPS อย่างแน่นอน

สำหรับการทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3D Mark Fire Strike สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 11,138 คะแนน คะแนนอยู่ในระดับเดียวกับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่ใช้ GTX 1070 และ CPU Core i7 6700HQ

ส่วนของหน่วยความจำก็ได้มีการติดตั้ง NVMe PCIe SSD 256GB ไว้ภายใน ทำให้มีประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลสูงสุดถึง 1782.29/280 MB/s เร็วกว่า SSD SATA แบบทั่ว ๆ ไปถึง 5 เท่า ด้วยความเร็วในระดับนี้ ไม่ว่าจะใช้ทำงาน เล่นเกม หรือบูสวินโดวส์ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

แน่นอนว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คต้องนำมาเล่นเกมเป็นหลัก ด้วยประสิทธิภาพการเล่นเกมประมวลผลผ่านการ์ดจอ GTX1070 + I7 6700HQ ทำให้สามารถรีดเฟรมเรทกราฟิกระดับสูงบนความละเอียด 4K ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าหากเป็นเกมที่กินเสป็คสูงมากอย่าง Witcher 3 อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นด้วยความละเอียด 4K เนื่องจากเฟรมเรทเฉลี่ยเพียง 30FPS อาจจะทำให้เล่นได้ไม่ลื่นเท่าที่ควร

สำหรับการเล่นเกมทั่วไปแล้วควรเล่นในระดับ Full HD ก็เพียงพอแล้วสำหรับจอ 15 นิ้ว ซึ่งถ้าหากเป็นเกมที่ไม่กินสเปคมากนักเช่น Overwatch, DotA2, CSGO สามารถปรับเล่นขนาด 4K ได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเกมกินสเปคสูงมากควรเล่นเพียงแค่ Full HD เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหนในกระดับ 60FPS ขึ้นไป แต่ถ้าหากต่อจอภายนอกตั้งแต่ 23-32 นิ้วขึ้นไป ความละเอียด 4K จะสามารถแสดงประสิทธิภาพได้สูงกว่าบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น สามารถนำไปชมภาพยนต์หรือเล่นเกม 4K ได้อย่างเต็มตา

ROG Gaming Center ปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมของคุณ โดยศูนย์การควบคุมแบบผสมผสานนี้มอบการเข้าถึงสู่ทุกฟังก์ชันที่คุณต้องการได้ทั้งหมด – ค้นหาข้อมูลระบบ ตั้งค่าปุ่มลัดสำหรับการใช้คำสั่งในเกมที่รวดเร็วขึ้น ปรับการตั้งค่าเสียง หรือบันทึกการเล่นเกมจากแดชบอร์ด

นอกจากนี้แล้ว เทคโนโลยี ASUS GameFirst III ปรับประสิทธิภาพการจราจรข้อมูลเครือข่ายเพื่อการเล่นเกมออนไลน์ที่รวดเร็วขึ้น โดยปราศจากความหน่วงช้า อินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายของมันช่วยให้คุณเลือกระหว่างโหมดลำดับความสำคัญแพ็กเกจที่ตั้งไว้ล่วงหน้าสี่โหมด (การปรับประสิทธิภาพ เกม การสตรีมสื่อ และการแชร์ไฟล์) ผ่านอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายของมัน

 

Battery / Heat / Noise

G502VS เป็นโน้ตบุ๊คขนาดกลางที่มีประสิทธิภาพสูง อาจจะกังวลเรื่องการกินไฟหากใช้งานโดยไม่เสียบปลั๊ก แต่โหมดประหยัดพลังงานของตัวเครื่องเอง รวมถึงการจัดการของ Windows 10 สามารถทำให้ G502VS ใช้งานได้ราว ๆ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งการใช้พลังงานขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้งานเองด้วย หากนำไปดูหนังเปิดเพลงดัง ๆ อาจจะทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นและระยะเวลาในการใช้งานโดยรวมลดน้อยลง

ประเด็นหลักที่คนมักจับตามองหากเลือกซื้อโน้ตบุ๊คสักเครื่องคงจะเป็นเรื่องระบบระบายความร้อน G502VS มาพร้อมกับชุดระบายความร้อน Hyper Cool ที่ใช้ Heatpiep ทองแดงสองเส้น และระบบพัดลมคู่ เพื่อระบายความร้อนให้ CPU และ GPU อย่างอิสระ โดยการออกแบบนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนให้ถึงขีดสุดเพื่อมอบเสถียรภาพของ ROG Strix G502 ที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมแบบมาราธอนอย่างแท้จริง

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์จะกล่าวมาถึงขนาดนั้น ความร้อนจากการประมวลผลของ CPU ทั้งการเล่นเกมเอง รวมไปถึงการทดสอบ Benchmark ต่าง ๆ สามารถทำอุณหภูมิสูงสุดได้ถึง 93 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งความร้อนในระดับนี้อาจจะทำให้เกิดอาการหน่วง เฟรมเรทตกอย่างเห็นได้ชัด อาจจะต้องหา Cooling Pad หรือระบบระบายความร้อนเสริมมาช่วยเพื่อให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนดียิ่งขึ้น แต่ในด้านผู้ใช้งานเองอาจจะไม่สามารถสัมผัสได้ถึงความร้อนที่เกิดขึ้นภายในเครื่อง เพราะวัสดุตัวเครื่องด้านคีย์บอร์ดเป็นพลาสติกซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดี ทำให้มือสัมผัสถึงอุณหภูมิเพียงแค่อุ่น ๆ

แน่นอนว่ายิ่งเครื่องร้อนพัดลมยิ่งทำงานหนัก ทำให้เกิดเสียงดังตามมาเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ดังจนหนวกหูมากเกินไป ซึ่งถ้าหากเล่นเกมสมองของคนเราจะจดจ่ออยู่กับเกมมากกว่า ทำให้ไม่ได้ใส่ใจเรื่องเสียงพัดลมสักเท่าไรนัก แต่อาจจะหนวกหูคนที่นั่งข้าง ๆ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องคุุยกันเอาเอง

Conclusion / Award

ASUS ROG Strix G502VS คือโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่มาพร้อมกับความสามารถที่ครบถ้วน ทั้งประสิทธิภาพ และฟีเจอร์ต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องความสะดวกสบายในการพกพา แต่ยังมีประสิทธิภาพที่แรงเหมือน Desktop PC ซึ่ง G502VS ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ทั้งนี้การ Design ตัวเครื่องอาจจะถูกใจบางคนบ้างหรือไม่ถูกใจบ้าง ก็แล้วแต่รสนิยมที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้ามองเรื่องประสิทธิภาพแล้วถือว่าไม่เป็นสองรองใคร ยกให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งสำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX1070

สรุปสั้น ๆ ว่า G502VS คือโน้ตบุ๊คเกมมิ้งที่มาพร้อมกับ CPU i7 6700HQ และการ์ดจอ GTX1070 และหน้าจอ 4K ในขนาดจอ 15.6 นิ้ว การเล่นเกมทำได้อย่างดีเยี่ยม แต่เรื่องระบบระบายความร้อนอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรนัก แต่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกด้วยน้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม รองรับการต่อหน้าจอภายนอกความละเอียด 4K เล่นเกมหรือทำงาน ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ๆ ราคา82,990 บาท ราคาที่แพง แลกมาด้วยความแรง และการพกพา ในแบบที่คอมพิวเตอร์ Desktop ไม่สามารถทำได้

ข้อดี

  • เป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งการ์ดจอ GTX 1070 ที่เน้นการพกพา ด้วยหน้าจอ 15.6 นิ้วขนาดกระทัดรัด
  • หน้าจอ 4K ให้ภาพที่สวยงามรายละเอียดคมชัด
  • ความร้อนไม่แพร่กระจายผ่านพื้นผิวตัวเครื่อง ทำให้สบายมือขณะที่ใช้งาน
  • น้ำหนักเบา
  • งานประกอบและวัสดุต่าง ๆ ทำออกมาได้ดีเยี่ยม
  • มีพอร์ต USB 3.1 Type-C และ Mini Display port
  • ฝาพับอลูมิเนียบออกแบบมาสวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกตุ

  • CPU มีความร้อนสูงทะลุ 90องศา ในขณะที่เล่นเกม อาจจะต้องหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะใช้งาน
  • โทนสีของตัวเครื่องอาจจะดูแรงไปสักนิด แล้วแต่รสนิยมของผู้ที่จะเลือกมาใช้งาน

Award

Best Performance

ประสิทธิภาพที่มาพร้อกับ CPU Core i7 6700HQ การ์ดจอ GTX1070 หน่วยความจำแบบ NVMe PCIe SSD 256GB แรงกว่า SSD ธรรมดาถึง 5 เท่า หน้าจอ 4K เมื่อลองเทียบประสิทธิภาพกับราคาแล้ว ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก อีกทั้งการทำงาน การใช้งานต่าง ๆ รวมไปถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ยังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

 


© Copyright - Notebookspec.com All Rights