Home » Asus

Review – ASUS ExpertPC D641MD เคสเล็ก สเปคแรง ทนทานมากหลาย

18 Sep 19 - By l

ปัจจุบันถ้าพูดถึงพีซีสักเครื่อง เราคงนึกถึงเครื่องพีซีประกอบ ไม่ก็พีซีแบรนด์ที่เน้นเรื่องของสเปคราคากันเป็นหลัก แต่ยังมีพีซีแบรนด์อีกกลุ่มนึงที่ไม่ได้เน้นเรื่องของราคาต่อสเปค แต่เน้นเรื่องของฟังค์ชั่นการใช้งาน ความปลอดภัยขั้นสูง และความแข็งแรงทนทานซึ่งเป็นพีซีที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในองค์กร นึกง่ายๆก็เครื่องที่ใช้งานกันตามออฟฟิตนี่ละครับ ซึ่งไม่จำเป็นต้องแรงมาก แต่เน้นฟังค์ชั่นอื่นเสียมากกว่า และหนึ่งในแบรนด์ที่กลับมาทำพีซีในตลาดองค์กรอีกครั้งก็คือ ASUS ที่ห่างหายจากตลาดองค์กรไปสักพักใหญ่ๆ ที่นอกจากโน้ตบุ๊คแล้วยังมีพีซีในกลุ่ม ASUS Pro เข้ามาด้วย อย่างเครื่องที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้ ASUS ExpertPC D641MD

ก่อนอื่นต้องแนะนำพีซีที่ออกแบบมาเพื่อองค์กรกันก่อน เพราะองค์กร หรือตามออฟฟิตส่วนใหญ่ไม่ได้มีพื้นที่การจัดวางมากนักพีซีสำหรับองค์กรจึงมักเป็นเคสที่มีขนาดกะทัดรัด แต่ยังคงมีสเปคที่เพียงพอสำหรับการใช้งานตั้งแต่งานเอกสาร ไปจนถึงงานประมวลผลสูตร Excel จำนวนมากหรือทำงานหนักๆได้ นอกจากนั้นยังต้องคำนึงถึงความทนทาน เพราะส่วนใหญ่องค์กรซื้อครั้งเดียวก็ใช้งานยาวอีก 3-5 ปีเป็นอย่างน้อย นอกจากนั้นก็มีเรื่องของฟังค์ชั่นด้านความปลอดภัย ช่วยอำนวยความสะดวกให้แผนกไอทีเช็คสถานะเครื่องและซ่อมได้ตรงจุด การันตีความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ และยังมีพอร์ตที่เครื่องทั่วไปแทบไม่มีใช้แล้วอย่าง serial ,parallel พอร์ต หรือแม้กระทั้งตัวอ่านสมาร์ทการ์ดก็มีใน ASUS ExpertPC D641MD

ASUS ExpertPC D641MD มาในขนาดที่กะทัดรัดอย่าง SFF (Small Form Factor) มีสไตล์ทันสมัยไม่ได้ดูโบราณแบบพีซีสำหรับองค์กรในสมัยก่อน มีโครงเครื่องขนาดกะทัดรัดอย่างเหลือเชื่อซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ASUS ExpertPC ซีรี่ส์ก่อนหน้าถึง 47% แต่ยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีภายในไม่ว่าจะเป็นซีพียูระดับ Core i7 หรือจะใส่เป็น Core i9 ก็ยังไหว และแม้จะเป็นการ์ดจอออนบอร์ดแต่ก็สามารถเชื่อมต่อจอภาพได้มากที่สุดพร้อมกันถึง 3 จอ โดยไม่จําเป็นต้องเพิ่มกราฟิกการ์ดใดๆ พอร์ต I/O แบบเต็มรูปแบบช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงได้หลากหลาย มีพอร์ต USB จํานวน 6 พอร์ตติดตั้งไว้ทางด้านหน้า และหลังอีก 4 พอร์ต ซึ่งถือว่าเยอะมาก นอกจากนั้นก็ยังมีไดร์ฟ DVD มาให้ใช้งาน ส่วนฟังค์ชั่นอื่นๆและสเปคการใช้งานจะเป็นอย่างไรไปชมกันครับ

ชม Unbox

สเปคเครื่องทดสอบ โดยสามารถสั่งสเปคเองได้ตามต้องการ

 • Processor Intel® Core™ i7-8700 Processor, 3.2GHz (12M Cache, up to 4.6 GHz)
 • OS Windows 10 (64bit) (Home)
 • Chipset (System Platform) Intel® B360
 • Memory (module) DDR4 2666MHz 8G
 • Storage 3.5 HDD SATA 2TB 7200RPM
 • Optical Drive DVD RW 8X
 • LAN Intel® I219V 10/100/1000 Mbps
 • WiFi IEEE Wi-Fi 5(802.11 ac) + BT 5.0

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันสมกับเป็นพีซีสำหรับองค์กร โดยเฉพาะ USB ที่มีมาให้ถึง 10 พอร์ต และ USB-C อีก 1 พอร์ต

การันตีความทนทานด้วยการทดสอบทางทหาร แข็งแกร่งแน่นอน

ASUS ExpertPC D641MD แรกพบบอกเลยว่ามาในขนาดที่กะทัดรัดอย่างมาก เล็กกว่าเคสพีซีทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด โดยวัสดุเป็นพลาสติกคุณภาพดีด้านหน้า และโลหะในส่วนของเคส การออกแบบดูทันสมัยต่างจากพีซีสำหรับองค์กรในสมัยก่อน จัดวางบนโต๊ะก็ได้ หรือใต้โต๊ะก็ไม่เกะกะ แม้ขนาดกะทัดรัด แต่ก็ยังมาพร้อมพอร์ต USB ด้านหน้าที่จัดเต็มอย่างมาก และด้านข้างที่มีการเจาะช่องให้อากาสเข้าไปถ่ายเทได้สะดวกขึ้น แม้เคสเล็ก แต่ก็ไม่ร้อน

มาเจาะจุดเด่นด้านหน้าก่อนเลย โดยจะมีปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านบนใต้โลโก้ ASUS PRO ถัดลงมาก็เป็นไฟแสดงสถานะ ไดร์ฟ DVD สำหรับหลายออฟฟิตยังต้องใช้งานอยู่

ถัดมาด้านซ้ายจะมีช่องต่อไมค์ หูฟัง ,USB-C ,USB 3.1 Gen 2 สีออกเขียวจัดมาให้ถึง 4 พอร์ต และ USB 3.1 Gen 1 อีก 2 พอร์ต

ASUS ExpertPC D641MD นอกจากมี SD Card Reader แล้ว ยังมีช่องอ่านสมาร์ทการ์ด หรือก็คือเครื่องอ่านบัตรประชาชนของเรา หรือบัตรเคสดิตที่มีชิปนี่ละครับ นึกถึงเวลาที่เราเข้า 7-11 ที่เราต้องเอาบัตรประชาชนใส่เครื่องลงทะเบียนอะไรสักอย่างละครับ

ด้านหลังไล่จากบนเลยที่เป็นช่อง PCI จะเป็นช่องต่อเสา WiFi แบบ 2 เสา ถัดลมมาด้านซ้ายจะเป็น serial ,parallel พอร์ต สำหรับต่อปริ้นเตอร์หรืออุปกรณ์รุ่นเก่าที่ยังไม่เป็น USB ถัดลมมาจะเป็นช่องระบายความร้อน และทางขวาที่แบ็คเพลท

 • 4 x USB 2.0
 • 1 x PS/2(Keyboard)
 • 1 x PS/2(Mouse)
 • 1 x HDMI
 • 1 x DisplayPort
 • 1 x RJ45 LAN
 • 1 x D-sub
 • 3 x Audio Jack(s)

ภายใน ASUS ExpertPC D641MD ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี แม้เคสมีขนาดกะทัดรัดมากก็ตาม แต่ยังสามารถเปิดภายในเพื่อปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสค์ชนิด 2.5 หรือ 3.5 นิ้ว โดยพัดลมซีพียูขนาดมาตรฐาน แต่จะมีกรอบบังคับให้ระบายออกทางด้านหลัง นอกจากนั้นยังเพิ่มแรมได้ถึง 4 แถว การ์ดจออีกใบ พร้อม SSD แบบ M.2 จัดเต็มเลยในเคสเล็กขนาดนี้

ทดสอบต่อ 3 จอ ใช้งานได้หลากหลายเลยแม้จะเป็นการ์ดจอออนบอรืดก็ใช้งานได้สบายๆ เหมาะกับงานออฟฟิต เทรดหุ้น ดูวีดีโอ หรือกระทั่งสายตัดต่อ

ทดสอบ


โปรแกรมที่ให้มา แผนกไอทีต้องชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะสามารถเช็คสถานะเครื่องได้เลย ตั้งแต่เวอร์ชั่นไดร์ฟเวอร์ ไบออส สเปคเครื่อง สร้างจุด Backup Windows ไว้ รวมไปถึงการกู้คืน ระบบความปลอดภัยตั้งแต่พอร์ต USB ที่สามารถล๊อคได้ ระบบความปลอดภัยจากอินเตอร์เน็ต ไปจนถึงความปลอดภัยของข้อมูลในฮาร์ดดิสค์ และสุดท้ายสามารถป้องกันการส่งไฟล์ข้อมูลต่างๆได้ด้วย

ซีพียูในเครื่องทดสอบ i7-8700 พร้อมเมนบอร์ด Intel B360

แรมที่ติดเครื่องมาแปลกๆหน่อยเป็น 4+8 GB แบบ DDR 4

เครื่องทดสอบเป็นการ์ดจอออนบอร์ด แต่ถ้าต้องการการ์ดจอแยกก็สามารถสั่งได้ตามต้องการ

แม้จะเป็นซีพียูรุ่นเก่าหน่อย แต่ก็ยังเก๋า ใช้งานได้ดีไม่แพ้รุ่นใหม่ตัวแรงอย่าง i9-9900KF

ฮาร์ดดิสค์ที่ติดมาเป็น 2TB แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็น SSD ก็สามารถสั่งสเปคได้ตามต้องการ

แม้เครื่องจะเล็ก แต่การระบายความร้อนก็จัดว่าดีทีเดียว แม้จะมีสูงสุดที่ 90 องศาเซลเซียส แต่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 70-75 องศาเซลเซียส เท่านั้นเมื่อทำงานหนักทั้งซีพียูและการ์ดจอ

ASUS ExpertPC D641MD อาจจะไม่ใช่พีซีที่แรงที่สุด ไม่ใช้ที่คุ้มที่สุด ไม่ใช่ที่ใหม่ที่สุด แต่มันคือพีซีสำหรับองค์กรที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องยาวนานด้วยการทดสอบมาเป็นร้อยชั่วโมง การทดสอบทางการทหารการันตีความทนทานใช้งานได้ 3-5 ปีสบายๆ ระบบการจัดการสำหรับแผนกไอที ที่ง่ายสะดวกและตรวจเช็คเครื่องได้เลย นอกจากนั้นยังมาพร้อมพอร์ตใช้งานที่ครบครันอย่างมากทั้ง USB ไปจนถึงพอร์ตรุ่นเก่า ในเคสที่มีความกะทัดรัด แต่อัดแน่นไปด้วยสเปคภายใน รองรับการอัพเกรทเพิ่มเติมในอนาคตได้ง่าย หรือจะสั่งสเปคเองก็ได้ตามต้องการ

ASUS ExpertPC D641MD เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการพีซีสักเครื่องที่ทนทานใช้งานได้ยาวนาน ในขนาดเคสที่เล็กกะทัดรัดแต่ยังคงอัดแน่นเด้วยความแรงและพอร์เชื่อมต่อที่ครบครัน พร้อมความสะดวกและง่ายในการจัดการของแผนกไอที ในราคาเริ่มต้นเพียงสองหมื่นต้นๆ พร้อมสั่งสเปคได้ตามต้องการ

มาพร้อมการรับประกันคุณภาพจาก ASUS

 • 3 Year Onsite Service : บริการซ่อมถึงที่ 3 ปี
 • 3 Year Global Warranty : รับประกัน 3 ปีทั่วโลก
 • 1 Year Perfect Warranty : รับประกันอุบัติเหตุ 1 ปี

จุดเด่น

 • พอร์ตเชื่อมต่อเยอะและครบที่สุด
 • เคสขนาดกะทัดรัด
 • รองรับการอัพเกรทได้ในอนาคต
 • เคสระบายความร้อนได้ดี
 • มาพร้อมซอฟแวร์ที่ช่วยฝ่ายไอทีจัดการเครื่อง

ข้อสังเกตุ

 • ต้องสั่ง by order เท่านั้น

ตัวแทนจำหน่ายหรือลิงค์สั่งซื้อ  >> https://www.asus.com/th/commercial/
© Copyright - Notebookspec.com All Rights