Home » Accessories

ลองของถูก – Adapter USB-C to USB-A เล็กจิ๋วในราคา 9 บาท

2 Sep 19 - By l

ปัญหาปวดหัวอย่างหนึ่งของผู้ใช้งาน Macbook รุ่นใหม่ หรือโน้ตบุ๊คที่มีแค่ USB-C เท่านั้น เวลาจะต่อเมาส์ คีย์บอร์ด หรือกระทั่งแฟลชไดร์ฟที่เป็นพอร์ตเชื่อมต่อ USB-A ซึ่งเป็นพอร์ตที่ใช้กันทั่วไป จำเป็นต้องหา Adapter แปลงหรือต่อ Docking เพื่อใช้งาน บางอันก็ใหย่ขี้เกียจพก บางครั้งก็ลืมไม่ได้เอามา กว่าจะใช้พอร์ต USB ได้ก็จะลำบากหน่อย วันนี้ทีมงานได้จับของถูกจาก Shopee Flash Sale มาลองกันหน่อยกับ Adapter USB-C to USB-A ในราคาแค่ 9 บาท มันจะใช้ได้ไหมนี่

โดยส่วนตัวโน้ตบุ๊คของทีมงานเองยังมีพอร์ต USB-A อยู่เลยไม่เดือดร้อนเท่าไร แต่สำหรับท่านที่ใช้ Macbook รุ่นใหม่ ไปจนถึงโน้ตบุ๊คบางเบาที่มีแต่พอร์ต USB-C นี่แสนจะลำบากในการใช้พอร์ต USB-A พอดีเห็นใน Shopee Flash Sale มีจัดโปรโมชั่น Adapter USB-C to USB-A ตัวจิ๋วในราคา 9 บาท เลยจัดมาลองสักหน่อย โดยเป็น Adapter ที่เล็กมากเท่าพอร์ต USB-A เลย ไม่มีหัวปิดด้านนอก และอีกฝั่งจะเป็นหัว USB-C มาตรฐาน โดยตามสเปคระบุว่าสำหรับ Macbook Pro

 • อะแดปเตอร์แปลง USB C เป็น USB A 3.0 Adapter สำหรับ MacBook Pro
 • หัววแปลง USB C เป็น USB A 3.0 อะแดปเตอร์แปลงอลูมิเนียมคุณภาพสูงสำหรับ MacBook Pro
 • การเข้าถึงข้อมูล, On-The -Go: สมาร์ทโฟนที่ติดตั้ง Type-c, แล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตสามารถเชื่อมต่อได้ง่าย
 • อุปกรณ์ USB เช่น MacBook Pro, Samsung S9
 • ความเข้ากันได้สูงสุด เช่น แป้นพิมพ์ เมาส์USB แฟลชไดร์ฟ เครื่องอ่านการ์ด ฮับ ฮาร์ดดิสก์
 • การชาร์จ: กำลังไฟชาร์จสูงสุด 3 แอมป์ การซิงค์ข้อมูล 5Gbps ผ่าน USB 3.0 ลงไปได้กับ USB 2.0

Adapter USB-C to USB-A เป็นแบบเปลือยฝั่ง USB-A มีแค่หัวเปล่าที่เห็นขั้วสัมผัสอย่างชัดเจน โดยจะเสียบเข้าไปในหัวของ USB-A และอีกฝั่งเป็น USB-C ขนาดเล็กกะทัดรัดมาก พกพาง่ายใส่ในกระเป๋าตังก็ได้ แต่ต้องระวังเก็บให้พ้นมือเด็กด้วยนะครับมันเล็กขนาดกลืนเข้าไปได้เลยครับ

ทดสอบเชื่อมต่อ จะเห็นว่า Adapter USB-C to USB-A มีขนาดที่เล้กมากถ้าไม่ได้ใช้ต้องถอดออกเพราะอาจจะทำให้กระเป๋าหรือตัวเครื่องเป็นรอยได้

ทดสอบ

แฟลชไดร์ฟที่ทีมงานทดสอบเป็น Sandisk Ultra 3.0 กับพอร์ต USB 3.0 แบบ Type A ความเร็วก็ตามมาตรฐานแฟลชไดร์ฟตัวนี้

จากนั้นทดสอบบนพอร์ต USB-C ของ ThinkBook ที่รองรับ USB 3.2 แต่ได้ความเร็วเพียงเท่า USB 2.0 เท่านั้น เท่ากับ Adapter ตัวนี้รองรับแค่ USB 2.0 เท่านั้น ไม่ได้เป็น USB 3.0 แต่น่าจะหมายถึงแต่รองรับเท่านั้น

Adapter USB-C to USB-A ที่ทีมงานซื้อมาทดสอบนี้ต้องบอกว่าอาจจะไม่ได้อ่านเขียนเร็วแรงเท่ากับตัวสเปคของ USB 3.0 หรือ USB 3.1 ของแต่ละเครื่อง เป็นเพียง USB 2.0 เท่านั้น แต่ก็เพียงพอสำหรับใช้งานแก้ขัดสำหรับต่อปริ้นเตอร์ ต่อเมาส์คีย์บอร์ด หรือต่ออุปกรณ์เสริม USB ต่างๆ ไปจนถึงโอนถ่ายข้อมูลกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสค์พกพาได้นิดหน่อย (แต่ไม่แนะนำถ้าต้องโอนไฟล์ขนาดใหญ่) อีกทั้งยังพกพาสะดวกพกติดตัวไว้เผื่อยามจำเป็นได้ แต่ก็ต้องระวังลูกเด็กเล็กแดงจะกินเข้าไปหรือไปบาดตัวเครื่องหรือบาดกระเป๋าได้ด้วยความคมและความเปลือยของมันนี่ละ แต่ถ้าเทียบกับราคา 9 บาท ก็ซื้อเก็บไว้เถอะเผื่อได้ใช้โดยเฉพาะ Macbook หรือท่านที่ใช้โน้ตบุ๊คที่มีแต่พอร์ต USB-C

จุดเด่น

 • ราคาถูกมาก
 • เล็กกะทัดรัด
 • ใช้งานง่าย

ข้อเสีย

 • ความเร็วได้แค่ USB 2.0
 • วัสดุเปลือย บาดมือ หรือตัวเครื่องได้ง่ายถ้าไม่ระวัง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights