Home » 1.Acer Reviews

[Review] Acer Spin 3 โน้ตบุ๊คจอ 15.6″ ที่สามารถใช้งานได้หลายโหมด มี Windows แท้ ในราคาไม่ถึงสองหมื่น

12 Oct 17 - By l

กระแสของโน้ตบุ๊กขนาดตัวเครื่องเล็กๆ บางๆ เบาๆ มาพร้อมรูปแบบ 2-in-1 Notebook เรียกได้ว่ายังมีการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่ใช้งาน เพราะสามารถทำให้ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนยังไม่สามารถแทนที่ 100% โดยปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายช่วงราคาและหลายสเปกด้วยกัน ตามความต้องการของผู้ซื้อ ซึ่งโดยส่วนมากนั้นเราจะเห็นอยู่ในช่วงราคาที่ประมาณสองหมื่นบาทขึ้นไปและเป็นขนาดหน้าจอ 13 – 14 นิ้วเสียส่วนใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่ามาพร้อมชิปประมวลผลจากทาง Intel ที่มีอยู่หลากหลายรุ่น

แต่ล่าสุดทาง Acer ได้นำเสนอ Acer Spin 3 ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว มาพร้อมความเหมาะสมในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ที่สำคัญได้เลือกใช้ชิปประมวลผลที่ใช้งานนั้นเป็น Intel Core i5-7200U รุ่นใหม่ เรียกได้มีประสิทธิภาพและการใช้งานที่ดีเยี่ยมทีเดียว แถมร้อนน้อยจนไม่จำเป็นต้องมีพัดลมระบายความร้อน รวมไปถึงรูปลักษณ์การออกแบบก็มีความสวยงามเน้นความเรียบง่าย ที่ต้องบอกก่อนว่าในด้านของราคาจัดได้ว่าถูกมากๆ ไม่ถึงสองหมื่นบาท เพราะสนนราคาเพียง 19,900 บาทเท่านั้นเอง

Specification

ในเรื่องของสเปก Acer Spin 3 นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i5-7200U ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้เป็น 3.10 GHz ส่วนการ์ดจอก็แน่นอนว่าต้องเป็น Intel HD Graphics 620 แรมก็ให้มา 4GB DDR3L ส่วนฮาร์ดดิสก์ติดตั้งมาให้เป็นความจุ 500GB

Acer Spin 3 เป็นโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล พาเนล TN พร้อม Touch Screen ได้ เรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อนั้นมี USB 3.0 และ USB 2.0 รวมไปถึงยังมี HDMI และช่องต่อหูฟังมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรมาให้ พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์

ที่สำคัญยังมาพร้อม Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac พร้อมรองรับ MIMO (multiple-input, multiple-output) ส่งผลให้เรานั้นจะได้สัมผัสกับความสามารถของระบบไร้สายในระดับที่แรงอย่างจริงจัง ซึ่งช่วยให้เราได้สัมผัสการใช้งาน Wi-Fi ดีกว่าที่เคย สนนราคา 19,900 บาท พร้อมการรับประกัน 3 ปี แบบซ่อมฟรีถึงบ้าน

สเปกเต็มๆ ของ Acer Spin 3 <<<

Hardware / Design

Acer Spin 3 เครื่องนี้ใช้วัสดุประกอบหลักพลาสติกเกรดดีสีดำตลอดทั้งตัวเครื่องที่มีความบางเบาแต่แข็งแรง เรียกได้ว่าได้รับการปรับจากรุ่นพี่อย่าง Spin 5 และ Spin 7 ให้ราคาจับต้องได้ง่าย กับในส่วนของผลิตภัณฑ์ 2-in-1 Notebook ที่สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศา ส่งผลให้ดีไซน์โดยรวมดูแล้วมีความเรียบง่ายแต่ดูสวย ซึ่งพื้นผิวของตัวเครื่องจะเป็นลักษณะริ้วๆ ลาดลายดูคล้ายกับผ้าไหมให้สัมผัสที่ดีทีเดียว

ฝาหลังมาพร้อมโลโก้ Acer ตามมาตรฐาน สำหรับขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนเพื่อความสวยงาม ส่วนด้านในก็ลักษณะก็จะคล้ายกับด้านนอกเช่นกัน ที่สำคัญคือ Acer Spin 3 จะมาพร้อมกับบานพับกลไกแบบพิเศษที่เป็นโลหะดูแล้วแข็งแรงทนทาน และมีคุณสมบัติพับได้แบบสองแกน ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศานั่นเอง เป็นวิธีเดียวกับทุกรุ่นทุกแบรนด์

สำหรับความบางของ Acer Spin 3 มีความบางเบากว่าในส่วนของโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6″ ด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็น 2-in-1 Notebook อีกรุ่นที่มีหน้าจอระดับ 15.6″ เพราะปกติแล้วเราจะพบกับ 2-in-1 Notebook หน้าจอ 11.6″, 12.5″, 13.3 หรือ 14″ เสียมากกว่า ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ โดยเหมาะมากๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊ค หรือคนทำงานพนักงานออฟฟิศ ที่เน้นใช้งานทั่วไปให้ประสิทธิภาพพอตัว แต่พกพาไปที่นู้นที่นั่นบ่อยๆ ซึ่งรองรับการทำงานได้ยาวนานกว่าโน้ตบุ๊คปกติ

ฝาด้านล่างตัวเครื่องสามารถแกะได้ไม่ยาก เผื่ออยากอัพเกรดแรมหรือ SSD ในอนาคต และบริเวณมุมซ้ายล่างตรงที่พักข้อมือก็จะเป็นสติ๊กเกอร์บ่งบอกว่าโน้ตบุ๊กเครื่องนี้นั้นใช้ชิปประมวลผล Intel Core i5-7200U  อยู่ นอกเหนือจากนี้ยังมีการบอกว่าเครื่องนี้เคลมเครื่องที่ศูนย์บริการได้รวดเร็วด้วย เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น เอาว่าดีไซน์การออกแบบของ Acer Spin 3 นั้นมีความน่าประทับใจ ดูแล้ว Acer ทำการบ้านมาเป็นอย่างดีกับ 2-in-1 Notebook รุ่นล่าสุดที่คุ้มค่ารุ่นนี้

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดยังได้คงรูปแบบเดิมไว้ซึ่งก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้วเช่นกันตามมาตรฐานของ Acer กับ Chiclet Keyboard 4 แถวขนาด Full Size อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ที่สำคัญคือมีไฟส่องสว่างคีย์บอร์ดด้วย หรือหลายๆ คนอาจจะเรียกว่า Backlit Keyboard มาให้เหมือนในรุ่นต่างประเทศ ถือว่าประสบการณ์ใช้งานคีย์บอร์ดก็น่าพอใจอยู่พอสมควรในโน้ตบุ๊คราคาเน้นคุ้มค่าแบบนี้

ทัชแพดถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่ใหญ่กำลังดีอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมทำให้เวลาพิมพ์งานมือจะไม่เผลอไปสัมผัสกับทัชแพด โดยจะซ่อนปุ่มคลิกซ้ายและคลิกขวาเอาไว้ทำให้ดูเรียบง่ายหรูหรา จากการทดสอบแล้วทัดแพชนี้รองรับ Gesture Control ได้ดีและมีการตอบสนองที่รวดเร็วซึ่งเป็นข้อดีของการใช้งานนอกสถานที่ที่ส่วนใหญ่ต้องใช้ทัชแพดมากกว่าการใช้เม้าส์อยู่แล้ว

Screen / Speaker

Acer Spin 3 ได้ติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ที่ 1920×1080 พิกเซล พาเนล TN ให้คุณภาพด้านสีสันที่ดีตามาตรฐานเหมือนกับโน้ตบุ๊คทั่วไป รองรับการ Touch Screen 10 จุดพร้อมๆ กัน ตามมาตรฐานของ 2-in-1 Notebook  ส่วนหน้าจอเป็นแบบกระจก ซึ่งส่งผลให้สะท้อนแสงพอสมควรถ้าอยู่ในที่สว่างมากๆ พร้อมด้วยเทคโนโลยี Acer Color Intelligence ที่จะจะปรับแกมม่าและความอิ่มตัวสีแบบเรียลไทม์ ช่วยปรับสี ความสว่าง และความอิ่มตัวสี จากการใช้งานจริงอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจทีเดียวสำหรับโน้ตบุ๊คราคานี้

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Acer Spin 3 ที่เป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 53% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 250 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน้ตบุ๊กราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงแล้ว อันนี้ไม่แนะนำ

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าขอบจอด้านซ้ายแถวล่างเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับขอบจอด้านขวากลางเหมือนจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 12% เลยทีเดียว ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.0 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ในส่วนของลำโพงที่ติดตั้งมาเป็นแบบสเตอริโอ Acer TrueHarmony ติดตั้งอยู่เหนือชุดคีย์บอร์ด มาพร้อมระบบเสียง Dolby Home Theater  จากการทดสอบลำโพงพบว่าเสียงที่ออกมาค่อนข้างดีน่าประทับใจ แยกรายละเอียดได้ในระดับหนึ่ง ถือได้ว่ามีเสียงที่ดังชัดเจน โดยเน้นไปโทนกลางเป็นหลักตามสไลต์ลำโพงจากโน้ตบุ๊กทั่วไป

Multi-Mode

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Acer Spin 3 ตอบสนองได้อย่างหลากหลายจากการที่เป็น 2-in-1 Notebook ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการพับใช้งานถึง 4 รูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet บอกได้เลยว่าสำหรับใครที่กำลังมองหา 2-in-1 Notebook ซักตัวที่พกพาสะดวกในราคาเบาๆ แต่มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของการทำงานทั่วไปหรือแท็บเล็ตที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ส่วนสเปกก็ถือว่าแรงพอตัวด้วยชิประมวลผลประหยัดพลังงานอย่าง Intel Core i5 Gen 7 ซึ่งใช้งานได้อย่างลื่นไหล

Notebook Mode เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน้ตบุ๊กปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดในการควบคุมเหมือนโน้ตบุ๊คปกติ

Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน

Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้

Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้

Connector / Thin And Weight

มาต่อกันที่การเชื่อมต่อต่างๆ ของ Acer Spin 3 สำหรับพอร์ต USB 3.0 นี้ได้มีใส่มาจำนวน 1 พอร์ต, USB 2.0 อีก 2 พอร์ต, HDMI ที่เป็นช่องทางต่ออกจอภายนอกที่นิยมใช้งานกัน แน่นอนว่ามีพอร์ตชาร์จไฟอแดปเตอร์อีกหนึ่งช่อง ถัดมาตัวเครื่องด้านซ้ายก็ประกอบไปด้วย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตรที่รองรับการเชื่อมต่อไมค์ในตัว และ SD Card Reader ส่วนเรื่องความบางนั้นถือว่าทำออกมาได้ดีด้วยความที่ไม่หนาหรือบางจนเกินไปทำให้จับถือได้สะดวก เมื่อลองเทียบกับโน้ตบุ๊กหน้าจอ 15.6″ ขนาดมาตรฐาน จะเห็นว่าตัวเครื่องมีความบางมากกว่า (แต่ก็ไม่ได้บางกว่ามากนัก)

ตัวเครื่อง Acer Spin 3 นั้นมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.20 กิโลกรัมเท่านั้นเอง แม้ว่าอาจจะไม่ได้เบามากมายเมื่อเทียบกับ 2-in-1 Notebook รุ่นอื่นๆ แต่ก็อย่าลืมว่ารุ่นอื่นๆ นั้นเป็นหน้าจอขนาด 14″ ลงไป ซึ่งน้ำหนักก็พอตัวอยู่บ้างถ้าเทียบกับโ้น้บุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6″ ด้วยกัน ส่วนถ้าน้ำหนักรวมตัวเครื่องกับสายอแดปเตอร์ด้วยก็จะอยู่ที่เกือบ 2.50 กิโลกรัม โดยอแดปเตอร์ก็มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปนักจากการสเปกเองก็ไม่เน้นกราฟิก 3 มิติมา คือ ไม่ได้มีการ์ดจอแยกนั่นเอง ซึ่งก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ กรณีนำพกพาติดตัวไปใช้งานนอกสถานที่

Performance / Software

Acer Spin 3 เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-7200U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.10 GHz ครับ เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i5 HQ ไม่ได้ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 4GB ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3 มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ ก็สนับสนุนการเล่นเกมได้ในระดับนึงเหมือนกัน

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 500GB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 43.5MB/s และสูงสุดที่ 116.6MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 84.3MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 18.6MB/s ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียวในการใช้งานทั่วไป

นอกจากนี้ทาง Acer เองเองก็ยังมีในส่วนของซอต์ฟแวร์ที่จะเป็นตัวช่วยในการใช้งานของเราอีกด้วยอย่าง Acer Care Center  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปกภายใน หรือเช็คสถานะการทำงานส่วนต่างๆ ของเครื่อง รวมไปถึงยังสามารถ ตรวจเช็คสถานะเครื่องกับข้อมูลแคชต่างๆ ก็ทำการลบทิ้งได้ตรงนี้เลย หรือเช็คอัพเดทซอฟ์ตแวร์และไดร์เวอร์ต่างๆ ของเครื่องก็สามารถทำผ่านตรงนี้ได้เช่นกัน ที่สำคัญถ้าใครต้องการ Backup หรือ Recovery ข้อมูลภายในก็จัดการได้เลย

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ Acer Spin 3 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับ 2-in-1 Notebook หรือโน้ตบุ๊คปกติหลายๆ รุ่นตามมาตรฐาน โดยสามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ราว 10 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) และคาดว่าจะทำได้นานยิ่งกว่านั้นปรับเปลี่ยนตามการใช้งานของแต่ละคน อาจจะขึ้นอยู่กับหลายๆ ตัวแปร

อุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดเพียง 70 องศาเซลเซียสเท่านั้น (ไม่สูงไปกว่านี้แล้ว เพราะระบบจะลดความเร็วชิปประมวลผลลงมาเองเพื่อป้องกัน) นับว่าระบบระบายความร้อนของ Acer Spin 3 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีกว่า 2-in-1 Notebook รุ่นอื่นๆ ที่เคยทำการรีวิวมาพอควรตอนทำงานเต็มที่แล้ว นับว่า Acer Spin 3 เครื่องนี้จัดการระบบระบายความร้อนออกมาได้ดีมากทีเดียวด้วยพัดลม 1 ตัว ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Acer ที่ดี และชิปประมวลผล Intel รุ่นล่าสุดที่มีมีเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลง

Conclusion / Award

Acer Spin 3 รุ่นใหม่ชิปประมวลผล Intel Core i5-7200U จัดเป็น 2-in-i Notebook อีกหนึ่งรุ่นจากทาง Acer ที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้  ซึ่งเป็นผลจากการมาของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งรองรับระบบหน้าจอสัมผัสได้เต็มรูปแบบ จึงทำให้ผู้ผลิตต่างๆ ได้ส่งผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ออกมากันเพียบ ซึ่ง Acer Spin 3 รุ่นใหม่นี้ก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งสินค้าที่พิเศษกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป หรือจะกล่าวว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายขึ้นของคนยุคนี้ก็ว่าได้

ซึ่งใครที่กำลังมองหา 2-in-i Notebook ซักตัวที่มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของการทำงานจริงจังหรือแท็บเล็ตที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ส่วนสเปกก็ถือว่าเลือกสรรค์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึงจากการทดสอบทำให้ทราบข้อมูลว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องได้นานประมาณ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สำคัญ Acer ก็ได้นำเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac พร้อมรองรับ MIMO (multiple-input, multiple-output) ส่งผลให้เรานั้นจะได้สัมผัสกับความสามารถของระบบไร้สายในระดับที่แรงอย่างจริงจัง ที่มาพร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 866 Mbps เลยทีเดียว พูดๆ ง่ายคือแรงกว่าเดิมถึง 2.8 เท่า ซึ่งช่วยให้เราได้สัมผัสการใช้งาน Wi-Fi ดีกว่าที่เคย และไม่พลาดทุกการเชื่อมต่ออย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นอินเตอร์เน็ต การสตรีมข้อมูล รวมถึงการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ

ส่งผลให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับบางท่านที่ต้องเน้นในเรื่องของการพกพาไปใช้งานนนอกสถานที่เป็นหลัก รวมไปถึงต้องการใช้งาน Windows 10 ได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถึงแม้ว่าในเรื่องของการทำงานกราฟิกหนักๆ อาจจะไม่รองรับมากนัก นั่นก็เป็นเพราะ Acer Spin 3 ให้ความสำคัญในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่และการพกพาที่สะดวกสบายมากกว่า

สนนราคา Acer Spin 3 อยู่ที่ 19,900 บาท ซึ่งหลายคนอาจจะเห็นว่ามีราคาสูง ถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วไป แต่หากว่าได้ทดลองใช้งานจริงแล้ว จะเห็นว่าราคานี้เหมาะสมกับสิ่งที่ทาง Acer ให้มาใน 2-in-1 Notebook เครื่องนี้แน่นอน

จุดเด่น

  • มีดีไซน์ที่สวยงามงานประกอบดูแน่นหนา
  • น้ำหนักเบา ตัวเครื่องบาง เหมาะกับการพกพาสำหรับคนที่ชอบนำไปใช้งานนอกสถานที่
  • หน้าจอ Full HD ให้ภาพที่มีความละเอียด
  • ชิปประมวลผลให้ประสิทธิภาพการทำงานที่พอตัว
  • ติดตั้ง Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac พร้อมรองรับ MIMO
  • ติดตั้ง Windows 10 ลิขสิทธิ์ พร้อมใช้งานทันที
  • แบตเตอรี่อยู่ได้นานสามารถใช้งานติดต่อกันได้ถึง 10 ชั่วโมง

ข้อสังเกต

  • แรมให้มาน้อยไปหน่อย เพียง 4GB
  • ไม่มีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB 3.1 Type-C

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของ 2-in-1 Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6″ ด้วยกัน ซึ่ง Acer Spin 3 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้


Best Design

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Acer Spin 3 ในเรื่องของดีไซน์การออกแบบมที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ด้วยการที่ตัวเครื่องมีความบางและน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ที่เชื่อได้เลยว่าทาง Acer ได้ใส่ใจในส่วนของรายละเอียดนี้เป็นอย่างมาก ประกอบกับวัสดุหลักในการผลิตยังใช้เป็นพลาสติกคุณภาพดั บานพับโลหะ ที่ให้ในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน และยังบ่องบอกได้ถึงความสวยงามอีกด้วย ฉะนั้นในเรื่องของรางวัล Best Design ทำให้ได้ไปอย่างไม่ยากเย็น

award_use_2_create_12


Best Mobility

สำหรับ Acer Spin 3 ที่มีความบางกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป และเบาเพียง 2.20 กิโลกรัม นั้น จัดได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่มีน้ำหนักเบามากๆ แน่นอนว่าจะไม่เป็นภาระในการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่ สำหรับระยะเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่ก็ถือได้ว่ามีความน่าประทับใจที่ประมาณ 10 ชั่วโมง จึงได้คะแนนในส่วนนี้ไปไม่ยากนัก

award_use_2_create_23

Best Value

ในกลุ่มโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 20,000 บาทที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i5-7200U ที่หลายๆ คนชื่นชอบ อีกทั้งยังรองรับการทำงานหน้าจอทัชสกรีนและเลือกใช้วัสดุคุณภาพดีก็จะมีโน้ตบุ๊กเครื่องนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ดังนั้นถ้าใครมองหาโน้ตบุ๊กที่ราคาคุ้มค่ากับดีไซน์และสเปกก็ไม่ควรมองข้าม Acer Spin 3 เครื่องนี้เช่นกัน

 

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights