Home » 0. TOP content

[Review] Predator Triton 700 โน้ตบุ๊คเล่นเกมบางเบาขั้นเทพ สเปก i7-7700HQ + GTX 1080 Max-Q แรงล้ำ

22 Sep 17 - By l

โน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมในสมัยก่อนนั้นถ้าขึ้นชื่อว่าประสิทธิภาพแรงแล้ว ต้องมาพร้อมกับตัวเครื่องใหญ่และน้ำหนักเครื่องที่มาก แต่ไม่ใช่ตั้งแต่ในงาน  Computex 2017 อีกต่อไป เพราะว่า Acer นั้นได้เปิดตัวโน๊ตบุ๊คแบบบางเบาขั้นเทพสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะออกมาแล้วอย่าง Predator Triton 700 โดยล่าสุดทาง Acer ประเทศไทยได้เคาะราคาออกมาแล้ว สนนอยู่ที่ 119,900 บาท ประกัน 3 ปี On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน หรือถ้าใครอยากส่งศูนย์ก็ซ่อมด่วนภายใน 3 ชั่วโมงด้วย

โดย Predator Triton 700 มาพร้อมสเปก Intel ชิปประมวลผลรุ่นที่ 7 รหัส HQ สถาปัตยกรรม Kaby Lake ที่สำคัญด้วยตัวเครื่องที่บางเบาก็ได้เลือกใช้การ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q ที่เน้นประสิทธิภาพความแรง แต่ร้อนน้อยกว่า GTX 1080 รุ่นปกติ ซึ่งตัวเครื่องก็บางเพียง 18.9 มิลลิเมตร เบาเพียง 2.4 กิโลกรัม เรียกได้ทำให้เป็น Gaming Notebook ในฝันของหลายคนทีเดียว

VDO Review

Specification

Predator Triton 700 มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7 7700HQ รุ่นยอดนิยม ทำงานความเร็ว 2.9 – 3.8 GHz แบบ 4 คอร์ 8 เธร์ด ที่สำคัญยังติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 (DDR5 8GB) Max-Q ที่มีค่า TDP อยู่ที่ 100W เท่านั้น แต่ความแรงให้มากกว่า GTX 1070 เสียอีก  ส่วนของแรมมีขนาด 32GB DDR4 Bus 2400MHz (16GB x 2) มีที่เก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe ความจุ 1TB (512GB x 2 แบบ Raid 0) หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD พาเนล IPS คุณภาพสูง รองรับ 120Hz พร้อม NVIDIA G-SYNC

ความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่ 18.9 มิลลิเมตร และหนักเพียง 2.4 กิโลกรัม ที่สำคัญคือยังได้ติดตั้ง Mechanical Keyboard แบบ Low Profile พร้อมไฟหลากสร RGB นอกจากนี้โดยพอร์ตการเชื่อมต่อก็ครบครันด้วย USB 3.0, Thunderbolt 3 (USB Type-C), HDMI พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11a/b/g/n/ac สนนราคา Predator Triton 700 อยู่ที่ 119,900 บาท ประกัน 3 ปี On-site Service พร้อมขายตามช่องทางจัดจำหน่ายทั่วไป

**หมายเหตุ เครื่องที่วางจำหน่ายในไทย เป็น Ram 16 GB ครับ

สเปกเต็มๆ ของ Predator Triton 700

Hardware / Design

เพียงแรกเห็นก็บอกได้เลยว่าการออกแบบโดยรวมของ Predator Triton 700 จากทาง Acer ที่เป็น Gaming Notebook ที่สวยงามและดูลงตัวที่สุดรุ่นนึง สมกับเป็นไฮเอนด์โน้ตบุ๊ค รวมไปถึงยังติดตั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q เป็นรุ่นแรกๆ ของโลก ส่งผลให้ทำให้ตัวเครื่องนั้นมีความบางกว่าโน้ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันมาก โดยตัวเครื่องของ Predator Triton 700 นั้นจะมีความบางตลอดทั้งตัวเครื่องเพียง 18.9 มิลลิเมตรเท่านั้น แถมน้ำหนักของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 2.4 กิโลกรัม ซึ่งทำให้เป็นโน้ตบุ๊ตเล่นเกมการ์ดจอตัวแรงตัวจริงที่สามารถพกพาได้สะดวกมากๆ

ดีไซน์การของ Predator Triton 700 มาพร้อมความสดใหม่อย่างที่ Acer ไม่เคยนำเสนอมาก่อน ตัวเครื่องนั้นเป็นทรงแบบเหลี่ยมมุมตลอดทั้งตัวเครื่อง ซึ่งดูแล้วมีความสมมาตรลงตัว มาพร้อมกับวัสดุผสมระหว่างอลูมิเนียมและแมกนีเซียม มาในโทนสีดำอย่าง Obsidian black สลับกับสีฟ้าบางส่วน พร้อมกันนั้นพื้นผิวเรียบจากการใช้วิธีพ่นทราย ซึ่งจะทำได้ละเอียดกว่าการขัดปกติ ผิวชิ้นงานเนียน และช่วยให้สีติดที่เนื้อวัสดุได้อย่างดีที่สุด แถมยังมีความทนทานด้วย โดยการใช้งานจริงนับว่าให้สัมผัสที่เยี่ยมยอด แตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไปแบบรู้สึกได้ในครั้งแรก

เรียกได้ว่านอกเหนือจากความบางเบาและยังพรีเมียมพรูหราอีกด้วย และอีกสิ่งที่โดดเด่นก็คือทัชแพดได้ถูกย้ายมาไว้ที่ด้านบนของชุดคีย์บอร์ดแทน ที่สำคัญยังมีลักษณะที่พิเศษคือเป็นกระจกดำที่พอมองเข้าไปจะเห็นฮีท์ไปป์ทองแดงบางส่วน พร้อมพัดลมมีไฟ LED ที่แสดงถึงการทำงาน ส่วนปุ่ม Power จะถูกติดตั้งอยู่ทางด้านข้างทางขอบเครื่องทางซ้าย โดยเปิดเครื่องแล้วปุ่มจะมีไฟ LED สีฟ้าเปล่งออกมา

ซึ่งเวลาใช้งานตัวเครื่องนั้นทำให้ดูน่าใช้งานแบบเทพๆ เข้าไปอีก ด้วยกระจก Corning Gorilla Glass หนา 0.7 มิลลิเมตร ที่อยู่เหนือคีย์บอร์ดจะโชว์การทำงานของพัดลมด้านซ้ายพร้อมมีไฟ LED (เปลี่ยนสีได้) อย่างที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของรอยขีดขวนที่อาจจะเกิดขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ใช้งานได้จริงทีเดียว นอกจากนั้นฝาหลังก็จะมาพร้อมโลโก้ Predator ขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยสีฟ้า แตกต่างจาก Predator รุ่นอื่นๆ ที่เป็นสีแดง

ระบบระบายอากาศของ Predator Triton 700 จะมาพร้อมพัดลมขนาดใหญ่สองตัวอย่าง AeroBlade 3D Fan ที่มีลักษณะพิเศษคือวัสดุเป็นโลหะแข็งแรงทนทาน พร้อมเพิ่มใบพัดให้มากกว่าปกติ โดยมีหลักการทำงานก็คือ ใต้ตัวเครื่องจะมีช่องดูดลมเย็น 3 ช่อง พร้อมด้านบนข้างๆ ทัชแพดอีกหนึ่งช่อง ซึ่งพัดลม 2 ตัวทำหน้าที่ดูดลมเย็น เพื่อนำพาความร้อนจากฮีทไปป์จำนวน 5 เส้น แล้วเป่าออกทางด้านหลัง 2 ทาง และด้านซ้ายขวาอีก 2 ทาง ทำงานร่วมกับฟินสีฟ้าตามช่องระบายความร้อน

สรุปสั้นๆ สำหรับการดีไซน์และออกแบบตัวเครื่องของ Predator Triton 700 ต้องยอมรับว่า Acer ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ด้วยวัสดุคุณภาพสูงและสวยงามน่าประทับใจ ประกอบกับการดีไซน์ที่ตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ที่ต้องการ Gaming Notebook บางเบาได้อย่างลงตัว ส่งผลให้เสริมประสบการณ์ใช้งานยิ่งขึ้นไปอีก จากแต่ก่อนแทบเป็นไปไม่ได้ที่ความแรงระดับนี้ จะอยู่บนตัวเครื่องที่บางและเบาแบบนี้ แต่ตอนนี้ทาง Acer ทำออกมาได้แล้ว

Keyboard / Touchpad

เมื่อเปิดฝาหน้าจอ Predator Triton 700 ขึ้นมามองภายในเราก็จะพบกับการวางตำแหน่งของคีย์บอร์ดที่แตกต่างจาก Gaming Notebook รุ่นทั่วไปอย่างชัดเจน จากการที่เลื่อนชุดแป้นคีย์บอร์ดมาไว้ด้านล่างสุด และขยับในส่วนของทัชแพดแบบพิเศษที่เป็นกระจกแบบไร้ปุ่มคลิกซ้ายขวาแทน อย่างไรก็ตามยังสามารถใช้งานคลิกซ้ายขวาหรือคุณสมบัติอื่นๆ ได้อีกผ่านทาง Multi Gesture ผ่านทาง Windows 10 กับการใช้งานหลายนิ้วพร้อมๆ กัน ตั้งแต่ 1 – 4 นิ้ว ซึ่งอาจจะต้องฝึกให้คุ้นชินเท่านั้นเอง

โดยที่ต้องวางตำแหน่งแบบนี้นั้นเป็นเพราะได้ติดตั้งระบบระบายความร้อนแบบจัดเต็มเอาไว้ ซึ่งจะมีทั้งกระจก Corning Gorilla Glass ที่มองลอดลงไปเห็นพัดลมด้านซ้าย และช่องขนาดเล็กพัดลมด้านขวาทำหน้าที่ดูดลมเย็นลงไปให้ผ่านทางฮีต์ไปป์ แน่นอนว่าเป็นผลมาจากตัวเครื่องที่เน้นบาง เลยทำให้ชุดระบายความร้อนทั้งหมดต้องติดตั้งบริเวณนั้น

โดยคีย์บอร์ดของ Predator Triton 700 เป็นแบบ Mechanical Keyboard ประเภท Low Profile ทำให้การตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมๆ กัน สามารถทำได้แม่นยำไม่แพ้ Mechanical Keyboard แบบแยกของพีซี บนเทคโนโลยีไฟ RGB ทำให้เปลี่ยนสีได้ตามใจของผู้ใช้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ผ่านทางซอฟต์แวร์ Predator Sense ซึ่งความโดดเด่นด้วยการที่เป็นแบบโปร่งแสงทำให้มีไฟเรืองแสงขึ้นมาจากตัวอักษรด้วย เรียกได้ว่าเน้นสำหรับเกมหรือทำงานก็เต็มประสิทธิภาพ

ส่วนข้อสังเกตมีอยู่เล็กน้อยในการใช้งานคีย์บอร์ดข้อมือของเราต้องโดนขอบเครื่องตรงๆ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ลำบากกว่าคีย์บอร์ด Gaming Notebook ทั่วไปและทัชแพดเองก็อยู่ด้านบนเหนือคีย์บอร์ด ทำให้ใช้งานแล้วแปลกๆ แต่ก็เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาจากการที่ใช้งานจริง เพราะเกมเมอร์หรือคนเล่นเกมนั้นน่าจะต้องใช้เมาส์อยู่แล้ว ส่วนคีย์บอร์ดแบบแยกนั้นถ้าใครซีเรียสมากก็คาดว่าต้องต่อเพิ่มแน่นอน

Screen / Speaker

ในส่วนของหน้าจอนั้นถือได้ว่า Acer นั้นให้หน้าจอที่มีประสิทธิภาพที่จัดว่าเยี่ยมยอด ซึ่ง Predator Triton 700 ใช้หน้าจอขนาด 15.6 ” แบบด้าน ที่ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล ที่สำคัญเป็นพาเนล IPS คุณภาพสูงเรื่องของมุมมองที่สามารถมองได้จากหลายมุม การให้สีสันนั้นถือว่าสามารถที่จะทำได้ดี โดยมี Refresh Rate อยู่ที่ 120 Hz แถมยังติดตั้งชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-SYNC ทำให้ในการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงเล่นเกมนั้นมีความลื่นไหลกว่าหน้าจอโน้ตบุ๊คทั่วไปมากๆ รวมไปถึงยังไม่มีอาการภาพฉีกหรือภาพเบลอให้เห็นอีกด้วย

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Predator Triton 700 ที่เป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 92% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันได้ดีน่าประทับใจ ภาพนี้จะแสดงเป็นตารางที่จะบ่งบอกถึงค่าความสว่างต่อคอนทราสต์ที่ได้ อย่างแรกที่เห็นก็คือความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 300 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน้ตบุ๊กราคาระดับนี้

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าขอบจอด้านล่างตรงกลางเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับขอบจอด้านขวาบนเหมือนจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 17% เลยทีเดียว ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่จำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4.0 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ส่วนระบบเสียงเป็น Dolby Atmos Surround Sound และ Acer TrueHarmony พร้อมลำโพงสเตอริโอที่ติดตั้งมาในตัวก็ระดับเสียงที่ดีกว่า Gaming Notebook ทั่วไปอยู่พอสมควรสามารถใช้ฟังเพลงต่างๆ ได้ค่อนข้างดีกว่าอยู่บ้าง มีเสียงเบสมาบ้าง แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของเสียงแนะนำให้ปรับแต่งเสียงตามแนวเสียงของตัวเอง สำหรับการเล่นเกมถือว่าทำได้ดีทีเดียว จากการที่ให้เสียงที่แยกชัดเจน โดยตัวลำโพงติดตั้งข้างๆ ซ้ายและขวาชุดแป้นคีย์บอร์ดนั่นเอง โดยรวมถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คเสียงดีที่สุดอีกหนึ่งรุ่นเท่าที่เคยทดสอบมา

Connector / Thin And Weight

Predator Triton 700 จัดว่าเป็น Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับนึง โดยติดตั้งทั้งด้านขวาด้านขวาของตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 1 ช่อง พร้อมชาร์จไฟได้, Thunderbolt 3 (USB Type-C) 1 ช่อง พร้อมกับ LAN ตัวเต็ม ส่วนทางด้านซ้าย Mic-in/Headphone-out พร้อม USB 3.0 อีก 2 พอร์ต ที่สำคัญยังมีพอร์ต USB 2.0 แบบพิเศษ ที่มีดีไซน์แบบซ่อนลึกพร้อมฝาปิด เพื่อใช้งานกับพวก USB Receiver โดยเฉพาะ เวลาใช้งานจริงจะเรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ยังหมดแค่นั้น เพราะด้านหลังตัวเครื่องยังติดตั้งพอร์ตชาร์จไฟ พร้อม DisplayPort และ HDMI อีกด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่ออาจจะชิดกันไปหน่อย เวลาเชื่อมต่อพร้อมๆ กันอาจจะติดกันได้ แน่นอนว่ามีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะลดกาารกระตุกช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ลื่นๆ ลดค่าปิงต่ำได้เป็นอย่างดี

ในส่วนความบางของเครื่องอยู่ที่ 18.9 มิลลิเมตรตลอดทั้งตัวเครื่องเมื่อปิดฝาจอ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็น Gaming Notebook อีกหนึ่งรุ่นกับสเปกความแรงระดับ GTX 1080 Max-Q ที่บางที่สุดก็ว่าได้ อีกทั้งมีน้ำหนักแค่ 2.4 กิโลกรัมเท่านั้น ถือได้ว่าไม่เคยมีโน้ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพขนาดนี้ แต่เบาขนาดนี้มาก่อน เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ก็มีน้ำหนักประมาณ 2.7 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

Performance / Software

ประสิทธิภาพในการใช้งานทั่วไปนั้นถือว่า Predator Triton 700 สามารถทำออกมาได้ดีตามสเปคที่ทาง Acer โดยมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-7700HQ (รุ่นยอดนิยมประจำปี 2017) ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.80 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.80 GHz เป็นซีพียูแบบ 4 Core 8 Threads รุ่นใหม่ล่าสุด

 

เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปมากๆ หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Intel Core i7-6700HQ มาพร้อมแรมภายในขนาด 16GB DDR4 Bus 2400 MHz (16GB x 2) ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และการเปิดหลายๆ โปรแกรมได้อย่างสบายๆ

 

ในส่วนของประสิทธิภาพของ NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q นั้นก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรครับ โดยประสิทธิภาพนั้นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ให้ประสิทธิภาพแรงเหนือชั้นกว่า GTX 1070 (เวอร์ชันโน๊ตบุ๊ค) ซึ่งไม่ได้ขัดอะไรไปจากการทดสอบที่เคยมีออกมาก่อนหน้านี้ทำให้ Predator Triton 700 สามารถที่จะรองรับการเล่นเกมบนหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วที่ความละเอียด Full HD ได้เฟรมเรทอย่างลื่นไหล อย่างไรก็ตามจะเห็นว่ามีการ์ดจอแยกเพียง NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q แต่ความจริงแล้ว บนตัวชิปประมวลผลก็ยังคงมี การ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 630 แต่ได้ถูกปิดการใช้งานเอาไว้ผ่านทาง BIOS เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด (ไม่ต้องสลับไปมา)

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้ SSD ทั้งลูก โดยทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจตามมาตรฐานการเชื่อมต่อ SSD M.2 NVMe PCIe Gen 3 บนขนาด 512GB x 2 พร้อมมาตรฐาน Raid 0 ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับ SSD M.2 SATA 3 ทั่วไปจะเห็นว่ามีความเร็วห่างชั้นกันมาก รวมไปถึงพวกฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันแบบเทียบไม่ติด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ ด้วยความเร็วระดับการอ่านที่ราวๆ 3207 MB/s และเขียนที่ 2796 MB/s

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 7 เกมที่ได้ทดสอบมีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยมากกว่า 100 FPS ขึ้นไปแทบทุกเกม ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดีเลย จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ที่สามารถรีดพลัง NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับยังใช้แรม 32GB DDR4 รวมไปถึง SSD ความจุใหญ่ความเร็วสูง

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง GTA V / Battlefield 1 / Rise of the Tomb Raider / Ghost Recon Wildlands ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับสูงสุดทั้งหมด รวมไปถึง Ghost Recon Wildlands ก็ปรับเป็นระดับ Ultra ที่ต้องบอกว่าภาพก็สวยจนน่าประทับใจ เรียกได้ว่าเหลือๆ กับการตอบสนองความต้องการเล่นเกมได้สมบูรณ์ที่สุดแล้ว ที่สำคัญด้วยหน้าจอ 120Hz ทำให้เกมมีความลื่นไหลกับฉากที่เคลื่อนไหวเร็วๆ เวลาที่เราปรับให้ปล่อยเฟรมเรทสูงๆ แบบสุดๆ หมดปัญหาภาพฉีก หรือภาพกระตุกไปเลย จากการทำงานร่วมกับชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-SYNC

เกมออนไลน์อย่าง DOTA 2 / Overwatch / PUBG ก็จัดการทดสอบแบบปรับสุดหมดให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่นในระดับเฟรมเรทที่สูงสุด แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 130 ขึ้นไปตลอด แต่ในส่วนของเกม PUBG อาจจะมีเฟรมเรทตกไปต่ำกว่า 60 บ้าง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเป็นเกมออนไลน์ที่กินทรัพยากรพอตัวเหมือนกัน ซึ่งสรุปโดยรวมแล้ว ก็ถือว่าเล่นได้สบายๆ อยู่

ประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกมนั้น NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q สามารถที่จะรองรับการใช้งานได้อย่างสบายๆ ครับ ในตรงจุดนี้นั้นจะเห็นได้ว่าผลการทดสอบการเล่นเกมทั้ง 7 เกม นั้นจะอยู่สูงกว่า GTX 1070 เวอร์ชันโน๊ตบุ๊คในสเปกอื่นๆ ที่เหมือนกันอยู่พอควร เรียกได้ว่าการเล่นเกมนั้นน่าจะสบายๆ ใช้งานได้มั่นใจเรื่องความแรงได้เลย

Predator Triton 700 มาพร้อมกับซอฟแวร์ยูทิลิตี้ Predator Sense ที่ทำให้เราสามารถปรับค่าต่างๆ ในตัวเครื่องได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าไฟคีย์บอร์ด RGB, ไฟพัดลม, เร่งรอบพัดลมได้เมื่อต้องใช้งานหนักๆ รวมไปถึงเรายังสามารถ Overclock การ์ดจอ เพื่อเร่งประสิทธิภาพให้แรงยิ่งขึ้นไปอีกได้ และสุดท้ายกับการดูสถานะการทำงานของตัวเครื่องก็มีทั้ง อุณหภูมิ รอบพัดลม กันแบบเวลาจริงเลยล่ะ เรียกได้ว่า Acer ใส่ใจใน Predator Sense  เพื่อให้เราใช้งานได้งานและใช้งานได้จริงทีเดียว

 

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ใน Predator Triton 700 เครื่องนี้เป็นแบบฝังตามปกติ ส่วนของการทดสอบระยะเวลาใช้งานของแบตเตอรี่โดยตั้งค่าความสว่างหน้าจอและเสียงให้ระดับกลางๆ แล้วเล่นเว็บสลับกับดู Youtube แล้ว โปรแกรม BatteryMon แจ้งระยะเวลาใช้งานต่อเนื่องในเงื่อนไขดังกล่าวราวๆ 2 ชั่วโมงโดยประมาณไม่เกินนี้ ทำให้เรียกได้ว่าเป็นข้อสังเกตในส่วนของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ก็ว่าได้ เพราะมีความจุต่ำกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการที่ต้องออกแบบตัวเครื่องออกมาให้บางที่สุด เลยมีผลทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้นค่อนข้างที่จะต่ำอยู่มากเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องอุณหภูมิในการใช้งานนั้น Predator Triton 700 ก็สามารถที่จะทำออกใสได้ดีเช่นเดียวกันโดยหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1070 หรือ GTX 1080 รุ่นปกติบนโน้ตบุ๊ค พบว่าควบคุมอุณหภูมิสามารถทำออกมาได้ดีกว่าซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการใช้ GTX 1080 Max-Q นั่นเอง โดยมาพร้อมกับระบบจ่ายไฟที่มีกำลังไฟอยู่ที่ 230 W พบว่าชิป GTX 1080 Max-Q น่าจะมีอัตราการใช้ไฟที่ 100 W TDP ส่วน GTX 1080 รุ่นพี่นั้นจะมีอัตราการใช้ไฟที่ 180 W ซึ่งตรงนี้นั้นถือว่าลดมามากเลย

สำหรับอุณหภูมิเมื่อใช้งานแบบปกติจะอยู่ที่ประมาณ 30 – 40 องศาเซลเซียส ภายในห้องปรับอากาศอุณหภูมิประมาณ 28 – 32 องศาเซลเซียส จากนั้นทำการทดสอบให้เครื่องทำงานสูงสุด ด้วยการเล่นเกมกราฟิก 3 มิติ หลายชั่วโมงเพื่อให้เห็นถึงระบบระบายความร้อนและเสียงรบกวนที่จะเกิดขึ้นเมื่อพัดลมหมุนรอบจัด ที่ดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ว่าอุณหภูมิสูงสุดของตัวเครื่องอยู่ที่ไม่เกิน 85 – 87 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล และการ์ดจอก็จะอยู่ไม่เกิน 67- 70 องศาเซลเซียส  โดยรวมแล้วมีการจัดการอุณหภูมิได้เป็นอย่างดีมาก เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้กลับมา

Conclusion / Award

Predator Triton 700 นั้นถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คระดับไฮเอนด์สำหรับการเล่นเกมเน้นความบางเบา โดยมีน้ำหนักแค่ 2.4 กิโลกรัมเท่านั้น อีกทั้งยังมีความบางตัวเครื่องเพียง 18..9 มิลลิเมตร ที่มีประสิทธิภาพที่แรงแบบเหนือชั้น ซึ่งสามารถที่จะใช้งานได้ในระยะยาวโดยน่าจะรองรับกับเกมใหม่ๆ 2 – 3 ปีนี้ได้อย่างสบายๆ

การมาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ที่เป็น Core i Gen 7 Kaby Lake บนแรม DDR4 ที่ 16GB และการ์ดจอตัวเทพ NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q ที่แรงมาก (แรงกว่า GTX 1070 แต่อ่อนกว่า GTX 1080) แถมกินไฟต่ำลง สำคัญคือควบคุมความร้อนได้แบบมีเสถียรภาพผ่านชุดระบายความร้อนฮีท์ไปป์ 5 เส้น พร้อมพัดลมขนาดใหญ่สองตัวอย่าง AeroBlade 3D

นอกเหนือจากนั้นยังจัดเต็มด้วยเทคโนโลยีและฟีเจอร์มากมาย ไม่จะเป็น การดีไซน์ออกแบบที่สุดล้ำด้วยวัสดุและด้วยกระจก Corning Gorilla Glass หนา 0.7 มิลลิเมตร ที่อยู่เหนือคีย์บอร์ดจะโชว์การทำงานของพัดลมด้านซ้ายพร้อมมีไฟ LED (เปลี่ยนสีได้) อย่างที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของรอยขีดขวนที่อาจจะเกิดขึ้น และ Mechanical Keyboard ประเภท Low Profile ทำให้การตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมๆ กัน สามารถทำได้แม่นยำไม่แพ้ Mechanical Keyboard แบบแยกของพีซี บนเทคโนโลยีไฟ RGB ทำให้เปลี่ยนสีได้

สรุปแล้ว Predator Triton 700 ถือว่าเป็น Gaming Notebook ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ สมกับที่ได้รางวัลจากต่างประเทศมากมาย (ถ้าไม่เกี่ยงในเรื่องของราคา) เพราะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงทั้งด้วยชิปประมวลผลและกราฟิกการ์ดระดับไฮเอนด์ ที่สำคัญตัวเครื่องยังบางเบามากๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วย ไม่แค่นั้นเรื่องระบบระบายความร้อนก็ยอดเยี่ยม ทั้งจากรูปลักษณ์และใช้งานจริง สมราคา 119,900 บาท ที่การรับประกัน 3 ปี แบบ On-site Service เหมาะกับคนที่งบถึงเงินถึงและต้องการประสบการณ์ใช้งานที่สุดทั้งบางเบาเร็วแรงในเครื่องเดียว อย่างที่ไม่เคยมี Gaming Notebook รุ่นไหนเคยให้ได้แบบนี้มาก่อน

อย่างไรก็ตามใช่ว่า Predator Triton 700 จะไม่มีข้อสังเกตเสียทีเดียว ด้วยความที่การออกแบบเน้นเรื่องของขนาดตัวเครื่องที่มีความบางมากขึ้นกว่าเดิมทำให้มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่อายุการใช้งานต่ำ แต่เชื่อได้ว่าคนที่ซื้อน่าจะรับกับจุดนี้ได้อยู่ ง่ายๆ คือพกอแดปเตอร์ไปใช้งานด้วยทุกครั้งนั่นเอง และอีกอย่างก็คือทัชแพดอาจจะหนืดนิ้วไปหน่อย

จุดเด่น

 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามถูกใจเกมเมอร์พันธุ์ Predator งานประกอบแน่นวัสดุดี
 • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-7700HQ และการ์ดจอ GeForce GTX 1080 Max-Q
 • ส่วนของแรมก็ขนาด 32GB DDR4 พร้อม SSD ความเร็วสูง 512GB x 2 เหลือเฟือในการใช้งาน
 • หน้าจอ IPS พร้อม Refresh Rate 120 Hz แสดงผลภาพดีมาก ทำงานร่วมกับ NVIDIA G-SYNC
 • ตัวเครื่องมีความบางเบามากๆ เพียง 18.9 มิลลิเมตรและหนักเพียง 2.4 กิโลกรัม
 • ตัวเครื่องมีระบายความร้อนที่ดี น่าประทับใจ
 • คีย์บอร์ดมีไฟหลากสีด้วย RGB
 • มีพอร์ตความเร็วสูง Thunderbolt 3 ฟอร์มเป็น USB-C
 • มีซอฟต์แวร์ ที่ใช้ได้จริง มาช่วยปรับแต่ง
 • มาพร้อม Windows 10 ใช้งานได้ทันที
 • รับประกัน 3 ปี On-site Service

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถที่จะสลับการ์ดจอไปมาระหว่างออนบอร์ดกับแยกได้
 • แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานเพียง 2 ชั่วโมง (จากการที่สลับการ์ดจอไม่ได้)
 • คีย์บอร์ดและทัชแพดใช้งานค่อนข้างที่จะใช้งานลำบากเล็กน้อย
 • ราคาสูงที่ 119,900 บาท

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง Predator Triton 700 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Predator ของทาง Acer มาตั้งแต่รุ่นก่อนๆ แล้ว ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน Predator Triton 700 จากการที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ยิ่งกว่าเดิม ดูแล้วเรียบหรูตามสไตล์คเกมเมอร์รุ่นใหม่ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

Best Technology

award_use_2_create_16

Predator Triton 700 เป็น Gaming Notebook ที่มีความสดใหม่และเทคโนโลยีล้ำๆ มากมาย ดีไซน์ความบางตัวเครื่องที่เบาซึ่งและการ์ดจอ GeForce GTX 1080 Max-Q ที่ทั้งแรงและกินไฟต่ำ ตัวเครื่องมีการยกตัวให้สูงขึ้นเพื่อช่วยเรื่องระบายความร้อน ตัวคีย์บอร์ดมีไฟหลากสี RGB อีกทั้งมีพอร์ตความเร็วสูง Thunderbolt 3 ฟอร์มเป็น USB-C พร้อมซอฟต์แวร์มากมาย ที่ใช้ได้จริง มาช่วยปรับแต่ง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาด Gaming Notebook แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ชัดเจน

Best Performance

award_use_2_create_05

Predator Triton 700 มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-7700HQ และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1080 Max-Q  พร้อมแรมตัวเครื่องที่ให้มา 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 Bus 2400 MHz และ SSD ความเร็วสูงแบบ NVMe PCIe Gen 3 ความจุ 512GB x 2 (Raid 0) ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 3200MB/s ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล รวมไปถึงหน้าจอ IPS พร้อม Refresh Rate 120 Hz แสดงผลภาพดีมาก ทำงานร่วมกับ NVIDIA G-SYNC

Best Mobility

award_use_2_create_23

ส่วนของความสามารถในการพกพาของ Predator Triton 700 อยู่ในระดับที่ดีกว่า Gaming Notebook ทั่วไปชัดเจน ทั้งในความบางเฉียบที่ 18.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 2.4 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที พกพาสะดวก เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights