Home » 4. Other News

[Review] Resident Evil 0 HD Remaster เกมยิงซอมบี้กราฟิกใหม่แต่ไม่มีความสนุกมากเท่าที่ควร

21 Jan 16 - By l

Resident Evil 0 เป็นเกมที่มีระยะเวลานานมากซึ่งมันเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2002 บนเครื่อง Nintendo GameCube ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องก่อนภาคแรกจนมาถึงปี 2016 เกมภาคนี้ก็ได้กลับมาอีกครั้งในรูปแบบ HD Remaster ซึ่งก็เหมือนกับ Resident Evil HD ที่ปล่อยออกมาเมื่อต้นปี 2015 แต่ทว่าความสนุกที่ได้รับนั้นกลับต่างกันโดยสิ้นเชิง

resident-evil-zero-31acb

ใน Resident Evil 0 HD Remaster ผู้เล่นก็จะได้ควบคุมตัวละครหลักสองตัวนั่นคือ Rebecca Chambers และ Billy Coen โดยทั้งสองก็จะมีทักษะความสามารถที่เกื้อหนุนกันอย่าง Rebecca จะเป็นหน่วยพยาบาลเน้นการผสมยาฟื้นฟูเลือดเป็นหลัก ส่วน Billy ก็จะหนักไปทางสายบู๊ยิงปืนแม่นและมีพลังชีวิตเยอะโดยผู้เล่นสามารถสลับตัวละครได้อิสระและทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ด้าน AI ก็ถือว่าทำได้ดีติดตามผู้เล่นไปทุกที่โดยไม่หลงหรือเกิดอาการนิ่งค้าง อีกทั้งมันสามารถเรียนรู้จากสถานการณ์ได้ด้วยว่าควรทำอะไรเช่นในตอนที่ศัตรูเข้ามาเป็นจำนวนมากมันก็จะเปิดฉากยิงตอบโต้ทันทีทำให้ผู้เล่นสามารถประหยัดกระสุนได้ดีทีเดียว

ss_828ec43ddc35054f07f86c26d3f7bce2a1a0a618.1920x1080

ตัวเกมก็จะมีบางสถานการณ์ที่จะทำให้ทั้งคู่แยกจากกันซึ่งก็ทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกเครียดปนหลอนได้ดีดังคำพูดที่ว่าสองหัวดีกว่าหัวเดียวเช่นในบางฉาก Rebecca ถูกกับดักติดอยู่ในห้องดังนั้นผู้เล่นก็ต้องใช้ตัวละคร Billy หาทางช่วยเหลือเธอให้ได้และสถานการณ์แบบนี้ไม่ได้มีแค่หนึ่งแต่มีตลอดทั้งเกมก็ทำให้มีกลิ่นอายจากต้นฉบับค่อนข้างมากแถมภายในเกมก็มีกิมมิคมากมายที่คอ Resident Evil คุ้นเคยกันดีแต่ว่าการที่มีอะไรเหมือนกับต้นฉบับมากเกินไปนั้นก็ทำให้เล่นนาน ๆ ไปเกิดความน่าเบื่อได้เช่นกัน

JKrOu9pY2xbg.878x0.Z-Z96KYq

ในส่วนของช่องเก็บของก็ดูจะเป็นอะไรที่ยากลำบากสำหรับเกมตระกูล Resident Evil และในภาคนี้ก็เช่นกันที่ไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นเลยซ้ำร้ายอาจจะหนักกว่าเก่า ผู้เล่นจะต้องจัดการสัมภาระของตัวละครทั้งสองที่มีมากมายซึ่งไอเท็มแต่ละอย่างก็ต้องมานั่งคิดพิจารณากันอีกว่าจะทิ้งอันไหนไปถึงจะคุ้มค่าที่สุดแต่ในขณะเดียวกันหากเป้าหมายในเกมต้องการไอเท็มที่คุณทิ้งไปก็ต้องเสียเวลาเดินย้อนกลับมาหาไอเท็มกันใหม่อีกจึงทำให้ระบบช่องเก็บของใน Resident Evil 0 HD Remaster จัดว่าแย่มากและเผลอ ๆ อาจจะย่ำแย่ที่สุดในเกมสมัยนี้อีกด้วย

ss_118273fd3c8aec4e98fc90e257cc01e30a133687.1920x1080

แต่ทางด้านของ Gameplay การต่อสู้ ฉากบรรยากาศในรถไฟนั้นต้องชมว่าเจ๋งเลยทีเดียวเพราะคงบรรยากาศความสยองขวัญได้เหมือนเดิมหรือจะเป็นบรรดาอสูรกายพวกปลิงดูดเลือดก็ยังสร้างความหลอกหลอนให้แก่ผู้เล่นเหมือนเคย กราฟิกที่ปรับปรุงใหม่ก็ดูดีขึ้นทั้ง Texture หรือสิ่งก่อสร้างรอบ ๆ ที่ค่อนข้างละเอียดคมชัดพอควรเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดีเช่นขวดไวน์ที่กลิ้งไปมาบนโต๊ะในขณะที่รถไฟกำลังเดินทาง ระบบการสลับเปลี่ยนตัวละครหรือการเคลื่อนไหวก็ทำได้ง่ายขึ้นหรือถ้าอยากจะคิดถึงระบบเก่าก็มีให้เลือกเช่นกันก็เป็นอะไรที่หลากหลายดีเหมือนกันครับ

RIQCdzgQtB7X.878x0.Z-Z96KYq

ในภาคนี้ก็มีการเพิ่มเติมโหมดใหม่ที่ชื่อ Wesker Mode ที่เราจะได้เล่นเป็น Wesker พร้อมกับพลังพิเศษเหนือมนุษย์ด้วยแต่ถึงอย่างนั้นโดยรวมแล้วแกนหลักของเกมนั้นมันค่อนข้างน่าเบื่อเกินไปอาจจะเรียกได้ว่าในภาคนี้ผู้พัฒนาตั้งใจใส่แต่ลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ดูมีสีสันมากกว่าปรับปรุงแกนหลักของเกมที่ควรจะทำได้สนุกกว่านี้และอย่างที่บอกไปต่อให้มีโหมดใหม่หรือลูกเล่นแปลก ๆ มาเสริมแต่มันก็ไม่ได้เปลี่ยนความจริงที่ว่า Resident Evil 0 HD Remaster เป็นเกมที่น่าผิดหวังเกมหนึ่งครับ

PCGAMER Score: 63/100

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights