Home » 4. Other News

อีกหนึ่งเทคโนโลยีใกล้ตัว เมื่อนักวิจัยเผยความก้าวหน้าในการทอชิป NFC เข้าไปในเสื้อผ้าได้แล้ว

25 Jul 15 - By l

ไม่นานนักวิจัยจาก Nottingham Trent University (NTU) ได้คิดค้นวิธีการฝังชิป NFC เข้าไปในเส้นด้ายที่จะถูกนำไปใช้ในการทักทอให้กลายเป็นเสื้อผ้าต่อไปได้ครับ การวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่จะทำการฝังชิป NFC ลงไปบนเสื้อผ้าแบบที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเพื่อที่ว่าตัวชิปจะคอยเพิ่มในเรื่องของความปลอดภัยจากการซื้อขายในร้านค้าปลีก (หรือง่ายๆ ก็คือกันคนขโมยออกจากร้านนั่นแหละครับ) นอกเหนือไปจากนั้นผลพลอยได้ของมันยังช่วยในเรื่องของการจัดทำสต๊อกสินค้าให้กับผู้ผลิตได้อีกต่างหากด้วยครับ

ntu-nfc-rfid-clothing-chip 600

เส้นด้ายที่มีการใส่ NFC ลงไปนั้นจะมีการปิดผนึกภายในด้วยการใช้ไมโครเรซิน ตัวผ้าที่ผสมผสานมาจาก RFIDs นี้สามารถที่จะนำไปซักด้วยเครื่องสักผ้าหรือเข้าเครื่องอบแห้งโดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ตัวชิป NFC แต่อย่างใดครับ ทางทีมได้ใช้เส้นทองแดงที่สั้นและบางแนบไปในแต่ละด้านของตัวชิปที่ถูกนำไปยัดใส่ในเส้นด้ายอีกทีซึ่งเจ้าเส้นทองแดงนี้นอกจากจะทำหน้าที่ป้องกันตัวชิปแล้วยังทำหน้าที่เสมือนกับเป็นเสาอากาศให้กับตัวชิปไปในตัวด้วยครับ

ด้วยขนาดของมันที่อยู่ที่ 1 x 0.5 mm นั้นทำให้เมื่อสั่งซื้อในปริมาณมากๆ แล้วตัวชิปจะมีต้นทุนเพียงไม่กี่บาทเท่านั้นครับ แถมที่เหนือไปกว่านั้นทางทีมงานยังบอกว่าสามารถที่จะใช้ชนิดขิปที่ใส่ลงไปในเส้นด้ายที่แตกต่างกันไปได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น NFC หรือ RFID และเทคโนโลยีของทางทีมงานยังไม่ใช่เหมาะแค่จะนำมาใช้งานกับเสื้อผ้าเท่านั้น Anura Rathnayaka หนึ่งในทีมงานได้บอกเอาไว้ว่าเทคโนโลยีที่พวกเขาคิดค้นขึ้นนั้นยังคงสามารถประยุกต์ไปใช้กับอย่างอื่นเช่นโทรศัพท์มือถือหากมีความต้องการครับ

สำหรับการตัดสินใจใช้งาน NFC หรือ RFID ก็จะแตกต่างกันไปตามความต้องการครับ NFC จะมีข้อดีในเรื่องของความสามารถในการอ่านและส่งข้อมูลที่รวดเร็วแต่ทว่าจะมีระยะในการเชื่อมต่อสั้น ในขณะที่ RFID สามารถที่จะส่งข้อมูลได้ในระยะที่ไกลกว่าและสามารถส่งข้อมูลได้พร้อมๆ กันหลายๆ ข้อมูล แต่ปความเร็วในการส่งข้อมูลนั้นก็จะช้าลงไปครับ เทคโนโลยีนี้ทำให้เราเข้าใกล้ความจริงอีกอย่างที่ว่าอีกไม่นานนี้เสื้อผ้าของเรานั้นอาจจะกลายมาเป็นอุปกรณ์ Internet of Thing ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วบอกตำแหน่งที่อยู่ให้กับเราก็เป็นได้ครับ

ที่มา : nfcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights