Home » 4. Other News

สื่อประเทศญี่ปุ่นแฉบริษัท Konami ว่าเป็นบริษัทที่ปฏิบัติกับพนักงานเหมือนกับว่าเป็นนักโทษ

6 Aug 15 - By l

Konami เป็นบริษัทเกมที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีผลงานเกมออกมานับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็น Metal Gear Solid , Silent Hill และ Pro Evolution Soccer เป็นต้น และยังไม่รวมถึงเกมมือถืออีกมากมายที่ฮิตติดตลาดในญี่ปุ่นแต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้ก็มักจะต้องแลกกับความลำบากของพนักงานที่ทำงานกันอย่างหนักและดูเหมือนว่าสิ่งที่ Konami ทำกับพนักงานในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้นออกจะดูโหดร้ายจนเกินไปหน่อย

1368922819211299942

จากเว็บไซต์ Kotaku ได้บอกว่าสื่อชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkei ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ในอดีตของ Konami และได้รายงานออกมาว่า Konami เป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรตกต่ำลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา ทั้งนี้สื่อแดนอาทิตย์อุทัยยังบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะเรื่องของนโยบายของผู้บริหารที่ต้องการทำเกมมือถือป้อนสู่ตลาดมากขึ้นอันเนื่องมาจากกลุ่มผู้ใช้มือถือในประเทศญี่ปุ่นมีอัตราสูงพร้อมกับเกม Dragon Collection ที่เป็นเกมมือถือทุนต่ำแต่ได้รับความนิยมมากจึงทำให้ผู้บริหารเปลี่ยนนโยบายและวัฒนธรรมองค์กร แต่ในขณะเดียวกันผลกระทบก็ตกมายังพนักงานในบริษัทที่ต้องปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นและทาง Nikkei ก็ยังได้สรุปสิ่งที่ Konami ปฏิบัติแก่พนักงานในสังกัดซึ่งมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Kojima Productions ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Metal Gear Solid จะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “แผนกหมายเลข 8” และแผนกนี้จะถูกตัดอินเตอร์เน็ตทั้งหมดแต่สามารถส่งข้อความภายในบริษัทได้เท่านั้น
  • ในช่วงพักกลางวันที่จะต้องสแกนบัตรเพื่อออกไปกินข้าวข้างนอกและถ้าพนักงานคนไหนใช้เวลาพักนานเกินไปหรือแอบอู้งานก็จะมีเสียงประกาศชื่อพนักงานคนนั้นทั่วบริษัท
  • มีกล้องวงจรปิดอยู่ทั่วทุกพื้นที่บริษัทเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพนักงานว่าทำอะไรบ้าง
  • พนักงานเกือบทุกคนจะไม่มีอีเมล์เป็นของตัวเองแบบถาวรโดยชื่ออีเมล์ของพนักงานจะถูกเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ หนึ่งเดือนทั้งนี้เพื่อป้องกันบริษัทคู่แข่งดึงตัวไปร่วมงาน
  • มีกฏว่าพนักงานคนไหนในฝ่ายพัฒนาเกมที่มีผลงานไม่ดีหรือทาง Konami เห็นว่าไม่เหมาะสมจะถูกย้ายตำแหน่งอื่นเช่น รปภ. , พนักงานทำความสะอาด , เจ้าหน้าที่ฟิตเนสในบริษัทรวมไปถึงไปเป็นพนักงานในโรงงานผลิตเครื่องปาจิงโกะทันที โดยกฏนี้จะมีผลกับทุกคนตั้งแต่พนักงานใหม่ไปจนถึงระดับโปรดิวเซอร์
  • นอกจากการจับตาดูภายในบริษัทแล้ว Konami ก็ยังตามติดในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอีกด้วยเพราะเคยมีพนักงานคนหนึ่งได้โพสสถานะบน Facebook ว่าจะลาออกจากงานแต่ทาง Konami ได้จับตามองเหล่าพนักงานที่ไปกด Like สถานะนั้นและผลก็คือพวกเขาจะโดนเด้งไปทำงานในตำแหน่งอื่นทันที

ก็จะเห็นว่าสิ่งที่ Konami ทำไปแทบจะไม่ต่างจากนักโทษในเรือนจำและความกดดันในการทำงานจะเพิ่มมากขึ้นด้วยเพราะตัวองค์กรไม่มีที่ว่างให้ความผิดพลาดเลยซึ่งต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหลังจากการแฉในครั้งนี้ Konami จะมีการปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้นหรือไม่

ที่มา : Kotaku
© Copyright - Notebookspec.com All Rights