Home » 6. Mac Corner

[Apple ] เตรียมหยุดการขายเพลงในรูปแบบดาวน์โหลดผ่าน iTunes ภายใน 2 ปีนี้

13 May 16 - By l

ก่อนหน้านี้นั้นเคยนี้นักวิเคราะห์ออกมาคาดการณ์(รวมถึง Apple เอง) เอาไว้ครับว่ายอดของการซื้อขายเพลงในรูปแบบการดาวน์โหลดจาก iTunes ของทาง Apple นั้นจะสูงถึง $600 million หรือประมาณ 2.16 หมื่นล้านบาทภายในปี 2019 ที่จะถึงนี้ แต่ดูเหมือนว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่เป็นไปตามที่ใครๆ คาดการณ์เอาไว้แล้วครับหากอ้างอิงจากรายงานล่าสุดของทาง Digital Music News นั้นพบว่า Apple จะเริ่มถอนตัวและยุติการขายเพลงในรูปแบบดาวน์โหลดผ่านทาง iTunes ภายใน 2 ปีนี้เนื่องด้วยสาเหตุที่ว่าความต้องการของผู้บริโภคในการดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้เพื่อฟังนั้นลดลงและได้นิยมเปลี่ยนมาเป็นการฟังเพลงในรูปแบบของดิจิทัลออนไลน์แทนซึ่งนั่นทำให้ Apple มองเห็นอนาคตว่าไม่แน่ยอดขายเพลงผ่านทาง iTunes ของ Apple นั้นอาจจะเป็น 0 ก็ได้ครับ

itunes-store-downloads-apple-music-radiohead-600

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่ว่าจะไม่มีที่มาที่ไปนะครับ เพราะตอนนี้เชื่อได้ว่าหลายๆ ท่านที่เคยซื้อเพลงในรูปแบบดาวน์โหลดเพลงจาก iTunes นั้นเมื่อกลับเข้าไปดูเพลงที่ตัวเองเคยซื้อไปไว้ก่อนหน้านี้แล้วบางเพลงก็อาจจะไม่สามารถที่ทำการดาวน์โหลดมาเก็บได้แล้ว โดยที่เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ทาง Apple ได้บอกเอาไว้ว่าเป็นเพราะเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงได้ขอถอนเพลงดังกล่าวออกจาก iTunes โดยที่ทาง Apple เองก็ไม่มีมาตรการในการป้องกันเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใดนอกเหนือไปจากการแนะนำให้ผู้ใช้หันมาใช้งาน Apple Music ที่เป็นบริการสตรีมมิงเพลงของ Apple แทนครับ

itunesstoredownloads-42019 600

อ้างอิงจาก Digital Music News ที่ได้ระบุข้อมูลของนักวิเคราะห์ตลาดเพลงชาวแคนาดานาม Mark Mulligan เอาไว้ว่าจริงๆ แล้วตลาดเพลงในรูปแบบของการดาวน์โหลดแบบดิจิทัล(อย่างเช่นผ่าน iTunes) นั้นน่าจะทำยอดจำหน่ายได้สูงอยู่ไปเรื่อยๆ จนถึงปี 2019 ที่ยอดจำหน่ายของเพลงดาวน์โหลดแบบดิจิทัลนั้นน่าจะอยู่ที่ $600 million ตามที่ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ ทว่าในช่วงเวลานั้นเองตลาดเพลงในรูปแบบของการสตรีมมิ่งเพลงดิจิทัลก็จะสามารถทำยอดรายได้รวมได้สูงกว่ายอดจำหน่ายของเพลงดาวน์โหลดแบบดิจิทัลไปเยอะแล้วดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ Apple ซึ่งในตอนนี้มีบริการทั้ง 2 รูปแบบอยู่ในมือจะรีบปรับตัวไปสู่การสตรีมมิ่งเพลงดิจิทัลอย่างบริการ Apple Music ให้เร็วกว่าเดิมแล้วยุบคู่แข่งของเก่าซึ่งเป็นของตัวเองอย่าง iTunes ไปครับ

แหล่งข่าวระบุเอาไว้ว่าการยุบบริการจำหน่ายเพลงแบบดาวน์โหลดนี้จะค่อยๆ ยุบเป็นส่วนๆ ในแต่ละภูมิภาคไป(คล้ายๆ กับช่วงของการเปิดการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ทำเป็นรอบ รอบละบางภูมิภาคหรือบางประเทศ) โดยจะใช้เวลาตั้งแต่ 2 ไป จน ถึง 4 ปี ข้างหน้านี้ ทว่าหลังจากที่ได้มีรายงานนี้เผยแพร่ออกมาแล้วปรากฎว่าทาง Apple ก็ได้ตอบกลับอย่างรวดเร็วครับ โดย Tom Neumayr ตัวแทนของ Apple ได้ออกมาให้แก้ข่าวผ่านทาง Re/Code สั้นว่าทาง Apple ไม่ได้มีแผนการในการยุบการจำหน่ายเพลงแบบดาวน์โหลดผ่านทาง iTunes แต่อย่างใดและไม่ให้เหตุผลใดๆ เพิ่มเติม งานนี้คงต้องตามดูกันต่อไปหล่ะครับว่า Apple จะมาไม้ไหนกันแน่

ที่มา : pcworld, recode
© Copyright - Notebookspec.com All Rights