Home » 6. Mac Corner

[Apple] กำลังพัฒนาเซิร์ฟเวอร์อย่างน้อยอีก 6 โครงการสำหรับ iCloud เพื่อป้องกันการสอดแนม

4 Apr 16 - By l

เรื่องของความปลอดภัยของการใช้บริการข้อมูลแบบ Cloud นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมากครับ ที่ผ่านมานั้นระบบเก็บข้อมูลแบบ Cloud ของทาง Apple อย่าง iCloud นั้นมีข่าวที่ไม่ค่อยจะดีออกมามากพอสมควรครับ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข่าวของข้อมูลคนดังในต่างประเทศที่โดนล้วงออกไปจากระบบ iCloud) ทำให้ทาง Apple นั้นได้เตรียมยกระบบ Cloud ของตัวเองให้มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมโดยในช่วงเดือนที่แล้วนั้นได้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา 2 ข่าวด้วยกันได้แก่ Apple เจรจาหาข้อตกลงเพื่อที่จะย้ายระบบ iCloud ของตัวเองไปใช้งานกับแพลตฟอร์มของ Google และ Apple ตัดสินใจที่จะลงทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของระบบ Cloud ของตัวเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมดครับ

icloud-hack-600

ล่าสุดทาง The Information และ VentureBeat ได้มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่งครับ โดยได้มีข่้อมูลเพิ่มเติมออกมาครับว่าทาง Apple กำลังดำเนินการโครงการที่ใช้ชื่อว่า “Project McQueen” ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้เป็นการอัพเดทแพลตฟอร์มระบบ Cloud ภายในของทาง Apple เองโดยจะไม่มีการพึ่งระบบแพลตฟอร์มระบบ Cloud ของผู้ให้บริการรายอื่นอีกต่อไป(แตกต่างจากข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุเอาไว้ว่า Apple จะหันไปใช้แพลตฟอร์มระบบ Cloud ของผู้ให้บริการรายอื่นแทน)

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ครับว่า “Project McQueen” ดังกล่าวนี้นั้นเป็นหนึ่งใน 6 โครงการที่ Apple ทำขึ้นเพื่อที่จะทำการอัพเกรดระบบ Cloud ของตัวเอง โดยสำหรับ “Project McQueen” นี้นั้นทาง Apple จะเริ่มตั้งแต่ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของระบบ Cloud ของตัวเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์หรืออุปกรณ์เครือข่ายภายในและในอนาคตนั้นทาง Apple เชื่อระบบดังกล่าวนี้วันหนึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาใช้เป็นกำลังเสริมในการออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองต่อไปครับ

สาเหตุที่ทาง Apple ถึงขั้นจะทำการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองอย่างเช่นถึงขั้นสร้างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาเพื่อใช้งานนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Apple เชื่อครับว่าหาก Apple รับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาจากผู้ผลิตรายที่ 3 แล้วนั้น เจ้าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวที่รับมาใช้งานนั้นก็อาจจะโดนวางกับดักในการดักข้อมูลมาตั้งแต่ต้นเลยก็เป็นได้ สาเหตุทั้งของการพัฒนาโครงการดังกล่าวภายในเองนั้นเป็นไปได้อย่างสูงมากเลยทีเดียวครับว่าจะมาจากปัญหาที่ทาง Apple มีกับ FBI(ในเรื่องของกรณี San Bernardino Attack 2015) ดังนั้นทาง Apple เองจึงต้องเพิ่มความมั่นใจอีกขั้นให้กับผู้ใช้งานครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ในช่วงเวลาก่อนที่โครงการ “Project McQueen”(และอีก 5 โครงการตามที่เป็นข่าว) จะเสร็จสิ้นนั้น ในช่วงนี้ทาง Apple ก็ต้องพึ่งผู้ให้บริการรายที่ 3 อย่าง Google, Microsoft, Amazon ฯลฯ ในการให้บริการ iCloud ต่อไปก่อนครับ

ที่มา : 9to5mac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights