Home » 4. Other News

[Microsoft] เตรียมปรับโฉม Surface Book ใหม่พร้อมกับเปิดตัว Surface All-in-one ที่จะมาพร้อมกับจอระดับ 4K

15 Aug 16 - By l

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงที่ทาง Microsoft วุ่นๆ กับการปล่อยอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Anniversary Update(หรือที่ใช้ชื่อรหัสพัฒนาว่า ‘Redstone 1’) สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่และยังวุ่นๆ กับการส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ในซีรีส์ Surface ไม่ว่าจะเป็น Surface Pro หรือ Surface Book ที่ตอนนี้มาแรงสุดๆ ครับ

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ Microsoft จะวุ่นกับหลายๆ อย่างอยู่ในขณะนี้แต่ก็มิวายมีข่าวลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Microsoft ออกมาให้ได้เฉยชมกันครับ ว่าแต่ว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ติดโผข่าวลือการอัพเกรดนี้จะมีอะไรบ้างและน่าสนใจขนาดไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Microsoft Surface AIO teaser 600

Surface Book – จะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมการปรับดีไซน์ตัวเครื่องให้ช่องว่างหายไป

surface-book-hinge 600

ใน Surface Book รุ่นเก่านั้นหากไม่คิดอะไรมากมันก็เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความสวยงามมากๆ เครื่องหนึ่งอยู่แล้วครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ติได้ก็คือเมื่อต่อส่วนของหน้าจอเข้ากับส่วนของคีย์บอร์ดแล้วพับหน้าจอลงมาจะเห็นได้ว่าส่วนบริเวณบานพับนั้นจะมีช่องว่างอยู่ครับ ช่องว่างดังกล่าวนี้อาจจะก่อใมห้เกิดปัญหาตามมาเช่นสิ่งของเล็กๆ, ฝุ่นละออง ฯลฯ อาจจะลาดเข้าไปทำให้ส่วนของหน้าจอหรือคีย์บอร์ดโดนข่วนได้ครับ(ช่องว่างตามรูปด้านบน) ตามข่าวลือนั้นระบุว่าใน Surface Book รุ่นถัดไปจะได้รับการปรับดีไซน์ในส่วนของบานพับใหม่ที่เมื่อพับมาแล้วนั้นส่วนของหน้าจอจะแนบสนิทกับส่วนของคีย์บอร์ดครับ

นอกเหนือไปจากการปรับดีไซน์แล้วทาง Microsoft ก็จะทำการอัพเกรดในส่วนของฮาร์ดแวร์ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลมาเป็นรุ่นสถาปัตยกรรม Kaby Lake(ที่ตามข่าวบอกว่าจะเริ่มส่งไปยังผู้ผลิตในช่วงสิ้นปีนี้) นอกจากนั้นพอร์ท USB ก็จะได้รับการอัพเกรดเป็น USB 3.1 (Gen 2) ส่วนที่น่าจะทำให้ผู้เล่นเกมชื่นชอบมากที่สุดก็คือการปรับมาใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่ที่รองรับการใช้งาน 3D ได้เร็วขึ้นรวมไปถึงสามารถแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K ได้ด้วยครับ

หมายเหตุ – Surface Pro 4 หรือ Surface Pro รุ่นใหม่ก็น่าจะได้รับการอัพเกรดไปใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake เหมือนกัน ทว่าข้อมูลของ Surface Pro รุ่นใหม่นั้นไม่มีหลุดออกมารวมถึงยังไม่มีการยืนยันจากแหล่งข่าวภายในด้วยครับว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

Surface All-in-One (AIO) – มีให้เลือกมากถึง 3 รุ่น 3 ขนาด

Panos_Panay_Lede_Surface 600

มาต่อกันที่ฮาร์ดแวร์ใหม่ในซีรีส์ Surface อย่าง All-in-one คอมพิวเตอร์ซึ่งจากข่าวเก่านั้นบอกเอาไว้ว่าเจ้า Surface AIO มีเป้าหมายเพื่อแย่งตลาด iMac โดยเฉพาะครับ ตามข่าวลือนั้นระบุว่าทาง Microsoft จะปล่อย Surface AIO ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่นใหญ่โดยแบ่งตามขนาดของหน้าจอและความละเอียดที่จะรองรับโดยจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ขนาดจอ 21 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD
  • ขนาดจอ 24 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K
  • ขนาดจอ 27 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K

ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันจากแหล่งข่าวภายในอย่างแน่นอนนะครับว่า Surface AIO ทั้ง 3 รุ่นนี้จะถูกวางจำหน่ายทั้ง 3 รุ่นจริงๆ เนื่องจากว่าแหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ณ เวลานี้ยังเป็นช่วงที่ทาง Microsoft นั้นทำการทดสอบภายในสำหรับ Surface AIO ทั้ง 3 รุ่นนี้เท่านั้น ซึ่งการตัดสินใจสุดท้ายว่าสรุปแล้วจะวางจำหน่ายรุ่นไหนบ้างนั้นน่าจะเกิดขึ้นใกล้ๆ กับช่วงของการเปิดตัวและวางจำหน่ายนู่นเลยครับ(ซึ่งก็คงต้องเป็นปี 2017 เนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นบอกว่า Surface AIO จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake เช่นเดียวกันครับ

Xbox – Project Scorpio

xbox-one-s-hero-logo 600

สำหรับนักเล่นเกมคอนโซลนั้นน่าจะมีหลายๆ ท่านได้เห็นตัวจริงของ Xbox One S กันไปแล้วบ้างซึ่งต้องบอกตรงๆ ครับว่ามันสวยขึ้นกว่าเดิมจริงๆ เมื่อเทียบกับ Xbox One รุ่นแรก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนักเล่นเกมคอนโซลหลายๆ ท่านที่มี Xbox One รุ่นแรกอยู่ในมืออยู่แล้วนั้นน่าจะอยากรอเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Project Scorpio มากกว่าเพราะตามข้อมูลของแหล่งข่าวนั้นบอกว่ามันจะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบซึ่งน่าจะหนีไม่พ้น HoloLens ของ Microsoft ครับ(และตามข้อมูลนั้น Project Scorpio จะรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K แบบบเต็มรูปแบบด้วยครับ

หมายเหตุ – มีอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้หลังจากนั้นก็ไม่มีข้อมูลหลุดออกมาอีกเลย อุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือ ‘Panos phone’ หรือ Surface phone นี่แหละครับ(ไม่มีข่าวหลุดแบบนี้เข้าทาง Microsoft เขาหล่ะครับ)

ที่มา : windowscentral© Copyright - Notebookspec.com All Rights