Home » 4. Other News

[Stardew Valley] แนะนำปุ๋ย 6 ประเภทสารพัดประโยชน์ ที่ควรใส่ทุกครั้งก่อนปลูกพืช

28 Mar 16 - By l

ปุ๋ยเป็นสิ่งที่ทำให้พืชเจริญเติบโตได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพทั้งในชีวิตจริงและในเกมอย่าง Stardew Valley ก็ด้วยที่ส่งผลให้เมล็ดพันธุ์พืชของเราเติบโตได้เร็วขึ้นหรือทำให้ผลผลิตมีราคาดีขึ้นแต่ปุ๋ยในเกมนี้มันมีมากกว่า 1 แบบให้เลือกใช้งานกัน ดังนั้นในวันนี้เราจึงมี Tips แนะนำปุ๋ยแต่ละประเภทให้รับทราบกันว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อเอาไปใช้ในแต่ละเหตุการณ์ได้ถูกต้องกันครับ

ss_a3ddf22cda3bd722df77dbdd58dbec393906b654.1920x1080

ปุ๋ยในเกม Stardew Valley จะมีอยู่ 6 ประเภทด้วยกันซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าของ Pierre’s หรือจะหาไอเท็มมา Craft ได้ส่วนการใช้งานก็ง่าย ๆ ครับเพียงแค่เราพรวนดินก่อนจากนั้นก็นำปุ๋ยโปรยลงจุดที่เราพรวนดินและนำเมล็ดมาปลูกได้เลยและปุ๋ยแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติดังนี้

 

Basic Fertilizer

f1

ปุ๋ยตัวนี้เป็นปุ๋ยชนิดพื้นฐานมีคุณสมบัติเพิ่มโอกาสให้พืชที่ออกมามีคุณภาพมากขึ้น (ดาวเงิน , ดาวทอง) ซึ่งผลผลิตที่มีดาวเงินหรือดาวทองต่อท้ายมาด้วยนั้นจะทำให้ราคาขายมากกว่าปกติ สามารถ Craft ได้โดยใช้ Sap 2 หน่วย (Sap หาได้จากการตัดต้นไม้) หรือซื้อได้ในราคา 100 G และต้องมีทักษะ Farming Level 1

 

Quality Fertilizer

f2

เป็นปุ๋ยที่มีคุณสมบัติเหมือนกับ Basic Fertilizer แต่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผลผลิตของเรามีคุณภาพมากกว่าของเดิม (~10% ธรรมดา / ~30% ดาวเงิน / ~60% ดาวทอง) สามารถ Craft ได้โดยใช้ Sap 2 หน่วย กับ Fish 1 ตัว หรือซื้อได้ในราคา 150 G และต้องมีทักษะ Farming Level 9

ใช้เมื่อ: ใช้ก็ต่อเมื่อผลผลิตดั้งเดิมมีราคาต่ำหรืออยากให้ผลฟลิตของเรามีราคาขายดีขึ้นก็สามารถใช้ปุ๋ย 2 ตัวนี้ได้เลย

 

Basic Retaining Soil

f4

ปุ๋ยชนิดพิเศษช่วยเพิ่มโอกาสให้ดินตรงนั้นชุ่มชื้นมีน้ำตลอดเวลา (ทั้งคืน) สามารถ Craft ได้ด้วยการใช้ Stone 2 ก้อนหรือซื้อในราคา 100 G ครับแต่ต้องมีทักษะ Farming Level 4

 

Quality Retaining Soil

f5

ปุ๋ยชนิดนี้ก็เช่นเดียวกันกับ Basic Retaining Soil ครับแต่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เกิดมากขึ้นกว่าเดิม Craft ได้ด้วยการใช้ Stone 3 ก้อน + Clay 1 ก้อนและต้องมีทักษะ Farming Level 7 ถึงจะ Craft ได้ ส่วนราคาซื้อของมันจะอยู่ที่ 150 G ครับ

ใช้เมื่อ: ใช้เมื่อถึงฤดูที่ไม่มีฝนตกบ่อย ๆ เช่นหน้าร้อนหรือใช้เพื่อลดการรดน้ำต้นไม้ทำให้ประหยัดค่า Energy

 

Speed-Gro

f6

ปุ๋ยซองสีสันสดใสนี้จะช่วยเร่งการเติบโตของพืชผักได้ถึง 10% เลยทีเดียวและปุ๋ยชนิดนี้จะการันตีการเติบโตหรือเรียกอีกอย่างว่าใส่ปุ๋ยตัวนี้ลงไปแล้วพืชจะโตเร็วขึ้นแน่นอนโดยจะใช้ Pine Tar กับ Clam อย่างละ 1 ชิ้นเพื่อ Craft แต่จำเป็นต้องมีทักษะ Farming Level 3 เสียก่อนหรือจะซื้อในราคา 100 G ก็ได้ครับ

 

Deluxe Speed-Gro

f3

ส่วนปุ๋ยตัวนี้จะช่วยเร่งการเติบโตของพืชผักได้มากกว่าเดิมถึง 25% แต่จะใช้ Oak Resin กับ Coral อย่างละ 1 ชิ้นในการ Craft บวกกับต้องมีทักษะ Farming ที่ Level 8 ส่วนราคาซื้ที่ร้านจะอยู่ที่ 150 G ครับ

ใช้เมื่อ: ต้องการให้พืชของเราโตไวทำให้เก็บเกี่ยวได้บ่อยครั้งขึ้นหรือใช้กับพืชที่มีระยะเก็บเกี่ยวมากกว่า 10 วันขึ้นไป

จากชนิดของปุ๋ยทั้ง 6 แบบก็น่าจะได้แนวทางกันแต่ละคนแล้วนะครับว่าจะใช้ในเหตุการณ์ไหนกันบ้างและที่สำคัญอย่าลืมโรยปุ๋ยทุกครั้งที่จะปลูกพืชนะครับ

ที่มา: Stardewvalleywiki
© Copyright - Notebookspec.com All Rights