Home » Tips & Tricks

เหตุผลที่ไม่ควรทำเจลล้างมือด้วยตัวเอง รู้แบบนี้ไม่ทำดีกว่า

8 Mar 20 - By l

 

ในสถานการณ์โลกตอนนี้นั้นคงหลีกหนีไม่พ้นเชื้อไวรัสอย่าง COVID-19 ที่กำลังระบาดและแพร่กระจายอย่างหนัก ทำให้เราต้องหันมารักษาความสะอาดกันมากขึ้น ไม่เข้าไปคลุกคลีกับผู้มีความเสี่ยงหรือสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน นอกจากนี้ยังมีการป้องกันด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียตามสิ่งของต่าง ๆ และในขณะนี้ที่กำลังเริ่มฮิตกันนั่นก็คือ การทำเจลล้างมือด้วยตนเอง แต่รู้หรือไม่ว่า การทำเช่นนี้นั้นก่อให้เกิดอันตรายกับเราได้เหมือนกัน มาดูเหตุผลที่เราไม่ควรทำเจลล้างมือด้วยตัวเองกันเลย

credit: cnn

การทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมือไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดมือของเรา แต่เป็นสบู่และน้ำต่างหาก การล้างมือจัดเป็นวิธีทำความสะอาดหลักที่ควรใช้เป็นวิธีแรก และการใช้เจลล้างมือเป็นเสมือนวิธีเสริมในบางสถานการณ์ที่ไม่สะดวกจะใช้น้ำและสบู่ ในกรณีที่มือของเราเลอะคราบสกปรก ปนเปื้อนเลือดหรือของเหลวจากผู้อื่น เราควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้เจลล้างมือ ควรใช้การล้างมือด้วยน้ำและสบู่แทน

คลิปวิดีโอที่สอนการทำเจลล้างมือด้วยตัวเองในโลกออนไลน์นั้น ไม่ใช่วิธีที่ได้มาตรฐานทุกคลิปเสมอไป

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงเสิร์ชหาวิธีการทำเจลล้างมือด้วยตนเองในสถานการณ์ที่ต้องการการดูแลรักษาอนามัยอย่างเข้มข้นเช่นในตอนนี้ แต่รู้ไหมว่าในแต่ละคลิปวิดีโอที่สอนทำเจลล้างมือด้วยตนเองกันนั้น อาจไม่ได้มาตรฐานเสมอไป ซึ่งการจะทำเจลล้างมือขึ้นมานั้น ส่วนประกอบสำคัญจะต้องประกอบด้วยแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นที่ต่างกันออกไป เช่น เอทานอล (Ethanol) ไอโซโพรพานอล (Isopropanol) 1-โพรพานอล (n-propanol) เบนซาลโคเนียมคลอไรด์ (Benzalkonium Chloride) สำหรับส่วนผสมอื่นจะเป็นน้ำ น้ำหอม และกลีเซอรีน (Glycerine) ในกรณี COVID-19 นั้น ได้รับการวินิจฉัยแล้วว่า ต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์สูงตั้งแต่ 70% – 90% จึงจะสามารถป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคได้

การทำเจลล้างมือด้วยตัวเองที่บ้าน ทำให้เราไม่สามรถควบคุมความเข้มข้นของแอลกอฮอล์หรือส่วนผสมอื่นได้

ปริมาณความเข้มขนของแอลกอฮอล์ในเจลนั้น นอกจากจะต้องมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 70% – 90% แล้วนั้น ส่วนผสมอื่น ๆ ก็มีความสำคัญเช่นกัน อย่างในกรณีนี้แอลกอฮอล์ที่เข้มข้นสูงจะทำให้มือของเราเกิดความหยาบกระด้าง ไปจนถึงการแห้งและผิวหนังหลุดลอกได้ แถมการทำการผสมเองก็ยืนยันไม่ได้ว่าวัสดุที่เราได้นำมาใช้ใส่ส่วนผสมนั้นปลอดจากเชื้อโรค 100% หรือสะอาดเพียงพออย่างที่โรงงานผลิตได้มีมาตรฐานการควบคุมเชื้อโรคไว้หรือไม่

 

การรักษาความสะอาดและหลีกหนีจากสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อไวรัสที่ระบาดอยู่ในขณะนี้นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติ แต่ถึงกระนั้นเราก็ควรมีวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารหรือการปฏิบัติตามในสิ่งที่ใครบอกว่าดี อย่างเช่นการทำเจลล้างมือด้วยตัวเองนี้ ควรมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะลงมือทำ ไม่เช่นนั้นนอกจากจะไม่ได้รับประโยชน์แล้ว ก็อาจจะเกิดผลเสียกับตัวเราอีกด้วย

 

อ้างอิง: cnet, pobpad© Copyright - Notebookspec.com All Rights