Home » Accessories

[Review] Razer Mamba Tournament Edition เมาส์เกมเมอร์ แม่นยำสูง 16000DPI ปรับแสงสีได้

26 Mar 16 - By l

เมาส์เกมมิ่งเวลานี้มีให้เลือกอยู่มากมายในท้องตลาด โดยมีความหลากหลายของรูปแบบและเทคโนโลยีให้ได้เลือกใช้ แต่ที่ดูจะได้รับความนิยมอย่างมาก นอกเหนือจากเรื่องของเทคโนโลยีและความแม่นยำก็คือ ลูกเล่นของแสงสีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ในการเลือกใช้เมาส์เกมมิ่งของหลายๆ คน เพราะได้ความสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจในขณะที่เล่น ทำให้เมาส์เรืองแสงเหล่านี้ได้รับความนิยมในกลุ่มของนักเล่นเกม ไม่ว่าจะตั้งแต่มือสมัครเล่นและมือโปรฯ

Razer-mamba (29)

ในแง่ของเทคโนโลยีและความสวยงาม Razer เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีอุปกรณ์ที่เป็นเกมมิ่งเกียร์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ เมาส์แพด คีย์บอร์ดและหูฟัง โดยเฉพาะเมาส์เกมมิ่ง ที่มีไลน์สินค้าที่ได้รับความนิยมอยู่หลายรุ่นด้วยกัน เช่น Mamba, Taipan, Orochi หรือ DeathAdder ซึ่งเป็นเมาส์ที่ครองใจคนในตลาดเกมมิ่ง เช่นเดียวกับในรุ่น Mamba ที่เป็นเมาส์กลุ่มตลาดบนของทาง Razer ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา จนมาถึงในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ในตลาดได้อย่างกว้างขวาง

Razer Mamba Tournament Edition เป็นเกมมิ่งเมาส์เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ ประสิทธิภาพความแม่นยำและความสวยงาม เพราะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สูงสุด 160000 DPI ที่ให้ความละเอียดแม่นยำสำหรับเกมที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว การออกแบบให้เข้าถึงจับกระชับ และไฟเรืองแสงที่ให้ผู้ใช้ปรับแต่งได้ด้วยตัวเองตามต้องการ ผ่านทางซอฟต์แวร์จาก Razer อีกด้วย โดยมีปุ่มที่ใช้สำหรับการมาโครให้เลือกมากมาย และปรับใช้งานได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ด้วยแสงไฟที่ปรากฏอยู่บนตัวเมาส์ ใครที่ชอบความโดดเด่นและสีสันที่เคลื่อนไหว น่าจะชอบใจไม่น้อยสำหรับเมาส์จาก Razer รุ่นนี้

TECH SPECS

 • 16,000 DPI 5G laser sensor
 • Up to 210 inches per second / 50 G acceleration
 • Adjustable Click Force Technology
 • Dual gaming grade wired/wireless technology
 • 1,000 Hz Ultrapolling / 1 ms response time*
 • On-The-Fly Sensitivity Adjustment
 • Ergonomic right-handed design with textured rubber side grips
 • Chroma lighting with true 16.8 million customizable color options
 • Inter-device color synchronization
 • Nine independently programmable buttons with tilt-click scroll wheel
 • Charging dock
 • Razer Synapse enabled
 • 2.1 m / 7 ft braided fiber USB charging cable
 • Approximate size: 128 mm / 5 in (Length) x 70 mm / 2.76 in (Width) x 42.5 mm / 1.67 in (Height)
 • Approximate weight: 125 g / 0.27 lbs
 • Battery life: Approximately 20 hrs (continuous gaming)**
  *Tested in ideal environment
  **Life expectancy of the battery depends upon its usage

แกะกล่อง

Razer-mamba (1)

Razer-mamba (2)

Razer-mamba (3)

ตัวกล่องของ Razer Mamba Tournament Edition นี้ มีไซส์ค่อนข้างเล็กทีเดียว หากเทียบกับหลายๆ รุ่น ที่ใหญ่กว่านี้เท่าตัว แต่ก็ใส่รายละเอียดต่างๆ มาอย่างครบครัน ทั้งในเรื่องสเปก ความละเอียดหรือเทคโนโลยี พร้อมโลโก้ Chroma ที่เห็นอยู่ด้านบนซ้ายของกล่องได้อย่างชัดเจน

Razer-mamba (4)

ในกล่องนอกจากตัวเมาส์ ก็ยังมีคู่มือและสติิ๊กเกอร์สวยๆ มาให้สำหรับแปะเล่น สำหรับคนที่เป็นแฟนตัวยงน่าจะชอบ โลโก้หล่อๆ นี้

Razer-mamba (6)

รูปลักษณ์และการใช้งาน

Razer-mamba (21)

Razer-mamba (22)

เมื่อเปิดกล่องแกะเมาส์ออกมา จะเห็นรายละเอียดของ Mamba Tournament Edition บนรูปลักษณ์สีดำ พร้อมคาดลายด้านบนทั้งสองข้าง สำหรับเรืองแสงสวยงาม

Razer-mamba (23)

ด้านใต้ตัวเมาส์เป็นจุดของเซ็นเซอร์และสกรีนชื่อเมาส์อย่างชัดเจน นอกจากนี่้ยังมีเมาส์ฟีดอยู่ 3 จุดคือด้านล่างและด้านบน ซึ่งดูแล้วไม่ได้ใหญ่มาก เมื่อเทียบกับขนาดของเมาส์

Razer-mamba (24)

เมาส์ Mamba Tournament Edition นี้ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่ถนัดมือขวา แต่ออกแบบมาเป็นไซส์ขนาดใหญ่ ซึ่งน่าจะเข้ากับมือผู้ชายมากกว่า เพราะสามารถโอบกระชับได้ตามสรีระของมือเลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน เนื่องจากบางคนชอบเมาส์ที่เป็นสมมาตรคือใช้ได้ทั้งซ้ายและขวา

Razer-mamba (25)

การจับวางอย่างที่เห็นในภาพคือ สามารถวางมือและนิ้วได้อย่างลงตัวพอดี ทำให้เป็นเมาส์ในรูปแบบที่ถูกอกถูกใจสำหรับคนที่ชอบเมาส์ขนาดใหญ่ที่จับระชับมือยิ่งขึ้น

Razer-mamba (8)

ด้านข้างเป็นกริปยาง ให้มีพื้นผิวหยิบจับได้ถนัด รวมถึงไม่เลื่อนหลุดมือเวลาที่ใช้ไปนานๆ

Razer-mamba (9)

ด้านในของเมาส์ Mamba Tournament Edition มีปุ่มมาโคร 2 ปุ่มสำหรับตั้งโปรแกรม ซึ่งผู้ใช้เลือกปรับแต่งได้ผ่านทาง Razer Synapse

Razer-mamba (10)

Razer-mamba (12)

สกอลล์ด้านบนหมุนเป็นจังหวะ ไม่ได้ปล่อยฟรี ทำให้การเลื่อนไปมามีความแม่นยำและสามารถกำหนดจังหวะในการเล่นเกมได้ง่ายขึ้น ปุ่มด้านบนสามารถเพิ่ม-ลดความละเอียดของ DPI ได้ทันที

Razer-mamba (15)

Razer-mamba (17)

สายสัญญาณเป็นแบบสายถักมีความแน่นหนาพอสมควร รวมถึงการรองรับการเชื่อมต่อ USB 2.0 ผ่านพอร์ตที่มีการเคลือบมาอย่างสวยงาม

Razer-mamba (18)

Razer-mamba (20)

กับดีไซน์ Mamba Tournament Edition ที่ต้องบอกว่ามีความหล่อเหลาเอาการ จุดที่เรืองแสงอย่างชัดเจนอยู่ที่ เส้นด้านข้าง 2 เส้นและสกอลล์

Razer-mamba (26)

Razer Synapse ปรับแต่งเมาส์ มาโคร แสงสีได้ในตัวเดียว

Razer Synapse-1

Razer Synapse-2

Razer Synapse-3

Razer Synapse-4

ผู้ใช้สามารถปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ ผ่านทางโปรแกรม Razer Synapse ได้ทันที เมื่อดาวน์โหลดมาติดตั้ง พร้อมกับลงทะเบียนใช้งาน ซึ่งปรับใช้ได้ง่ายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงสี มาโครหรือความละเอียด

Razer-mamba (28)

Conclusion

การใช้งานและการเคลื่อนไหวของตัวเมาส์ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับเมาส์ในทรงเดียวกัน ก็แทบไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะเรื่องของปุ่มและลักษณะการจับทำได้ถนัดมืออยู่แล้ว แต่ถ้าเคยใช้เมาส์ที่เป็นแบบสมมาตร อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันพอสมควร เพราะต้องปรับเรื่องการจับให้เข้ากับการวางมือและนิ้วที่กดให้เข้าที่ เรื่องของการเคลื่อนไหวทำได้คล่องตัวดีทีเดียว ส่วนหนึ่งเพราะน้ำหนักที่เบา น่าจะทำให้คนที่เล่นเกมแนววางแผนชื่นชอบ เพราะสามารถเคลื่อนไหวไปยังจุดต่างๆ ของแผนที่หรือเลือกออปเจกต์ได้รวดเร็ว ยิ่งถ้าได้เมาส์แพดขนาดใหญ่ควบคู่ไปด้วยก็ยิ่งดี แต่สำหรับคนที่เล่นแนว FPS อาจจะต้องปรับ DPI ให้สอดคล้องกัน เนื่องจากการกำหนดน้ำหนักมือ จะช่วยให้ปรับตัวในการใช้งานได้ดีขึ้น ไม่วืดวาดไปมาจนรวดเร็วเกินไป บางทีเร็วเกินจนทำให้ความแม่นยำลดลง จึงน่าจะเป็นจุดที่ผู้ใช้ต้องพิจารณากับปรับรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสม

ส่วนเรื่องของการเพิ่มแสงสีในส่วนของ Chroma เข้ามา ก็ดูจะเป็นเรื่องดี สำหรับคนที่ชอบความสวยงามอลังการ เพราะเลือกปรับให้ออกมาอยู่ในรูปแบบตามต้องการได้ และสามารถใช้งานผ่านซอฟต์แวร์ Razer Synapse ที่ทำให้การปรับแต่งง่ายขึ้นเยอะ โดยเราเลือกการเคลื่อนไหวและสีของไฟให้สว่างได้ตามที่เรากำหนด เช่น สว่างเวลาที่เคลื่อนไหว หรือสว่างเป็นคลื่นแสงตลอดเวลา สว่างแบบสลับสีไปเรื่อยๆ และยังเชื่อมโยงเข้ากับอุปกรณ์ที่เป็น Chroma อื่นๆ ได้อีกด้วย เพื่อให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน นอกจากนี้ยังเลือกปรับค่า DPI และค่าอื่นๆ ได้บนซอฟต์แวร์ตัวนี้ ซึ่งน่าจะเป็นไฮไลต์เฉพาะตัวของเมาส์ Mamba Tournament Edition นี้เลยทีเดียว

จุดเด่น

 • ให้ความละเอียดได้ถึง 16000 DPI จึงใช้ร่วมกับเกมหรือจอขนาดใหญ่ได้ดี
 • เมาส์มีน้ำหนักเบา เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว
 • ซอฟต์แวร์ Synapse ช่วยให้การปรับแต่งเมาส์ทำได้ง่าย

ข้อสังเกต

 • เมาส์มีขนาดใหญ่ อาจกระชับพอดีสำหรับมือผู้ใช้บางคน
 • เมาส์ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มือขวาเท่านั้น

ราคาประมาณ 3,290 บาท
© Copyright - Notebookspec.com All Rights