Home » Accessories

[Review] Razer Blackwidow X Chroma คีย์บอร์ดเกมมิ่งกับสวิทช์ Cherry MX กดสนุก สีสวยงาม มีราคาเกินคุ้ม

4 May 16 - By l

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ของ Razer ที่นอกเหนือจากเม้าส์แล้วก็ยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวที่เป็นไอเท็มที่เกมเมอร์หลาย ๆ คนอยากจะเป็นเจ้าของโดยเฉพาะคีย์บอร์ดตระกูล Blackwidow คีย์บอร์ดเรือธงที่ได้รับความนิยมกันพอสมควรกับจุดเด่นเรื่องการดีไซน์และปุ่ม Mechanical และล่าสุด Razer Blackwidow X Chroma ก็เช่นกันที่ยังคงดีไซน์ที่ดุดัน มีสีสันแสดงผลได้หลากสีและการนำสวิทช์แบบ Cherry MX กลับมาอีกครั้งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

bC6nQ9mP42fnUuE8a9Szpc-1200-80

Razer Blackwidow X Chroma ก็จะมาในรูปร่างโทนสีดำด้านตามแบบฉบับตระกูล Blackwidow ที่เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นเกมเมอร์โดยตรงแต่จะมีข้อสังเกตตรงที่ไม่มีปุ่ม Macro เรียงเป็นแถวอีกต่อไปรวมไปถึงปุ่มมัลติมีเดียลด Volume ด้วย ส่วนปุ่มอื่น ๆ ก็ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิมซึ่งการตัดปุ่มพวกนี้ออกไปก็แน่นอนครับว่าขนาดของมันก็จะหดลงเล็กน้อยทำให้การวางมือทำได้สะดวกขึ้นแต่ถึงอย่างนั้นก็ทดแทนกันด้วยปุ่มกดที่คราวนี้ทาง Razer ได้นำสวิทช์ Cherry MX มาใส่ลงใน Blackwidow รุ่นนี้อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนานและก็จะมีสวิทช์จาก Razer โดยเฉพาะที่มีสีเขียวสดใสมาให้เลือกใช้กันอีกด้วย

65MwSdmp5ndmPraCni7NpZ-650-80

จากการทดสอบครั้งนี้ก็จะทดสอบกับสวิทช์ Razer สีเขียวก็พบว่าเมื่อกดลงไปก็ให้เสียง “คลิก” ที่ชัดเจนและเสียงดังฟังชัดแต่ทว่าอาจจะต้องใช้แรงกดสักหน่อยเพราะมันต้องใช้น้ำหนักกดถึง 50g แต่ถ้าเทียบกับ Cherry MX Blue ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันต้องบอกว่าเจ้าสวิทช์สีเขียวเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Razer นี้ทำความเร็วการกดได้ไวกว่าแต่ถ้าหากเทียบความรู้สึกกันแล้ว Cherry MX Blue ให้ความรู้สึกถึงการกดที่ชัดเจนขณะที่สวิทช์จาก Razer ทำให้รู้สึกเหมือนว่ากดลงไปซะมากกว่าครับ

CJoZGCMKZbpkf9KTCj3vAj-650-80

นอกจากสวิทช์แล้วด้านความอึด ทนทาน ก็ดูจะเป็นข้อดีอีกข้อของคีย์บอร์ดแม่ม่ายดำตัวนี้เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นของ Razer Blackwidow X Chroma ก็พบว่าตัวปุ่มได้รองรับการกดมากถึง 80 ล้านครั้งเมื่อใช้สวิทช์จาก Razer และ Cherry MX ที่ 50 ล้านครั้งก็ตอบโจทย์เกมเมอร์ผู้ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจได้เยี่ยมมากเลยทีเดียว ส่วนอื่น ๆ ที่น่าแปลกใจก็คือช่อง USB/Audio ซึ่งในรุ่น Blackwidow X Chroma จะไม่มีให้แล้วโดยจุดนี้น่าจะเป็นอะไรที่ควรใส่มาบนสินค้าพรีเมี่ยมเช่นนี้ก็ไม่ทราบกันว่าทาง Razer คิดอะไรอยู่กันแน่แต่อย่างไรก็ดีพวกเขายังมอบที่เก็บสายไฟด้านใต้มาให้ลดความรุงรังรกสายตาได้เยอะพอสมควร

RZkKAk2jHvBcnJySF7gUm-650-80

มาในด้านโปรแกรมกันบ้างซึ่ง Blackwidow X Chroma ก็จะรองรับโปรไฟล์ได้มากถึง 10 โปรไฟล์ มาโครปุ่มต่าง ๆ กันให้สะใจหรือจะควบคุมในเรื่องของสีสันบนตัวคีย์บอร์ดได้อย่างอิสระซึ่งในคีย์บอร์ดตัวนี้จะมีแสงไฟมากกว่า 16.8 ล้านสีเลยทีเดียวครับแถมยังเห็นแสงไฟได้ชัดเจนขึ้นเพราะตัว Blackwidow X Chroma นั้นได้ถอดที่ครอบพลาสติกออกไปจึงทำให้เราเห็นแสงสีบนปุ่มได้มากขึ้นและดูสวยงามขึ้นอีกต่างหาก ส่วนตักอักษรบน Keycap ก็เปลี่ยนไปอีกด้วยโดยจะใช้ Font ใหม่ให้ความรู้สึกว่าเป็นคีย์บอร์ดระดับโปรเลยล่ะครับ

WUrLz8YTRyzhbVbNR8aya5-650-80

สรุปแล้วใน Razer Blackwidow X Chroma ก็เป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่อาจจะดูเหมือนรุ่นที่ผ่าน ๆ มาแต่ถ้าหากมองลึก ๆ ก็จะพบว่ามันเปลี่ยนไปเยอะทั้งรูปร่างที่ดูผอมเพรียวลงหรือความรู้สึกของปุ่มกดพร้อมความทนทานระดับสูงที่ทำมาเพื่อการเล่นเกมขนานแท้และตัวซอฟต์แวร์ที่ปรับลูกเล่นได้ไม่มีเบื่อแต่ข้อเสียที่โผล่มาคือไม่มีช่อง USB/Audio กับเสียงปุ่มกดแบบ “คลิก” เสียงดังฟังชัดเจนนั้นอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นบนหอพักหรือเล่นกับเพื่อนเท่าไหร่เพราะจะสร้างความความน่ารำคาญแน่นอนและเมื่อเทียบสิ่งที่ได้กับราคา $160 หรือประมาณ 5,600 บาทแล้วล่ะก็ Razer Blackwidow X Chroma ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าโดนใจอย่างยิ่งครับ

PCGAMER Score: 75/100

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights