Home » Accessories

Review – ทดสอบความแกร่ง Razer BlackWidow Ultimate คีย์บอร์ดกันสิ่งสกปรกด้วยเศษขนม/ครีม/น้ำอัดลม

30 Mar 18 - By l

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68 มันยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวจากแบรด์งูเขียว Razor ที่ให้ความอึดเหมือนกัน

คีย์บอร์ดที่ว่าก็คือ Razer Blackwidow Ultimate นั่นเองกับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งของเหลวหรือของแข็งผ่านการรับรองด้วยค่า IP54 ซึ่งถือว่าป้องกันสิ่งสกปรกของเหลวได้ทุกทิศทางและมากกว่าคู่แข่งอย่าง Corsair K68 ที่มีค่า IP32 ซะอีกแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันจะทำได้จริงหรือไม่วันนี้เราจะมาพิสูจน์กันครับ

การทดสอบในครั้งนี้ก็จะเหมือนกับกรณีของ Corsair K68 ที่เราจะนำบรรดาขนมคบเคี้ยวบดจนละเอียดละเลงบนแป้นคีย์บอร์ดตามด้วยครีมโดนัทและน้ำอัดลมราดลงไปลองมาดูกันว่า Razer Blackwidow Ultimate จะทนไปได้ถึงระดับไหนบ้าง

ขนมคบเคี้ยว (โดริโทส , ชีโทส , ครีมโดนัท)

ในระดับเริ่มต้น Razer Blackwidow Ultimate ยังใช้งานได้ปกติปุ่มทุกปุ่มสามารถทำงานได้เหมือนเดิมแม้จะมีเศษขนมเต็มร่องปุ่มเต็มไปหมดหรือจะเป็นครีมราสเบอรี่ที่ซึมเข้าไปก็ไม่สามารถทำอะไรคีย์บอร์ด Razer ตัวนี้ได้

Nacho Cheese , ข้าวโอ๊ต

ยกระดับความเลอะอีกขั้นกับการนำ Nacho Cheese หรือขนมปังกรอบจุ่มชีสเยิ้ม ๆ และข้าวโอ๊ตละเลงลงไปโดยให้ชีสไหลลงบริเวณร่องปุ่มให้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ผลลัพธ์ก็พบว่าปุ่มกดยังคงทำงานได้เหมือนเดิมราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่ถ้าดูจากสภาพตอนนี้แล้วคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเละตุ้มเป๊ะสุด ๆ

น้ำอัดลม

ขั้นตอนสุดท้ายกับการราดน้ำอัดลมหรือโซดาลงไปแบบตรง ๆ จัดเต็มเป็นการทดสอบของเหลวว่ามันกันน้ำได้จริงหรือไม่และผลที่ได้คือของเหลวมีการไหลซึมออกมาจากตัวคีย์บอร์ดผ่านช่องแถมยังมีครีมโซดาที่ละเลงก่อนหน้านี้ไหลออกมาด้วย

สรุป

สรปุผลแล้วมันรอดจากการทดสอบครั้งนี้หรือไม่ก็ไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่ามันรอดครับเพราะว่าเมื่อนำมันมาทำความสะอาดกลับพบว่ามีปุ่มบางปุ่มใช้การไม่ได้โดยทดสอบกดปุ่มใน Text Editor ว่ามันทำงานหรือไม่รวมถึงไฟ Backlight ก็ดับในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

เพื่อการยืนยันอีกครั้งทาง PCGAMER จึงได้ทดสอบอีกรอบก็พบว่ามันให้ผลลัพธ์แบบเดิมโดยเฉพาะบริเวณ Keycap ที่เต็มไปด้วยของเหลวหนืด ๆ ครับ นอกจากนี้ในส่วนของการทำความสะอาด Razer Blackwidow Ultimate ไม่สามารถทำความสะอาดได้ในขณะที่มันเปียกต้องรอให้น้ำของเหลวแห้งหรือทำให้แห้งเสียก่อนถึงจะเริ่มทำความสะอาดได้ครับ

อย่างไรก็ตามในส่วนของ Keycap ก็ยังคงทนแต่อาจจะต้องแลกกับการทำความสะอาดที่ยุ่งยากสักหน่อยและท้ายที่สุดความทนทานของ BlackWidow Ultimate ก็ยังหาความชัดเจนไม่ได้เพราะมีบางปุ่มที่ยังทำงานได้ดีและทำงานไม่ได้ซึ่งค่า IP54 ก็ยังไม่ครอบคลุมนัก

ดังนั้นแล้ว Razer Blackwidow Ultimate อาจจะไม่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ผู้หิวกระหายของกินเลเวลสูงเท่าไหร่ มันสามารถป้องกันของสกปรกในส่วนของแข็งได้ดีแต่อย่าเลอะเหนอหนะด้วยของเหลวเกินไปเพราะจะทำให้ปุ่มกดบางปุ่มเสียแล้วยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดอีกครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights