Home » 4. Other News

ZTE – ซวยหนัก ! โดนแบนจากหลายๆ บริษัทในอเมริกาไม่ทำการส่งชิ้นส่วนให้ใช้งานเป็นระยะเวลา 7 ปี

20 Apr 18 - By l

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้มีการออกมาแถลงครับว่าให้บริษัทสัญชาติอเมริกาทั้งหมดยุติการส่งชิ้นส่วนสำหรับประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับทาง ZTE บริษัทสัญชาติจีนที่ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งบริษัทที่จำต้องยุติทันทีนั้นก็ประกอบไปด้วย Qualcomm, Dolby และอื่นๆ

ซึ่งด้วยแถลงดังกล่าวนี้นั้นทำให้ทาง ZTE ต้องคิดหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Qualcomm ซึ่งส่งชิปเซ็ท Snapdragon ให้กับทาง ZTE ไปใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟนนั้นจะส่งผลเป็นอย่างมากกับการทำตลาดของ ZTE ในช่วง 7 ปีนี้ครับ

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าทาง ZTE นั้นถูกตัดสินว่าผิดจริงในการกระทำที่ผิดต่อคำสั่งศาลซึ่งได้ตัดสินไปก่อนหน้านี้ว่าห้ามทาง ZTE ไม่ให้ส่งสินค้า(ซึ่งมีทั้งทรัพย์สินทางปัญญาและสินค้าที่เป็นสิ่งของอย่างเช่นสมาร์ทโฟน) ให้กับทางอิหร่านและเกาหลีเหนือซึ่งทาง ZTE นั้นได้ละเมิดคำสั่งนี้และนั่นก็ทำให้ทางศาลนั้นตัดสินความผิดในการกระทำครั้งนี้ของทาง ZTE อย่างหนักหน่วยโดยได้มีการสั่งให้บริษัทในสหรัฐอเมริกายุติการส่งสินค้าให้กับทาง ZTE นั่นเองครับ

แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวนี้นั้น ZTE เองก็จะได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากว่าทาง ZTE เองนั้นได้ใช้ชิปเซ็ทของทาง Qualcomm และมีการใช้ลำโพงเสียงของทาง Dolby ในการทำตลาด ซึ่งจะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้นั้นทาง ZTE ได้รับโอกาสมาครั้งหนึ่งแล้วในการที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการปลดผู้บริหารระดับสูง 4 คนและพนักงานอีก 35 คน

พร้อมทั้งยังต้องมีการจ่ายค่าทดแทนด้วยเป็นจำนวนเงิน $890 million หรือประมาณ 27,789,360,000 ทว่าทาง ZTE นั้นเลือกที่จะจ่ายเงินทดแทนและทำการปลดผู้บริหารระดับสูงแค่ 4 คนแต่ไม่ทำการปลดพนักงานจำนวน 35 คนดังกล่าวเลยทำให้ทางศาลได้ตัดสินอีกครั้งหนึ่งออกมาในรูปแบบนี้ครับ

จุดที่น่ากลัวมากกว่านั้นก็คือสมาร์ทโฟนของทาง ZTE ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ของทาง Google ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสหรัฐเช่นเดียวกัน ดังนั้นแล้วนี่อาจจะเป็นศึกหนักเพราะถึงแม้ว่า Android จะเป้นระบบปฎิบัติการแบบเปิด ทว่าหากไม่มี Google Service แล้วนั้นก็คงจะไม่สามารถที่จะสู้กับคู่แข่งในตลาดได้ ทว่า ณ จุดนี้นั้นทาง Google เองก็ยังไม่ได้มีท่าทีว่าจะยกเลิกสัญญากับทาง ZTE แต่อย่างไร งานนี้คงต้องดูกันยาวๆ ไปล่ะครับว่าทาง ZTE เองนั้นจะแก้ไขสถานการณ์อย่างไร

ที่มา : notebookcheck

ZTE


© Copyright - Notebookspec.com All Rights