Home » 4. Other News

Tech – เราอาจได้ใช้ยางรถยนต์แบบที่ไม่ต้องเติมลมอีกต่อไปในปี 2024 จากการพัฒนาของ GM และ Michelin

7 Jun 19 - By l

อาจจะไม่ใช้ข่าวสารไอทีตรงๆ แต่เชื่อได้ว่ายางรถยนต์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด เพราะทุกวันนี้เราก็เดินทางไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ทั้งนั้น (หมายรวมถึงจักรยานยนต์ด้วย) ซึ่งหลายร้อยปีที่ผ่านมานั้น แม้ตัวเทคโนโลยีเครื่องยนต์ ระบบต่างๆ รวมไปถึงในตอนนี้เริ่มมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแล้ว แต่ในส่วนของเทคโนโลยียาง ที่เป็นส่วนสำคัญทำหน้าที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรงก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายอะไรในส่วนของผู้ใช้ทั่วไป

แต่ล่าสุดได้มีข่าวออกมาแล้วว่าผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำจากอเมริกาอย่าง General Motors (GM) และ Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์ชั่นนำจากฝรั่งเศส ได้ร่วมกันพัฒนาจนในตอนนี้ได้เปิดตัวต้นแบบยางรถยนต์ไม่ต้องเติมลม “Uptis” (Unique Puncture-proof Tire System) โดยเป็นการผลิตจากส่วนผสมของยางและเรซินไฟเบอร์กลาสแต่มีการซ้อนกันหลายชั้น มีซึ่งข้อดีกว่าตัวต้นแบบของยี่ห้ออื่นตรงที่สามารถวิ่งที่ความเร็วสูงๆ ได้ดี รวมไปถึงให้ความนุ่มนวลเทียบเท่ากับยางแบบปกติ เรียกได้ใช้งานได้จริงใกล้เคียงกับยางเติมลมแบบเดิมๆ ด้วย

แม้ว่าก่อนหน้านี้เราได้เห็นยางที่ไม่ต้องเติมลมมาบ้าง จากผู้ผลิตยางรถยนต์หลายรายได้นำเสนอต้นแบบยางรถยนต์แบบไม่ต้องเติมลม (Airless Tires) มาบ้าง แต่ยังไม่มีการนำมาใช้งานจริงเพราะยังทำได้เพียงขับช้าๆ เท่านั้น แต่เว้นแต่กรณีของทางการทหารของอเมริกา เริ่มจะเห็นว่ามียางแบบไม่ต้องเติมลมใช้งานจริงๆ กับรถถังบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าราคาน่าจะสูงเอาเรื่องอยู่ แต่ในปี 2019ทาง GM ได้นำไปใช้งานจริงกับ Chevrolet Bolt ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยคาดว่าจะขายออกสู่ท้องตลาดจริงๆ คือปี 2024

สำหรับข้อดีต่างๆ ของยางรถยนต์ไม่ต้องเติมลม “Uptis” (Unique Puncture-proof Tire System) นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุดคลาสิกต่างๆ อาทิ ยางรั่ว ยางแบน ยางระเบิด ต้องมาคอยเติมลมบ่อยๆ ที่ทำให้เราหงุดหงิดเสียเวลา รวมไปถึงขยะจากยางต่างๆ ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปทันที ส่วนข้อเสียที่จะอาจจะเกิดขึ้นก็คือ ยางแบบนี้จะมีราคาสูงกว่ายางแบบเดิมๆ รวมไปถึงผู้ผลิตยางก็อาจจจะขายยางได้จำนวนน้อยลงด้วย (ไม่ก็ร้านปะยางอาจจะเจ๊งด้วย)

เรียกได้ว่ากว่าเราจะได้ใช้ยางรถยนต์แบบไม่ต้องเติมลมก็อีก 5 ปีข้างหน้าโดยประมาณ ในตอนนี้รถยนต์ก็อาจจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าไปเกือบหมดแล้วก็ได้นะ ล้ำๆ กันไปเลย ยังไงก็ขอยางแบบสวยๆ ด้วย

ที่มา : interestingengineering

 

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights