Home » PC Component

[PSU]Antec EA650G Pro เพาเวอร์สุดแกร่ง จ่ายไฟนิ่ง มาตรฐาน 80 Plus Gold

11 Jun 17 - By l

สำหรับหลายคนอาจจะกำลังมองหาอุปกรณ์คอมที่แรงที่สุดเท่าที่จะหาได้ ด้วยการจับจ่ายในงบประมาณที่มี แต่บางทีก็แทบจะไม่เหลือไว้สำหรับเรื่องของการจ่ายไฟ อย่างเช่น เพาเวอร์ซัพพลาย ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานในกรณีที่ต้องมีการทำงานแบบ Full load ซึ่งต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้น ดังนั้นการเผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับเพาเวอร์ซัพพลายดีๆ สักรุ่น ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการใช้คอมพ์แรงสุดติ่ง ไม่ต้องกังวลเรื่องของการใช้พลังงาน

Antec EA650G Pro เป็นเพาเวอร์ซัพพลายอีกรุ่นหนึ่งในซีรีส์ EA Gold หรือระดับ Ultimate performance สำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในด้านพลังงาน สำหรับคอมพิวเตอร์กลุ่มฮาร์ดคอร์เกมเมอร์หรือมืออาชีพที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ความเร็วสูง ซึ่งให้ความเสถียรภาพที่ดีและการจ่ายไฟที่มั่นใจได้ ด้วยมาตรฐาน 80+ Gold เพื่อความมั่นใจในความคุ้มค่าสำหรับการจ่ายไฟ ให้การจ่ายไฟได้มากถึง 650W ให้การจ่ายไฟในแบบ +12V มากถึง 50A 600W สำหรับบรรดากราฟฟิกการ์ดหรือซีพียูแรงๆ ได้ไม่ยากนัก พร้อมการออกแบบสายต่อในลักษณะ Modular ให้ปรับเปลี่ยนหรือถอดเก็บสายบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ จะได้ไม่เกะกะพื้นที่ภายในตัวเคสได้อีกด้วย มีสายถักปกป้องความเสียหายของสายมาด้วย และหัวต่อในรูปแบบต่างๆ เพื่อรองรับการใช้งานอุปกรณ์ต่อพ่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Specification

 • Guaranteed 650W of Continuous Power from Antec
 • 80 PLUS® GOLD certified – Up to 9 % efficient, to reduce your electricity bill
 • Hybrid Modular cable management – Use only the cables you need, allowing for a cleaner looking installation and improved airflow
 • AQ3 – Antec Quality 3 year warranty and lifetime global 24/7 support
 • 120 mm Silence – Whisper-quiet high-quality fan with long lifetime
 • Thermal Manager – An advanced low voltage fan control for optimal heat & noise management
 • Multi PCI-E – 4 PCI-E connectors for multiple GPU support
 • CircuitShield™ – Full suite of industrial grade protections
 • Heavy-duty Caps – High-performance capacitors ensure tightest DC stability and regulation
 • ErP Lot 6 – Compliant to the toughest energy standard available
 • 92.3% +12V – Output for maximum CPU & GPU support

การออกแบบและประสิทธิภาพ

Antec EA650G Pro มาพร้อมดีไซน์กล่องสีเหลือง-ดำ พร้อมโลโก้ 80 Plus Gold ปรากฏอย่างชัดเจน และระบุรุ่น EAG series Gold PRO มาอย่างชัดเจน

ด้านหลังมีรายละเอียดของเพาเวอร์ซัพพลาย พร้อมรายละเอียดการจ่ายไฟในระดับต่างๆ โดยที่น่าสนใจคือ Efficient ที่จ่ายได้ถึง 91% เลยทีเดียว

 

ในกล่องประกอบด้วย คู่มือการติดตั้ง สายสัญญาณ และน็อตยึดกับตัวเคส ที่มีมาให้ครบครันเลยทีเดียว

สายไฟเป็นแบบสายแพ สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เพาเวอร์การ์ดจอ, SATA และ Molex 4 pin สำหรับต่อกับพัดลมและอุปกรณ์อื่นๆ

หัวต่อเพาเวอร์ 24-pin  และ 8-pin สำหรับซีพียูและอุปกรณ์อื่นๆ บนเมนบอร์ด พร้อมสายถักแบบอ่อนหุ้มสาย ทำให้ม้วนหรือเก็บสายได้ง่ายขึ้น

 

บอดี้ของเพาเวอร์เป็นตัวถังโลหะเคลือบสีดำ แต่ก็ดูจะเป็นรอยนิ้วค่อนข้างง่าย ไม่ได้มีสีสันให้ตื่นเต้นนัก ซึ่งน่าจะเหมาะกับคนที่ไม่ได้เน้นโชว์มากมายนัก

โดยมีพัดลมขนาด 120mm รอบต่ำ เสียงรบกวนน้อย ช่วยระบายความร้อนได้ดีทีเดียว

ด้านข้างตัวเพาเวอร์ มาพร้อมรายละเอียดสำหรับการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ และโลโก้ 80 Plus Gold ไว้อย่างชัดเจน

ด้านหลังเป็นตะแกรงแบบรังผึ้ง สำหรับการระบายความร้อนออกทางด้านหลังเพาเวอร์ พร้อมสวิทช์เปิด-ปิด

จุดสำคัญคือ  Antec EA650G Pro มาในรูปแบบของ Modular ที่ถอดสายได้ จุดใดที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องติดตั้งลงไป เพื่อลดภาระเวลาประกอบลงในเคสขนาดเล็ก และช่วยในการระบายความร้อน โดยหลักๆ จะอยู่ที่ VGA, SATA และ Molex 4-pin

 

บรรยากาศในการทดสอบแบบง่ายๆ ซึ่งมีระบบที่ใช้ซีพียู Intel Core i7 7700K คู่มากับกราฟฟิกการ์ด Palit JetStream GTX1080 Ti มารับบทบาททำงานร่วมกับเพาเวอร์ซัพพลาย Antec รุ่นนี้ และมี HDD SATA 1 ตัวพร้อม SSD ทำงานบนเมนบอร์ด Z270 ซึ่งเพาเวอร์จาก Antec รุ่นนี้ สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างดีทีเดียว ในว่าจะเป็นการเล่นเกมอย่าง Battlefield, GTA5 รวมไปถึง Tomb of Rider ต่อเนื่อง รวมถึงการทดสอบจากซอฟต์แวร์ Benchmark ต่างๆ ก็ล้วนแต่ให้ประสิทธิภาพและการจ่ายไฟได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Conclusion

ก็เรียกได้ว่าเป็นเพาเวอร์ซัพพลายอีกรุ่นหนึ่ง ที่เน้นประสิทธิภาพในการใช้งานแบบจริงจัง โดยไม่วางรูปลักษณ์สวยอลังการมาให้ เพราะสังเกตจากภายนอกกับตัวถังหรือการจัดวางพอร์ตสำหรับการต่อสายแบบ Modular ที่มีให้เพียงไม่กี่ชุดเท่านั้น ต่างจากเพาเวอร์หลายๆ รุ่นที่ให้มาเยอะแยะ ส่วนหนึ่งเพราะ Antec พยายามมองกลุ่มตลาดผู้ใช้ และการจ่ายไฟที่ต้องแม่นยำและเพียงพอ สำหรับ 650W อาจจะไม่ได้รุ่นที่จ่ายไฟสูงมากนักในท้องตลาด แต่ต้องจ่ายได้เต็ม ไม่เพิ่มการต่อพ่วงให้เป็นภาระหรือโหลดของเพาเวอร์มากเกินไป จึงกลายเป็นผลดีสำหรับผู้ใช้ ที่มีอุปกรณ์ไม่มาก แต่ใช้ไฟค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกับกับการจ่ายไฟ +12V ในแบบ Single Rail ก็ยิ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่เน้นอุปกรณ์แรงๆ เช่นซีพียู การ์ดจอ รวมถึงนักโอเวอร์คล็อกที่จะได้ประโยชน์จากจุดแข็งนี้เต็มที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมั่นใจได้ถึงความคุ้มค่าด้วยโลโก้ 80 Plus Gold

จุดเด่น

 • ถอดเก็บสายได้ ติดตั้งสะดวก
 • รองรับการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานเยอะได้ดี
 • พัดลมรอบต่ำ ไม่มีเสียงรบกวน
 • มาพร้อม 80+ Gold

ข้อสังเกต

 • มีคอนเน็คเตอร์และสายต่อพื้นฐานไม่มากนัก

 

Contact: antec

 

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights