Home » 4. Other News

ผู้สร้าง Oculus Rift บอก VR Headset ของเครื่อง PlayStation 4 ไม่ได้อยู่ในระดับบนเหมือน Rift

18 Jan 16 - By l

ในการให้สัมภาษณ์ของ Palmer Luckey ผู้สร้าง Oculus Rift กับทาง IB Times นั้นได้มีช่วงหนึ่งที่ผู้ทำการสัมภาษณ์ได้พูดขึ้นมาครับว่า PlayStation VR นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ดีมากพอที่จะแข่งขันกับ Rift ได้ ทันที่ผู้สัมภาษณ์พูดจบนั้นทาง Luckey ก็ตอบออกมาอย่างทันทีทันใดครับว่าเขาเห็นด้วยกับเรื่องที่ผู้สัมภาษณ์พูดเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยทาง Luckey ได้ชี้ครับว่า Rift และ PlayStation VR นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่อยู่กันคนละตลาดอย่างชัดเจนครับ

PS4 VR Headset 600

เมื่อ Luckey โดนถามว่า PlayStation VR นั้นเป็นคู่แข่งสำคัญที่น่ากลัวที่สุดของ Rift รึเปล่า ทาง Luckey ตอบกลับครับว่ามันอาจจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ ก็ได้ โดยเขาได้ให้เหตุผลประกอบการตอบไว้ว่าตัวเขานั้นคิดว่าคงมีคนจำนวนไม่มากเท่าไรนักที่เป็นเจ้าของเครื่อง PS4 แล้วอยากจะลงทุนเพิ่มเติมด้วยเงินกว่า $1,500 หรือประมาณ 54,000 บาทเพื่อที่จะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ PC สำหรับการเล่นเกมมาเพื่อใช้งานร่วมกับ Rift โดยเฉพาะ(จำนวนเงินที่เขาบอกนั้นรวมราคาของ Rift ไว้ด้วยแล้ว) ซึ่งนั่นทำให้ Rift และ PlayStation VR มีตลาดที่แยกออกจากกันอย่างชัดเจนครับ

ที่หนักไปกว่านั้นก็คือ Luckey ได้วิจารณ์ PlayStation VR ว่ามันไม่ใช่อุปกรณ์ในระดับบนที่จะสามารถนำมาเทียบกับ Rift ได้ ทว่าอย่างไรก็ตาม PlayStation VR นั้นยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการสร้างภาพเสมือนจริงที่ดีอุปกรณ์หนึ่ง อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PlayStation VR นั้นไม่สามารถเทียบกับ Rift ได้ก็คือสเป็คตัวเครื่องของ PS4 นั้นมีประสิทธิภาพเทียบไม่ได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ทาง Oculus แนะนำไว้ใช้กับ Rift ครับ

ทั้งนี้แล้วทาง Luckey ยังได้เปิดเผยอีกครับว่าตัวเขานั้นได้ชวนให้วิศวกรของ Sony เข้ามาดูงานที่ Oculus ก่อนที่ทาง Oculus จะนำเอา Rift ขึ้นเป็นโครงการร่วมทุนบนเว็บ KickStarter แล้ว โดย ณ เวลานั้นทาง Luckey รู้อยู่แล้วด้วยครับว่าทาง Sony กำลังพัฒนาอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงอยู่ก่อนเช่นเดียวกัน การที่เขาเชิญให้วิศวกรของทาง Sony เข้ามาดูงานของ Oculus นั้นเป็นเพราะว่าเขาต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงให้เกิดได้เร็วกว่าเดิม อย่างไรก็ตามแต่การให้ Sony เข้ามาดูนั้นก็มีข้อจำกัดโดยทาง Oculus ได้หยุดเมื่อรู้ว่า Sony ไปได้ครึ่งทางแล้วครับ

หมายเหตุ – PlayStation VR กับ Rift ใครจะอยู่จะไปนั้นเรื่องของสเป็คคงไม่ใช่สิ่งที่กำหนดแต่เพียงอย่างเดียวครับ เนื่องจากว่าซอฟต์แวร์ที่สนับสนุนการใช้งานร่วมกับตัวอุปกรณ์นั้นก็ต้องมีเยอะมากพอที่จะกระตุ้นให้ผู้ใช้ซื้ออุปกรณ์นั้นๆ ไปใช้ด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้นั้นทาง Sony ได้ออกมาเปิดเผยครับว่าได้มีนักพัฒนากว่า 200 รายที่ลงทะเบียนเข้าสู่ PlayStation VR development program โดยหากคิดเป็นจำนวนเกมแล้วก็มากเกินกว่า 100 โครงการเลยทีเดียว งานนี้นั้นคงต้องรอดูกันแล้วหล่ะครับว่าใครจะอยู่ใครจะไป

ที่มา : gamespot
© Copyright - Notebookspec.com All Rights