Home » 4. Other News

[Sony] การมาของ PS4 Pro จะช่วยรีดประสิทธิภาพเกมให้ดีขึ้นและอาจเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม

9 Sep 16 - By l

ก็เป็นที่ทราบกันว่า PS4 Pro หรือโค้ดเนม Neo เครื่องเล่นเกมจาก Sony ก็ได้เปิดตัวและเผยรายละเอียดเบื้องต้นอย่างเป็นทางการไปแล้วนะครับซึ่งสเปคที่ออกมาก็ต้องบอกว่าเป็นเครื่องเล่นเพื่อการเล่นเกมและบันเทิงของจริงและเหมือนว่าเจ้า PS4 Pro เครื่องนี้จะล้ำหน้ามากกว่า PS4 ธรรมดาเสียอีกและการมาของมันก็น่าจะทำให้หลาย ๆ อย่างมีการเปลี่ยนแปลงด้วย

tfxodkmqigi5aplyz819

เครื่องเล่น PS4 Pro ที่ออกมาในครั้งนี้แม้ว่าทาง Sony จะพูดว่ามันจะไม่ได้เป็นเครื่องเล่นเจเนอเรชั่นใหม่และเป็นเครื่องในระดับเดียวกับ PS4 แต่สเปคที่ออกมานั้นก็ถือว่าเป็นการรองรับภาพกราฟิกเกมในอนาคตแน่นอนอย่างการรองรับเกมที่มีภาพระดับ 4K หรือรองรับ HDR แม้กระทั่งผู้ที่ไม่มีจอ 4K ก็สามารถเล่นได้โดยไม่ทำให้กราฟิกถูกลดทอนลงไป

ด้วยคุณสมบัติที่ว่ามาก็ย่อมส่งผลกระทบต่อนักพัฒนาเกมเต็ม ๆ ที่ค่อนข้างจะเป็นงานหนักพอสมควรเพราะพวกเขาจะต้องพัฒนาเกมที่รองรับภาพระดับ 4K และ HDR และต้องอาจจะต้องรันในความละเอียดต่ำกว่าโดยที่กราฟิกไม่ถูกลดทอยลงไปด้วยอย่างในกรณีของทีมงาน Guerrilla Games นักพัฒนาเกม Horizon Zero Dawn ครับ

clpsaykqqtpvfy5tfpyz

ในกรณีของทีมงาน Guerrilla Games ที่ได้มีการทดลองนำเกมไปเล่นกับเครื่องคอนโซลดังกล่าวบนจอ TV 4K และครับความละเอียดเป็น 1080p ก็พบว่าภาพในเกมก็ยังมีความสวยงามอยู่ดีแต่เมื่อทีมงานลองปิดโหมด HDR ของ TV ก็พบว่าแสงดวงอาทิตย์ที่ส่องย้อนมายังตัวละครมีการเปลี่ยนไปรวมถึงโทนสีก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย

rnvnnszhylcoscp5ix6q

ดังนั้นแล้วเกมในอนาคตที่จะเล่นบน PS4 Pro ก็คงต้องพัฒนาในเรื่องของการรองรับ HDR เข้าไปเหมือนกันหรือการใช้จอ TV แบบ HDR และแม้ว่าตัวเกมเดโม Horizon Zero Dawn ตอนนี้จะทำงานได้ดีแต่ทีมงานก็บอกว่าพวกเขาจะพัฒนากราฟิกให้ดียิ่งกว่านี้เพื่อผู้เล่นที่ไม่มีจอ TV 4K แต่ต้องการได้รับประสบการณ์เหมือนได้จอความละเอียดสูงมาใช้งานครับ

นอกจากนี้ PS4 Pro ก็อาจจะส่งผลอีกอย่างนั่นคือการที่นักพัฒนามุ่งเน้นพัฒนาเกมที่รองรับกับเครื่องคอนโซลโดยที่ไม่คำนึงถึงกลุ่มผู้เล่นที่ไม่มีเงินซื้อ PS4 Pro หรือแม้กระทั้งจอ TV ความละเอียดสูงที่แสนแพงเลยก็อาจจะได้รับผลกระทบเหมือนในกรณีจอ TV 3 มิติที่ไม่มีคนนิยมนักหรือกลับกันอาจจะเป็นเหมือนการเปลี่ยนจอ TV ธรรมดาเป็นจอ HDTV ก็เป็นได้

ส่วนการรองรับ HDR ของ PS4 Pro นี้เองก็เหมือนว่า Sony ได้ใส่ใจโดยการนำนักพัฒนาที่เล็งเห็นว่าทำได้ชัดเจนโดยไม่ต้องเจาะจงรายละเอียดมากความซึ่งคุณ Al Hastings หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Sony Insomniac Studios ได้เปิดเผยว่าพนักงานจะได้ทดสอบดเกม Exclusive บนเครื่องเล่นเป็นระยะเวลา 1 เดือนต่อ 1 คน

นอกจากนี้การรองรับ HDR ก็มีการทำนายว่านักพัฒนาจะตื่นตัวมากกว่าเดิมด้วยดังเช่นคุณ Christian Gyrling ฝ่ายศิลป์แห่ง Naughty Dog ได้เปิดเผยว่าเขาตื่นเต้นและท้าทายมากที่จะได้พัฒนาเกมในความละเอียดสูงโดยได้มีการทดสอบร่วมกับคุณ Hastings ด้วย

tfh94iiwqnxbbvg49ppr

ส่วนการมาของ PS4 Pro คราวนี้ก็ต้องขอข้ามไปพูดถึงขู่แข่งอย่าง Xbox One S หรือ Scorpio ด้วยครับซึ่งทางเครื่องคอนโซลฝั่ง Microsoft กับการเผยโฉมขุมพลังที่มีการบอกว่าจะทรงพลังกว่าเครื่อง PS4 Pro ก็น่าจะเจอปัญหาเรื่อง HDR TV เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็แล้วแต่ก็เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้นและไม่แน่ว่ามันอาจจะส่งผลตรงกันข้ามก็ได้ที่เราจะได้เล่นเกมในความละเอียดสูงหรือไม่โดนลดทอนกราฟิกแต่ถ้าหากมันไม่เป็นอย่างที่หวังเอาไว้เครื่องคอนโซลจาก Sony เครื่องนี้ก็น่าจะสร้างความซับซ้อนในอนาคตไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่มา: Kotaku© Copyright - Notebookspec.com All Rights