Home » 4. Other News

[Review] Pro Evolution Soccer 2018 กับเกมฟุตบอลที่มาเต็มด้วยความสนุกสมจริงที่ถูกยกระดับไปอีกขั้น

27 Sep 17 - By l

เป็นประจำทุกปีที่เราจะได้เห็นได้เล่น PES หรือ Pro Evolution Soccer ซึ่งในแต่ละภาคที่ผ่าน ๆ มา Konami ก็ได้พัฒนาอัพเกรดตัวเกมให้เน้นเล่นสนุกพร้อมกับพัฒนากราฟิกให้สมจริงมากขึ้นแต่กับ PES 2018 นี้ดูเหมือนว่ามันจะเป็นภาคที่เห็นความแตกต่างชัดเจนจนอาจจะเรียกว่าเป็นการยกระดับเกมฟุตบอลไปอีกขั้นก็ว่าได้

PES 2018 มีจุดเด่นในเรื่องของความสมจริงทั้งในส่วนของกราฟิกหน้าตาของนักเตะแต่ละคนที่เหมือนกับตัวจริงมาก ๆ จะเป็นแสงเงาที่ตกกระทบเมื่อปรับกราฟิกในระดับสูงสุดเราก็จะพบบรรดาริ้วรอยต่าง ๆ หรือสีหน้าท่าทางด้วย การควบคุมบอลก็เช่นกันนักเตะแต่ละคนก็จะมีลักษณะสไตล์แตกต่างกันไป

การครองบอลจับบอลหรือการพาบอลไปกองก้นตาข่ายฝ่ายตรงข้ามจะมีความละเอียดมากขึ้นและสปีดของเกมที่มีความช้าลงจากภาคก่อนเลยทำให้ PES 2018 มุ่งเน้นที่การวางแผนใช้หัวคิดมากกว่าเดิมซึ่งก็ให้ความสมจริงดีและยังไม่รวมไปถึงบรรยากาศของสนามกองเชียร์หรืออุโมงค์ก่อนเข้าสนามถูกออกแบบได้ดีอินไปกับเกม

โหมดการเล่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ PES 2018 สนุกขึ้นโดยจะมีโหมดเดิมตามสมัยนิยมอย่าง Exhibition , myClub , Online แต่โหมดที่น่าสนใจก็อยู่ที่โหมด Random Selection Match ที่เป็นการสุ่มนักเตะทั้งหมดมาผสมผสานเป็นทีมก็ตื่นเต้นลุ้นดีว่าเราจะได้นักเตะคนไหนมาแถมยังสามารถชิงนักเตะจากฝ่ายตรงข้ามและป้องกันนักเตะฝั่งตนเองไม่ให้ถูกชิงอย่างละ 1 คนได้ด้วยก่อนเริ่มแข่งเช่น

ถ้าหากเราได้นักเตะโหด ๆ อย่าง ซัวเรสหรือเมสซี่ก็สามารถเลือกเพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝั่งขโมยไปแต่ถ้าฝ่ายตรงข้ามมีนักเตะดีกว่าเราก็สามารถชิงตัวมาได้เหมือนกันเรียกว่าถ้าหากเล่นกับเพื่อนมีฮาแน่นอน

กับโหมด 3vs3 เองก็น่าสนใจครับกับการที่ผู้เล่น 3 คนต้องช่วยกันคอนโทรลนักเตะปะทะกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม 3 คนเช่นกันซึ่งโหมดนี้ก็จะเน้นทีมเวิร์คเป็นหลักและน่าจะใช้หรือรองรับในการแข่งขันได้ด้วยหรือจะเป็นโหมด Master League เองที่จะให้ผู้เล่นเป็นจัดการข้างสนามก็ปรับปรุงให้น่าสนใจขึ้นอย่างการทุ่มเงินฉีกสัญญานักเตะในดวงใจก็สามารถทำได้แล้ว

โหมดออนไลน์สุ่มผู้เล่นจากทั่วทุกมุมโลกเองในส่วนนี้ใช้เวลาค้นหาจับคู่นานพอสมควรกว่าจะได้เล่นก็ได้เจอกับผู้เล่นหลายระดับตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงขั้นเทพ ส่วนโหมดอื่น ๆ อย่าง Become a Legend ก็จะเลือกนักเตะ 1 คนมาปั้นจากนักเตะโนเนมไปสู่นักเตะอาชีพในลีกชั้นนำแต่ว่าการควบคุมการเรียกขอบอลต่าง ๆ ในโหมดนี้ก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงอะไร

อย่างไรก็ตามข้อเสียของเกมก็ยังเป็นเหมือนเดิมกับเรื่องลิขสิทธิ์ทีมเสื้อทีมที่ยังเป็นชื่อทีมแปลก ๆ อยู่ซึ่งก็ต้องหาทางแก้กันเองเหมือนเดิมซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นข้อด้อยที่ยังคงตามหลังคู่แข่งอย่าง FIFA อยู่ดี ส่วน Bug เองก็มีอยู่บ้างประปรายซึ่งก็หวังว่า Konami จะออกแพทช์มาแก้ไขในเร็ววันนะครับ

PES 2018 ถือว่าเป็นเกมฟุตบอลภาคต่อที่อัพเกรดกราฟิกที่ดีงามขึ้นใช้ Nvidia Ansel จับภาพก็ได้ภาพ Screenshots แจ่ม ๆ มากมายหรือการควบคุมบอลที่ซับซ้อนต้องเน้นใช้หัวคิดมากขึ้นไม่สักแต่ว่ายิงอย่างเดียวมีโหมดออนไลน์มากมายให้เล่นสร้างสีสันได้ดีเช่น Random Selection Match หรือ 3vs3 ถ้าไม่คิดมากเรื่องลิขสิทธิ์ก็ถือว่ายังเป็นอีกภาคที่น่าเสียเงินซื้อครับ

PES 2018 (PC , Xbox One , PlayStation 4)

ผู้พัฒนา: Konami Digital Entertainment

ผู้จัดจำหน่าย: Konami Digital Entertainment

วันวางจำหน่าย: 14 กันยายน 2017

Link: Steam

Minimum Requirements

 • OS: Windows 10 , 8.1 , 8 , 7 SP1 (64bit)
 • Processor: Intel Core i5-3450(3.10GHz / AMD FX 4100(3.60GHz)
 • Memory: 8 GB RAM
 • Graphics: NVIDIA GTX 650/AMD Radeon HD 7750
 • DirectX: Version 11
 • Storage: 30 GB

Recommend Requirements

 • OS: Windows 10 , 8.1 , 8 , 7 SP1 (64bit)
 • Processor: Intel Core i7-3770(3.40GHz)/ AMD FX 4170(4.20GHz)
 • Memory: 8 GB RAM
 • Graphics: NVIDIA GTX 660/AMD Radeon HD 7950
 • DirectX: Version 11
 • Storage: 30 GB

**Score: 78/100**

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights