Home » Editor Choice

รีวิว Pro Evolution Soccer 2016 เกมฟุตบอลในตำนานที่สมจริงกว่าเดิมและยังคงความสนุกสนานไว้

15 Sep 15 - By l

Pro Evolution Soccer หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า PES ก็เป็นเกมกีฬาที่คอลูกหนังทุกคนต้องเคยเล่นไม่ว่าจะเล่นคนเดียวก็ดีหรือเล่นกับเพื่อนต่างก็ต้องหลงไหลในเสน่ห์ของ PES ไม่มากก็น้อยด้วยระบบการเล่นที่เข้าใจง่ายหรือระบบฟิสิกส์ที่ออกแบบมาได้ถูกใจมหาชนได้มากกว่าเกมคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ก็ทำให้ PES สามารถครองใจสาวกลูกหนังได้ไม่ยากและล่าสุดการมาของ PES 2016 ที่ Konami ได้กำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 15 กันยายนนี้จะสามารถเข้าไปนั่งในใจเกมเมอร์ได้เหมือนเดิมหรือไม่นั้นวันนี้ทาง Gamespot ก็ได้สัมผัสกับมันมาแล้วซึ่งทีมงานทดสอบได้อธิบายสั้น ๆ เพียง 3 คำว่า สุด-ยอด-มาก!

1433953255-pes-2016-neymar

Pro Evolution Soccer 2016 ก็ได้พัฒนาทั้งระบบการเล่น ฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้สูงขึ้นดังเช่น Konami ผู้พัฒนาได้บอกไว้เมื่อตอนเปิดตัวและสิ่งที่ได้รับนั้นก็สมกับที่พวกเขาได้คุยเอาไว้ทุกประการเริ่มจากส่วนของกราฟิกที่เห็นได้ชัดเจนซึ่งใน PES 2016 ก็ได้มีการอัพเกรดกราฟิกให้สวยงามเนียนตาขึ้นอย่างระบบการเคลื่อนไหวหรือฟิสิกส์ภายในเกมก็ถูกพัฒนาขึ้นเช่นกันการควบคุมพื้นฐานส่ง-รับลูกฟุตบอลทำได้ง่ายกว่าก่อนหรือการแย่งลูกจากฝ่ายตรงข้ามก็จะสามารถทำได้ทันทีไม่มีดีเลย์แถมรู้สึกว่านักเตะในภาคนี้จะสมจริงเหมือนเป็นมนุษย์ขึ้นและเกมเพลย์จะดูลื่นไหลกว่าภาคก่อน ๆ แต่ก็ยังไม่ถึงเหมือนกันกับเกมคู่แข่งอย่าง FIFA 16 นัก ส่วนของลูกฟุตบอลก็มีระบบฟิสิกส์ใส่เข้ามาด้วยเช่นเดียวกันทั้งการเด้ง , การเตะเข้าประตูหรือการส่งลูกบอลก็จะเป็นไปตามธรรมชาติ

2936908-http---pthumbnails.5min.com-10380083-519004138_3_o

การจัดทีมแบบแผนต่าง ๆ ก็จะส่งผลในเกมให้เห็นชัดเจนมากขึ้น รวมไปถึงลูกเล่นเพิ่มเติมอย่างเช่นการกระทบกระทั่งการระหว่างนักเตะก็จะมีท่าทางฉุนเฉียวแตกต่างกันไปหรือถ้าหากยิงเข้าประตูนักเตะก็จะแสดงอาการดีใจที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าท่าดีใจของนักเตะก็จะถูกอัพเดทเข้ามาตามของจริงด้วยแถมผู้เล่นจะสามารถควบคุมท่าทางการดีใจได้ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีสันที่เพิ่มเข้ามาให้เกมมีอะไรน่าเล่นขึ้น

C_29_fotogallery_1010661__ImageGallery__imageGalleryItem_27_image

“ท่าดีใจด้วยการถ่าย เซลฟี่ ของต๊อตติก็มีกับเขาด้วยนะ”

และที่จะพูดถึงไม่ได้คือ AI ทั้งฝั่งเราและศัตรูก็จะฉลาดเอามาก ๆ พวกมันสามารถตอบสนองผู้เล่นได้ดีจะวิ่งหาช่องหรือเข้าทำจังหวะหรือแผนการรุก-รับก็ทำได้ไม่ต้องห่วงมากนักว่า AI ของเราจะใบ้กิน ส่วน AI ศัตรูก็เช่นกันที่ผู้พัฒนาได้เสริมเขี้ยวเล็บให้ยากขึ้นกว่าเดิมมีระดับความยากง่ายที่มากกว่าเดิมด้วยครับ

2936910-ob_385b2e_pes-2016-image-screenshot-6-0903d40000

“AI ที่พัฒนาขึ้นก็สามารถเจาะแผงรถบัสของฝั่งตรงข้ามได้ไม่ยาก”

หน้าจออินเตอร์เฟสก็ถูกปรับเปลี่ยนให้ใช้งานง่ายดูสะอาดตาอย่างในส่วนของ The Master League ที่จะบอกรายละเอียดครบถ้วนในหน้าจอเดียวทั้งปฏิทินวันที่แข่งขัน , ข่าวสาร , ตารางคะแนน เป็นต้นซึ่งการเปลี่ยนโฉมนี้ก็ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นผู้จัดการแห่ง Football Manager ยังไงยังงั้น

2936906-pes-2016-master-league-main-menu-1

“อินเตอร์เฟสโฉมใหม่ดูดีกว่าเดิม”

แต่ก็ใช่ว่า PES 2016 จะสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง มีข้อเสียที่ทีมงานสัมผัสได้นั่นคือการเคลื่อนที่ของนักเตะที่บางครั้งดูผิดปกติและแปลก ๆ หรือจังหวะการแย่งลูกบอลในบางช่วงกรรมการจู่ ๆ ก็เป่าฟาวล์ซะอย่างงั้นและบางครั้งก็เป่าโดยไม่มีเหตุผล นอกจากนี้ก็เป็นที่น่าเสียดายในส่วนของรูปร่างหน้าตาอย่างละเอียดของนักเตะแต่ละคนยังดูไม่ค่อยเหมือนตัวจริงหรือการเคลื่อนไหวบนใบหน้าอย่างเช่นการยิ้มก็ยังทำได้ไม่ดีนักแต่โดยรวมก็ถือว่าพัฒนาจาก PES 2015 มากพอสมควร

แต่ส่วนที่ต้องชมเชยก็คือสภาพอากาศที่สมจริงมากอย่างเช่นอากาศตอนฝนตกซึ่งจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของนักเตะด้วยผลลัพธ์ก็คือนักเตะจะเกิดการ “ลื่น” มากขึ้นและเพื่อการตอกย้ำความสมจริงในภาคนี้ถ้าหากเล่นในสภาพอากาศฝนตกฝนจะตกแค่บางช่วงเท่านั้นไม่ได้ฝนตกตลอดทั้งการแข่งขันซึ่งตรงนี้เป็นข้อดีอีกข้อที่หาที่ติไม่ได้

pes-2016-weather-1

“สภาพอากาศที่เลวร้ายก็ส่งผลต่อนักเตะด้วย”

ส่วนโหมดการเล่นอื่น ๆ ก็ยังคงเดิมทั้ง เล่นคนเดียว , เล่นกับเพื่อน , เล่นกับคอม ก็ยังมีไว้ให้บรรดาสาวกเหมือนเดิมและโดยรวมแล้ว PES 2016 ก็ยังเป็นเกมฟุตบอลที่คงสไตล์การเล่นที่สนุกถึงแม้ว่าจะมีการอัพเกรดในเรื่องระบบฟิสิกส์ให้สมจริงขึ้นก็ตาม มีเกมเพลย์ที่ลื่นไหลขึ้น หน้าจออินเตอร์เฟสใช้ง่าย มี AI ที่โหดขึ้นผิดหูผิดตาและสามารถเล่นตามแผนที่ผู้เล่นวางไว้ได้หรือจังหวะการเข้าทำประตูก็เข้าขากันมากขึ้นและสภาพฝนฟ้าอากาศที่ต้องซูฮกให้แต่มีข้อติในส่วนของกรรมการที่ชอบเป่าฟาวล์แบบไร้เหตุผลและหน้าตาของนักเตะที่ยังไม่เหมือนตัวจริงเท่าไหร่

Pro Evolution Soccer 2016 ก็พร้อมที่จะให้เหล่าเกมเมอร์ลูกหนังได้เข้าไปสัมผัสแล้วในวันที่ 15 กันยายน บนแพลตฟอร์ม PC , PlayStation 3 , PlayStation 4 , Xbox 360 และ Xbox One

Gamespot Score: 9/10 Point

ที่มา : Gamespot© Copyright - Notebookspec.com All Rights