Home » Adver

5 สิ่งสำคัญในการเลือกพรินเตอร์ MFP ขนาดกลางในปี 2015

13 Jul 15 - By l

สำหรับเครื่องพิมพ์ในแบบมัลติฟังก์ชั่น ปัจจุบันเป็นพรินเตอร์ที่รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากฟังก์ชั่นที่ตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ปรินต์ สแกน ก็อปปี้ อาจรวมไปถึงรองรับ แฟกซ์ในบางรุ่น ยังไม่รวมถึงฟีเจอร์พิเศษต่างๆ ที่เข้ามาช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันสะดวกยิ่งขึ้น จึงไม่ได้เป็นเพียงพรินเตอร์สำหรับกลุ่มองค์กรหรือสำนักงานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงการใช้งานภายในบ้านหรือโฮมออฟฟิสขนาดเล็กได้อีกด้วย

HP-018

 

อย่างไรก็ดีการเลือกพรินเตอร์ในแบบ MFP หรือ Multi function printer ก็ยังคงมีปัจจัยในหลายส่วนที่นำมาใช้ในการพิจารณากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่บรรดาผู้ผลิตได้ติดตั้งเพิ่มเติมลงไปให้ แต่มีฟีเจอร์ใดน่าสนใจสำหรับการเลือกใช้ MFP ได้อย่างเหมาะสม

hp-wifi-direct (1)

1
หน้าจอแสดงผลหรือ Panel Display ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญสำหรับการใช้งานเครื่องมัลติฟังก์ชั่นเลยทีเดียว เพราะเป็นสื่อกลางในการสั่งงาน ควบคุมและกำหนดค่าต่างๆ บางครั้งรวมถึงการพรีวิวภาพก่อนการสั่งพิมพ์งานผ่านอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น แฟลชไดรฟ์หรือเมมโมรีการ์ด ได้อีกด้วย โดยอาจเป็นหน้าจอ LED ธรรมดาและมีปุ่มควบคุมการทำงาน ไปจนถึงหน้าจอสีและรองรับการทัชสกรีนได้อีกด้วย เพื่อให้การสั่งงานทำได้ละเอียดและสะดวกขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สนุกกับการใช้งาน MFP ได้ดีทีเดียว

hp-wifi-direct (3)

2
รองรับการปรินต์งานแบบไร้สาย เป็นฟีเจอร์สำคัญสำหรับการใช้งานเครื่อง MFP ในปัจจุบัน เนื่องจากรูปแบบการทำงานแบบมัลติฟังก์ชั่นนี้ มีการใช้งานร่วมกันหลายคน การรองรับการปรินต์งานแบบไร้สาย ทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องต่อเข้ากับพรินเตอร์โดยตรง แต่สามารถปรินต์ผ่านระบบเครือข่ายในสำนักงาน รวมถึงการปรินต์กับเครื่องได้โดยตรง เช่น WiFi Direct จากเครื่องโมบาย เช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ต รวมไปถึงบางรุ่นที่สนับสนุนการปรินต์ผ่านระบบ Cloud หรือผ่านเว็บไซต์ เพราะไม่จำเป็นต้องอยู่ในบ้านหรือสำนักงาน แต่ปรินต์จากที่ใดก็ได้ในโลกที่มีแอคเคาต์เชื่อมต่อกับ MFP ที่ใช้งานอยู่เท่านั้น

HP LaserJet Pro MFP M277dw (8)

3
สนับสนุนการปรินต์งานผ่านอุปกรณ์ทางเลือก เช่น แฟลชไดรฟ์หรือมีเดียการ์ด น่าจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับเครื่อง MFP รุ่นใหม่ๆ กันไปแล้ว เพราะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกในการปรินต์งานจากภายนอกได้สะดวกกว่า และไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีแค่แฟลชไดรฟ์หรือเมมโมรีการ์ดก็สามารถสั่งปรินต์งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องแชร์หรือกำหนดค่าความปลอดภัย ในกรณีที่ใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊กเครื่องอื่นนอกสำนักงานมาใช้งาน

hp officejet pro 6830 (5)

4
ให้ประสิทธิภาพที่ดี ทั้งความเร็วในการพิมพ์และคุณภาพ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกใช้ MFP ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียด (dpi) ความเร็วในการปรินต์หน้าต่อนาที (ppm) คุณภาพสำหรับการปรินต์กราฟฟิกหรือภาพถ่ายก็ตาม สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องจำเป็นในการใช้งานทั้งในบ้านและสำนักงานในปัจจุบัน โดยผู้ใช้สามารถดูข้อมูลเบื้องต้นได้จากเว็บไซต์ เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลรายละเอียดตามที่ต้องการและตามความเหมาะสม โดยอาจจะต้องควบคู่ไปกับงบประมาณที่วางเอาไว้ด้วย

HP Printer Maintain-3

5
บริการหลังการขายและซอฟต์แวร์สนับสนุน เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการสนับสนุนที่อาจจะมองไม่เห็นเป็นมูลค่า แต่เมื่อเกิดปัญหาสิ่งนี้จะเป็นเรื่องแรกๆ ที่ผู้ใช้จะนึกถึง เพราะในบางครั้งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคมาช่วยแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตอบคำถามผ่านโทรศัพท์หรืออีเมล์ รวมถึงบริการในแบบ Onsite service หรือมีช่องทางการติดต่อให้ดาวน์โหลดหรือสอบถามการใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วอีกด้วย ควรเลือกผู้จำหน่ายและให้บริการที่มั่นใจได้

HP M177FW Review 002

สิ่งเหล่านี้เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการเลือกใช้เครื่องพรินเตอร์มัลติฟังก์ชั่นหรือ MFP เพิ่มเติมเข้ามาจากการเลือกจากพื้นฐานการทำงานของพรินเตอร์ ที่ผู้ใช้อาจต้องพิจารณาฟังก์ชั่นการทำงานให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในบ้านหรือสำนักงาน รวมไปถึงเป็นการกำหนดให้เหมาะกับค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง
© Copyright - Notebookspec.com All Rights