Home » 4. Other News

[Preview] แกะกล่อง OMEN Accelerator by HP กล่องการ์ดจอแยก เสริมความแรงกราฟิกโน้ตบุ๊ค เพื่อการเล่นเกม

28 Sep 17 - By l

ปัจจุบันนี้ด้วยการมาของ Thunderbolt 3 หากจะว่าไปแล้วกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดภายนอกรุ่นใหม่ๆ (External Graphic Card หรือ EGPU) เริ่มที่จะมาแรงและมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คแบบ Ultrabook นั้นต้องการที่จะสัมผัสความแรงกันบ้าง

งานนี้ HP ที่เป็นผู้วางจำหน่ายโน้ตบุ๊กรายใหญ่ของโลก โดยหลากหลายรุ่นหลากหลายประเภทก็ได้ส่งกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดภายนอกของตัวเองออกมาด้วยในชื่อ OMEN Accelerator by HP ส่วนราคาจะอยู่ที่ 9,990 บาท (ได้แต่กล่อง OMEN Accelerator ไม่บันเดิลการ์ดจอและฮาร์ดดิสก์) โดยขั้นแรกไปชมคลิปแกะกล่องสั้นๆ กันก่อนเลยดีกว่า

ตัวเครื่องรวมๆ ของ OMEN Accelerator by HP จะเป็นกล่องสีดำขนาดใหญ่สีดำวางแบบตั้งตะแคงซึ่งมีขาตั้งเสริมไว้ให้ดูลอยขึ้นจากพื้น โครงสร้างหลักๆ แล้วเป็นโลหะให้อารมณ์คล้ายกับเคสคอมปกติทั่วไป ส่วนชิ้นส่วนภายนอกจะเป็นพสาสติกเกรดสูงที่แข็งแรงทนทาน พร้อมลวดลายที่สวยงามแซทกับเคฟล่า ด้านหน้าเป็นโลโก้ OMEN มีไฟ LED สีแดง พร้อมมีพัดลมดูดลมเย็นซ่อนเอาไว้อยู่ การแกะนั้นก็ทำได้ไม่ยากเพียงดึงสลักก็สามารถดึงฝาครอบขึ้นมาได้อย่างง่ายดายแล้ว ส่วนตัวฝาก็จะมีกระจกใสทำให้มองผ่านเข้าไปยังการ์ดจอได้

  

OMEN Accelerator by HP นั้นมาพร้อมกับความสามารถที่มากกว่าคู่แข่ง คือนอกเหนือไปจากการเพิ่มกราฟิกการ์ดได้แล้วนั้น มันยังสามารถที่จะเพิ่มฮาร์ดดิสก์เพิ่ม 2 แบบ คือ ฮาร์ดดิสก์ปกติขนาด 2.5″  หรือ SSD 2.5″ มาตรฐาน SATA 3 ได้ด้วยอีกต่างหาก โดยบนตัว OMEN Accelerator by HP นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อ  USB 3.0 Type-A จำนวน 4 พอร์ตและ USB 3.1 Type-C จำนวน 1 พอร์ต รวมถึงมีพอร์ต Lan RJ-45 สำหรับเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอีกด้วย ตัวจ่ายพลังงานก็สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ที่กำลังไฟฟ้า 500 W ซึ่งทำให้มันรองรับกับราฟิกการ์ดที่มีอัตราการการใช้พลังงานที่ 300 W ได้เป็นอย่างดี

  

การเชื่อมต่อ OMEN Accelerator by HP เข้ากับตัวเครื่องที่จะใช้งานนั้นจะทำผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 โดยทาง HP จะบันเดิลสาย Thunderbolt 3 มาให้อีกหนึ่งเส้น โดยผู้ใช้สามารถที่จะพบว่า OMEN Accelerator by HP นั้นสามารถที่จะชาร์จไฟเข้าไปที่ตัวเครื่องได้พร้อมๆ กันด้วย โดยกำลังไฟฟ้าที่สามารถส่งไปยังโน้ตบุ๊คเครื่องนั้นจะต้องไม่เกิน 60 Watt

สำหรับเจ้าตัว OMEN Accelerator เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้สำหรับเพิ่มการ์ดจอแยกกับโน้ตบุ๊คที่มีการ์ดจอไม่แรง หรือ Ultrabook เพื่อใช้สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เสมือนกับเล่นเกมบนพีซี โดยใช้วิธีการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 ซึ่งเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้ได้ทั้งการ์ดจอของค่าย NVIDIA หรือ AMD โดยใช้ได้ 1 ตัว ซึ่งสามารถใช้ได้สูงสุดถึงระดับ GTX 1080Ti เลยทีเดียว

  

ในส่วนของการใช้งานหลายคนอาจจะสงสัยว่าใช้งานยังไง อย่างที่บอกไปในตอนแรก คือเราต้องมีโน้ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 เพื่อเชื่อมต่อกับเจ้า OMEN Accelerator by HP โดยเจ้าเครื่องนี้จำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยงเสียบปลั๊กแยกเสมือน PC หนึ่งเครื่อง แล้วต้องต่อจอแยกผ่านการ์ดจอที่อยู่ในตัว OMEN Accelerator by HP ซึ่งเราจะสามารถเล่นเกมผ่านโน้ตบุ๊คปกติแต่ใช้จอแยกที่ต่อกับ OMEN Accelerator แทนนั่นเอง

อาจจะดูยุ่งยากหน่อยสำหรับใครหลายๆ คน แต่ดูเหมือนจะเหมาะกับไลฟ์ไตล์วัยทำงานที่ต้องการโน้ตบุ๊คเบาๆ แล้วอยากเล่นเกมหนักๆ เวลากลับมาบ้านก็เอาโน้ตบุ๊คเสียบเจ้าเครื่องนี้เล่นเกมสบายๆ ได้นั่นเอง ส่วนจะต่อจอนอกหรือเล่นด้วยหน้าจอของโน้ตบุ๊คก็แล้วแต่สะดวก

  

สำหรับโน้ตบุ๊ค HP ที่รองรับกับ OMEN Accelerator by HP จะประกอบไปด้วย

  • Spectre 13
  • Spectre x360 13
  • Spectre x360 15
  • EliteBook x360 1030 G2
  • Envy 27 AIO 2017
  • Envy Curved AIO 2017

*โน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ แบรนด์อื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ขอเพียงมีพอร์ต Thunderbolt 3 รองรับ

** พอร์ต Thunderbolt 3 จะมีหน้าตาเหมือน USB Type-C ต้องดูที่พอร์ตหรือสเปกอีกครั้งว่าเป็น พอร์ต Thunderbolt 3 หรือไม่

ในส่วนของเครื่อง OMEN Accelerator by HP ที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวนั้น จะมาพร้อมการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1070 และฮาร์ดดิสก์ 1TB ยังไงบทความรีวิวและวีดีโอรีวิวตัวเต็มจะมานำเสนอกันต่อไปครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights