Home » 4. Other News

ลองสัมผัส Steam Controller จอยคอนโทรลเลอร์จาก Valve ที่มีดีในด้านดีไซน์แต่…ต้องปรับปรุง

20 Oct 15 - By l

Valve ที่นอกจากจะผู้ให้กำเนิด Steam ที่เป็นแพลตฟอร์มซื้อเกมทางอินเตอร์เน็ตแล้วก็ยังมีสินค้าอื่น ๆ ออกมาเปิดตัวกันบ้างแล้วอย่างเช่น Steam Controller ที่เคยมีทั้งภาพหลุดและข้อมูลเบื้องต้นไปตั้งแต่ต้นปี 2015 แต่มาบัดนี้มันก็ได้ออกสู่สายตาประชาชนกันแล้วในรูปร่างหน้าตาโฉมใหม่ที่ต่างจากเมื่อก่อนไปพอสมควรและล่าสุดทางทีมงาน PCGAMER ได้เป็นผู้ทดลองสัมผัสมันก่อนแล้วซึ่งพวกเขาก็บอกว่ามันให้ความรู้สึกแตกต่างจากจอยเกมอื่นทั่วไปมากทีเดียวแต่ก็มีข้อปรับปรุงที่มากมายเช่นกัน

WO1epbn5kkC_.878x0.Z-Z96KYq

สำหรับรูปร่างหน้าตาของมันนั้นอาจจะดูคล้ายกับจอยของ Xbox 360 ไปบ้างแต่ก็มีความต่างกันตรงที่ด้ามจับกับพื้นที่ตรงปุ่มกดที่มีลักษณะเป็นหลุมแบนและมีความกว้างพอสมควรซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้ก็ทำให้การจับหรือควบคุมจอยทำได้หลายแบบตามความถนัดของแต่ละคน

การจัดวางปุ่มอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและแหวกแนวกว่าค่ายอื่นโดยเฉพาะปุ่มอนาล็อคที่จัดวางให้นิ้วมือเลื่อนลงมาได้อย่างพอดิบพอดี ใช้วัสดุพลาสติกสีดำบรรจุด้วยแบตเตอรี่ AA 2 ก้อนจึงทำให้น้ำหนักของมันรู้สึกได้ว่ามันหนักเฉพาะส่วนไม่รู้สึกถึงการกระจายน้ำหนักและถ้าหากเทียบกับจอยของ 360 ในแง่ของการดีไซน์แล้วมันก็ให้ความเพอร์เฟ็คพอ ๆ กันเลยล่ะ

w_oEBtreNBi6.878x0.Z-Z96KYq

เมื่อสำรวจภายนอกโดยรวมแล้วก็มาถึงการโฟกัสเฉพาะส่วนกันบ้างอย่างตัว Trackpad ที่น่าจะเป็นจุดขายของ Steam Controller ก็ว่าได้และเมื่อได้ลองสัมผัสดูแล้วก็ให้ความน่าผิดหวังนิดหน่อยเมื่อทดลองเล่นกับเกมอย่าง Left 4 Dead เมื่อใช้แป้น Trackpad ก็พบว่าการเล็งเป้าทำได้ยากและไม่แม่นยำเท่าไหร่นักแถมยังตอบสนองได้ช้ากว่าที่คิดไว้และถ้าหากอยากจะให้ผู้เล่นหันมาใช้แป้นดังกล่าวแทนเม้าส์แล้วล่ะก็ Valve ควรจะไปปรับปรุงส่วนนี้โดยด่วนที่สุด

1BEPJ6rkOlmJ.878x0.Z-Z96KYq

ส่วนปุ่มกดอื่น ๆ ที่นอกจากเจ้า Trackpad ก้จะมีปุ่ม 4 ปุ่มอันได้แก่ ABXY เรียงกันด้านล่างขวามือก็อาจจะสร้างความลำบากใจให้แก่เกมเมอร์ที่มือนิ้วมือใหญ่พอสมควรทีเดียวเพราะตัวปุ่มถูกจัดเรียงมาค่อนข้างชิดและมีขนาดเล็กกว่าถ้าเทียบกับจอย 360 นั่นก็หมายความว่าผู้เล่นจะพบกับความไม่สะดวกในการกดปุ่ม ซึ่งทีมงานที่ทดสอบถึงกับบ่นว่าเหมือนกำลังเอานิ้วบดทุกปุ่มรวมกันทั้งที่ไม่ได้มีขนาดนิ้วมือที่ใหญ่มาก ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม Valve ถึงพัฒนาให้ปุ่มกดมีเล็กขนาดนั้นแต่ก็ยังดีตรงที่ปุ่มกดด้านใต้ยังให้ความรู้สึกว่าเรากดปุ่มนั้นจริง ๆ ทั้งเรื่องน้ำหนักการกดหรือเสียงคลิกในส่วนนี้ถือว่าใช้ได้แต่ปุ่มมรณะทั้ง 4 นั้นน่าผิดหวังอย่างแรง

ljujdmaJJK2U.878x0.Z-Z96KYq

สุดท้ายท้ายสุดก็มาถึงการใช้งานร่วมกับ Steam กันบ้างโดยจะใช้ในโหมด Steam Big Picture ที่รูปร่างหน้าตาการออกแบบแล้วเหมือนว่าพัฒนาให้สำหรับพวกผู้เล่นที่ใช้จอยโดยตรงแต่พอนำมาใช้ร่วมกับ Steam Controller ก็พบว่ามีปัญหาอยู่หลายประการไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ชื่อเกมเพื่อค้นหาไม่ได้ , การควบคุมตัวเคอร์เซอร์ทำได้ยากลำบาก เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการใช้งานร่วมกับ Steam Big Picture ยังทำได้ไม่ดีนัก

สรุปแล้ว Steam Controller จะมีดีตรงที่การออกแบบดีไซน์ที่แปลกตา ตัวจอยให้ความกระชับจับสะดวกมือแต่ในส่วนของปุ่มกดทั้ง 4 และ Trackpad ยังต้องปรับปรุงอีกนิดเพราะเกิดความลำบากในการเล่นเกมแน่นอนด้วยขนาดปุ่มที่เล็กและการตอบสนองของ Trackpad ที่เชื่องช้ารวมถึงการทำงานน่วมกับ Steam Big Picture ที่ให้ความสับสนแก่ผู้ใช้งานมากทีเดียว ก็ได้แต่หวังว่า Valve จะนำข้อเสียดังกล่าวไปปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมกันนะครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights