Home » 0. TOP content

[Preview] AMD Notebook ที่ใช้ CPU Ryzen พร้อมขายไทยเดือนหน้า มีการ์ดจอ APU VEGA สุดแรงในตัว

26 Oct 17 - By l

หลายคนที่กำลังเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อกับโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU AMD Ryzen ก็จะได้ชื่นใจกันสักที เพราะ จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งนอกจากความแรงของ CPU แล้ว ยังมี Ryzen Mobile APU ที่ได้รับการออกแบบโปรเซสเซอร์ใหม่ทั้งหมดมาพร้อมกับชิปประมวลผล “Zen” และการ์ดจอประสิทธิภาพสูงอย่าง “Vega” ให้อยู่ในไดรฟ์เดียว ชิปเซ็ตประมวลผลนี้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษแบบ 2-in-1 ซึ่งเหมาะแก่การพกพาที่สะดวกสบาย และสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลโดยไม่ต้องพึ่งการ์ดจอแยก

ในการกลับมาครั้งนี้ AMD เชื่อมั่นว่า Ryzen Mobile APU จะให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาอีกครั้งในคอนเซป World’s Fastest Processor for Ultra Thin Notebooks หรือพูดง่ายๆ ก็คือ โน้ตบุ๊คเครื่องบางก็มีประสิทธิภาพที่แรงไม่แพ้โน้ตบุ๊คเครื่องหนาๆ แถมยังสามารถเล่นเกมได้ เพราะ มีตัวการ์ดจอ VEGA ในตัวนั่นเอง

ซึ่งจากผลสอบจะเห็นได้ว่ามีประสิทธิภาพความแรง ของ AMD Ryzen 7 2700U เทียบกับ 7th Gen APU จะเห็นได้ว่ามีประสิทธิภาพ CPU แรงกว่าเดิมถึง 200%, GPU แรงกว่าเดิม 128% และกินไฟน้อยลงถึง 58% อีกด้วย เรียกได้ว่าการมาของ AMD Ryzen นี้ชนกับตัว Intel Gen 8th ได้แบบสบายๆ เพราะ มีความแรงที่แรงขึ้นกว่าเดิมแบบก้าวกระโดดนั่นเอง

เบื้องต้นโน้ตบุ๊คที่เป็น AMD Ryzen ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน จะเป็นรุ่น 7-2700U และ 5-2500U ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 14 nm โดยทั้งสองรุ่นจะเป็นแบบ 4 Core / 8 Thread (ทียบเท่ากับตัว Intel Gen8 ตระกูล U แต่มีความเร็วพื้นฐานที่เร็วกว่ามาก ทั้งสองรุ่นจะมีพื้นความเร็วสัญญาณนาฬิกาเริ่มต้น 2.0 Ghzในรุ่น 2500U และ 2.2 Ghz ในรุ่น 2700U ครับ แถมยังมีการ์ดจอออนบอร์ดที่เป็น VEGA มาให้อีกด้วย ถึงแมีจะเป็นตัวรหัส U ก็ตาม

และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ AMD ดูมีภาษีดีกว่า Intel ก็คือ SenseMI Technology หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ซึ่งตัว SenseMI คือ เทคโนโลยี AI ที่ฝั่งมาในซิปในตัว โดยตัว AI นี้จะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของเราว่าใช้เครื่องนี้ทำอะไรบ้าง เพื่อจะได้จัดการเกี่ยวกับเรื่องของพลังงานได้อย่างถูกต้อง ทำให้เครื่องประหยัดแบตเตอร์รี่มากขึ้นด้วย

นอกจากภายในเปิดตัว AMD Ryzen ที่ไทย ทาง AMD เองยังได้นำโน้ตบุ๊คที่เป็น AMD Ryzen Mobile ตัวแรกๆ ของโลกมาโชว์อีกด้วย มีด้วยกัน 3 รุ่นคือ Lenovo IdeaPad 720s, Acer Swift 3 และ HP Envy X360 มาดูกันว่าสเปคแต่ละตัวเป็นยังไงกันบ้างเริ่มจาก

Lenovo IdeaPad 720s

จุดเด่นของรุ่นนี้สังเกตได้ว่า Lenovo IdeaPad 720s จะเลือกใช้จอขนาด 13.3 IPS รุ่นเล็ก แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 1.14 kg เท่านั้น ใช้พอร์ต USB Type C เป็นพอร์ตชาร์จไฟและต่อจอแยก และถ้าหากมองดูในรูปดีๆ สังเกตว่ายังมีพอร์ต USB Type A มาให้เรียกด้วย ซึ่งคาดว่าราคาจะอยู่ที่ประมาณหนึ่งหมื่นบาทต้นๆ ครับ (รุ่นนี้ไม่ได้เอามาโชว์ในงาน)

Acer Swift 3

ขยับขึ้นมาหน่อยจะเป็นตัว Acer Switft 3 ที่เลือกใช้จอ 15 นิ้วพาเนล IPS รองรับ Ram แบบ Dual Channel และมีน้ำหนักเพียง 1.8 kg เท่านั้นเรียกได้ว่าเบากๆ สำหรับโน้ตบุ๊คหน้าจอ 15 นิ้วครับ

ตัวเครื่องที่ได้เอามาโชว์ในงานจะเป็นสีน้ำเงิน มีปุ่มสแกนนิ้วมือด้านล่างขวา วัสดุบอดี้เป็นโลหะ ให้สัมผัสเรียบที่ดี ส่วนบอดี้ฝาบนจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายสักนิดต้องหมั่นทำความสะอาดซะหน่อย พอร์ตเชื่อมต่อเรียกได้ว่าให้มาครบครันทั้ง USB 3.0 x 2, USB 3.1 Type C, HDMI, รูหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ, USB 2.0 และ SD Card Reader โดยราคาคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณหมื่นกลางๆ ไปจนถึงสองหมื่นต้นๆ ครับ

  

  

HP Envy X360

อีกรุ่นจะเป็นโน้ตบุ๊ค 2-in-1 หน้าจอ 15 นิ้วรุ่น HP Envy X360 ซึ่งปกติในบ้านเราจะมีแต่รุ่นที่เป็นหน้า 13.3 นิ้ว การมาใครครั้งนี้เรียกได้ว่าเปิดตลาดใหม่กันเลยทีเดียว จุดเด่นจองตัวนี้คือหน้าจอสัมผัส และมีแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่รองรับการใช้งานได้ยาวนาน

แกนฝาพับตัวเครื่องเป็นแบบสองแกน แข็งแรง สามารถพับได้ 360 องศา วัสดุงานประกอบแน่น ให้สัมผัสที่ดี ดูหรูหราเหมือนโน้ตบุ๊คราคาแพง ซึ่งในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อมีทั้ง HDMI, USB 3.0, ช่องเสียบหูฟังกับไมค์แบบคอมโบ, USB 3.0 แบบ Fast Charge, SD Card Reader และที่สำคัญเลยคือมีพอร์ต Thunderbolt 3 มาด้วย โดยราคาเบื้องต้นสำหรับ HP Envy X360 ตัวนี้จะอยู่ที่ประมาณสองหมื่นบาทขึ้นไปครับ

  

  

เป็นอย่างไรกันเมื่อได้เห็นโน้ตบุ๊คที่ใช้ CPU เป็น AMD Ryzen Mobile บอกกันตามตรงว่าทีมงานรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะ ปกติแล้วโน้ตบุ๊ค AMD มักเป็นไก่รองบ่อน ตามหลัง Intel อยู่เสมอ แต่การมาของ AMD ครั้งนี้สัมผัสได้ถึงไม้เด็ดแบบที่ Intel คาดไม่ถึงเพราะประสิทธิภาพนี่ก้าวกระโดดมากๆ ทำให้ Intel ถึงกับต้องปล่อยตัว Gen 8 มาสู้ ซึ่งทีมงานอยากจะนำมารีวิวจริงๆ อยากรู้ว่าเมื่อเอามาเทียบกับโน้ตบุ๊คที่ใช้ Intel Gen 8 ในราคาใกล้เคียงกันมาทดสอบสองตัวพร้อมกันมันจะต่างกันขนาดไหน ตัวไหนจะดีกว่ากัน หากได้เครื่องมาเมื่อไรทีมงานจะทำการทดสอบโดยเร็วที่สุดแน่นอน อย่าลืมติดตามกันด้วยละกันครับ

รูปผลการทดสอบเพิ่มเติม

  

  

  

  © Copyright - Notebookspec.com All Rights