Home » AMD

Preview – MSI B450-A PRO เมนบอร์ดครบจบทุกความต้องการในราคาสุดคุ้ม

16 Sep 18 - By l

เมนบอร์ดถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ตัดสินใจซื้อได้ยากมากเพราะมีหลายรุ่น หลายราคา หลายยี่ห้อ แม้จะเป็นยี่ห้อและมีชิปเซ็ตเหมือนกัน ก็ยังมีหลายรุ่นให้เลือกมีไฟบ้าง ไซท์เล็กใหญ่ต่างกันออกไป และถ้าอยากได้ฟีเจอร์ครบๆ จบครั้งเดียวก็ต้องเลือกเมนบอร์ดชิปเซ็ตระดับท๊อป ราคาแพง อย่างค่าย AMD นี่ก็มี X470 เป็นชิปเซ็ตระดับท๊อป มีฟังค์ชั่นทุกอย่างที่ทุกท่านต้องการเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่ามาพร้อมราคาที่สูงตามไปด้วย แล้วถ้าอยากได้ฟีเจอร์ครบๆ แต่มาในราคาถูกคุ้มค่าหน่อยสำหรับค่าย AMD ละก็ต้องตัวนี้เลย MSI B450-A PRO

MSI B450-A PRO มาพร้อมชิปเซ็ต B450 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมาเพื่ออุดช่องว่างชิปเซ็ต X470 ที่อาจจะมีราคาสูงเกินไป ด้วยราคาที่ประหยัดคุ้มค่า แต่ยังคงมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการ OC หรือรองรับแรมความเร็วสูง หรือสล๊อตการเชื่อมต่อที่มาอย่างครับครัน โดยเฉพาะ MSI B450-A PRO ที่มาในรหัส Pro สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เน้นฟังค์ชั่นการใช้งาน จึงไม่ได้มีสีสันหรือการออกแบบที่สวยงาม โดยจะมีจุดเด่นไม่ว่าจะเป็น PCI Slot 6 ช่อง มีไฟดีบั๊กแสดงปัญหาการใช้งาน และฟีเจอร์อื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็น

 • รองรับ AMD® RYZEN™ 1st and 2nd Generation / Ryzen™ with Radeon™ Vega Graphics Processors for Socket AM4
 • รองรับ DDR4-3466(OC) Memory
 • Audio Boost: คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอ
 • DDR4 Boost: เพื่อให้หน่วยความจำ DDR4 ของคุณมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
 • Turbo M.2: ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 32Gb/s.
 • EZ Debug LED: ไฟ LED แสดงปัญหา
 • PCI-E Steel Aromor: ปกป้องการ์ด VGA เพื่อความแข็งแรงและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
 • BIOS FLASHBACK+: เพียงใช้ USB Drive เพื่อแฟลช BIOS ภายในไม่กี่วินาทีโดยไม่ต้องติดตั้ง CPU แรมหรือกราฟิกการ์ด
 • Core Boost: ด้วยการออกแบบด้านการจัดการพลังงานแบบดิจิตอลเพื่อรองรับการใช้งานได้เต็มที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

แม้ชาวเหมืองจะล้มหายตายจากไปมากแล้ว แต่ MSI B450-A PRO ก็ยังออกแบบมาให้รองรับการใช้งานการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองได้มากถึง 6 ตัว ด้วยสล๊อต PCI ที่ให้มาถึง 6 ตัว

ซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟเพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้จะเป็นเมนบอร์ดที่เน้นการใช้งาน แต่ก็ยังให้ระบบเสียงคุณภาพสูง รองรับระบบเสียงถึง 7.1 Channel

MSI B450-A PRO มาในโทนสีดำในสไตล์ Pro Series พร้อมโลโก้ AMD Ryzen และรุ่นชิปเซ็ต B450 ส่วนด้านหลังระบุฟีเจอร์ต่างๆไว้อย่างครบครัน อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องตามมาตรฐาน คู่มือ แผ่นไดร์ฟเวอร์ ฝาหลัง และสาย SATA 2 เส้น

MSI B450-A PRO มาในขนาด ATX เต็มที่ พร้อมหน้าตาพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่มาอย่างครบครันไม่แพ้รุ่นใหญ่แบบ X470 โดยจะเน้นการออกแบบที่เรียบๆ ไม่มีไฟ RGB มีเพียงลายเส้นสีเทาบนบอร์ด PCB สีดำสนิท แรม 4 Slot และซิงค์ระบายความร้อนขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ อยู่บริเวณภาคจ่ายไฟด้านบน และบนชิปเซ็ต

สล๊อต PCI ถือเป็นจุดเด่นของ MSI B450-A PRO ที่มีมากถึง 6 slot แบ่งเป็น PCI Express 3.0 x16 ด้านบน 1 slot ที่เสริมเหล็กไว้ป้องกันสล๊อตบิดงอเนื่องจากต้องรับน้ำหนักการ์ดจอขนาดใหญ่ ,PCI Express 2.0 x4 1 slot และ PCI Express 2.0 x1 อีก 4 slot ในส่วนของ M.2 มีมาให้ 1 ตำแหน่ง ใต้ซีพียู รองรับ PCIe 3.0 x4 และ SATA 6Gb/s แบบ 2242/ 2260 /2280/ 22110

SATA ออกแบบให้หันออกข้าง 4 พอร์ต และหันด้านบนอีก 2 พอร์ต

MSI B450-A PRO มาในส่วนของฝาหลังหรือตำแหน่งของพอร์ตต่างๆเริ่มด้วยปุ่ม BIOS FlashBack+ ,USB 2.0 2 พอร์ต  ,PS/2 แบบ Combo ,พอร์ตต่อจอภาพ DVI-D ,HDMI อย่างละ 1 พอร์ต ,USB 3.1 Gen 1 Type-A 2 พอร์ต ,LAN (RJ45) ,USB 3.1 Gen 2 Type-A 2 พอร์ต และ Audio jack แบบรองรับเสียง 7.1 Channel

MSI B450-A PRO อาจจะเป็นเมนบอร์ดดูหวือหวา หรือสวยงามมากมายนักในแบบฉบับ Pro ซีรีย์ ที่เน้นฟังค์ชั่นการใช้งานจริงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น Slot PCI ที่ให้มามากถึง 6 Slot ระบบการแฟลช BIOS ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกและง่าย ไฟดีบักเพื่อแจ้งปัญหาของตัวเมนบอร์ด และด้วยชิปเซ็ตใหม่ล่าสุด B450 ทำให้มั่นใจได้ว่าได้ฟีเจอร์การใช้งานครบครันไม่แพ้เมนบอร์ดระดับท๊อป เหมาะกับท่านที่ต้องการเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ฟีเจอร์ครบในราคาไม่สูงมาก โดยเฉพาะสายขุดหรือกลุ่มสตรีมเกมที่ต้องการติดตั้งแคปเจอร์การ์ดแบบ PCI หลายใบเมนบอร์ดตัวนี้น่าจะเป็นคำตอบให้หลายท่านได้เลยครับ

MSI B450-A PRO มาในราคา 3,590 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ JIB เลยครับ

จุดเด่น

 • เมนบอร์ดฟีเจอร์ครบ ราคาคุ้ม
 • ฟีเจอร์ด้าน BIOS ที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวก
 • ไฟดีบักแสดงสถานะปัญหา
 • Slot PCI มีมากถึง 6 ฆสนะ

ข้อสังเกตุ

 • ไม่ได้มีสิ่งสวยงามบนเมนบอร์ดเท่าไรนัก© Copyright - Notebookspec.com All Rights