Home » 3. Tablet

Preview – Microsoft Surface Go ของดี แต่ยังไม่โดน สเปก Pentium Gold ราคาเริ่ม 14,990 บาท

22 Aug 18 - By l

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมีแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Windows (หรือจะเรียกว่าโน๊ตบุ๊คดี) รุ่นนึงว่างจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เปิดให้สั่งจองก่อนหน้านี้เป็นเวลาร่วมเดือน แท็บเล็ตราคาประหยัดจาก Microsoft Surface Go หลังจากลงหน้าร้านแล้วทีมงานเลยได้มีโอกาสลูบๆ คลำๆ มาเล่าให้ฟัง

Microsoft Surface Go เป็นแท็บเล็ตที่ทาง Microsoft ให้นิยามว่าเป็น Surface ที่เล็ก และเบาที่สุดที่เคยมีมา (และราคาถูกที่สุดที่ขายตอนนี้ด้วย) ด้วยราคาที่ตั้งมาเพียง 14,999 บาท Microsoft Surface Go จึงเป็นแท็บเล็ตที่เน้นเจาะตลาดคุ้มค่า สำหรับผู้ใช้งานที่มีงบประมาณไม่สูงมาก หรือจะใช้งานเป็นโน๊ตบุ๊คก็แค่ซื้อ Type Cover มาต่อเพิ่ม ก็จะทำให้เป็นโน๊ตบุ๊คที่บางเบาพกพาสะดวกเครื่องนึงเลยทีเดียว อีกทั้งยังรองรับการใช้งานด้วยปากกา Surface Pen อีกด้วย

Microsoft Surface Go มาพร้อมสเปคสำหรับการใช้งานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงงานเอกสาร โดยจะแบ่งเป็๋น 2 สเปค ตามแรมและหน่วยความจำภายใน

  • CPU : Intel Pentium Gold Processor 4415Y
  • RAM : 4 GB, 8 GB
  • GPU : Intel HD Graphics 615
  • Storage :  64 GB (eMMC) ,128 GB (SSD)
  • Display : 10 นิ้ว(1800 x 1200) (217 PPI) : Corning Gorilla® Glass 3
  • Weight : 522 G
  • Battery : 9 Hour

สเปคของ Microsoft Surface Go จะต่างจากรุ่นอื่นอย่างเห็นได้ชัดทั้ง สเปค ขนาดและเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่

จอภาพของ Microsoft Surface Go จัดว่าเป็นจอที่มีคุณภาพดีทีเดียวเมื่อเทียบกับจอโน๊ตบุ๊คหรือแท็บเล็ตที่ราคาใกล้เคียงกัน สีสันสดใสคมชัด จอสัมผัสแม่นยำ แถมยังมีกระจก Gorilla® Glass 3 กันรอยขีดข่วนอีกด้วย

ตัวเครื่องยังให้ผิวสัมผัสที่รู้สึกดีเหมือน Microsoft Surface Pro ถ้าขนาดไม่ได้ต่างกันแทบไม่รู้เลยว่ารุ่นไหนเป็นรุ่นไหน ดูแข็งแรงดี อีกทั้ง Microsoft บอกว่าตัวเครื่องเป็นแมกนีเซียมที่การันตีความทนทานอีกด้วย

ขาตั้งกางได้มากพอๆกับ Microsoft Surface Pro แต่ความแข็งแรงรู้สึกได้ว่าจะด้อยลงเล็กน้อย (รู้สึกหลวมกว่า) โดยจะมีตัวอ่านการ์ด MicroSDXC อยู่ด้านหลังด้วย

ด้านบนจะมีปุ่ม เปิด/ปิด และเพิ่ม ลดเสียง

ด้านซ้ายไม่มีอะไร

ด้านขวาจะเป็นตำแหน่งของพอร์ต พอร์ต USB-C 1 ช่อง ,แจ็คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และ พอร์ต Surface Connect 1 ช่อง (สำหรับ Adapter และ Dock)

ด้านล่างจะเป็นพอร์ต Type Cover ซึ่งจะใช้เหมือนรุ่น Pro

จากการที่ได้ลองเล่นอยู่สักพัก ต้องยอมรับว่าวัสดุตัวเครื่องดีแข็งแรง ไม่เป็นรอยนิ้วมือ จอสวยความชัด สัมผัสใช้งานแม่นยำ ถ้าคุณชื่นชอบ Microsoft Surface หรืออยากได้แท็บเล็ต Windows บางเบา สำหรับใช้งานทั่วไปสักเครื่อง และงบประมาณไม่ใช่ปัญหา Microsoft Surface Go คือคำตอบของคุณ

แต่ถ้าคุณต้องการใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คซึ่งต้องใช้งานคีย์บอร์ด และต้องการความคุ้มค่าด้วยละก็ Microsoft Surface Go อาจจะไม่ใช่คำตอบของคุณ เพราะด้วยราคาตัวเริ่มต้น 14,999 บาท คุณสามารถไปซื้อแท็บเล็ตรุ่นอื่นที่มาพร้อมคีย์บอร์ดในตัวได้เลย หรืออาจจะเป็นโน๊ตบุ๊คที่พับจอได้ในสเปคที่ไม่ต่างกันหรืออาจจะดีกว่าเล็กน้อย และยิ่ง Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 ซึ่งระดับราคานี้ คุณสามารถซื้อโน๊ตบุ๊คระดับ Core i หรือ แท็บเล็ตแบรด์อื่นที่สเปคแรงกว่าและอาจจะได้ออปชั่นที่มากกว่าเสียด้วยซ้ำ

Microsoft Surface Go สำหรับผมต้องยอมรับเลยว่าจอแจ่มเครื่องสวย แต่ยังไม่โดนด้วยราคาต่อสเปคที่ยังแพงไปหน่อย และยิ่งต้องซื้อ Type Cover ด้วยแล้วยิ่งแพงมากเมื่อเทียบกับแรนด์อื่นที่อาจจะถูกกว่าหรือมีสเปคที่ดีกว่า
© Copyright - Notebookspec.com All Rights