Home » lenovo review

Preview – Lenovo Legion Y530 คิดใหม่ทำใหม่ อีกหนึ่ง Gaming Notebook Core i Gen 8 ที่ไม่เคยมีมาก่อน

27 Apr 18 - By l

หนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่ฮิตที่สุดของปี 2017 ข้ามมาถึงช่วงต้นปี 2018 ก็คือ Lenovo Legion Y520 ที่มาพร้อมจุดเด่นเรื่องของหน้าตาที่ออกแบบมาสำหรับคอเกม และที่สำคัญเลยคือเรื่องของความคุ้มค่าด้วยสเปคที่ออกแบบมาสำหรับเล่นเกม อีกทั้งยังมีหลายระดับราคาตั้งแต่สองหมื่นต้นๆ กับ i5 ไปจนถึง สามหมื่นกว่าระดับ i7-7700HQ และการ์ดจอที่มีทั้ง GTX 1050 ,1050Ti และ GTX 1060 เป็นรุ่นขายดีสุดๆ ของ Lenovo ด้วย และเมื่อการเปิดตัว Intel Core i Gen 8 ตัวแรงมาถึง หนึ่งในรุ่นที่หลายๆท่านคาดหวังรุ่นใหม่มานั่นก็คือ Lenovo Legion Y530 ที่วันนี้ทีมงานได้มีโอกาสสัมผัสช่วงสั้นๆ บอกเลยว่านี่มันน่าทึ่งมาก

แรกพบ Lenovo Legion Y530 ถ้าไม่เห็นความว่า Legion คงไม่เชื่อว่านี่คือโน๊ตบุ๊คจาก Lenovo เพราะการออกแบบเรียกได้ว่ายกเครื่องใหม่หมด ลืม Y520 Y720 หรือรุ่นอื่นๆของ Lenovo ไปได้เลย ถ้าดูเผินๆ การออกแบบดูคล้ายๆ Alienware ตรงที่มีฐานด้านหลังยื่นออกมา แน่นอนว่าทำให้สามารถเพิ่มพอร์ตการใช้งานได้มากขึ้นอีก และยังช่วยระบายความร้อนไปในตัว

โครงสร้างจะเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าใหญ่ๆ ตัวเครื่องโดยเพาะจอดูเล็กกว่าโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว เกมมิ่งทั่วไป วัสดุจะเป็นพลาสติกเช่นเดียวกับ Y520 หลายๆท่านที่เป็นแฟน Lenovo อาจจะไม่ชอบการออกแบบของ Y530 เท่าไรนัก แต่ผมบอกได้ว่าการออกแบบนี้มีเหตุผล

ใต้เครื่องจะมียางรองขนาดใหญ่ 2 เส้น โดยเฉพาะตัวฐานที่จะนูนขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ระบายความร้อนได้สะดวกเวลาวางบนโต๊ะใช้งาน พัดลมระบายความร้อน 2 ตัว พร้อมตะแกรงขนาดใหญ่ โดยทีมงาน Lenovo แจ้งมาว่าภายในเพิ่มฮีทไปป์มาเป็น 3 เส้นจากเดิม 2 เส้น ด้านล่างดูโล่งๆไม่มีอะไรนอกจาก โลโก้ Legion ลำโพงอยู่ด้านหน้า ยังไม่ได้ลองเปิดภายใน ยังไงเดี๋ยวตอนได้มาเทสจะลองเปิดให้ชมกัน

อย่างที่บอกครับว่าการออกแบบของ Lenovo Legion Y530 มีเหตุผล ตำแหน่งที่ยื่นออกมานี้ ทำให้สามารถเพิ่มพอร์ตการใช้งานได้อีกมาก เพราะนอกจาก USB ทางฝั่งซ้ายและขวาแล้ว ยังมีพอร์ตด้านหลังอีกไม่ว่าจะเป็น USB-C, Mini DisplayPort, USB-A, HDMI, LAN, Adapter และที่ติดตั้งสายล๊อคเครื่อง นอกจากพอร์ตเยอะขึ้นแล้ว ยังทำให้เพิ่มช่องระบายความร้อนออกทางด้านหลังที่มีขนาดใหญ่ และยังมีช่องทางระบายอากาศทั้งด้านว้านและขวา ทำให้เครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

  

ภายในจะเห็นได้ถึงความต่างจาก Y520 อีกหลายจุด โดยเฉพาะขอบด้านข้างของคีย์บอรืด และขอบจอภาพที่บางลงกว่าเดิมมาก เพราะไม่มีขอบจอหนาๆเข้ามาอีกแล้ว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในหลายๆ รุ่นที่ผ่านมาของ Lenovo ที่ใช้จอภาพแบบไร้ขอบ ทำให้เครื่องที่มีจอภาพ 15 นิ้ว มีขนาดที่เล้กลง ช่วยให้พกพาได้สะดวกมากขึ้น

คีย์บอร์ดของ Lenovo Legion Y530 ยังเป็นเลย์เอาท์เดิมและ Num pad ที่ขัดใจหลายๆ ท่าน แต่จะเปลี่ยนไฟคีย์บอรืดมาเป็นสีขาวเหมือน Y520 รุ่นพิเศษที่เปิดตัวในช่วงต้นปี ทัชแพดขนาดใหญ่ เรียบๆ ไม่ได้เล่นลวดลาย ไม่มีขอบเงาๆ เหมือน Y520 ลำโพงจาก Harman ซึ่งให้เสียงดีทีเดียวจากที่ได้ลองในเวลาสั้นๆ

อย่างที่บอกว่าการออกแบบนี้มีความหมาย ทำให้สามารถกางจอภาพได้สูงสุดถึง 180 องศา ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Lenovo หลายๆ รุ่นเลย ส่วนจะได้ใช้ไหมอันนี้แล้วแต่ละท่านเลย บางท่านใช้โต๊ะต่ำๆ หรือต้องพรีเซนท์งานผมว่ามันก็ยังได้ใช้อยู่นะ บานพับเป็นแบบ 2 ชิ้น แกนวงกลมอีกทั้งปลายบานพับยังมีโลโก้ Y ด้วย ใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ

ขอบจอภาพบางมากๆ ทั้งด้านบนและด้านข้าง โดยจะย้าย Webcam ลงมาด้านล่าง พร้อมโลโก้ LEGION ตรงนี้ด้วย

สเปคอัพเกรทขึ้นมาจาก Y520 ก็ตรงซีพียูที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง i7-8750H นอกนั้นก็แทบไม่ต่างไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ GTX 1050 แรมสูงสุด 16 GB และหน่วยความจำที่ใส่ได้ทั้งฮาร์ดดิสค์และ SSD M.2

สุดท้ายของ Lenovo Legion Y530 ที่อยากแนะนำคือโลโก้ LEGION ด้านนอกคือตัว Y จะมีไฟสีขาวเวลาเปิดเครื่องด้วย เป็นรายละเอียดเล็กน้อยที่สวยงามน่าสนใจเลยทีเดียว

จากการที่ได้ลองลูบคลำอยู่ราวๆ 20 นาที ต้องบอกว่าดีไซน์ใหม่นี้อาจจะดูขัดใจสาวก lenovo บางท่าน (รวมไปถึงทีมงาน Lenovo หลายๆท่าน) ที่การออกแบบใหม่ดูเรียบๆไปสักหน่อย ไม่ค่อยมีมุมโค้งมากนัก ไม่ได้ดูเป็นเกมมิ่งเท่าไร และยังมองว่า Y520 สวยกว่าสำหรับคอเกม แต่สำหรับผมเองและอีกหลายๆท่านก็มองว่าเป็นการออกแบบที่ดูสวยงามแบบเรียบง่ายและลงตัว เพราะการยกเครื่องออกแบบใหม่นี้มีเหตุผลทั้งการเพิ่มพอร์ตใช้งาน และช่องระบายความร้อนที่หันออกไปทางด้านหลัง ไม่เกะกาและไม่ต้องมานั่งพะวงการวางมือ อีกทั้งยังช่วยให้เปิดจอภาพได้สุดๆถึง 180 องศา จอภาพแบบไร้ขอบที่ทำให้เครื่องเล็กลงได้อีก

Lenovo Legion Y530 ยังไม่กำหนดการวางจำหน่าย สเปคและราคาอย่างเป็นทางการนะครับ แต่คาดว่าจะเข้ามาขายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ส่วนประสิทธิภาพและการระบายความร้อนจะดีขึ้นไหม ขนาดไหนนั้นรอชมได้จากรีวิวเต็มๆ เร็วๆ นี้

แล้วเพื่อนๆ ละได้เห็นดีไซน์ Lenovo Legion Y530 แล้วชอบหรือไม่อย่างไรกันมาเล่าให้ฟังกันหน่อย
© Copyright - Notebookspec.com All Rights