Home » Adver

[Preview] HP ZBook 15u G3 สุดยอด Mobile Workstation สเปก Core i7/FirePro เบา 1.92 โล

10 Mar 16 - By l

อาจจะเป็นเรื่องไกลตัวของใครหลายๆ คนกับโน้ตบุ๊คที่มาในรูปแบบของ Mobile Workstation ซึ่งจัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คเพื่อการทำงานโดยเฉพาะ เรียกว่าเป็นโน้ตบุ๊คเพื่อการสร้างสรรค์งานโดยเฉพาะสำหรับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ 3 มิติ งานตัดต่อวีดีโอ งานโปรเซสภาพ หรืองานอื่นๆ อย่างการสร้างเกมหรือเขียนโปรแกรมขั้นสูง โดยที่ผ่านมา HP ก็นำเสนอในส่วนของ Mobile Workstation  มาโดยตลอด

HP ZBook 15u Workstation Preview-1

ซึ่งล่าสุดแอดโป้งมางานเปิดตัวสุดยอดโน้ตบุ๊คสำหรับมืออาชีพรุ่นล่าสุดจากทาง HP อย่างในรุ่น ZBook 15u G3 จัดว่าเป็น Mobile Workstation หน้าจอ 4K Ultra HD ในรูปแบบของ Ultrabook 15″ วัสดุแม็กนีเซียมอัลลอยด์ หนักเพียง 1.92 กิโลกรัมเท่านั้น มีพอร์ตครบครัน รวมไปถึงยังมีรุ่นพี่อย่าง HP ZBook 15 และ HP ZBook 17 ที่มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า (แต่ก็หนาและหนักกว่าด้วยเช่นกัน) ในราคาแปดหมื่นถึงหนึ่งแสนสองหมื่นบาท

HP ZBook 15u Workstation Preview-15

ว่าแล้วมีโอกาสเราก็จะมาพรีวิว HP ZBook 15u G3 จากความน่าสนใจหลายๆ อย่าง จากการที่ HP ได้มีการปรับไลน์ของโน๊ตบุ๊กในกลุ่ม Mobile Workstation ต่อเนื่องจากรุ่น G2 ซึ่ง ZBook สเปกสูงรุ่นนี้ มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลในแบบ 4K โดยได้ชิปประมวลผล Intel Core i7 รหัส U และการ์ดจอเป็น AMD FirePro ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เทคโนโลยี Z Turbo Drive ในการจัดเก็บข้อมูลที่ถ่ายโอนได้ความเร็วสูงผ่านทางมาตรฐาน PCIe สำหรับแรมมีขนาดมากมายถึง 32G มาตรฐาน DDR4 เหลือเฟือในการใช้งาน ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือ 10 ลิขสิทธิ์

HP ZBook 15u Workstation Preview-22

ดีไซน์และการออกแบบโดยรวมได้มีการพัฒนาในเรื่องของความบางเบา กับน้ำหนัก 1.92 กิโลกรัม แต่มีความหนาเพียง 24 มิลลิเมตรเท่านั้นรวมไปถึงวัสดุก็ใช้เป็นคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอัลลอยด์ผสานกับอลูมิเนียม เน้นไปโทนสีดำและสีเทาที่สื่อถึงความจริงจังและความเป็นมืออาชีพ เรียกได้ว่าเมื่อนำไปใช้งานนอกสถานที่ก็ดูลงตัว ประสิทธิภาพจากสเปกภายในให้การทำงานได้เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ Workstation เลยทีเดียว อีกทั้งแบตเตอรี่ภายในของ HP ZBook 15u G3 ยังใช้งานได้สูงสุดกว่า 8 ชั่วโมงสูงสุด (ใช้งานหนักๆ หน่อยจะอยู่ที่ 5 ชั่วโมง)

HP ZBook 15u Workstation Preview-30

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นแบบโค้งเว้าเข้ากับนิ้ว โดยสกรีนตัวอักษรเป็นสีขาว ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ให้การตอบสนองเด้งรับที่ดี ในส่วนของไฟ LED Backlit ก็สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว สำหรับทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง โดยแยกปุ่มคลิกซ้าย-ขวาออกมา ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตัวทัชแพดรองรับฟีเจอร์ Smart Gesture ใช้งานควบคู่กับ Windows 10 ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงยังมี Trackpoint และปุ่มคลิกซ้าย-ขวา ไว้รองรับอีกด้วย

HP ZBook 15u Workstation Preview-18

HP ZBook 15u G3 นำเอาพอร์ต Thunderbolt 3 (USB Type-C) มาเป็นตัวชูโรง นอกเหนือจาก Display Port เพื่อการแสดงผลความละเอียดสูงและ VGA ไว้เชื่อมต่อไปยังจอนอกแบบความละเอียดปกติ รวมไปถึงมี Ethernet LAN ตัวเต็มและพอร์ต USB 3.0 อีกสองพอร์ต อีกทั้งยังรองรับ Smart Card (อาทิ บัตรพนักงาน) แน่นอนว่าพวกช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรและ Card Reader ก็ติดตั้งมาด้วย ที่สำคัญมีระบบรักษาความปลอดภัยเข้าใช้งานด้วย Finger Print ต้องบอกว่าแม้ตัวเครื่องจะไม่ใหญ่หนาแบบ Mobile Workstation ทั่วไป แต่ก็ให้พอร์ตสำหรับการใช้งานมาครบครันจริงๆ

HP ZBook 15u Workstation Preview-29

สนนราคา HP ZBook 15u G3 เริ่มต้นอยู่ที่ห้าหมื่นกว่าบาทจนไปถึงเจ็ดหมื่นกว่าบาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่เราสั่งและออฟชั่นอื่นๆ ที่ต้องการใช้งานครับ สำหรับการรับประกันอยู่ที่ 3 ปี พร้อมบริการ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน ซึ่งตรงนี้ใครสนใจก็สามารถติดต่อกับทาง HP โดยตรงได้เลย หรือ Line ID: hpbiz

HP ZBook 15u Workstation Preview-41

นอกจากนี้ยังมีตัวที่เทพกว่าอย่าง HP ZBook Studio G3 ที่ทั้งแรงกว่าด้วย Intel Xeon ทั้งบางเบากว่า ที่ในส่วนของ HP ประเทศไทยจะนำเข้ามาอีกทีครับ

HP ZBook 15u Workstation Preview-37

ยังไงขอปิดท้ายด้วยภาพ HP ZBook 15u G3 เทียบกับ MacBook Pro Retina 15 นะครับ ที่จะเห็นว่า HP ZBook 15u G3 ตัวเครื่องอาจจะดูใหญ่กว่าเล็กน้อย แต่ในเรื่องประสิทธิภาพนั้น เหนือว่าในหลายๆ ด้านทีเดียว พร้อมด้วยบรรยากาศอื่นๆ ภายในงานครับ

HP ZBook 15u Workstation Preview-42

HP ZBook 15u Workstation Preview-43

HP ZBook 15u Workstation Preview-44

HP ZBook 15u Workstation Preview-46

HP ZBook 15u Workstation Preview-40

HP ZBook 15u Workstation Preview-31

HP ZBook 15u Workstation Preview-6

HP ZBook 15u Workstation Preview-4

HP ZBook 15u Workstation Preview-3© Copyright - Notebookspec.com All Rights