Home » 0. TOP content

Preview – HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 โน้ตบุ๊คสายเกมตัวคุ้มรุ่นใหม่ล่าสุด ดีไซน์ล้ำ สายม่วงสวยเฉียบ

11 Jun 18 - By l

ถือว่าประสบความสำเร็จจริงๆ จากการนำเสนอซีรีส์ OMEN รวมไปถึง Pavilion Power ของทาง HP ที่เป็น Gaming Notebook  โดยมาพร้อมประสิทธิภาพสูง คุณภาพเยี่ยม ตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว ออกแบบโน้ตบุ๊ครุ่นนี้ให้มีความสวย ทันสมัยให้ความแข็งแรง ทนทาน เพิ่มความโดดเด่น ใช้งานง่ายและสะดวก รวมไปถึงการรับประกัน

เรียกได้ว่าได้มีการพัฒนาโดยตลอดตั้งแต่ OMEN และ Pavilion Power รุ่นแรกๆ จนมาถึง Gaming Notebook รุ่นล่าสุด อย่าง  HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 ที่ #AdminPong NBS ไปพบเจอที่งาน Computex 2018 ที่ผ่านมานี้เอง (เนียนอยู่ในบูธ Microsoft) เลยขอนำมาพรีวิวก่อนใคร และก่อนที่ทาง HP จะนำมาเข้าจำหน่ายจริงๆ ในงาน Commart Joy 2018 วันที่ 21 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

แต่สำหรับ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 จะเป็นชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 อย่างแน่นอน อาทิ i7-8750H หรือ i5+8300H จึงทำให้การใช้งานของคุณจะลื่นไหล รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญมาพร้อมกับการ์ดจอแยกตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce GTX 1050 หรือ 1050Ti พร้อมรองรับหน่วยความจำ SSD M.2 NVMe  ซึ่งมีประสิทธิภาพความแรงพอตัว นอกเหนือจากนั้นยังได้หน้าจอพาเนล IPS และ Windows 10 ในราคาที่ถูกและคุ้มค่า ไม่แพ้ส่วนของ OMEN เลยทีเดียว

นอกเหนือจากนี้ได้ติดตั้งฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลความจุ 1 TB 7200 RPM โดยมีแรม DDR4 ขนาด 4GB หนึ่งแถว (เราควรอัพเกรดเป็น 8GB) ตอบรับกับการใช้งานได้ดีในทุกรูปแบบทั้งเกม ทำงาน หรือบันเทิง ด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบลิขสิทธิ์ ทำให้เราพร้อมใช้งานได้ทันทีในครั้งแรกของการเปิดเครื่อง ซึ่งดูจากหน้ากระดาษสเปกในงานบูธก็จะประมาณนี้

หน้าจอแสดงผล HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 รุ่นใหม่ มีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล โดยน่าจะมีสเปกที่เป็นหน้าจอ 144Hz ด้วย มีกล้องเว็บแคมมุมกว้าง และมีไมค์ดิจิตอลแบบคู่ตัดเสียงรบกวนในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ที่สำคัญคือมี USB 3.1 Type-C แล้ว พร้อมรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.2 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน 802.11a/b/g/n/ac มิติของตัวเครื่อง HP OMEN 15 ปี 2017 รุ่นใหม่มาในขนาดที่ดูเป็น Gaming Notebook มากกว่าเดิม บนน้ำหนักตัวเครื่องที่ 2.23 กิโลกรัม

  

หน้าตาการออกแบบเอง HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 ต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดทั้งในส่วนของดีไซน์ภายนอกภายใน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าทำได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยความโดดเด่นที่สวยดุดันตามสไตล์ของ Gaming Notebook ที่บรรดาเกมเมอร์ชื่นชอบกัน โดยHP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 รุ่นใหม่ใช้เป็นโทนสีดำตลอดทั้งตัวเครื่องตัดกับสีม่วง !!! (ก่อนหน้านี้จะเป็นสีเขียว) โดยฝาหลังของตัวเครื่องมีโลโก้ HP เป็นเอกลักษณ์สีม่วงสะดุดตาด้านบน ประกอบกับพื้นผิวลสีดำด้านให้ความรู้สึกเป็น Gaming ที่ดี ส่วนด้านล่างวัสดุส่วนนี้เป็นพลาสติกทั้งหมด

ส่วนดีไซน์อื่นๆ ของ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018  ก็ถือว่าน่าประทับใจเช่นเดียวกัน โดยด้านหลังได้มีการวางตำแหน่งช่องระบายความร้อนแบบคู่แยกซ้ายขวาออกจากกัน ซึ่งมีการออกแบบที่เกมมิ่งมากๆ  อีกทั้งใต้ตัวเครื่องก็มีการปรับปรุงใหม่กับช่องดูดลมเย็น รวมไปถึงยางรองตัวเครื่องสีม่วงขนาดใหญ่ที่ดูแล้วมั่นคง รวมไปถึงฝาหลังสามารถถอดมาอัพเกรดหรือทำความสะอาดง่ายขึ้นอีกด้วย เพียงไขน๊อต 10 ตัวและค่อยๆ ดึงขึ้นเท่านั้น

  

ด้านในตัวเครื่องมาพร้อมสีสันที่โดดเด่นดำม่วงแช่นเดียวกัน วัสดุจะเป็นอลูมิเนียมแบบขัดลายสวยงามให้ความรู้สึกที่แข็งแรง ตัดด้วยไฟสีม่วงจากแป้นคีย์บอร์ดแบบใหม่ ที่ช่วยเสริมความสวยงามได้ดี ส่วนด้านซ้ายจะเป็นปุ่ม Power มีไฟเมื่อเปิดใช้งาน ด้านขวาจะเป็น BANG & OLUFSEN การันตีด้านคุณภาพเสียง รวมถึงมีการใช้บานพับแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ ที่ดูแข็งแรงทนทานสวยงามเข้ากับเครื่องได้ดีมากๆ ที่เชื่อได้ว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องบานพับในระยะยาวของการใช้งานแต่อย่างใด พร้อมยกหน้าจอให้ระดับสูงกว่าเดิม ทำให้มุมมองการใช้งานดียิ่งขึ้น

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรเป็นม่วงพร้อมฟอนต์ที่ดูเข้ากับตัวเครื่อง อีกทั้งได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่นิ้วเล็กนิ้วใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งหมด แน่นอนว่ามาพร้อมกับปุ่มชุดตัวเลข Numpad ด้านขวา ในส่วนของไฟ LED Backlit สีแดงก็สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว เห็นได้ชัดว่าดูเป็นเกมมิ่งมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญปุ่ม WASD ยังออกแบบแตกต่างด้วยปุ่มสีแดง ตัวหนังสือสีขาวพร้อมไฟสีขาว ที่เราสามารถเลือกเปิดไฟทั้งหมด หรือเปิดเฉพาะ WASD ก็สามารถทำได้

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องดีไซน์เป็นขอบสีม่วง โดยมีสัมผัสที่หนืดเล็กน้อย ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบปุ่มแยกซ้ายขวา ทำให้ฟิลลิ่งในการกดดีขึ้น พร้อมเด้งรับกับนิ้วเป็นอย่างดี การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

  

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต, Mini DisplayPort และ HDMI พร้อมช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร แบบแยกไมค์หูฟังหรือไมค์อย่างเดียว แน่นอนว่ามี SD Card Reader เป็นมาตรฐาน พร้อมพอร์ต LAN ตัวเต็ม รวมไปถึงในตอนนี้มีพอร์ต USB 3.1 Type-C มาให้ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ใหม่ๆ แล้ว รวบไปถึงรองรับการชาร์จไฟไปยังอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตอีกด้วย ทั้ง Type-C และ Type-A เลย

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 15.6″ ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 2.23 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักที่ไม่เกิน 2.6 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักที่ไม่หนักจนเกินไปนัก แน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ

สรุปเรื่องการออกแบบดีไซน์ของ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 ต้องบอกว่างานดีกว่ารุ่นก่อนหน้ามาก โดยมีการปรับดีไซน์มาจาก HP OMEN 15 เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ รวมไปถึงงานหนักๆ หรือจะเอาไปทำงานเล่นอินเตอร์เน็ตก็สามารถรองรับได้อย่างสบายๆ ที่สำคัญดีไซน์การออกแบบยังก้าวล้ำด้วยความดุดันและจริงจังเกมมิ่งมากกว่าเดิม ซึ่งตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่าเป็น Gaming Notebok ที่ไม่ได้มีติดตั้งไดร์ฟออฟติคอล DVD มาให้ ที่จะว่าไปคนก็ไม่ค่อยได้ใช้กันแล้วล่ะ

เป็นว่ายังไงคงต้องรอดูการเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการอีกที ซึ่งในวันที่ 20 มิถุนายนที่จะถึงนี้ทาง #AdminPong NBS ได้รับหมายเชิญจากทาง HP ให้เข้าร่วมการเปิดอย่างเป็นทางการของ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 และ HP OMEN 15 ปี 2018 รวมไปถึงโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่อื่นๆ แล้ว คงได้มีการอัพเดทร่วมไปถึงดูสเปกและราคาจริงๆ อีกทีว่าจะเคาะออกมาที่เท่าไหร่กัน อีกทั้งสีสันขายจริงในไทยอาจจะเป็นสีม่วงตามนี้หรือสีเขียวแบบเดิมก็เป็นได้ เชื่อว่าเป็นคู่เทียบของ Acer Nitro 5 และ ASUS TUF FX504 รวมถึง MSI GF63 ได้เป็นอย่างดีทีเดียว !!!© Copyright - Notebookspec.com All Rights