Home » 1. Notebook News

[Preview] HP EliteBook Folio G1 ที่สุดของโน้ตบุ๊คบางเบา 12.5″ พร้อม EliteBook รุ่นอื่นๆ ปี 2016

28 Jun 16 - By l

ได้ฤกษ์ปล่อยของใหม่ในประเทศไทย กับผลิตภัณฑ์ HP รุ่นล่าสุดในตระกูล EliteBook อย่าง HP EliteBook 840 G3 และ HP EliteBook 1040 G3 ซึ่งนั่นหมายรวมไปถึง EliteBook Folio G1 โน้ตบุ๊คสุดแสนบางเบา ที่เหนือกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ โดยมาพร้อมกับความบางและเบา และสเปกภายในที่เหนือชั้นกว่าอย่างหน้าจอ Ultra HD 4K และพอร์ต USB 3.1 Type-C ที่ให้มาถึงสองพอร์ตด้วยกัน ที่สำคัญยังให้การรับประกันแบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน 3 ปีเลยทีเดียว สนนราคาเริ่มต้นที่สี่หมื่นบาทต้นๆ จนไปถึงระดับเจ็ดหมื่นกว่าบาท

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-58

ว่าแล้วทางทีมงาน NotebookSPEC ก็ถือโอกาสมาพรีวิวคร่าวๆ ให้ได้ชมกันก่อน โดย HP EliteBook Folio G1 มีทั้งความบางเบาแหละหรูหราที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่า MacBook เลย ซึ่งมีความบางอยู่ที่ 12.4 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนน้ำหนักก็เบาสุดๆ ไม่ถึงโลอยู่ที่ 997 กรัมเท่านั้นเอง สำหรับตัวเครื่องโดยรวมใช้วัสดุคุณภาพสูงอย่างแม็กนีเซียมอลูมิเนียมอัลลอยด์ ที่ให้ความแข็งแรงและดูแพง โดยเป็นการใช้งานเครื่อง CNC ทำ ส่งผลให้เป็นชิ้นเดียว แน่นอนว่าผ่านการทดสอบเรื่องความทนทานระดับ Military ซะด้วย

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-11

HP EliteBook Folio G1 เลือกใช้ชิปประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเป็นหลักอย่าง Intel Core M สถาปัตยกรรม Skylake (โดยมีให้เลือกทั้ง M3, M5 และ M7 ตามแต่เราต้องการ) ส่วนหน่วยความจำ (RAM) สูงสุดสามารถเลือกได้ที่ขนาด 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ SSD มีให้เลือกที่ขนาดความจุ 128 GB ไปจนถึง 512 GB ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่แต่ละคนที่ปรับแต่งตามลักษณะการใช้งาน

ซึ่งในส่วนของสเปคอื่นๆ ของ HP EliteBook Folio G1 หน้าจอขนาด 12.5 นิ้วมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD ไปจน Ultra HD 4K (จะเป็นหน้าจอสัมผัสด้วย) โดยหน้าจอมาพร้อมกับบานพับที่สามารถทำการกางหน้าจอออกไปได้สูงสุด 180 องศา และขอบของหน้าจอส่วนด้านข้าง 2 ขอบค่อนข้างบาง ทว่าในส่วนของด้านบนและด้านล่างนั้นไม่ค่อยบางเท่าไรนัก(แต่ก็ถือว่าค่อนข้างที่จะบางและน่าประทับใจอยู่ดี)

แน่นอนว่ามาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ตามมาตรฐาน โดยแบตเตอรี่ที่ทาง HP ยืนยันว่าสามารถใช้งานยาวนานได้ต่อเนื่องถึง 10 ชั่วโมงทีเดียว พอร์ตการเชื่อมต่อก็มีแค่ USB 3.1 Type-C จำนวน 2 พอร์ท และช่องต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนระบบเสียงจะเป็น Bang & Olufsen ที่ต้องยอมรับว่าได้ฟังเสียงแล้ว จัดว่าประทับใจเลยทีเดียว

นอกจากนี้ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่สนับสนุนการใช้งาน Login ด้วยการสแกนใบหน้า จากกล้องอินฟาเรด ที่เหนือชั้นกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป ที่ต้องบอกว่าเจ๋งกว่าการ Login ด้วยกล้อง Webcam ทั่วไปแน่นอน เพราะเป็นการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่ทั้งแม่นยำและรวดเร็ว รวมไปถึงคีย์บอร์ดก็ยังเป็นแบบ  รวมไปถึงตัวคีย์บอร์ดเองก็ถูกออกแบบมาอย่างดี แม้ตัวเครื่องจะบาง แต่ก็ไม่ได้ทำให้คีย์บอร์ดแบนแต่อย่างใดเลย เด้งรับกับนิ้วดีมากๆ

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-56

อย่างไรก็ตามแม้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core M แต่เรื่องการใช้งานทั่วไปนั้น HP EliteBook Folio G1 ก็ครอบคลุมหมดเกือบจะทุกอย่างแล้วล่ะครับ ส่วนถ้าใครคิดว่าช่องเชื่อมต่อน้อยไปหน่อยทาง HP ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง HP Travel Dock ที่เป็น Docking ขนาดเล็กแต่มีพอร์ตการใช้งานครบๆ ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0, LAN, HDMI สนนราคาอยู่ที่สองสามพันบาทเท่านั้นเอง เอาเป็นว่าไว้โอกาสหน้าเราจะมาทำบทความรีวิวในส่วนของ HP EliteBook Folio G1 กันอีกทีนึง

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-29

อย่างที่บอกไปแล้ว HP ในงานนี้ยังได้เปิดตัว HP EliteBook 1040 G3 ที่เป็น Ultrabook รุ่นล่าสุด และ HP EliteBook 840 G3 ที่เป็นโน้ตบุ๊คแบบ Mainstream จุดเด่นก็จะเป็นเรื่องของความบางเบาที่มากกว่าเดิม และมาพร้อมสเปกภายในใหม่ล่าสุด รวมไปถึงมีประกัน On-site Service 3 ปีด้วยกัน สนนราคาของ HP EliteBook 1040 G3 เริ่มต้นที่สามหมื่นบาทกลางๆ และ HP EliteBook 840 G3 จะอยู่ที่สองหมื่นบาทกลางๆ

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-62

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-61

HP EliteBook Folio G1-2016 Preview-59

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights