Home » 0. TOP content

Preview – Dell G5 15 5590 Gaming Notebook รุ่นใหม่ i5/i7 Gen 9 + GTX 1650 / RTX2060 ราคาเริ่ม 37,990 บาท

9 Jul 19 - By l

Dell G5 15 5590 เป็น Gaming Notebook หน้าจอ 15.6″ ที่แอดมินโป้งเห็นตัวขายจริงครั้งแรกในงาน Commart Joy 2019 ที่ผ่านมา เลยถือโอกาสนำมาพรีวิวกับบอกสเปกและราคาขายจริงกันก่อน ดีไซน์การมีการปรับใหม่ให้ดูสวยงามเฉียบเรียบยิ่งขึ้น มิติตัวเครื่องดูเล็กกระชับลงจากการที่ขอบหน้าจอบางลงตามเทรนด์ของ Notebook ปี 2019 มาพร้อมสีเทาที่ดูเข้มหน่อยสไตล์แบบทูโทน ที่บอกได้เลยว่าดูหรูหรามากๆ ตามมาตรฐานของ Dell ที่หลายๆ คนชื่นชอบกันอยู่แล้ว

วัสดุหลักๆ ก็เป็นอะลูมิเนียมและพสาติกเกรดดีรวมกัน มีงานประกอบที่แน่นหนา รวมไปถึงระบบระบายความร้อนก็ได้มีการปรับปรุงใหม่ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เป็นแบบโชว์โปร่งใสสีฟ้าใต้ตัวเครื่องดูดีโดดเด่นทีเดียว หลักๆ คือตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ เรียกได้ว่าโดยรวมส่วนมากถอดแบบมาจากรุ่นพี่อย่าง Dell G7 15 7590 ก็ว่าได้

สำหรับสเปกหลักๆ ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 9 ตระกูล H อย่าง i5-9300H และ i7-9750H ใส่แรมมาขนาด 8GB / 16GB รวมไปถึงสนับสนุนการใช้งานทั้งฮาร์ดดิสก์ปกติ 2.5″ และ SSD M.2 NVMe ตามมาตรฐาน มีทั้ง SSD 128GB + HDD 1TB และ SSD 512GB ที่สำคัญการ์ดจอเป็น GTX 1650 และ RTX 2060 ที่ต้องบอกว่าสมกับการรอคอยของหลายๆ คน นอกเหนือจากนั้นเรื่องของสเปกหน้าจอก็โดดเด่น ขนาด 15.6″ ความละเอียด Full HD  พาเนล IPS ที่ 60Hz

โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่น สนนราคากลางจาก Dell อยู่ที่ 37,990 และ 52,990 บาท (ขายจริงถูกกว่านี้) ซึ่งจากสเปกหลักตรงนี้ทำให้รอรับการเล่นเกมในปัจจุบันลื่นๆ ได้ทุกเกม แน่นอนว่านั่นก็มาจากการที่ Dell มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ พร้อมทั้งต่อยอดความสำเร็จที่มีอยู่อย่างตลอดเวลา ที่สำคัญด้วยบริการ Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ทุกที่ ในอีก วันทำการ (On-site Sevice) ระยะเวลา 2 ปีเต็มด้วย ทำให้มั่นใจได้เลย บริการหลังการขายของ Dell นั้นยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน 

หน้าสเปกราคาของ Dell G5 15 5590

  

Dell G5 15 5590 มาพร้อมด้วยกล้องเว็บแคม HD (720p) และมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง USB-C DisplayPort ในช่องเดียว, HDMI, 3 x USB Type-A 3.1 (with PowerShare), Kensington lock slot , SD Card Reader, RJ-45 Killer Networks E2500V2 , Headset พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi AC ที่สำคัญยังโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นด้วยการติดตั้ง Finger Print ไว้ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานอีกด้วย

แน่นอนว่านั่นก็มาจากการที่ Dell มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ พร้อมกับมาตรฐานของ Dell ที่มีแฟนๆ เชื่อมั่นอยู่เสมอมา ที่สำคัญด้วยบริการ Dell Premium Support ซ่อมตรงถึงที่ ทุกที่ ในอีก วันทำการ (On-site Sevice) ระยะเวลา 2 ปีเต็มด้วย ทำให้มั่นใจได้เลย บริการหลังการขายของ Dell นั้นยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน 

 

การออกแบบต่างๆ ของ Dell G5 15 5590 ดูแปลกตาไปมากกว่า Dell G5 รุ่นก่อน ๆ เค้าโครงเหลี่ยมมุมได้ DNA มาจาก Dell G7 รุ่นปัจจบุันแทน ผสมกับความเป็น Alienware ที่ดูแล้วเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมู โดยเปลี่ยนในเรื่องของพื้นผิวและดีไซน์บางอย่างบางตำแหน่งไม่เหมือนเดิม แต่แง่ของดีไซน์โดยรวมแล้ว ก็ยังแฝงความดุดันรวมไปถึงงานประกอบที่ต้องบอกว่าแน่นหนา ยังคงมีความเยี่ยมยอดตามมาตรฐาน Dell ที่ไม่ใช่แค่สวยงามแต่แข็งแรงทนทาน

Dell G5 15 5590 บอกได้เลยว่ามีโครงสร้างโดยรวมเป็นโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมสีสันแนวเย็นๆ สีเทาๆ ดำๆ สลับกับสีขาวดูสะอาดตาที่แซมด้วยสีฟ้าสดใสเชื่อว่าน่าจะถูกใจหลายๆ คนทีเดียว วัสดุก็จะเป็นอะลูมิเนียมและพลาสติกคุณภาพสูงให้สัมผัสที่ดีตลอดทั้งตัวเครื่อง โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.63 กิโลกรัม และมีความบางของตัวเครื่องอยู่ที่ 23.7 มิลลิเมตร เทียบแล้วบางเบากว่าเดิม ให้ประสบการณ์การเป็น Gaming Notebook ประสิทธิภาพสูงแต่ยังให้ความสะดวกในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่

หน้าจอของ Dell G5 15 5590 จะเป็นแบบบานพับเดียวดูแล้วแข็งทนทานกางหน้าจอได้ประมาณ 145 องศา ส่วนขอบด้านบนด้านหลังด้วยช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่แบบคู่สองพัดลม พร้อมด้านข่างตัวเครื่องอีกสองช่อง จุเด่นคือครีบฟินสีฟ้าสวยงาม ลักษณะไปในทิศทางเดียวกับตัวเครื่องโดยรวม ซึ่งสามารถทำหน้าที่ช่วยลดความอุณหภูมิจากชิปประมวลผลและกราฟิการ์ดได้อย่างน่าประทับใจ ส่งผลให้ไม่มีความร้อนสะสมจากสองช่องแยกจากกัน พร้อมร่องช่องแนวยาวพาดผ่านตลอดขอบๆ ตัวเครื่อง ที่ดูแล้วมีความเรียบหรูมากๆ

 

ส่วนของคีย์บอร์ด Dell G5 15 5590 นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำสกรีนตัวอักษรสีฟ้าโปร่งแสง (ไม่มีภาษาไทย) มีการออกแบบตามสไตล์โน้ตบุ๊ค Dell ปกติ ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าทำไว้ดีอยู่แล้ว กับคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size พร้อม Numpad อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด รวมทั้งแป้นก็เด้งกับนิ้วเมื่อกดลงไปอย่างพอดี ในส่วนของไฟ LED เป็นเพียงสีฟ้าสีเดียว ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่ด้านบนคีย์บอร์ด สีกลืนไปกับเครื่อง พร้อมใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ขอบเป็นฟ้า ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับโน้ตบุ๊คปัจจุบันหลายๆ รุ่น มีเส้นแบ่งเป็นสีฟ้า การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

 

ส่วนในการเชื่อมต่อต่างๆ Dell G5 15 5590 มีทั้งขอบตัวเครื่องทั้ง 3 ด้าน คือ ข้างซ้ายขวาและด้านหลัง รองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น Thunderbolt 3 อย่างที่ Gaming Notebook น้อยรุ่นจะให้มา รวมไปถึง HDMI, miniDisplayPort, 3 x USB 3.1 Gen 1 with PowerShare, SD Card Reader, RJ-45 (Killer Networks E2500V2 Gigabit Ethernet Port), Headset และ Kensington lock พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 5.0 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่าน Wireless 1550 2×2 AC ถือว่ารองรับได้ดีเหนือตามมาตรฐาน Notebook ทั่วไป

ส่วนการพกพาเองก็ถือว่า Dell G7 15 7590 มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมากถึง 2.63 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับรุ่นก่อหน้าจะเห็นว่าเบากว่าเดิม แถมมิติตัวเครื่องยังบางกว่าเดิม ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่พัฒนาดียิ่งขึ้น ซึ่งถ้ารวมอแดปเตอร์แล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ไม่ลำบากในการพกพามากนัก ส่วนตัวหัวที่เสียบอแดปเตอร์กับเครื่องจะมีไฟแสดงสถานะการชาร์จอยู่

  

Dell G5 15 5590 มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080 พิกเซล) พร้อมดีไซน์ขอบจอบางเฉียบ ตามมาตรฐานของ Gaming Notebook ปี 2019 ที่ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดที่เล็กลงอย่างเห็นได้ชัด แน่นอนว่าพาเนลเป็น IPS คุณภาพดี มุมมองกว้าง พื้นผิวจอแบบด้าน Anti-Glare รวมๆ ทั้งสีสันความคมชัดแล้วจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปหรือการเล่นเกมก็ทำได้อย่างน่าประทับใจ พร้อมมีกล้อง Web Cam และไมค์ติดตั้งมาตามมาตรฐานอยู่ที่บริเวณขอบจอด้านบน

ตัวเครื่องมีช่องลำโพงคู่หน้าระบบเสียงให้เสียงคมชัด พร้อมฟีเจอร์ Nahimic Sound Center เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้ถึงใจยิ่งขึ้น ด้วยความที่เป็น 2 ชาแนล อยู่ข้างใต้ตัวเครื่องทางซ้ายและขวา ในเรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว ส่วนในเรื่องคุณภาพเสียงนั้น อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไป คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

  

ส่วนด้านฐานของตัวเครื่องมียางรองกันลื่นสองเส้นพาดยาวยกตัวเครื่องให้สูงขึ้น ยกตัวเครื่องให้อากาศเย็นผ่าน โดยมีช่องดูดลมเย็นอีก 2 ช่องด้านล่างด้วยพร้อมมีโลโก้ G5 ติดตั้งเอาไว้ที่เราสามารถมองเห็นกันได้อย่างชัดเจน ส่วนถ้าจะอัพเกรดก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ขันน็อตไม่กี่ตัว รวมๆ แล้วต้องยอมรับว่าทาง Dell นั้นใส่ใจในการออกแบบมาจริงๆ นอกจากที่อัพเกรดได้ไม่ยากแล้ว ยังทำความสะอาดได้สะดวกสบายอีกด้วย เป็นข้อดีที่หาได้ยากในหลายๆ แบรนด์

สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอกและวัสดุนั้น ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Dell ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงในดีไซน์เรียบๆ แต่แอบแฝงความแรงและเรียบหรูเอาไว้ อย่างไรก็ตามแม้ Dell G5 15 5590 จะอยู่บนพื้นฐานการออกแบบของ Dell ที่เน้นสายเกมเมอร์เป็นหลัก แต่ใครจะเอาไปทำงานเบาๆ หรือทำงานหนักๆ อะไรก็แล้วแต่เลย อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าราคาสูงกว่าแบรนด์คู่แข่ง วางตำแหน่งเป็นตัวรองท็อปจาก Gaming Notebook ตระกูล G7 ที่เน้นความบางและฟีเจอร์ที่มากกว่า

ไว้มีโอกาสแอดมินโป้งจะมารีวิว Dell G5 15 5590 ที่เป็น Gaming Notebook ราคาได้สเปกโดดดีไซน์เด่นกันอีกที ตอนนี้ขอทาง Dell Thailand มารีวิวแล้ว เชื่อได้เพื่อนๆ และแฟน Dell หลายๆ คนต้องอยากรู้ถือประสบการณ์ใช้งานจริงรวมไปถึงประสิทธิภาพความแรงอย่างแน่นอน ว่ามันจะดีแค่ไหนมีปัญหาอะไรหรือเปล่า รอติดตามกันได้เลย จัดว่าเป็น Gaming Notebook จาก Dell อีกรุ่นที่ไม่น่าพลาดอย่างแน่นอน
© Copyright - Notebookspec.com All Rights