Home » 4. Other News

[Preview] CCP Project Arena เกม VR จากทีมพัฒนา EVE Online ที่ให้ประสบการณ์สุดไฮเทค

28 Apr 16 - By l

แว่น Virtual Reality ก็ได้วางจำหน่ายกันไปได้สักพักแล้วไม่ว่าจะเป็นของ Oculus Rift หรือ HTC Vive ที่ต่างก็ให้ประสบการณ์เสมือนจริงกันคนละสไตล์แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือเกม VR ที่เป็นสิ่งเติมเต็มให้ตัวแว่นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกทั้งการจะหาเกม VR ที่มอบประสบการณ์ได้เหมือนจริงหรือตื่นตาตื่นใจที่สุดก็คงจะมีน้อยแค่หยิบมือและหนึ่งในเกมนั้นก็คงต้องมีเกม CCP Project Arena รวมอยู่ด้วยแน่นอนเพราะมันมอบประสบการณ์ที่ยากจะลืมลง

8968bba7409753a0e05363d435c40381-650-80

CCP Project Arena เป็นเกม VR สนับสนุนบนแว่น Oculus Rift ใช้ทีมพัฒนาเดียวกันกับเกมยานอวกาศ EVE Online แต่ตัวเกมนี้จะไม่ได้พาขึ้นสู่อวกาศแต่เป็นการพาเข้าสู่สนามประลองโลกดิจิตอลที่มีการแข่งขันขว้างแผ่นดิสก์สุดไฮเทคแทนครับและเมื่อพูดถึงการประลองโดยใช้แผ่นดิสก์ก็ทำให้นึกถึงฉากต่อสู้ในภาพยนตร์เรื่อง Tron: Legacy เลยล่ะครับถ้าใครยังนึกไม่ออกเรามีคลิปวีดีโอบางส่วนของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาให้ดูกันซึ่งใน CCP Project Arena ก็ให้ความรู้สึกแบบเดียวกันกับภาพยนตร์เลยครับ

การควบคุมก็จะใช้จอย Oculus Touch เป็นตัวควบคุมหลักผู้เล่นจะต้องต่อสู้กับศัตรูในห้องโถงโดยการขว้างแผ่นดิสก์เรืองแสงให้โดนฝ่ายตรงข้ามก็จะเป็นฝ่ายชนะแต่ในขณะเดียวกันฝั่งศัตรูที่เป็น AI ก็จะปาแผ่นดิสก์มาจัดการเราด้วยเช่นกัน

ในการควบคุมด้วย Oculus Touch นั้นก็ถือว่าทำได้ดีและเหมาะสมกับตัวเกมมาก ๆ สามารถป้องกันดิสก์จากฝ่ายตรงข้ามหรือการปาดิสก์ก็ต้องทำท่าทางปาจริง ๆ (ต้องกดปุ่มบนจอยค้างไว้แล้วค่อยปาใส่ศัตรู) แม้กระทั่งปาไปยังทิศทางอื่นที่ไม่ใช่ทางตรงก็ทำได้สมูธไหลลื่นไม่มีอาการหน่วงให้เห็นแถมน้ำหนักที่เบาของจอยก็ทำให้การเล่นเกมนี้สนุกมากไม่เกิดอาการเมื่อยล้า

บรรยากาศภายในเกมก็จะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งห้องนี้ก็มีคุณสมบัติสุดเจ๋งก็คือสามารถทำให้แผ่นดิสก์สะท้อนไปมาได้และนั่นก็หมายความว่าเป็นการเพิ่มความพลิกแพลงในการปาเช่นปาใส่กำแพงให้ชิ่งซ้ายขวา , ทำชิ่งให้ดิสก์ของเรากลับมาให้เร็วที่สุดหรือหลอกคู่ต่อสู้ก็ย่อมได้แต่สิ่งนี้ก็เป็นข้อได้เปรียบของศัตรูเหมือนกันครับเพราะเราเองก็จะเดาทิศทางการโจมตีได้ยากฉะนั้นระบบเกมจึงถือว่าสมดุลเน้นทักษะไหวพริบของผู้เล่นมากกว่า

809dc8b6ac52f58fda569aa5e8870b50-650-80

นอกจากนี้การป้องกันก็สามารถใช้ดิสก์ของเรากันการโจมตีของอีกฝ่ายได้แถมยังทำให้ดิสก์ของฝ่ายตรงข้ามย้อนกลับไปหาตัวอีกด้วยแต่ถ้าหากไม่ถนัดป้องกันแบบนั้นผู้เล่นสามารถโยกหัวหลบหรือขยับตัวหลบก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนการเอาชนะก็อย่างที่บอกไปข้างต้นคือต้องทำลายคู่ต่อสู้ให้ได้ครบ 3 ครั้งจึงจะชนะและการทำลาย AI ก็เป็นอะไรที่สะใจมาก ๆ เพราะร่างกายของมันจะแตกเป็นเสี่ยง ๆ เหมือนแก้วแตกยังไงยังงั้น นี่ยังไม่รวมถึงรายละเอียดภาพในเกมที่แสดงให้เห็นถึงความตื้นลึกได้ชัดเจนที่สุดเกมหนึ่งรวมไปถึงความคมชัดก็ให้ความรู้สึกสุดยอดสมกับทีมพัฒนา EVE Online

รวมแล้ว Project Arena เป็นเกม VR ที่มอบประสบการณ์ที่ตื่นเต้นมันส์สะใจมากเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นตัวเกมที่เปิดให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวได้เต็มที่จะโยกหลบหรือขยับตัวไปมาผสานกับจอย Oculus Touch ที่น้ำหนักเบามีขนาดเหมาะมือแล้วก็เป็นอะไรเข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยล่ะครับ

**ทางด้านเกม Project Arena นี้ก็ยังเป็นเกมแบบ Demo ซึ่งทาง PCGAMER ได้รับโอกาสให้ไปทดสอบในงาน EVE Fanfest 2016 ครับ**

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights