Home » Accessories

Tips คุ้มมั้ย? กับ Portable SSD ต่อภายนอก หรือแค่ Ext.HDD ก็พอแล้ว

19 Oct 19 - By l

ช่วงนี้ราคาของ SSD ถูกลงมาเรื่อยๆ จนน่าใช้ จนทำให้ Portable SSD ที่ใช้สำหรับเป็นอุปกรณ์โอนถ่ายข้อมูลภายนอก ราคาน่าใช้ตามไปด้วย แม้จะยังสูงอยู่ แต่ถ้าเทียบคุณสมบัติ ความเร็วและความคล่องตัว ดูน่าใช้มากกว่า Ext. HDD อยู่ไม่น้อยเลย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้งาน ก็คงต้องดูตามความเหมาะสม ฉะนั้นใครที่กำลังเลือกไม่ถูกว่า อยากจะเริ่มต้นกับ SSD ต่อภายนอก ดีมั้ยหรือยังใช้ฮาร์ดดิสก์แบบต่อภายนอกไปเหมือนเดิมจะดีกว่า มาช่วยกันแสดงความเห็นว่าคุณคิดอย่างไรกับทางเลือกในการจัดเก็บข้อมูลทั้ง 2 แบบนี้

ssd ต่อภายนอก

พกพาสะดวก

  • Portable SSD: ได้เปรียบกว่าในแง่ของขนาดที่เล็กและบาง ขึ้นอยู่กับรุ่น ยี่ห้อและขนาด แต่ส่วนใหญ่จะไม่เกินฝ่ามือผู้หญิง และน้ำหนักเพียงไม่กี่กรัมเท่านั้น เบากว่า Ext.HDD จึงพกพาได้ง่ายกว่า ใส่กระเป๋าสะพายผู้หญิงยังได้
  • Ext.HDD: ปัจจุบันออกแบบได้เล็กแล้ว เพราะมี HDD 2.5″ ให้เลือกใช้ แต่ก็ยังคงมีขนาดที่ใหญ่และหนักกว่า SSD อยู่ไม่น้อย ข้อนี้จึงถือว่า Portable ได้เปรียบกว่า

โอนถ่ายข้อมูลรวดเร็ว

  • Portable SSD: เนื่องจากเป็น SSD ที่ใช้ NAND Flash ในการเก็บข้อมูล จึงให้การโอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วและเข้าถึงข้อมูลได้ไวกว่า ความเร็วพื้นฐานการทำงานของ SSD (SATA III) จะอยู่ที่ประมาณ 500-550MB/s (Read) และ 500MB/s (Write) ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 ที่มีความเร็ว 5Gbps ให้ความเร็วในการทำงานสูงสุด 300MB/s และ USB 3.1 มีความเร็ว 10Gbps ก็จะมีความเร็วในการทำงานสูงถึง 1.2GB/s เลยทีเดียว นั่นหมายความว่า Portable SSD นั้นๆ ก็จะสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ไวยิ่งขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับ SSD ที่นำมาใช้ว่าเป็นแบบใด
  • Ext.HDD: ด้วยข้อจำกัดในแง่ของความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล HDD SATA III มีความเร็วที่ประมาณ  เพราะส่วนใหญ่ฮาร์ดดิสก์ที่นำมาใช้จะเป็นแบบ 5,400rpm แม้ตามทฤษฎี SATA III จะรองรับการส่งข้อมูลได้สูงก็ตาม แต่ในการใช้งานจริงแล้วจะอยู่ที่ราวๆ 150-200MB/s เท่านั้น และเมื่อเชื่อมต่อกับพอร์ต USB ก็จะลดลงอีก ส่วนใหญ่เราก็จะเห็นความเร็วกันในระดับ 120MB/s โดยประมาณ อีกทั้งมีค่า Seek time ที่เยอะกว่าทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้ช้าและมีผลของการหมุนของจานแม่เหล็กและตำแหน่งการจัดเก็บข้อมูลมาเกี่ยวข้องด้วย

ssd ต่อภายนอก

ความทนทานต่อการใช้งาน

  • Portable SSD: ด้วยพื้นฐานของ SSD ต่อภายนอก ที่เล็กและเบา ด้วยชิ้นส่วนเพียงไม่กี่ชิ้น จึงแทบจะไม่จำเป็นต้องการออกแบบกล่องหรือ Enclosure ใหญ่โต แต่มีขนาดที่เล็กและบาง เพื่อความคล่องตัว แม้บอดี้จะแข็งแรง แต่การกระแทกแบบแรงๆ เช่น การตกจากที่สูงหรือถูกทับด้วยของหนักอย่างรุนแรง ก็ทำให้เสียหายได้ อย่างไรก็ดี SSD มีจุดเด่นที่แม้จะมีแรงสั่นสะเทือนก็ยังสามารถทำงานได้ สิ่งที่ต้องระวังคือ หาก SSD เกิดความเสียหายถึงระดับแผงวงจรหรือ NAND Flash ก็จะไม่สามารถกู้ข้อมูลคืนได้
  • Ext.HDD: แม้จะขึ้นชื่อว่า ฮาร์ด ผลิตจากโลหะที่แข็งแรง แต่ก็ไม่ได้ทนทานถึงขนาดเป็นอมตะ การตกกระแทกเบาๆ ในมุมที่เหมาะสม ก็ทำให้เกิดความเสียหายได้ เพราะด้านในเป็นกลไกชิ้นเล็กๆ จำนวนมาก แต่ข้อดีก็คือ ยังพอกู้ข้อมูลคืนได้ กรณีที่แผ่นเพลทไม่เสียหาย ด้วยการเปลี่ยนชิ้นที่เสีย เช่น แผงวงจร หรือหัวอ่าน เป็นต้น

ราคาเป็นมิตร

  • Portable SSD: ต้องยอมรับว่า SSD ยังเป็นเทคโนโลยีที่แพงพอสมควร ยิ่งถ้าซื้อ Portable SSD แบบสำเร็จรูปด้วยแล้ว ราคาจะค่อนข้างสูงกว่า การซื้อกล่องใส่ Enclosure มาใช้ แต่การรับประกันก็จะต่างกัน รวมถึงคุณภาพของกล่องก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความมั่นใจได้ สนนราคาของ Portable SSD ต่อภายนอก แบบสำเร็จรูป 250GB อยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท ส่วน 1TB ก็ไปแตะที่ราวๆ 5,xxx บาทเลยทีเดียว
  • Ext.HDD: ถ้ามองในแง่ของ Ext.HDD สำเร็จรูปที่จำหน่ายกันโดยทั่วไป 1TB จะซื้อกันอยู่ที่ราวๆ 1,200 – 1,300 บาท ถูกกว่า 1TB ที่เป็น Portable SSD อยู่หลายเท่าตัว

ssd ต่อภายนอก

ใช้งานในโอกาสต่างๆ ได้ง่าย

  • Portable SSD: สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่าง เนื่องจากมีความคล่องตัวสูง ไม่เพียงใช้กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานร่วมกับบรรดาอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย โดยใช้เพียงไฟเลี้ยงจาก USB port เท่านั้น รวมถึงการใช้แทน แฟลชไดรฟ์ หรือต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนในการโอนถ่ายไฟล์ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับรุ่นที่รองรับ
  • Ext.HDD: ค่อนข้างจะมีข้อจำกัดในการนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่น เพราะมีเรื่องของการใช้พลังงานมาเกี่ยวข้อง รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลที่ช้าอยู่บ้าง ต้องใชเวลาในการถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งอาจไม่ตอบโจทย์ในช่วงที่เร่งด่วนมากๆ รวมถึงไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เมื่อมีแรงสั่นสะเทือนมากๆ นั่นเอง

ssd ต่อภายนอก

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับคนที่กำลังชั่งใจในการที่จะซื้อ SSD ต่อภายนอก หรือ Portable SSD กับข้อมูลที่แอดนำเสนอไป น่าจะพอเป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้ในระดับหนึ่งนะครับ อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมีความคิดเห็นหรือซื้ออุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บข้อมูลแบบต่อภายนอกแบบนี้มาใช้ แล้วมีประสบการณ์เป็นอย่างไร ก็ลองคอมเมนต์มาที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights