Home » Game News

ทดลองเล่นเกม Pokken Tournament เกมโปเกมอนที่มีกลิ่นอาย Tekken

6 Aug 15 - By l

เมื่อช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมาหลาย ๆ ท่านคงจะได้ยินกับข่าวเกมไฟท์ติ้งเกมใหม่ที่เป็นการนำ 1 การ์ตูน และ 1 เกมยอดฮิตมารวมกันนั่นคือ Pokemon และ Tekken จนได้เป็น Pokken Tournament เกมต่อสู้ที่นำเอาตัวโปเกมอนมาขึ้นสังเวียนสุดเดือดในแบบ Tekken ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้านำโปเกมอนแสนน่ารักมาเตะต่อยปล่อยพลังใส่กันและในวันนี้คุณ Richard Eisenbeis แห่งเว็บไซต์ Kotaku ได้ลองทดสอบเกมมาแล้วก็พบว่ามันเป็นเกมที่มันส์ใช้ได้เลยทีเดียวถึงแม้ว่ามันจะมีระบบเกมส่วนมากจะคล้ายกับเกมต่อสู้ทั่วไปก็ตาม

1370544180084727909

เริ่มต้นด้วยการเปิดเรื่องที่มีคัทซีนเกริ่นนำมาก่อนซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเทรนเนอร์คนหนึ่งที่ต้องใช้โปเกมอนมาสู้กับศัตรูที่เป็นเทรนเนอร์ด้วยกัน ผู้เล่นจะต้องเลือกโปเกมอนมา 2 ตัวมาขึ้นสังเวียนโดย 1 ตัวเป็นโปเกมอนหลักและอีก 1 เป็นโปเกมอนสนับสนุนผู้เล่นจะสามารถเรียกมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้

การควบคุมใน Pokken Tournament นั้นเป็นเกมต่อสู้ที่มีระบบการควบคุมตัวละครที่ง่ายกว่าเกมอื่น ๆ โดยเกมนี้จะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ที่พ่วงมากับตู้เกมจะมี 4 ปุ่มที่ใช้งานหลักคือ โจมตีเบา , โจมตีหนัก , กระโดด , ท่าพิเศษ และมีปุ่มกดด้านบนจอยที่เอาไว้เรียกกำลังเสริมออกมาสนับสนุนได้ด้วย อีกทั้งการทำคอมโบใน Pokken Tournament ก็ทำได้ง่ายมาก ๆ เรียกว่ากดปุ๊บติดปั๊บกันเลยทีเดียว

ทางด้านระบบการต่อสู้นั้นผู้พัฒนาก็ไม่ได้ทำให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบเกินไปซึ่งท่าต่อสู้ก็จะมีการแก้ทางเช่นการบล๊อคที่สามารถชาร์จได้ก็จะสามารถป้องกันการโจมตีแบบเบาและรุนแรง ส่วนการโจมตีแบบระยะไกลก็จะสามารถทะลุการบล็อคได้ เป็นต้น รวมถึงสิ่งที่เกมต่อสู้ทุกเกมต้องมีและใน Pokken Tournament ก็เช่นกันนั่นคือเกจสะสมพลังที่เมื่อเกจเต็มเมื่อไหร่ผู้เล่นก็จะใช้ท่าพิเศษหรือไม้ตายออกมาได้พร้อมกับมีคัทซีนสวย ๆ ให้ชมกันด้วย การออกท่าทางของตัวละครใน Pokken Tournament ก็ดูง่ายทำให้สามารถกดปุ่มแก้ทางได้สบาย ๆ แต่อย่าเผลอเป็นอันขาดไม่อย่างนั้นอาจจะโดนสวนกลับจนน๊อคเอ้าท์ก็เป็นได้

ตัวละครที่เป็นตัวโปเกมอนทุกตัวได้รับการออกแบบมาอย่างดีมีโปเกมอนหลากหลายตัวให้เลือกใช้เอาใจแฟน ๆ โดยจะสามารถแบ่งได้ 4 ประเภทได้แก่

  • Normal – โปเกมอนที่มีค่าพลังที่สมดุลไม่โดดเด่นในทางใดทางหนึ่งเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ เช่น Pikachu
  • Power  – โปเกมอนที่เน้นพลังทำลายหรือพลังโจมตีสูงสำหรับผู้เล่นที่ชอบโจมตีแรง ๆ เช่น Charizard
  • Speed – โปเกมอนที่โดดเด่นเรื่องความเร็วทั้งการเคลื่อนที่และการโจมตีสำหรับผู้เล่นที่ชอบความพริ้ว เช่น Weavile
  • Technique – โปเกมอนที่มีเทคนิคเฉพาะตัวสำหรับผู้เล่นมือโปรเพราะมีการใช้งานที่ยาก เช่น Gengar ที่หายตัวได้

แต่ไม่ต้องกังวลว่าการแบ่งประเภทแบบนี้จะทำให้เสียสมดุลเพราะโปเกมอนทุกทุกตัวทุกประเภทจะมีการแก้ทางซึ่งกันและกันรวมถึงต้องใช้ทักษะความสามารถของผู้เล่นบวกเข้าไปด้วย นอกจากประเภทของโปเกมอนแล้วท่าไม้ตายหรือท่าแอ็คชั่นต่าง ๆ ของโปเกมอนแต่ละได้ถูกพัฒนามาเหมือนกับในการ์ตูนซึ่งใครที่เป็นแฟนคลับโปเกมอนก็น่าจะชื่นชอบกันดีครับ

โดยรวมแล้วจากที่คุณ Richard Eisenbeis ใช้เวลาร่วมชั่วโมงไปกับ Pokken Tournament ก็พอจะสรุปได้ว่ามันเป็นเกมตู้ที่ทำเพื่อเอาใจแฟนโปเกมอนโดยแท้มีจุดเด่นในเรื่องของการบังคับหรือควบคุมตัวละครที่ทำได้ง่ายท่าโจมตีโปเกมอนที่อลังการและไม่ซ้ำแบบ มีการแก้ทางไปมาทำให้เกิดความสมดุลแต่อาจจะมีข้อด้อยตรงที่ระบบเกมจะคล้ายกับเกมต่อสู้รุ่นพี่อย่าง Tekken ทั้งท่าไม้ตายและมีคัทซีนคั่นจึงทำให้ Pokken Tournament ไม่มีความโดดเด่นออกมาเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามคุณ Eisenbeis ได้ทิ้งท้ายว่ามันเป็นเกมแนวไฟท์ติ้งอีกหนึ่งเกมที่ควรค่าแก่การลองสักครั้งครับ

ที่มา : Kotaku© Copyright - Notebookspec.com All Rights