Home » Game

Sony – PlayStation 5 จะมาพร้อมสเปกโคตรแรงล้ำ เล่นเกมที่ความละเอียด 8K@ 120 FPS ได้แบบสบายๆ

31 Dec 18 - By l

อีกหนึ่งเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งนั้นคงหนีไม่พ้น PlayStation 5 ที่มีการคาดดารเอาไว้ว่าจะทำการเปิดตัวในปี 2019 และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2020 ครับ โดยหลังจากที่พึ่งจะมีข่าวออกมาว่าคอนโซล Xbox รุ่นใหม่ของทาง Microsoft จะสามารถเล่นเกมได้ที่ความละเอียด 4K@ 240 FPS ไปได้ไม่นานนัก

สุดนั้นก็มีข่าวทาง PlayStation 5 ออกมาบ้างซึ่งดูแล้วเหมือนจะเป็นข่าวที่ออกมาบลัฟกันของทั้ง 2 บริษัทยังไงไม่รู้เนื่องจากว่าข่าวของ PS5 นั้นได้บอกเอาไว้ว่าจะสามารถเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 8K@120 FPS ได้แบบสบายๆ เลยครับ

ในงาน Inter BEE 2018 (International Broadcast Equipment Exhibition) ซึ่งได้มีการจัดขึ้นที่โตเกียวในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Sony ได้มีการเผยถึงเทคโนโลยีทำสำหรับพาแนลหน้าจอตัวใหม่ซึ่งมีชื่อเรียกว่า CLEDIS หรือ Crystal LED Display System ออกมาครับ โดยพาเนลหน้าจอดังกล่าวนั้นจะรองรับความละเอียดที่ระดับ 8K (7680×4320) ที่ความถี่ระดับ 120 FPS ออกมาซึ่งแน่นอนครับว่าเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นถือว่าไปได้ไกลมากขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากว่าหน้าจอในปัจจุบันที่แจ่มที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้น Dell UP3218K ที่รองรับความละเอียดที่ระดับ 8K เช่นเดียวกันแต่ว่าความถี่ในการเปลี่ยนภาพนั้นจะอยู่ที่ 60 Hz เท่านั้น

ไม่เพียงแค่มีการแนะนำออกมาเท่านั้นนะครับเพราะว่าในงานดังกล่าวนั้นทาง Sony ได้มีการรันตัวอย่างเกม Gran Turismo ที่ความละเอียดระดับ 8K@120 FPS ออกมาด้วยเช่นเดียวกัน(ตามคลิปด้านบน) ซึ่งตามที่เห็นนั้นบอกได้คำเดียวครับว่ามันยอดมากจริงๆ ทว่าอย่างไรก็ตามตัวหน้าจอต้นแบบที่มีการนำมาโชว์นั้นมีขนาดใหญ่มากถึง 440 นิ้วซึ่งมีมุมมองในการมองกว้างถึง 180 องศา แน่นอนครับว่าเรายังคงไม่รู้ครับว่าทาง Sony นั้นจะนำเทคโนโลยีพาเนล CLEDIS มาใช้กับหน้าจอทีวีทั่วไปเมื่อไร

ทั้งนี้แล้วนั้น CEO ของ Polyphony Digital ได้เคยบอกเอาไว้ก่อนหน้านี้ครับว่าการพัฒนารถในเกม GT สักคันนั้นใช้เวลามากกว่า 6 เดือนที่จะให้มีความละเอียดสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นแล้วเรื่องดังกล่าวนี้ก็ค่อนข้างมีความเป็นไปได้พอสมควรที่ทาง Sony จะพัฒนาให้ PS5 สามารถรันเกมได้ที่ความละเอียดขนาดนี้ ที่น่าสงสัยก็คือชิปเซ็ทจากทาง AMD ที่ทาง Sony เลือกใช้นั้นจะแรงขนาดไหนถึงจะสามารถทำได้แจ๋งขนาดนี้ครับ ยังไงก็คงต้องดูกันต่อไปครับ

ที่มา : tweaktown
© Copyright - Notebookspec.com All Rights