Home » 4. Other News

PS5 – ลือ ! เปิดตัวมีนาคม 2020 สเปก CPU / GPU จาก AMD ที่ 7nm GDDR6 ที่ 24GB แรมหลัก 32GB ราคา 15,000 บาท

11 Apr 19 - By l

เป็นที่รอคอยของใครหลายคนกับการมาของ PS5 หรือ PlayStation 5 จากทาง Sony ที่เป็นว่าที่เครื่องเกมคอนโซลยอดนิยมของโลก หลังจากที่ PS4 ได้ประสบความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยได้มีการรีเฟรชรุ่นอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีรุ่นใหม่จริงๆ ออกมาเสียที จึงทำให้ PS5 เป็นคอนโซลเจนใหม่ที่เฝ้ารอของนักเล่นเกมหลายๆ คน เพราะว่าจะมาพร้อมกับสเปกใหม่จัดเต็ม แน่นอนว่าต้องเล่นได้ดีขึ้น ลื่นไหลขึ้น ภาพสวยขึ้นนั่นเอง (แอดมินโป้งก็รอ PS5 แบบไม่รีบเหมือนกัน เผื่อมาพร้อมกับ FF VII Remake)

ล่าสุดได้มีสเปกรายละเอียดข้อมูลใหม่ๆ ของ PlayStation 5 มาอัพเดทให้ทราบกัน ไม่ว่าจะเป็นสเปกที่รองรับการแสดงผลในอนาคตระดับ 4K เต็มรูปแบบ หรือ 8K อัพสเกล ด้วยชิปประมวลผล CPU และ GPU จากทาง AMD รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมด้วยแรมการ์ดจอขนาดใหญ่ที่ 24GB GDDR6 ส่วนแรมหลักของตัวเครื่องจะมีขนาดที่ 32GB DDR4 ให้ฮาร์ดดิสก์ความจุ 2 TB ที่มี SSD เป็นตัวช่วยแคช รองรับการเล่นเกม VR เต็มรูปแบบ ที่สำคัญคือยังสนับสนุนเล่นเกมใน PS4 ได้อีกด้วย พร้อมทั้งเล่นเกมทั้งแบบแผ่น Blu-ray หรือดิจิตอลดาวน์โหลดก็ได้

เจาะลึกกันในส่วนของสเปก CPU และ GPU จาก AMD แน่นอนว่าต้องเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด โดยจะเป็น CPU AMD Ryzen เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm ทำงานแบบ 8 คอร์ 16 เธร์ด ส่วนการ์ดจอ GPU ก็เป็นของ AMD เช่นเดียวกัน ด้วยสถาปัตยกรรม Navi ที่เทคโนโลยีการผลิต 7 nm ประสิทธิภาพการทำงานระดับ 14 Teraflop คาดว่าแรงเหลือเฟือในการเล่นเกม AAA ไปอีกหลายปี พร้อมความร้อนที่เย็นลงไปอีก รวมถึง PS5 จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ VR ใหม่อย่าง PSVR 2 และจอยคอนโทรลเลอร์ใหม่อย่าง Dualshock 5 ที่รองรับ VR ได้ดียิ่งขึ้นด้วย อีกทั้งเกมใหม่ๆ อีกเพียบ

โดย PS5 หรือ PlayStation 5 คาดว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมหรือพฤศจิกายนปี 2020 ซึ่งอย่างที่เรากล่าวถึงสเปกไปแล้วต้องบอกว่าว้าวจริงๆ !!! แต่เดี๋ยวก่อน…ราคาของ PS5 ที่คาดการณ์กันเอาไว้ น่าจะเริ่มต้นที่ประมาณ $500 หรือประมาณ 15,000 บาทเท่านั้น อีกทั้งถ้าถึงตอนนั้น PS4 ห็น่าจะลดราคาลงมาอีก อย่างตัวแพงสุดคือไม่เกินหมื่ยบาท บอกเลยว่านวัตกรรมของจริง ที่เราสามารถจับต้องได้ แต่นั่นคงจะเทียบกับคอมประกอบตรงๆ ไม่ได้เสียทีเดียวนะ รวมไปถึงต้องดูการมาของ Cloud Gaming อีก ว่าอะไรกันแน่จะตอบโจทย์การเล่นเกมของเราที่สุด ???

ที่มา : notebookcheck

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights