Home » 1. Notebook News

NVIDIA – เผยข้อมูลยิ่งผู้เล่นมีการ์ดจอประสิทธิภาพสูงกว่า เล่นได้ลื่นไหลกว่า ยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น !?!?

11 Mar 19 - By l

แน่นอนว่าถ้าคอมเราแรง ที่ไม่ว่าจะเป็น Gaming Notebook หรือการประกอบคอมจัดสเปก PC ซึ่งมาพร้อมกับสเปกแรงๆ อย่างชิปประมวลผลซีพียูและการ์ดจอ ย่อมมีความสำคัญเสมอ เพราะในการเล่นเกมอย่างที่เรารู้กันก็คือ การแสดงผลภาพก็จะสวยงาม พร้อมความลื่นไหลที่ไม่กระตุกให้เสียอารมณ์กัน ซึ่งความสวยงามอันนี้อยู่ที่ความพอใจของแต่ละคน บางคนอาจจะปรับค่ากลางๆ ก็โอเคแล้ว เน้นเฟรมเรมลื่นไหลที่ 30 – 60 เฟรมมากกว่า

ซึ่งล่าสุดทางเว็บไซต์ต่างประเทศ ได้มีการให้ข้อมูลว่าทางผู้ผลิตการ์ดจอชั้นนำอย่าง NVIDIA มีการสำรวจจากโปรแกรม GeForce Experience ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ตั้งค่าการทำงานของการ์ดจอให้เข้ากับเกมได้ดีที่สุด โดยนำข้อมูลจากผู้เล่นหลายล้านคน เพื่อนำมาวิเคราะห์เจาะลึกของการเล่นจาก 2 เกมยอดนิยมอย่าง Fortnite และ PUBG เน้นการสถิติในเรื่องของอัตราการแพ้ชนะในเกม ว่ามีผลสืบเนื่องจากสิ่งใดบ้าง จะได้นำข้อมูลไปพัฒนาต่อยอดเรื่องของการ์ดจอต่อไป

ผลที่ออกมาเห็นได้ชัดก็คือการ์ดจอยิ่งมีประสิทธิภาพในการทำเฟรมเรทได้ลื่นไหลเท่าไร ยิ่งทำให้มีโอกาสชนะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะความแตกต่างระหว่างการ์ดจอซีรีส์ GTX 10xx กับ RTX 20xx ต่างกันถึง 16% เลยทีเดียว รวมไปถึงสถิติจำนวนชั่วโมงในการเล่นที่ยิ่งเล่นเยอะความเก่งก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นเรื่องปกติเพราะชั่วโมงบินสูง แต่นั่นก็เห็นถึงคนที่ใช้การ์ดจอระดับสูงอย่าง GTX  1080/Ti จะพบว่าคนใช้การ์ดจอระดับสูงจะเก่งกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับการ์ดจอระดับกลางๆ อย่าง GTX 1050/Ti

อีกทั้งไม่ใช่เพียงแค่การ์ดจอประสิทธิภาพสูงเท่านั้นที่เป็นตัวแปรสำคัญ แต่หน้าจอมอนิเตอร์เล่นเกมก็มีผลเช่นเดียวกัน พบว่าหน้าจอที่รองรับ 144 – 240 Hz จะเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นมากถึง 40% เมื่อเทียบกับหน้าจอ 60Hz ทั่วไป ยิ่งใช้การ์ดจอที่สามารถดันเฟรมเรทออกมาได้สูงก็จะยิ่งเพิ่มอัตราความเก่งขึ้นไปอีก

 

อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจที่ทาง NVIDIA นำมาเปิดเผยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนัก เพราะยิ่งเราเล่นเกมได้ลื่นไหลเท่าไร โอกาสที่เราจะชนะหรือแพ้ก็มีผลทันที จริงๆ ในส่วนของอินเตอร์เน็ตก็มีผลเช่นกันว่ามี Ping เยอะหรือ Lag หรือเปล่า รวมไปถึงบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ อีก อย่าง Gaming Gear ก็มีผลทั้งนั้น แต่สุดท้ายแล้ว คนที่เก่งจริงๆ ในเกมก็เป็นผลที่ได้จากการฝึกซ้อมเป็นสำคัญ ว่าจริงจังแค่ไหน แน่นอนคนจ่ายตังค์ซื้อการ์ดจอหนักกว่า ก็พอบอกได้ว่าจริงจังกับการเล่นเกมแค่ไหนเช่นกัน หรือเพื่อนๆ เห็นว่ายังไงก็มาแชร์กันได้เลย

ที่มา : pcgamer

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights