Home » 4. Other News

[Game] เกมเมอร์จ่ายเงินให้แก่นักพัฒนาเกม Diablo หลังจากเขาได้ก๊อปเกมเถื่อนไปเล่นเมื่อ 19 ปีที่แล้ว

22 Mar 16 - By l

วัยเด็กในอดีตหลาย ๆ คนอาจจะต้องเคยผ่านประสบการณ์เล่นเกมเถื่อนมาไม่มากก็น้อยไม่ว่าจะเป็นเกมโหลดมาหรือเกมไรท์จากแผ่น CD ซึ่งชายหนุ่มที่มีนามว่า Shivam Bhatt ก็เฉกเช่นเดียวกันซึ่งเขาได้ก๊อปแผ่นเกม Diablo มาเล่นแต่ทว่าสิ่งที่นายคนนี้แตกต่างจากผู้เล่นเกมเถื่อนคนอื่นก็คือเขาได้กำเงินสดไปจ่ายคืนแก่นักพัฒนา Diablo ให้หลังจากผ่านไป 19 ปีเต็ม

sgiudatbuif53o4lettf

เหตุการณ์สุดเหลือเชื่อนี้ได้เกิดขึ้นในงาน GDC 2016 ซึ่งขณะนั้นคุณ David Brevik ผู้ก่อตั้งร่วมของ Blizzard และทีมงานพัฒนา Diablo ได้ขึ้นพูดบรรยายเกี่ยวกับเกม Diablo ในอดีตและเมื่อเข้าสู่ช่วงตอบคำถามจากผู้ผมในงานคุณ Bhatt ก็ได้ลุกขึ้นถามคำถามเกี่ยวกับตัวเกมพร้อมกับนำเงินจำนวนหนึ่งซึ่งเขาได้เตรียมมาเพื่อมอบให้แก่คุณ Brevik โดยตรงซึ่งคุณ Bhatt ได้ให้ข้อมูลกับทาง Kotaku ว่าเขานำเงินจำนวน $40 หรือประมาณ 1,400 บาท ไปมอบแก่คุณ Brevik เป็นค่าซื้อแผ่นเกมเนื่องจากเมื่อ 19 ปีที่แล้วเขาได้เล่น Diablo โดยใช้แผ่นเถื่อนนั่นเองครับ

ทั้งนี้คุณ Bhatt ได้เปิดใจว่าในสมัยเด็ก ๆ เขาและเพื่อนได้เล่น Diablo แบบเถื่อนและด้วยเกมเพลย์ที่ตอบสนองความมันส์ได้สุดยอดจึงทำให้เขาติดเกมนี้เป็นอย่างมากรวมถึงเกมอื่น ๆ ในสังกัด Blizzard อีกด้วย

“เมื่อผมอายุ 16 ผมได้เล่น Diablo ด้วยแผ่นก็อบปี้ CD-R 1X จากนั้นผมก็ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงเพื่อทำสำเนาก็อบปี้ส่งต่อให้เพื่อนคนอื่น ๆ ได้เล่นกันแบบ LAN แต่สาเหตุที่ต้องทำแบบนั้นก็เพราะว่าแผ่นเกมแท้ (ในขณะนั้น) มีราคาแพงมากและแม่ผมก็ไม่ยอมให้ซื้อด้วย”

“แต่เมื่อได้เล่น Diablo ซึ่งเป็นเกมฮิตในสมัยนั้นมันก็ทำให้พวกผมกลายเป็นสาวกตัวยงของ Blizzard ไปเลยล่ะทั้ง Warcraft 2 หรือเกมอื่น ๆ ในสังกัดซึ่งตอนนั้นมันเป็นอะไรที่โคตรเจ๋งเลยล่ะ”

นอกจากนี้คุณ Bhatt ก็ยังได้เสริมว่า Diablo เป็นเกมที่ทำให้เขาและเพื่อน ๆ มีกิจกรรมทำร่วมกันรวมถึงมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งเลยทีเดียวถึงแม้ว่าในตอนนี้เพื่อนของเขาได้จากโลกนี้ไปแล้วด้วยโรคมะเร็งและเขาเองก็อยากจะขอบคุณนักพัฒนาเกมที่มีส่วนในการสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้แก่เขา

“Diablo เป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมากเลยนะสำหรับพวกผมและผมก็อยากจะขอบคุณผู้สร้างเกมนี้มาก ๆ ที่ทำให้ผมกับเพื่อนได้มีประสบการณ์ที่ทรงคุณค่าร่วมกัน”

หลังจากนั้นภายในงาน GDC 2016 คุณ Bhatt ก็ไม่รอช้าได้นำเงินดังกล่าวไปให้คุณ Brevik พร้อมกับร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกและยังได้โพสต์ลงใน Twitter อีกด้วย

db

แน่นอนว่าทางฝั่งผู้พัฒนาอย่างคุณ Brevik ก็ดีใจเช่นกันที่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องราวน่าประทับใจครั้งนี้โดยเขาได้ทวิตข้อความสั้น ๆ ตอบรับในเชิงขอบคุณเช่นกันครับ

db2

อย่างไรก็ตามจากเรื่องราวนี้คุณ Bhatt ได้กล่าวติดตลกว่าแก่คนที่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่เตี๊ยมกันมาก่อนว่า

“พูดตรง ๆ นะผมว่าคงไม่มีใครว่างพอมาวางแผนหรอกว่าจะให้คน ๆ หนึ่งเดินเข้ามาพูดกับนักพัฒนาเกมว่า ผมขโมยเกมของคุณมาเล่นเกือบ 20 ปีเลยนะ”

จากเหตุการณ์นี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำบางสิ่งให้ดีขึ้นเพื่อแก้ไขอดีตแม้ว่าวันเวลาจะผ่านไปกว่า 10 ปี จนแทบไม่มีใครจำได้ก็ตามและการกระทำของพ่อหนุ่มคนนี้อาจจะบอกได้สั้น ๆ ว่า “พรุ่งนี้ไม่สาย ที่จะจ่ายเงิน(เพื่อเกมของแท้)” ครับผม

ที่มา: Kotaku
© Copyright - Notebookspec.com All Rights