Home » Buyer's Guide

จัดสเปคตัดต่อ มือใหม่ทำวีดีโอ ยูทูป แคส สตรีม แค่ 36,000 บาท

10 Oct 19 - By l

ช่วงนี้กระแสสตรีมเมอร์และยูทูปเบอร์มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ก็ทำให้หลายๆ คน Inbox มาหาแอดว่าอยากให้ จัดสเปคคอมสำหรับการตัดต่อวีดีโอ ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปนัก โดยรองรับการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ตัดต่อพื้นฐานได้ดีพอสมควร และที่สำคัญควรจะต้องอัพเกรดได้ในวันข้างหน้าอีกด้วย แอดเลยใช้โอกาสนี้ในการ จัดสเปคตัดต่อ ในงบ 36,000 บาท เอาใจสายสตรีม แคสเกม มาดูกันว่าในงบประมาณดังกล่าวนี้ จะได้อะไรมาบ้าง?

ในเบื้องต้น เนื่องจากซอฟต์แวร์สำหรับการตัดต่อหรืองานวีดีโอ มักสนับสนุนการประมวลผลในแบบมัลติคอร์ จึงนำเอาซีพียู AMD Ryzen 5 3600 ที่เรียกว่าเป็นซีพียูหลายคอร์สุดคุ้มเวลานี้มาเป็นหัวใจหลัก ด้วยการทำงาน 6 core/12 thread พร้อมสัญญาณนาฬิกาที่บูสท์ขึ้นไปถึง 4.2GHz ซึ่งตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว จับคู่มากับเมนบอร์ด X570 จากทาง MSI ในรุ่น X570-A PRO ด้วยฟีเจอร์ปานกลาง แต่สเปคดีในราคาค่อนข้างย่อมเยา ซึ่งสิ่งที่เราคาดหมายจากซีพียูและเมนบอร์ดคู่นี้ก็คือ แบนด์วิทธิ์ในการส่งข้อมูลที่สูงขึ้นด้วย PCIe 4.0 ที่จะเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคต พร้อมกันนี้ยังได้ใส่การ์ดจอตัวแรงอย่าง MSI RTX 2060 มาให้ ที่เอาใจแคสเตอร์ในการใช้พลังจากกราฟิกการ์ด มาคู่กับการทำงานวีดีโอได้ในเครื่องเดียวกัน กับตัวการ์ดในงบหมื่นต้นๆ และยังมีชุดคำสั่งและ Compute unit ที่ช่วยในการทำงานอีกด้วย เป็นการเสริมแรงของซีพียูในการประมวลผลและเรนเดอร์งาน

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ แรม ที่แอดจัดมาให้ 16GB สำหรับให้ใช้งานบนโปรแกรมทำงานใหญ่ๆ ได้ราบลื่นยิ่งขึ้น เป็นแรม DDR4 3000 จากทาง TEAMGROUP เพื่อให้สนับสนุนซีพียูรุ่นใหม่ Ryzen 3000 series และใส่ SSD WD Black SN750 ความจุ 500GB มาให้ กับความเร็วระดับ 3,xxxMB/s เพียงพอกับติดติดตั้งโปรแกรม เกม ส่วนข้อมูลที่เป็น Footage ก็จะโยกย้ายลงไปที่ SSD WD Blue 2TB เพื่อให้จัดเก็บได้มากพอ และเรียกมาใช้งานได้ไม่ยากนัก แต่ถ้ามีงบมากขึ้นตรงนี้ จะแนะนำให้เลือก SSD ที่เป็น PCIe 4.0 ที่ราคาสูงขึ้นประมาณ 30% และเลือกฮาร์ดดิสก์ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น ซึ่งรวมแล้วน่าจะทำให้งบประมาณสูงขึ้นอีกราว 4-5 พันบาท โดยให้เพาเวอร์ซัพพลายจาก Seasonic M12II 850W มาช่วยในการจ่ายไฟ พร้อมกับเคสข้างใสโปร่งๆ ราคาไม่ถึง 2 พันบาทจาก Thermaltake Versa H27 TG กระจกข้างใสมาด้วย พื้นที่ภายในกว้างขวาง เหมาะกับการติดตั้งและอัพเกรด

จัดสเปคตัดต่อ

Specification

  • AMD Ryzen 5 3600
  • MSI X570-A PRO
  • TEAMGROUP DELTA DDR4 3000 16GB
  • WD SN750 500GB M.2 NVMe
  • MSI RTX 2060 Ventus
  • Seasonic M12II 850W
  • Thermaltake Versa H27 TG Edition

รวมราคาประมาณ 36,220 บาท

ดูสเปคนี้เพิ่มเติมที่ https://notebookspec.com/pc/6981921

 

สเปคนี้เหมาะกับใคร

สำหรับการ จัดสเปคตัดต่อ ในงบ 36,000 บาทนี้ ตอบโจทย์ทั้งกลุ่มที่รักการเล่นเกม แต่ต่อยอดไปสู่การเป็นแคสเตอร์ สตรีมเมอร์ และเริ่มการตัดต่อวีดีโอ ซึ่งจะต้องใช้ชิ้นส่วนที่พิเศษเสริมเติมเข้าไป โดยใครที่ต้องการจะใช้เต็มรูปแบบ ก็คงต้องหา Capture card ทั้งแบบ PCIe หรือ USB เสริมเข้าไปอีกที ส่วนจอภาพถ้าไม่ซีเรียสมาก ก็อาจใช้จอ 24″ ขึ้นไป ราคาเริ่มต้นประมาณ 4 พันกว่าบาท แต่ถ้าต้องการคุณภาพระดับสีที่เที่ยงตรง ก็สามารถเลือกมอนิเตอร์คุณภาพสูง ให้ค่าสีแม่นยำและการตอบสนองที่ดี ส่วนใหญ่ก็จะไต่ไปตั้งแต่ 7 พันกว่าบาท จนหลักหมื่น ซึ่งถ้าให้การใช้งานได้คุ้มค่า ก็น่าลงทุนไม่น้อย สำหรับการจัดสเปควันนี้ หากท่านใดมีความเห็นว่าควรเลือกเพิ่ม เสริมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใด ก็คอมเมนต์กันมาด้านล่างนี้ได้เลยครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights