Home » Tip & Trick

[PC Tips] เครื่องช้า เล่นเกมได้ ทำงานพอไหว แต่เล่นเว็บกระตุก ต้องอัพเกรดมั้ย

21 Sep 17 - By l

เป็นเรื่องที่หลายคนค่อนข้างกังวล และมีโอกาสเจอกับปัญหานี้ได้บ่อย โดยเฉพาะเมื่อใช้เครื่องสเปกกลางเก่ากลางใหม่ แต่ต้องขยับมาใช้ระบบปฏิบัติการที่ใหม่ขึ้น หรือบางครั้งติดตั้งโปรแกรมและยูทิลิตี้แปลกๆ ลงไปในเครื่อง ต่างก็เป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้เครื่องช้าลงได้เช่นกัน แต่นั่นอาจไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้คุณถึงกับต้องเปลี่ยนคอมใหม่ (ยกเว้นจะวางแผนไว้ในใจ แล้วหาเรื่องเปลี่ยนประมาณนั้น)

แต่เบื้องต้นให้ลองเช็คดูก่อนว่า อะไรเป็นสาเหตุให้เกิดปัญญานั้น แล้วจะแก้ไขได้อย่างไร

1.กรณีนี้ค่อนข้างชัดเจนว่า เล่นเกมไม่ค่อยมีปัญหา เช่นเดียวกับการใช้งานซอฟต์แวร์ทั่วไป แต่เกิดกับการเล่นเว็บ ดังนั้นให้สันนิษฐานเอาไว้ที่ เว็บเบราว์เซอร์ (Web browser) ในขั้นแรกให้คุณเข้าไปเช็ค Extensions หรือบรรดาแอพที่ติดตั้งอยู่บนเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ และลองปิดการใช้งานหรือ Disable ทั้งหมด ก่อนเปิดให้ใช้งานทีละตัว เพื่อดูว่ามีส่วนเสริมใด ที่อาจมีผลต่อการทำงานของเบราว์เซอร์

2.ลองเบราว์เซอร์ตัวอื่นบ้าง เช่น คุณใช้ของเดิมอยู่แล้วเกิดปัญหา ให้ลองอัพเดตดูก่อน แต่ถ้ายังเป็นให้ลองติดตั้งเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ มาใช้ แล้วลองเช็คอีกครั้งว่ายังมีปัญหากระตุกหรือไม่ เพราะบางครั้งของที่คุณใช้อยู่ประจำอาจไม่ตอบโจทย์คุณแล้วก็เป็นได้

2.อัพเดตวินโดวส์ และซอฟต์แวร์ มีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่ซอฟต์แวร์หรือ OS บางส่วน จะยังไม่ได้ถูกอัพเดต เพื่อปิดช่องว่างอันเกิดจากบรรดาภัยคุกคามต่างๆ ที่บุกรุกเข้ามาสู่ระบบ จึงทำให้บางครั้งต้องมีการตรวจเช็คและใช้ทรัพยากรมากขึ้นระหว่างทำงาน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดการกระตุกหรือค้างระหว่างเปิดดูหน้าเว็บ

3.เช็คไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ แม้จะมีโอกาสเป็นไปได้บ้าง ในการที่จะเกิดปัญหาจากฮาร์ดแวร์ แต่การอัพเดตไดรเวอร์ ก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับปัญหานี้ ฉะนั้นอย่ามัวรอช้า รีบอัพเดตไดรเวอร์อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นให้หมด เพื่ออย่างน้อยจะได้เป็นการแก้ปัญหาหรือลดช่องโหว่ในอนาคตได้

4.ลองดูว่าเปิดโปรแกรมมากเกินไปหรือไม่ เพราะหลายครั้งผู้ใช้เองไม่ทันได้เอะใจ ว่าทำไมเบราว์เซอร์ถึงกระตุก หลายคนชอบทำงานแบบมัลติทาส์ก เปิดไปทุกอย่าง นั่งฟังเพลง ดาวน์โหลดข้อมูล เปิดดูเว็บ ค้นหาไฟล์ แต่อย่าลืมว่า เบื้องหลังยังมีอีกหลายสิ่ง ที่เรียกใช้งานทรัพยากรในเครื่องอยู่ ก็ทำให้กระตุกได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีทางแก้ นอกจากจะปิดหรือ End Task Process ที่มีปัญหาแล้ว ยังต้องเช็คด้วยว่าฮาร์ดแวร์ที่คุณใช้เพียงพอต่อการใช้งานทุกวันนี้หรือไม่

5.แน่นอนว่าหากระบบที่ใช้ ยังไม่แรงหรือตอบสนองได้เพียงพอ การอัพเกรดแรมหรือ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ เหมือนที่หลายคนมองว่า ใช้เงินแก้ปัญหา แต่ความจริงที่การอัพเกรด ก็คือการใช้เงินเป็นเรื่องเดียวกัน ฉะนั้นไม่ต้องซีเรียส ถ้าแก้แล้วหาย แบบไหนก็ไม่ผิดทั้งนั้นครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights